1. Để nấu bún cá lóc miền Tây cần nguyên liệu gì?

Khi nói về cách nấu bún cá lóc miền Tây chúng ta sẽ thấy rằng ở vùng đất này mỗi tỉnh thành có một cách nấu khác nhau. Ví dụ, trong món bún cá lóc Kiên Giang, người dân nấu bún có thêm củ kiệu, tôm và trứng cá, trong khi đó ở các vùng Long An, Tiền Giang… người dân nấu đơn giản hơn. Nhưng dù cách nấu nào thì hương vị món bún cá lóc vẫn là vị ngọt thanh của nước dùng và thịt cá béo, mềm dễ ăn.

Nếu bạn đọc muốn nấu món ăn này tại nhà có thể chuẩn bị một số nguyên liệu sau nhé.

  • 1 con cá lóc đồng tầm 600 gram
  • 200 gram tôm tươi
  • 300 gram xương heo
  • 2 quả trứng vịt
  • 100 gram hành lá
  • 1 cục phèn chua
  • 50 gram củ sắn (củ đậu)
  • 400 gram bún tươi
  • Rau thơm ăn kèm: giá, rau húng lủi, rau răm, bắp chuối
  • Gia vị gồm: chanh, đường, dầu điều, muối, bột ngọt, tỏi băm, hành tím băm, tiêu.
nguyên liệu nấu bún cá lóc miền tây
Cá lóc tươi và tôm giúp món bún cá được chuẩn vị. Ảnh: Youtube Ăn gì hôm nay

2. Cách nấu bún cá lóc miền Tây thơm ngon, hấp dẫn

Như đã đề cập, hiện nay có khá nhiều cách nấu bún cá lóc khác nhau tại miền Tây Nam bộ. Trong cách nấu bún cá lóc miền Tây sau đây có sử dụng tôm và trứng vịt làm nguyên liệu phụ giúp món ăn thêm phần bắt mắt và hấp dẫn hơn. Bạn đọc có thể tham khảo công thức món ăn này sau đây nhé!

2.1. Sơ chế cá lóc và các nguyên liệu

  • Cá lóc mua về rửa sạch, loại bỏ vảy, dùng hỗn hợp muối chanh loại bỏ nhớt. Sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch và để ráo. Ướp gia vị cho cá lóc với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay trong khoảng 10 phút,
  • Tôm mua về bóc vỏ, loại bỏ hết chỉ đen rồi mang đi rửa thật sạch để ráo. Ướp tôm với 1 muỗng cà phê đường và nửa muỗng cà phê muối, 1 ít tiêu xay và trộn đều lên cho tôm được ngấm gia vị
  • Xương heo mua về rửa sạch, để ráo.
  • Củ đậu gọt sạch vỏ, cắt ra từng miếng nhỏ.
  • Bắp chuối bào nhỏ cho vào hỗn hợp nước chanh và phèn chua ngâm trong 5 phút. Hỗn hợp này giúp bắp chuối không bị thâm, trắng đẹp và hết mủ. Sau khi ngâm xong thì vớt bắp chuối ra rửa sạch nhiều lần để bắp chuối hết dính phèn chua.
sơ chế cá lóc nấu bún
Các bước sơ chế nguyên liệu chính cho món ăn. Ảnh: Youtube Ăn gì hôm nay

2.2. Cách nấu nước dùng bún cá lóc miền Tây

Trong cách nấu nước dùng bún cá lóc miền Tây người dân thường dùng thêm củ đậu để tăng vị ngọt thanh tự nhiên cho món ăn này!

  • Bắc lên bếp 2,5 lít nước rồi cho phần xương heo vào. Hầm xương trong khoảng 15 phút với lửa lớn. Trong quá trình hầm xương nhớ vết hết bọt để nước dùng được trong.
  • Sau khi hầm xương 15 phút thì cho củ đậu, đầu hành lá và cá lóc vào nấu chung. Nấu cá khoảng 10 – 15 phút để cho cá chín.
  • Sau khi cá chín thì vớt cá ra để cá ráo, chỉnh lửa nước dùng ở mức liu riu rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Đem cá lóc gỡ hết phần da và xương, giữ nguyên phần thịt cá.
nấu nước dùng
Nước dùng món bún cá này có thêm củ đậu sẽ ngọt hơn. Ảnh: Youtube Ăn gì hôm nay

2.3. Cách rim tôm và trứng vịt

Tôm tươi rim cùng trứng vịt ăn kèm bún cá lóc là đặc trưng chỉ có ở miền Tây. Công thức làm tôm rim như sau nhé!

  • Phi thơm tỏi băm với 3 thìa dầu ăn rồi vớt ra chén để riêng.
  • Cho vào chảo khác 2 muỗng canh dầu điều. Khi dầu sôi thì cho 1 phần tỏi băm, hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho tôm vào xào với lửa lớn rồi đảo đều cho tôm săn lại.
  • Khi tôm đã săn lại thì cho 2 quả trứng vịt vào đảo đều đến khi chín thì nêm thêm 1 chút tiêu xay và tắt bếp.
làm tôm rim trứng
Món bún cá lóc miền Tây có thêm phần tôm rim trứng. Ảnh: Yotube Ăn gì hôm nay

2.4. Hoàn thành và thưởng thức bún cá lóc miền Tây chuẩn vị

  • Cho bún đã trụng sơ nước sôi vào tô, cho phần thịt cá, bắp chuối, 1 ít giá, 1 ít rau húng lủi, rau răm. Cho thêm lên trên cùng ít tôm rim trứng, hành lá cắt khúc, tỏi phi và múc nước dùng đang sôi vào.
  • Bún cá lóc miền Tây ăn kèm với nước mắm mặn và ớt cay thái lát sẽ ngon hơn nhé.
bún cá lóc miền tây
Bún có lóc miền Tây chuẩn vị với nước dùng ngọt và ăn kèm tôm rim trứng. Ảnh: Youtube Ăn gì hôm nay

Cuối cùng, có thể nói rằng trong cách nấu bún cá lóc miền Tây ở trên có 2 điều đặc biệt mà bạn đọc cần nhớ: (1) Dùng củ đậu để nấu nước dùng ngọt; (2) Tôm tươi đem rim cùng trứng vịt để ăn kèm. Chỉ cần bạn đọc nắm kỹ hai công đoạn đó là sẽ thành công với món bún cá lóc thơm ngon này. Ngoài bún cá lóc, bạn đọc có thể tham khảo thêm cách nấu bún rô đồng cũng khá phổ biến mà dân miền Tây nấu rất ngon để đổi vị nhé!

Đức Lộc