1. Cách làm bò kho nước cốt dừa cà rốt với sữa tươi

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Món bò kho nấu với nước cốt dừa, sữa tươi đúng cách sẽ tạo nên hương vị nước dùng đậm đà, lên màu chuẩn đẹp mà không cần màu dầu điều. Nguyên liệu cụ thể cần có bao gồm:

  • Thịt bò: 500 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi, hành tây, sả cây, hành củ, gừng tươi
  • Gia vị: nước tương, đường trứng, muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm
  • Nước cốt dừa
  • Sữa tươi không đường: 50 ml

Lưu ý: Nếu nấu bò kho chay, bạn có thể thay thịt bò tươi bằng bò lát chay. Ngoài ra, trong thành phần gia vị, thay nước mắm bằng nước mắm chay hoặc nước tương nha.

Nguyên liệu làm bò kho nước dừa sữa tươi
Nguyên liệu cơ bản làm bò kho nước dừa sữa tươi. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu thịt bò kho nước cốt dừa sữa tươi cà rốt

1.2.1. Sơ chế thịt bò và ướp gia vị nấu bò kho

  • Thịt bò đem rửa sạch, khử sạch mùi hôi với rượu pha gừng. Cho hỗn hợp rượu gừng này chà xát đều lên miếng thịt, rửa sạch thêm lần nữa đồng thời vớt ra rổ để ráo nước.  Để thành phẩm được chuẩn bị hơn, bạn nên lựa chọn phần bắp bò.
Sơ chế thịt thăn bò
Sơ chế thịt thăn bò nhiều lần với nước sạch. Ảnh: Internet
  • Gừng tươi rửa sạch, đập dập hoặc cắt thành những sợi vừa ăn. Tỏi, hành băm thật nhuyễn mịn.
  • Dừa khô bổ lấy phần cùi, lọc đủ 500 ml nước dừa để nấu bò.
  • Thịt bò sau khi thái bạn cắt thành các miếng vuông vừa ăn khoảng 3cm rồi đem đi ướp. Cho hỗn hợp gồm 1/4 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa tỏi băm, gừng đập dập, 1/2 thìa nước mắm, hạt tiêu, đường trắng. Ướp thịt bò và hỗn hợp trên trong thời gian 15 tới 20 phút là được.
Ưóp thịt bò
Thực hiện ướp thịt bò với các nguyên liệu và gia vị. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách nấu bò kho với nước cốt dừa sữa tươi

  • Cho dầu vào chảo đun nóng, thêm hành tỏi và cho phần thịt bò đã sơ chế vào xào săn lại. Bạn cho phần nước cốt dừa vào nồi với thịt bò, lưu ý đỏ sấp mặt thịt, không nên đổ quá nhiều nước. Đun tới khi nước cốt dừa sôi đều, thịt thấm vị béo cốt dừa thì cho nước hầm vào. Thêm sữa tươi vào nồi nấu sôi và tắt bếp luôn.
Bò kho nước dừa sữa tươi
Đun hỗn hợp gồm thịt bò, nước dừa, hành tỏi, sữa tươi tới khi chín nhừ. Ảnh: Internet
  • Hầm tới khi thịt bò chín mềm bạn cho sả cây đập dập, cà rốt, hành tây vào ninh nhừ. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Khi các nguyên liệu đã chín mềm, thấm vị, bạn cho chúng ra đĩa và thưởng thức. Bò kho nước dừa sữa tươi dùng để ăn kèm cơm, bún hay bánh mì đều ngon.

2. Cách nấu thịt bò kho nước dừa tươi cà rốt không dùng sữa tươi

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò: 700 gram
  • Cà rốt: 2 củ, hành tây: 1 củ, quế: 1 miếng, sả: 2 nhánh đập dập
  • Cà chua: 2 trái
  • Bột cà ri: 1 muỗng
  • Bột ngũ vị hương: 1/2 thìa, dầu điều: 2 thìa, tỏi: 2 thìa, gừng đập dập: 1 thìa, nước mắm: 2 thìa
  • Nước dừa tươi: 1,2 lít
Nguyên liệu làm bò kho nước dừa cà rốta
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò kho nước dừa cà rốt. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu bò kho nước dừa tươi không cần sữa tươi

  • Các nguyên liệu gồm cà rốt, cà chua, hành tây thái thành các miếng vừa ăn. Cà chua cắt thành các miếng nhỏ. Phần thịt bò bạn đem rửa sạch và thái thành miếng to vừa ăn.
  • Thịt bạn ướp cùng dầu điều, các nguyên liệu gia vị và 1/2 phần hành tỏi băm. Để hỗn hợp này trong thời gian 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
  • Bắc nồi lên bếp, thêm 2 thìa dầu. Đun tới khi dầu nóng, bạn cho bột cà ri, tỏi, hành, gừng, sả vào xào thơm. Cho phần thịt bò vào xào cho săn trong 10 phút.
  • Cho phần nước dừa tươi ngập mặt thịt cùng quế, hoa hồi và cà chua. Hầm các nguyên liệu trên trong thời gian 30 phút. Cuối cùng, bạn cho cà rốt, hành tây vào hầm tới khi chín mềm. Thực hiện nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bò kho nước dừa cà rốt
Hầm thịt bò, nước dừa, cà rốt và các nguyên liệu. Ảnh: Internet
  • Cho phần bò khi nước dừa ra bát, thêm hành tây thái mỏng ăn kèm rau húng quế. Món bò kho nước dừa cà rốt này phù hợp ăn kèm cùng bánh mì hay hủ tiếu.

3. Cách nấu bò nhúng giấm nước dừa lá khổ qua

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Ngoài món bò kho, bạn có thể chế biến bò nhúng giấm nấu nước dừa làm món ngon cuối tuần cho cả gia đình như sau.

  • Thịt bò: 500 gram
  • Dừa nước: 3 quả
  • Cà chua chín: 3 quả
  • Dứa chín: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Ngọn mướp đắng non: 1 năm
  • Bún sợi: 500 gram
  • Bánh tráng đa nem: 1 tệp
  • Hành, tỏi khô
  • Rau sống: tía tô, xà lách, húng, khế chua, chuối xanh,….
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu
Nguyên liệu làm bò nhúng nước dừa lá khổ qua
Nguyên liệu làm bò nhúng nước dừa lá khổ qua. Ảnh: Internet

3.2. Cách nấu bò nước dừa tươi nhúng giấm với lá khổ qua

3.2.1. Cách nấu nước dừa nhúng lá khổ qua ăn thịt bò

  • Để món ăn được lên vị chuẩn, dễ ăn bạn hãy chọn phần bắp bò. Thịt bắp bò thường sẽ mềm hơn, thơm ngon hơn những phần thịt thông thường.
  • Thịt bò sau khi mua, bạn rửa sạch chúng với nước đồng thời thái thành các miếng mỏng vừa ăn. Với những người thích thịt bò đậm vị, bạn có thể ướp chúng với tiêu, hạt nêm, bột ngọt. Sau khi ướp bạn để chúng trong tủ lạnh để thịt được thơm ngon hơn.
  • Các nguyên liệu gồm hành, tỏi khô bạn vỏ, rửa sạch, đập dập và băm cho thật nhỏ. Hành tây bỏ vỏ, cắt gốc và thái thành múi cau. Lưu ý không nên thái hành quá nhỏ vì chúng khiến hành bị nhừ khi đun.
  • Rau sống ăn kèm bạn rửa sạch, loại bỏ phần gốc và lá úa. Thực hiện rửa sạch chúng với nước liên tục trong 2 lần, ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút để đảm bảo vệ sinh. Để rau ra rổ, vẩy sạch cho ráo nước.
  • Bún ăn kèm nên chọn bún sợi nhỏ, cắt chúng thành các đoạn sao cho vừa ăn. Bày bún ra đĩa và trang trí sao cho đẹp mắt. Cà chua rửa sạch, thái hình múi cau. Dứa chín bỏ mắt và vỏ, cắt thành các miếng nhỏ sao cho vừa ăn.
Rau ăn kèm bò nhúng
Sơ chế sạch các loại rau ăn kèm bò nhúng, bày biện cho đẹp mắt. Ảnh: Internet
  • Bạn chuẩn bị 1 nồi nhỏ, cho dầu ăn và phi thơm hành tỏi. Khi hành tỏi đã thơm đều, bạn cho cà chua vào xào, đảo đều tay tới khi chín thì cho dứa vào xào trong thời gian khoảng 1 phút. Dứa sau khi được xào sơ, bạn cho phần nước dứa vào đun. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Đun sôi trong thời gian 5 phút thì cho lên bếp từ hay bếp ga mini để nhúng.
Làm nước bò nhúng giấm
Các bước làm nước bò nhúng giấm. Ảnh: Internet

3.2.2. Cách pha mắm nêm ăn bò nhúng nước dừa lá khổ qua

  • Một thành phần quan trọng giúp món bò nhúng giấm nấu nước dừa lá khổ qua thêm hấp dẫn chính là nước sốt. Bạn hãy pha nước chấm sao cho đủ vị chua cay mặn ngọt, đồng thời điều chỉnh sao cho phù hợp sở thích gia đình.
  • Bạn hãy pha nước mắm theo tỷ lệ vừa đủ cho gia đình, thêm đường, tỏi và ớt băm nhuyễn. Trộn đều các nguyên liệu trên là bạn đã được bát nước chấm chua ngọt ngon tuyệt rồi.
Pha nước chấm bò nhúng giấm
Pha nước chấm bò nhúng giấm giúp món ăn thêm phần dậy vị. Ảnh: Internet
  • Bạn cho nồi nước dùng lên bếp từ, cho hành tây thái múi cau vào đun sôi để nước dùng có vị ngọt thơm. Đun tới khi nước sôi trở lại, bạn nhúng thịt bò dần. Khi ăn, bạn sử dụng bánh tráng cuốn phần thịt bò, rau sống, bún, lá khổ qua,… Sau đó chấm cùng nước chấm đã pha sẵn sẽ giúp món ăn được dậy hương vị chuẩn nhất.
Nhúng thịt bò nồi bò nhúng giấm
Khi ăn lần lượt nhúng thịt bò và rau ăn kèm vào nồi nước. Ảnh: Internet

Cách nấu bò kho nước dừa sữa tươi chấm ăn bánh mì kiểu miền Nam không cầu kỳ lại đặc biệt phù hợp cho các gia đình cùng thưởng thức trong những ngày đông. Nếu đang tìm kiếm những món ăn ngon mới lạ thú vị cho gia đình, bạn đừng bỏ qua cách nấu bò kho đơn giản mà cực kì thơm ngon này nhé!

Phạm Dịu