Cách nấu bánh đa cua Hải Phòng với rau muống ngon đúng điệu

Nếu như chưa biết nấu món gì để đổi món cho cả nhà vào cuối tuần, bạn hãy thử cách nấu bánh đa cua Hải Phòng được hướng dẫn chi tiết sau đây nhé. Bánh đa cua là món ăn nổi tiếng của thành phố Cảng – Hải Phòng. Một bát bánh đa cua ngon có màu sắc đẹp mắt gồm màu đỏ của cua, màu nâu của sợi bánh hoà quyện với màu xanh tươi của hành lá.

1. Cách làm bánh đa cua rau muống Hải Phòng truyền thống

Bánh đa đỏ là một trong những yếu tố làm nên nét đặc trưng cho món ăn. Bánh được chế biến công phu từ gạo phơi thật già nắng, ngâm vài giờ với nước rồi đem đi xay nhuyễn để được thứ bột mềm, dẻo mịn. Xay xong thì cho bột gấc chín, đường phèn và một thức mật thơm gia truyền để bột có màu nâu sẫm. Bột sẽ được hấp chín, cán mỏng, đem hong nắng, phơi sương thế là có ngay một loại bánh đa đỏ đặc sản của người dân Hải Phòng.

Ngoài bánh đa đỏ, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bánh đa đỏ 400 gram
  • 500 gram cua đồng
  • 20 gram gạch cua
  • 500 gram sườn non
  • 200 gram thịt nạc vai băm
  • 300 gram chả cá chiên
  • 300 gram mỡ gáy (mỡ phần cổ heo)
  • 5 gram tôm khô
  • 50 gram nấm mèo
  • Cà chua 2 trái, một ít lá lốt
  • Nước cốt me, mắm tôm
  • Rau ăn kèm bánh đa cua: Xà lách, cần nước, tía tô, rau muống, ngò rí, rau nhút
nguyên liệu cách nấu bánh đa cua hải phòng
Bánh đa đỏ là một trong những nguyên liệu làm nên đặc trưng của món bánh đa cua Hải Phòng. Ảnh: Internet.

1.2. Cách nấu bánh đa cua rau muống Hải Phòng tại nhà

Không giống như nhiều món bún phở chỉ cần sơ chế nguyên liệu rồi cho vào hầm với nước dùng thôi là xong, cách làm bánh đa cua có phần chuẩn bị nguyên liệu ăn kèm nhiều và phức tạp hơn. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần thực hiện theo đúng những công đoạn sau, bạn sẽ có ngay một bát bánh đa hấp dẫn và thơm ngon không thua kém gì ngoài hàng.

1.2.1. Cách sơ chế cua đồng và nấu riêu cua cho bánh đa Hải Phòng

  • Trong cách nấu bánh đa cua Hải Phòng, công đoạn sơ chế cua đồng và nấu riêu cua là công phu và mất nhiều thời gian nhất. Bù lại, bạn sẽ có một bát bánh đa có phần riêu cua hấp dẫn, đậm đà.
  • Cua đồng mua về cho vào nồi, đậy nắp rồi xóc cho sạch. Tách bỏ phần yếm và mai cua, chỉ lấy phần thân (bạn nhớ lấy phần gạch cua ở mai).
  • Dùng máy xay sinh tố hoặc cối để giã nát cua. Hoà cua xay với nửa bát to nước. Dùng tay khuấy và bóp nhẹ cho phần thịt cua hoà đều trong nước. Đặt rây lên nồi, nhẹ nhàng đổ bát cua qua rây, phần vỏ cứng sẽ được giữ lại.
  • Dùng tay bóp phần vỏ này cho kiệt nước rồi đổ trở lại bát. Lặp lại thao tác này 1 – 2 lần nữa để lấy sạch phần thịt cua và nước dùng cua.
nấu riêu
Bạn cần lọc kỹ phần thịt cua để phần riêu cua được mềm mịn, ăn không bị cợn. Ảnh: Internet.
  • Đổ từ từ nước lọc cua vào nồi, gạn bỏ phần cặn ở đáy bát. Cho chút muối rồi đun với lửa vừa. Dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để cua không bị xát đáy nồi, khi nước bắt đầu có vẩn đục của thịt cua nổi lên thì không khuấy nữa nếu không cua sẽ khó đóng bánh.
  • Khi cua đã đóng tảng và nổi hoàn toàn trên mặt nước thì dùng muôi vớt phần thịt cua này ra bát riêng, nước dùng cua để lại.

1.2.2. Cách làm chả lá lốt ăn với bún đa cua Hải Phòng

  • Cho thịt nạc xay vào tô cùng với hành tím băm, nấm mèo, đường, tiêu, bột nêm, nước mắm, trộn đều lên để các nguyên liệu thấm gia vị với nhau.
  • Cho thịt vào giữa lá lốt và cuộn chặt lại.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu nóng thì cho chả lá lốt vào chiên cho đến khi chín đều.

1.2.3. Cách nấu nước dùng xương ăn cùng bánh đa cua Hải Phòng

  • Chần sơ sườn heo qua nước sôi có pha một ít muối trong vòng 3 phút để loại bỏ chất bẩn và khử mùi hôi. Sau đó mang đi rửa sạch, để ráo nước.
  • Bắc một nồi nước lên bếp, cho sườn vào cùng với hành tím nướng để nước dùng được thơm hơn. Hầm cho đến khi sườn chín mềm thì vớt xương ra để riêng, phần nước dùng lọc qua rây để nước dùng được trong.
ninh xương sườn
Nước dùng xương sẽ giúp món bánh đa cua có vị ngọt đậm đà hơn. Ảnh: Internet.
  • Thịt mỡ cắt hạt lựu, đem chần sơ qua nước sôi pha một ít muối cho sạch, vớt ra để ráo. Đem đi thắng cho vàng, giòn thì vớt ra bát riêng, cho hành khô cắt lát vào phi vàng rồi vớt ra.
  • Chắt bớt mỡ trong chảo, sau đó cho gạch cua vào đảo đều, cho tiếp tóp mỡ và hành phi vào đảo cùng.
  • Khi gạch chín thì vớt ra để ở bát riêng, phần gạch cua này sẽ giúp tạo thêm màu và mùi thơm cho món bánh đa cua.

1.2.4. Công đoạn nấu bánh đa cua Hải Phòng

  • Vẫn sử dụng chảo chưng gạch cua, cho thêm mỡ nước, đợi mỡ nóng thì cho cà chua vào xào chín mềm nhưng vẫn giữ được hình múi cau. Sau đó thêm nước mắm, đảo đều và vớt cà chua ra bát riêng.
  • Làm nóng chút dầu ăn trong chảo, cho chả cá vào rán đều 2 mặt thì gắp ra dĩa, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn dày khoảng  1cm.
  • Tôm khô ngâm cùng với nước ấm cho nở mềm, vớt ra rửa sạch rồi để ráo.
  • Các loại rau ăn kèm nhặt và rửa sạch. Ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút sau đó vớt ra để ráo. Riêng với rau muống, rau nhút bạn nên chần sơ qua nước sôi, vớt ra để ráo.
sơ chế nguyên liệu cách nấu bánh đa cua hải phòng
Chuẩn bị tóp mỡ, gạch cua chưng, chả cá, rau sống ăn kèm bánh đa cua. Ảnh: Internet.
  • Cho nước lọc cua vào nồi nước ninh xương. Đun sôi trở lại, cho tôm khô đã ngâm mềm ở trên vào trụng tới khi tôm mềm thì vớt ra.
  • Để nước dùng thêm đậm đà, bạn nêm vào nồi 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường,  1 muỗng bột ngọt, 15 gram mắm tôm, 15 gram nước cốt me cùng với cà chua xào và đun sôi lên. Nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn thì tắt bếp.

1.3. Cách ăn bún đa cua Hải Phòng với rau muống ngon đúng điệu

  • Đến công đoạn này thì gần như chúng ta đã hoàn thành món bánh đa cua Hải Phòng rồi, chỉ cần trình bày là có thể thưởng thức nóng hổi ngay.
cách nấu bánh đa cua hải phòng tại nhà đậm đà
Bánh đa cua Hải Phòng có màu sắc hấp dẫn, ăn lúc nóng hổi rất thơm ngon. Ảnh: Internet.
  • Bánh đa cua trụng sơ qua nồi nước sôi riêng trong vòng 1 – 2 phút cho chín tới, vớt bánh đa ra và chia đều vào từng bát. Xếp chả lá lốt, chả cá, sườn heo, riêu cua, gạch cua chưng, rau muống, hành phi, hành mùi để ăn kèm.
  • Chan đều nước dùng vào bát và ăn kèm với các loại rau sống đã chuẩn bị.

2. Cách nấu bún đa cua khô trộn Hải Phòng ngon đổi vị

2.1. Nguyên liệu

  • 150 gram bánh đa đỏ
  • 1 bó rau muống đã nhặt lá, cắt khúc, rửa sạch, chần nước sôi, ngâm đá lạnh, để ráo
  • 100 gram giá đỗ đã rửa sạch (đem chần nước sôi, để ráo.)
  • Nửa kí cua đồng
  • 2 trái cà chua cắt múi cau
  • 2 miếng đậu phụ
  • 100 gram chả cá đã chiên, để ráo dầu
  • 200 gram giò lụa (Tham khảo cách tự làm giò lụa không cần bột tại nhà)
  • 50 gram hành phi
  • 50 gram đậu phộng rang giã nhỏ
  • 2 trái chanh, ít ớt sa tế
  • Gia vị: nước mắm, nước tương, bột nêm, muối ăn

2.2. Cách nấu món bánh đa cua khô trộn kiểu Hải Phòng

2.2.1. Cách nấu nước dùng bánh đa riêu cua Hải Phòng khô

  • Rửa sạch cua đồng, ngâm nhiều lần nước sạch để loại bỏ bùn đất. Tách thân cua cho vào cối, giã nhuyễn.
  • Châm ít nước lọc vào phần cua giã, chắt nước cốt vào tô sạch. Khi thấy thịt cua nổi lên thì dùng rây lọc phần nước thịt cua này, đổ phần nước cua còn lại vào nồi.
  • Với mai cua, bạn dùng tăm tách gạch cua ra. Cho gạch cua vào nồi nước cua giã ở trên, đun lửa vừa, đồng thời khuấy đều tay. Đợi gạch cua đóng váng nổi lên bề mặt thì vớt ra tô riêng. Nhớ vớt gạch cua nhẹ tay để tránh làm vỡ gạch nhé.
  • Ở nồi nước riêu cua còn lại, bạn đun lửa lớn cho sôi. Sau đó, cho cà chua vào, nấu lửa vừa khoảng 5 phút cho cà mềm. Nêm nếm gia vị cho nước dùng vừa ăn là hoàn tất.
nấu nước dùng riêu cua cho bánh đa cua khô
Công đoạn nấu nước dùng riêu cua cho bánh đa cua khô. Ảnh: Internet

2.2.2. Cách nấu nước sốt trộn ăn bánh đa cua khô Hải Phòng ngon

  • Nấu nước sốt: Trong chén nhỏ, bạn pha 1 thìa cà phê bột nêm với 1 thìa cà phê đường, ít nước lọc, đánh tan. Sau đó, thêm 2 thìa cà phê nước chanh, 2 thìa cà phê nước mắm ngon vào, khuấy đều. Điều chỉnh tỷ lệ gia vị cho nước mắm chua ngọt vừa miệng. Thêm ít nước tương pha cùng để nước sốt vừa vị.
  • Rửa sạch bánh đa đỏ, rồi cho vào tô nước lạnh ngâm 5 phút cho mềm. Sau đó, chần bánh đa đỏ trong nước đun sôi khoảng 1 phút. Vớt bánh đa ra rổ, để ráo nước.
  • Xếp bánh đa đỏ vào tô. Xếp chả cá chiên, đậu hũ, giò lụa, rau muống, gạch và thịt cua, giá đỗ lên trên bánh đa, rắc hành phi và đậu phộng rang lên cùng. Rưới nước sốt trộn bánh đa khô lên, trộn đều hỗn hợp và thưởng thức. Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm ít sa tế nhé. Ngoài ra, múc thêm chén nước dùng để ăn kèm ấm bụng.
bánh đa cua khô trộn hải phòng
Món bánh đa cua Hải Phòng chế biến khô trộn nước sốt cực ngon đổi vị cuối tuần. Ảnh: Internet

Món bánh đa cua Hải Phòng đạt chuẩn phải có màu sắc bắt mắt, bánh đa mềm dai vừa phải, nước dùng béo ngậy vị cua, thơm mùi gạch cua xen lẫn mùi thơm của chả lá lốt. Cách nấu bánh đa cua Hải Phòng tuy hơi công phu nhưng không quá khó. Bạn chỉ cần làm đúng theo chỉ dẫn trên là có ngay món ngõn mỗi ngày đặc sắc để chiêu đãi cả gia đình cùng thưởng thức rồi đấy.

Hồng Ngọc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI