Cách muối dưa hành với khế chua, ngọt giòn ngon kiểu miền Nam

Cách muối dưa hành với khế giúp khử mùi hăng và độ nồng vốn có của hành tím mà vẫn đảm bảo hương vị chua ngọt đầy đủ. Kèm với đó là độ giòn giòn vô cùng hấp dẫn của hành tím sau khi ngâm lên men. Vị chua của khế giúp thúc đẩy quá trình lên men nhanh hơn, hiệu quả hơn. Hãy đổi vị cho cả nhà với cách làm dưa hành ngâm khế chua kiểu miền Nam này để đỡ ngán với các món chiên, xào nhiều dầu mỡ ngày Tết nhé.

1. Cách làm dưa hành tím ngâm với khế và muối hột

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm dưa hành muối chua ngọt với khế lên màu đúng cách, khử sạch mùi hăng, bạn chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 1,2 kg củ hành tím khô
  • 1,2 kg khế chua
  • 100 gram muối hột
  • 2 tô nước giấm trắng
  • 1 chén đường cát trắng
  • Nguyên liệu nước ngâm: 400 ml giấm trắng, 100 gram đường kính trắng, 100 gram muối ăn
  • Dụng cụ: thau sạch, tô, nồi, hũ đã được khử trùng và có nắp đậy
nguyên liệu làm dưa hành tím muối với khế chua muối hột
Chuẩn bị nguyên liệu muối hành tím với khế chua và muối hột. Ảnh: Kênh YT Cần Thơ tôi yêu

1.2. Cách muối dưa hành tím với khế chua lên màu chuẩn đẹp

1.2.1. Cách sơ chế hành tím với muối hột và vắt nước khế chua

  • Cho hành tím khô nguyên vỏ vào thau sạch.
  • Thêm muối hột vào thau hành tím, trộn đều, để ở nơi thoáng mát, ngâm qua đêm.
  • Hôm sau, rửa hành tím lại với nước lạnh 3 – 4 lần, bóc vỏ, để ráo nước.
ngâm củ hành tím với muối hột qua đêm
Bước ngâm củ hành tím với muối hột qua đêm để khử mùi hăng và bụi bẩn. Ảnh: Kênh YT Cần Thơ tôi yêu

Lưu ý: Muối hột giúp khử mùi hăng, vị cay nồng của hành tím rất tốt. Hơn nữa, đây còn lại thành phần giúp làm sạch bụi bẩn trong hành, nhờ đó, giúp công đoạn muối dưa ngon hơn.

1.2.2. Cách muối dưa hành tím ngâm nước khế chua và ướp với đường

  • Rửa sạch khế chua, cắt thành miếng nhỏ. Sau đó, dùng tay trực tiếp vắt khế cho tiết hết nước chua vào một thau sạch, bỏ xác riêng qua một bên.
  • Cho hành tím vào thau nước khế chua, xóc đều tay. Trải phần xác khế chua lên trên cùng để ủ hành tím bên dưới. Ngâm hành tím với khế chua qua đêm, lâu lâu, nhớ lại đảo đều các nguyên liệu lên nhé.
cách ngâm hành tím muối dưa chua ngọt với khế
Bước ngâm hành tím với nước ép khế chua qua đêm. Ảnh: Kênh YT Cần Thơ tôi yêu
  • Sau 24 tiếng, vớt riêng xác khế ra, đem củ hành tím thả vào tô giấm thứ nhất để rửa sạch. Khoảng 5 phút sau, vớt hành tím ở tô giấm thứ nhất qua tô giấm thứ 2, rửa thêm lần nữa cho sạch. 5 phút sau, vớt hành tím ra rổ, để ráo nước giấm.
rửa hành tím ngâm khế chua với giấm
Sau khi ngâm khế chua, rửa sạch hành tím với giấm. Ảnh: Kênh YT Cần Thơ tôi yêu
  • Rải một lớp hành tím vào thố sạch, múc 1 muỗng canh đường rải đều lên trên. Tiếp tục, rải xen kẽ lên trên một lớp hành tím nữa, rồi lớp đường, thực hiện tuần tự như vậy đến lớp cuối cùng là đường.
ướp hành tím với đường 6 giờ
Xếp xen kẽ hành tím với đường rồi ướp ít nhất 6 giờ. Ảnh: Kênh YT Cần Thơ tôi yêu
  • Đậy nắp thố lại, ướp củ hành tím với đường ít nhất 6 giờ.
  • Sau thời gian này, củ hành tím sẽ có màu tươi và đẹp hơn rất nhiều.

1.2.3. Cách nấu nước giấm đường muối hành tím chua ngọt với khế

  • Nấu giấm, đường, muối làm nước ngâm trong nồi vừa, khuấy đều và đun sôi rồi tắt bếp. Để nồi giấm đường qua một bên, đợi nguội hoàn toàn.
  • Lấy hũ ra, múc toàn bộ phần hành tím ướp đường vào hũ.
  • Đổ nước giấm đường đã nguội hẳn vào hũ hành tím sao cho ngập hành.
các bước ngâm dưa hành tím với giấm đường
Các bước ngâm hành tím với nước giấm đường nấu nguội. Ảnh: Kênh YT Cần Thơ tôi yêu
  • Lấy một miếng nhựa, hoặc bọc nước cột chặt để nén ở miệng hũ, ép hành tím luôn ngập trong nước ngâm.
  • Đậy nắp hũ lại, để ở nhiệt độ phòng khoảng 7 ngày sau là lên men chua ngọt và ăn được.
hũ củ hành tím ngâm giấm đường 7 ngày
Hũ củ hành tím ngâm giấm đường lên màu tươi tắn, cực đẹp sau 7 ngày. Ảnh: Kênh YT Cần Thơ tôi yêu

1.3. Cách bảo quản dưa hành muối chua ngọt với khế để được lâu

Để làm chậm quá trình lên men và bảo quản dưa hành tím để được lâu, sau khi đạt hương vị như mong muốn, bạn cho hũ dưa hành vào ngăn mát tủ lạnh nhé. Mỗi khi dùng, nhớ lấy đũa sạch gắp dưa hành ra. Ăn bao nhiêu thì chỉ lấy bấy nhiêu, nếu còn dư thì không nên đổ lại vào hũ hành tím muối giấm đường, tránh vi khuẩn bên ngoài xâm nhập gây hư hỏng và ẩm mốc.

bảo quản dưa hành tím muối với khế
Củ hành tím muối dưa chua ngọt với khế sẽ để được lâu hơn nếu bảo quản trong tủ lạnh. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách muối dưa hành với khế, cà rốt

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Ngoài cà rốt, bạn có thể tùy chọn loại rau củ khác muối dưa với hành tím tùy theo khẩu vị. Các thành phần nguyên liệu cần dùng gồm có:

  • 1 kí củ hành tím khô
  • 800 gram khế chua chín đã rửa sạch
  • 400 gram muối hạt
  • 400 gram giấm trắng
  • 100 gram đường kính trắng
  • 1 củ cà rốt đã gọt vỏ
  • Vài trái ớt tươi rửa sạch, để ráo, bỏ cuống
  • Hũ sạch có nắp đã khử trùng và phơi thật ráo dưới nắng

2.2. Cách làm dưa hành cà rốt muối chua ngọt với khế

2.2.1. Sơ chế hành tím và cà rốt với giấm

  • Dùng dao cắt rễ hành tím và bóc vỏ. Nếu công thức thứ nhất ở trên, hành tím đem ngâm với muối hột qua đêm, thì ở cách làm này, chúng ta ngâm củ hành trong nước giấm trắng. Thành phần này cũng giúp khử bụi bẩn và mùi hăng cho hành tím rất hiệu quả.
  • Với cà rốt, bạn thái thành các lát tròn, tỉa hoa cà rốt nếu thích.
  • Với khế chua, sau khi rửa sạch thì đem thái thành lát mỏng và nhỏ.
hành tím đã bóc vỏ và khế chua thái lát
Phần hành tím đã bóc vỏ, ngâm giấm và khế chua thái lát.
  • Trộn khế chua (bóp nhẹ để khế tiết ra nước chua) với cà rốt, cùng với hành tím, thêm 1 thìa cà phê muối tinh, bọc màng nilon lại. Ướp các nguyên liệu này với nhau 24 giờ đồng hồ để rau củ ngấm vị khế, lên màu chuẩn đẹp.

2.2.2. Cách muối dưa hành tím, cà rốt chua ngọt với giấm đường

  • Bắc nồi nhỏ lên bếp, bạn đổ giấm trắng với đường, muối ăn vào nồi, vừa khuấy đều, vừa đun cho sôi. Sau đó, để nước giấm đường hạ bớt nhiệt, còn hơi ấm ấm, hoặc để nguội hoàn toàn như công thức số 1 ở trên cũng được. Tuy nhiên, nếu nước ngâm còn ấm ấm thì quá trình lên men sẽ nhanh và ngon hơn.
ngâm cà rốt, hành tím với khế chua và giấm đường
Sau khi ướp khế chua, ngâm hành tím và cà rốt với giấm đường.
  • Sau khi ngâm với khế, bạn vớt hành tím, cà rốt xếp xen kẽ vào hũ chứa. Thêm 3 – 4 trái ớt để giúp rau củ lên men không có mùi hăng.
  • Đổ nước giấm đường vào hũ, dùng nan tre nén cho hành tím, cà rốt ngập nước ngâm. Đậy nắp hũ lại, để ở nhiệt độ bình thường. Khoảng 3 – 5 ngày sau là bạn có thể thưởng thức dưa hành tím muối khế chua ngọt với cà rốt giòn ngon này rồi.
dĩa hành tím ngâm giấm đường khế chua ngọt
Dĩa hành tím ngâm giấm đường chua ngọt giải ngán ngày đầu xuân.

3. Những điều cần lưu ý để muối dưa hành với khế ngon, không bị văng và nổi váng

  • Việc bổ sung muối vào nước giấm đường giúp hỗn hợp có hương vị vừa ăn và ngon hơn.
  • Nên dùng khế chua chín hơi hường để có nhiều nước ép. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách muối hành tím với mía lạ miệng.
  • Không rửa hành tím với nước lạnh trước khi ngâm với muối hột (muối tinh). Nếu không, dưa hành sẽ lên bị mốc, váng sau khi lên men.
  • Trước khi ngâm dưa hành, cần tiệt trùng hũ chứa. Nên chọn hũ chứa làm bằng chất liệu thủy tinh, sành, sứ để hạn chế phản ứng hóa học trong quá trình lên men rau củ quả nhé.
hành tím muối chua ngọt với khế chua
Khử sạch hũ ngâm dưa hành tím để muối lên men ngon, tránh nổi váng.
  • Khi ngâm, nhớ dùng vật dụng nén hành tím ngập nước giấm đường. Điều này giúp rau củ lên men đều, không tiếp xúc không khí gây nổi váng hay bị ẩm mốc.

Cách muối dưa hành với khế chua ngọt vốn là công thức món ngâm ngày Tết của người miền Nam. Việc kết hợp thêm khế chua giúp quá trình lên men hành tím diễn ra nhanh và thuận lợi hơn, giống với tác dụng của bột nếp khi dùng để làm kim chi truyền thống của người Hàn Quốc vậy. Tương tự các món rau củ lên men khác, bạn có thể tận dụng dưa hành chế biến thành món ngon khác như trộn gỏi/ nộm, ăn với thịt kho tàu nấu trứng vịt ,…Chúc bạn thực hiện công thức muối dưa hành trên đây thành công để cùng gia đình đón Tết sum vầy nhé!

Tuyền Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI