Cách luộc trứng lòng đào bằng lò vi sóng đơn giản, an toàn, không nổ

Cách luộc trứng lòng đào bằng lò vi sóng rất đơn giản, giúp bạn tiết kiệm thời gian luộc trứng theo độ chín mình cần. Với cách nấu thông thường, thời gian luộc trứng hồng đào thường mất 6 phút. Với một chiếc lò vi sóng tiện lợi, bạn chỉ mất 1/5 thời gian so với bình thường để có món trứng luộc mềm tan chảy theo ý muốn. Tuy nhiên, nếu làm trứng lòng đào bằng lò vi sóng không đúng cách sẽ dễ dẫn đến tình trạng cháy, nổ. Vậy nên, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện các bước luộc trứng hồng đào bằng chiếc lò vi sóng sẵn có ở nhà theo cách an toàn và tiện lợi nhất, bạn đừng bỏ lỡ nhé.

1. Có nên dùng lò vi sóng để làm trứng hồng đào?

Luộc trứng lòng đào bằng lò vi sóng là một trong những cách chế biến món trứng có phần đỏ hồng đào còn tan chảy được nhiều người yêu thích. Khi chọn dụng cụ luộc trứng hồng đào này, thời gian chế biến sẽ được rút ngắn lại nhiều lần. Thực tế, khi luộc trứng bằng nồi, bạn mất ít nhất 6 phút để ủ lòng đỏ hồng đào. Với chiếc lò vi sóng, hay nồi áp suất, con số ấy chỉ còn khoảng 1 phút 30 giây.

Thế nhưng, nhiều trường hợp luộc trứng bằng lò vi sóng dẫn đến cháy nổ. Nguyên nhân tình trạng này có thể xuất phát từ nhiều yếu tố – như lò kém chất lượng, rò rỉ điện,…Trong số đó, nguyên nhân lớn nhất là do khí bên trong trứng bị ủ dưới nhiệt độ quá lớn, dẫn đến phát nổ. Chính vì thế, phương pháp nấu trứng này không được khuyến khích lắm. Nếu có thời gian, nên luộc trứng bằng nồi thông thường. Trừ trường hợp bạn quá bận rộn để chế biến các món ăn, thì mới nên áp dụng cách làm này nhé. Để thực hiện phương pháp này an toàn, tận dụng được hết ưu điểm, mời bạn đến với nội dung tiếp theo.

làm trứng hồng đào trong lò vi sóng bị phát nổ
Nấu trứng lòng đào trong lò vi sóng bị nổ cho khí bên trong trứng ủ dưới sức nóng quá lớn và “bung”. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn 2 cách luộc trứng hồng đào tách vỏ bằng lò vi sóng

2.1. Cách làm trứng lòng đào bằng lò vi sóng với dầu ăn

2.1.1. Nguyên liệu và dụng cụ luộc trứng lòng đào

Cách luộc trứng lòng đào bằng lò vi sóng dễ gây cháy nổ vì bạn bỏ qua bước giải phóng không khí có trong trứng. Do đó, để tránh tình trạng này, bạn nên tách trứng khỏi vỏ. Đồng thời, dùng dụng cụ như tăm, kim, nĩa,…xăm vào lòng đỏ trứng để thoát hơi. Nhờ vậy là nhiệt sẽ dễ dàng tản đều trứng hơn. Các nguyên liệu và dụng cụ làm trứng luộc lòng đào gồm:

 • 1 thìa cà phê dầu thực vật
 • 1 thìa cà phê tiêu xay
 • 1 thìa cà phê muối ăn
 • 1 quả trứng gà
 • Dụng cụ: dĩa sành/ thủy tinh, nĩa, lò vi sóng sẵn có ở nhà.
nguyên liệu làm trứng lòng đào bằng lò vi sóng
Chuẩn bị nguyên liệu làm trứng lòng đào bằng lò vi sóng. Ảnh: Internet

Lưu ý: Nếu bạn dùng trứng vịt thì cũng chuẩn bị các nguyên liệu tương tự như trên nhé.

2.1.2. Cách luộc trứng lòng đào bằng lò vi sóng chi tiết từng bước
 • Bạn lấy dầu thực vật (hoặc dầu ăn) phết một lớp mỏng lên dĩa.
phêt dầu ăn lên dĩa sành
Bước phêt dầu ăn lên dĩa sành.
 • Nhẹ nhàng đập trứng vào dĩa, rồi lấy nĩa xăm lòng đỏ nhẹ nhàng để tạo lỗ. Các lỗ này sẽ giúp giải phóng không khí bên trong trứng, giúp quá trình nấu ăn bằng lò vi sóng không bị phát nổ.
dùng nĩa xăm lòng đỏ trứng trên dĩa
Dùng nĩa xăm nhẹ lên lòng đỏ trứng để cho vào lò vi sóng nấu không bị nổ. Ảnh: Internet
 • Cho dĩa trứng vào lò, chỉnh mức nhiêt độ 500 W, quay trứng trong 40 giây.
cho dĩa trứng vào lò vi sóng
Thời gian luộc trứng hồng đào bằng lò vi sóng với dầu ăn chỉ mất 40 giây. Ảnh: Internet
 • Sau đó, lấy dĩa trứng hồng đào ốp la ra, rắc gia vị lên và thưởng thức.
trứng lòng đào ốp la với gia vị
Thưởng thức ngay món trứng lòng đào ốp la với gia vị cho bữa ăn sáng độc đáo nhé. Ảnh: Internet

2.2. Cách luộc trứng lòng đào bằng lò vi sóng không cần dầu ăn

Bạn tách trứng vào một cái cốc thủy tinh, rồi dùng tăm chọt một lỗ vào lòng đỏ trứng. Sau đó, đổ nước lọc vào cốc cho ngập trứng. Sau đó, cho cốc trứng vào lò vi sóng, quay với mức công suất 500W (cao nhất), chỉnh thời gian 1 phút 30 giây. Sau thời gian này, lấy trứng ra chén, thêm nước tương vào và thưởng thức.

cách làm trứng lòng đào bằng lò vi sóng
Các bước làm trứng lòng đào bằng lò vi sóng đơn giản nhất.

3. Hướng dẫn cách làm trứng hồng đào nguyên vỏ bằng lò vi sóng

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị: 2 trứng gà, 1/2 thìa cà phê muối ăn, nước lọc. Kèm theo đó là một cái tô sành sâu lòng. Các bước thực hiện như sau:

 • Cho trứng gà vào tô, đổ nước lọc sao cho ngập trứng, gần đầy tô.
 • Thêm muối vào, khuấy nhẹ.
 • Cho tô trứng vào lò vi sóng, quay với mức công suất lớn nhất.
làm trứng lòng đào nguyên vỏ bằng lò vi sóng
Các bước luộc trứng hồng đào nguyên vỏ bằng lò vi sóng.
 • Khoảng 5 phút sau là bạn có thể lấy trứng ra, đợi nguội bớt thì bóc vỏ rồi thưởng thức ngay cho nóng nhé.
chấm miếng bánh mì với trứng lòng đào
Chấm bánh mì ăn với trứng lòng đào giúp bữa sáng thêm ngon miệng. Ảnh: Internet

4. Thời gian luộc trứng lòng đào tiêu chuẩn bằng lò vi sóng

Với các hướng dẫn ở trên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy, nếu làm trứng lòng đào bằng lò vi sóng thì thời gian sẽ nhanh hơn gần gấp 5 lần so với thông thường. Thời gian luộc trứng hồng đào còn tùy thuộc nhiều yếu tố. Trong đó, bao gồm: độ tan chảy của lòng đỏ mà bạn mong muốn (chảy, hơi đông và không chảy,…), dụng cụ dùng và số lượng trứng dùng để nấu. Tiêu chuẩn, bạn chỉ mất từ 40 giây đến 5 phút để thực hiện món trứng luộc hồng đào theo phương pháp này. Điều quan trọng là, bạn luôn luộc trứng với mức công suất lớn nhất nhé.

thời gian luộc trứng lòng đào bằng lò vi sóng
Bảng thời gian luộc trứng lòng đào bằng lò vi sóng.

5. Cần lưu ý những gì để luộc trứng lòng đào bằng lò vi sóng đúng cách và an toàn?

 • Trong suốt quy trình nấu trứng lòng đào, lâu lâu, nhớ mở lò vi sóng ra kiểm tra trứng một lần. Yêu cầu cho món luộc này là phần lòng trắng cần đông lại để giữ lòng đỏ (có thể còn chảy hoặc hơi đông). Thế nên, nếu sau thời gian luộc đã đặt ra ban đầu, lòng trắng vẫn còn chảy, thì bạn nên tiếp tục quay thêm 30 giây nữa nhé.
 • Khi luộc trứng nguyên vỏ hay tách vỏ (cách không dùng dầu ăn) thì nhớ đổ nước ngập trứng nhé. Mực nước ít nhất là ngập trứng khoảng 3 cm. Ngoài ra, nên dùng ít muối ăn để hút khí ẩm bên trong trứng.

Bạn thấy đấy, nếu luộc trứng lòng đào bằng lò vi sóng đúng cách, bạn sẽ rút ngắn được thời gian nấu nướng mà vẫn thưởng thức được hương vị món ăn một cách thơm ngon nhất tại nhà. Để tránh cháy nổ, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định. Nếu chọn cách luộc trứng còn nguyên vỏ, cần thêm ít muối vào nước trong tô luộc. Còn nếu chọn trứng đã tách vỏ, bạn có thể dùng tăm, kim,…đâm vào lòng đỏ trứng làm thoát khí. Nhờ đó, suốt quá trình nấu trứng bằng lò vi sóng sẽ không xuất hiện tình trạng bọt khí bên trong trứng ủ nóng và phát nổ. Khi có thành phẩm rồi, bạn tha hồ kết hợp với các món ăn ngon khác để tăng hương vị nhé.

Trúc Nguyễn dịch và tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI