1. Ăn xoài có lợi ích gì cho sức khỏe?

Cách làm xoài dầm chua ngọt để ăn vặt rất đơn giản, nhưng ít ai biết món ăn này cũng có một số lợi ích đối với sức khỏe. Các a-xít trong xoài làm tăng bài tiết a xít mật và làm sạch ruột bị nhiễm khuẩn.  Trong xoài xanh chứa nhiều chất chống ô xy hóa, vitamin C, có thể làm giảm chứng trào ngược a xít và làm giảm độ a xít. Các vitamin C và A trong xoài xanh, cùng với các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cải thiện hệ miễn dịch, làm tăng tính đàn hồi của mạch máu và cũng giúp tạo ra các tế bào máu mới.

Trong xoài xanh chứa vitamin B3, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện mức cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, vitamin B3 cũng giúp tăng cường lưu thông máu, tăng cường sức khỏe tim. Ngoài ra xoài xanh còn chứa chất chống ô xy hóa zeaxanthin cần thiết cho sức khỏe thị lực tối ưu. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều xoài xanh có thể gây khó tiêu, kiết lỵ, đau bụng. Sau khi ăn xoài xanh thì không uống nước lạnh vì có thể gây kích dạ dày do lớp nhựa của xoài xanh gây nên.

xoài
Xoài là loại quả có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm xoài dầm bò khô ngon

Xoài có thể được biến tấu thành nhiều món khác nhau. Tuy nhiên món xoài dầm bò khô là được ưa chuộng hơn cả. Cùng Cachlam.com.vn thực hiện ngay món ăn vặt đầy thú vị này nhé.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả xoài xanh (Nên chọn quả còn tươi, mới hái)
  • 200 gram khô bò
  • 4 muỗng đường cát trắng, muối, ớt
  • Nước đá

2.2. Cách làm xoài dầm trộn bò khô

  • Mang xoài đi rửa sạch và đem gọt hết vỏ, xắt thành miếng vừa ăn. Tốt nhất là bằng ngón tay để vừa miệng và được ngấm gia vị tốt nhất. Bạn có thể cắt những miếng vuông nhỏ giống như món xoài lắc cũng được.
  • Cho xoài đã cắt sẵn vào chậu nước đá đã pha sẵn 2 thìa đường cát. Sau đó ngâm xoài khoảng 1 tiếng để xoài có độ giòn ngon. Mẹo để xoài được giòn là các bạn không nên ngâm trong nước muối, như vậy xoài sẽ bị dai và mềm, ăn không ngon.
  • Vớt xoài ra để ráo, sau đó xóc với 2 thìa đường để cho đường tan bớt và ngấm vào xoài.
  • Các bạn xé sợi khô bò nhỏ vừa ăn để ra một đĩa riêng nhé.
  • Quan sát thấy đường đã tan bớt, bạn thêm chút muối cho vừa ăn. Cắt thêm ớt cho vào, bạn thích ăn cay thì cho nhiều hơn một chút, tùy sở thích. Để gia vị khoảng 15 phút cho xoài thấm đều các gia vị.
  • Trộn chung khô bò xé sợi vào chung với xoài. Các bạn dùng găng tay để trộn cho khô bò và xoài được thấm đều gia vị. Trộn xong cho ra đĩa là có thể thưởng thức ngay. Nếu muốn ngon hơn nữa thì xoài sau khi chế biến xong bạn có thể đựng vào hộp để dành trong tủ lạnh, khi nào muốn ăn thì chỉ trộn bò khô vào.
xoài dầm khô bò
Món xoài dầm khô bò với hương vị ngon khó cưỡng. Ảnh: Internet

3. Cách làm xoài xanh ngào mắm đường ăn liền ngon kiểu Bắc

Xoài dầm ở miền Nam được làm theo kiểu “chuộng ngọt”. Tuy nhiên ở miền Bắc, đặc trưng là sử dụng nước nắm trong chế biến món ăn. Cùng xoài xoài dầm mắm ớt theo kiểu miền Bắc đổi vị nhé.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 quả xoài xanh
  • 400 gram đường
  • Nước mắm, ớt quả, ớt bột, muối

3.2. Cách làm xoài xanh dầm ăn liền kiểu miền Bắc

  • Các bạn sơ chế xoài bằng cách rửa sạch, gọt vỏ sau đó thái miếng dọc mỏng vừa ăn.
  • Sau đó ngâm xoài với nước lạnh và hai muỗng đường để tránh bị đen.
  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt và thái thành các lát mỏng.
  • Lấy một cái bát nhỏ, sau đó cho đường, nước mắm, ớt vào khuấy đều.
  • Đến khi đường tan hết thì cho xoài, ớt bột vào trộn cùng. Các bạn trộn đều để xoài được ngấm gia vị.
  • Trộn xong có thể ăn liền hoặc đợi 10 – 15 phút cho xoài ngấm gia vị rồi cho ra đĩa.
  • Các bạn có thể thưởng thức liền còn không có thể bảo quản trong tủ lạnh được các bạn nhé.
xoài dầm ăn liền
Món xoài dầm ăn liền đảm bảo ăn là ghiền! Ảnh: Internet

4. Cách làm xoài dầm ngon vị chua ngọt

Để làm xoài dầm chua ngọt đổi vị, các bạn nên sử dụng loại xoài keo. Xoài keo khi ăn sống có vị chua ngọt thanh làm xoài dầm sẽ rất hợp.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả xoài keo
  • 4 muỗng đường
  • Nước mắm
  • Muối ớt
  • Bột ớt hoặc ớt tươi
nguyên liệu
Xoài keo dùng để làm món xoài dầm chua ngọt là ngon nhất. Ảnh: Internet

4.2. Cách làm xoài dầm mắm đường chua ngọt

  • Xoài đem rửa sạch rồi gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, bạn có thể cắt miếng dài miếng vuông tùy thích.
  • Còn một cách để xoài không bị đen là  cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi xoài có độ lạnh vừa đủ có thể mang ra chế biến được.
  • Pha hỗn hợp 3 phần đường, 1 phần nước mắm vào chén.
  • Bật bếp và cho hỗn hợp vào chảo, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi sôi, sau đó để nguội.
  • Lấy xoài trong tủ lạnh ra rồi cho vào hũ lắc cùng với muối và hỗn hợp nước mắm đường. Các bạn lắc tầm khoảng 1 phút để gia vị được ngấm vào miếng xoài đậm đà hơn. Các bạn có thể cho thêm ớt tươi băm nhỏ hoặc bột ớt vào trong lúc lắc xoài.
  • Cho xoài ra đĩa và thưởng thức liền nhé các bạn. Khi ăn xoài có thể bên trong nó còn chưa ngấm gia vị, các bạn có thể vừa ăn vừa quệt thêm một ít nước dầm xoài thì càng ngon!
xoài dầm chua ngọt
Món xoài dầm vị chua ngọt được nhiều người chuộng hơn cả. Ảnh: Internet

5. Mẹo để làm xoài dầm ngon

  • Khi làm xoài dầm nên chọn xoài keo, trái xoài xanh già có ruột hơi ngả vàng,để có vị chua nhẹ. Xoài có hình thon dài, vỏ mỏng, trái nở đều và căng. Không nên chọn xoài quá non vì rất chua. Cũng không nên chọn xoài quá chín vì khi chín nó sẽ ngọt và mềm không ngon, xoài không còn độ giòn nữa.
  • Xoài sau khi dầm có thể đóng kín cất tủ lạnh dùng trong 1 – 2 ngày để giữ độ giòn.
  • Có thể dùng ớt tươi để thay thế hoặc kết hợp cùng ớt bột để tăng thêm hương vị. Bạn có thể để cả vỏ xoài khi làm món xoài dầm nếu thích.
  • Xoài dầm sau khi làm xong có thể ăn ngay được. Nếu sử dụng không hết, bạn nên để trong tủ lạnh cho xoài thấm gia vị và dùng dần. Khi được làm lạnh, xoài ăn sẽ rất mát và giòn. Nước dầm xoài dù có để lâu trong tủ lạnh cũng không bị lên men nên bạn có thể bảo quản và ăn dần.

Cách làm xoài dầm với nhiều hương vị khác nhau không quá khó. Với sự đa dạng các kiểu làm xoài dầm theo từng vùng miền, bạn có thể tự tay làm để thưởng thức tại nhà mà không cần phải la cà ngoài phố. Chúc bạn thành công với món ăn vặt này nhé!

Đức Lộc