Cách làm tương ớt ngon, sạch theo 3 kiểu đơn giản tại nhà

1. Cách nấu tương ớt cà chua ngon đơn giản nhất

Để có món tương ớt nhà làm bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu theo cách làm sau sau.

1.1. Nguyên liệu

  • Ớt tươi: 500 gram (nên chọn ớt hiểm)
  • Cà chua: 200 gram (nên chọn cà chua quả mọng, chín đều)
  • Tỏi: 50 gram
  • Gia vị: Đường, muối, dấm gạo
  • Dụng cụ: nồi, máy xay sinh tố, rây lọc…
cách làm tương ớt
Một số nguyên liệu đơn giản để làm tương ớt tại nhà. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm tương ớt ngon

Để có món tương ớt ngon đúng điệu bạn cần làm theo 3 bước như sau nhé.

1.2.1. Sơ chế ớt tươi và cà chua

  • Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống rồi vớt ra rổ để ráo.
  • Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, sau đó thái múi cau.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Lưu ý: tỏi chỉ băm chứ không đập dập, để tránh làm mất nước, giảm vị nồng của tỏi.

1.2.2. Cách làm tương ớt cà chua

  • Cho ớt tươi, cà chua và tỏi đã sơ chế vào nồi.
  • Đổ nước vào xâm xấp rồi đặt lên bếp đun sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra.
  • Cho các nguyên liệu này vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

Lưu ý: Nếu máy xay sinh tố nhỏ thì nên chia ra xay nhiều lần để tương ớt nhuyễn và thấm vị hơn.

  • Dùng rây lọc hỗn hợp vừa xay để bỏ phần bã, hạt.
  • Chỗ hỗn hợp đã lọc vào nồi. Nêm 1 thìa cà phê muối ăn, 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dấm và trộn đều.
  • Đun hỗn hợp trên với lửa nhỏ. Khi sôi nhớ khuấy đều tay và đun thêm 15 phút cho tương sánh lại.
  • Tắt bếp, để tương ớt nguội và bảo quản bằng lọ thủy tinh, dùng theo nhu cầu.

2. Cách làm tương ớt chua ngọt tại nhà với 3 bước

Trong các cách làm thì cách làm tương ớt cà chua ngọt phổ biến hơn cả. Loại tương ớt này sánh mịn, thơm nồng, ngon hơn cả tương ớt được bày bán sẵn tại các cửa hàng. Để làm tương ớt kiểu này bạn cần thực hiện theo các bước như sau.

2.1. Nguyên liệu

  • Ớt tươi: 200 gam
  • Chà chua chín: 3 trái
  • Đường: 2 muỗng
  • Dấm: 1 muỗng
  • Muối: 1 muỗng
  • Bột năng: 1 muỗng
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Dầu ăn: 1 muỗng
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, hũ thủy tinh sạch, nồi nấu…
thái cà chua
Tỏi thái nhỏ, cà chua cát múi cau trước khi làm tương ớt. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách làm tương ớt cà chua ngọt

Để có món tương ớt cà chua cay nồng cần thực hiện đúng theo các bước như sau.

2.2.1. Sơ chế các nguyên liệu

  • Ớt tươi đem rửa sạch, ngâm nước muỗi loãng nếu mua ngoài chợ về để bỏ tạp chất. Sau đó bỏ cuống, vớt để ráo.
  • Cà chua rửa sạch, bổ đôi, bỏ hết phần ruột và hạt rồi thái múi cau nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

2.2.2. Cách làm tương ớt chua ngọt chuẩn vị tại nhà

  • Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm vàng. Tiếp đó, cho ớt hiểm, cà chua vào xào sơ, thêm một chút nước rồi đun sôi, tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp cà chua, ớt vừa xào vào máy xay sinh tố, và xay nhuyễn. Lưu ý: Nên chia nhỏ nhiều lần xay để tương ớt dẻo, mịn bạn nhé.
  • Đổ hỗn hợp tương ớt vừa xay qua rây để loại bỏ phần bã, chỉ lấy phần tương ớt mịn nhất.
  • Cho tương ớt đã lọc vào nồi, thêm đường, dấm, muối chuẩn bị ở trên vào. Khuấy đều tay.
  • Khi tương ớt sôi thì hòa tan bột năng với nước lạnh rồi đổ vào. Tiếp tục khuấy đều.
  • Nấu đến khi tương ớt sánh lại thì tắt bếp. Để tương ớt nguội tự nhiên và cho vào lọ thủy tinh bảo quản.

Lưu ý : Ở bước này, bột năng phải hòa với nước lạnh rồi mới cho vào tương ớt. Không được cho bột năng vào trực tiếp sẽ khiến tương bị vón cục.

tương ớt cà chua
Làm tương ớt cà chua để cả nhà có thêm gia vị an toàn cho sức khỏe. Ảnh: Internet

3. Cách làm tương ớt Hàn Quốc ngon đúng chuẩn xứ kim chi

Bên cạnh hai công thức làm tương ớt kiểu truyền thống ở trên thì Cachlam.com.vn sẽ hướng dẫn bạn thêm các bước nấu tương ớt Hàn Quốc. Cách làm này có “độ khó” cao hơn, nên bạn cần tỉ mỉ một chút trong từng công đoạn nhé.

3.1. Nguyên liệu làm tương ớt Hàn Quốc

  • Ớt hiểm: 500 gram
  • Bột gạo nếp: 20 gram
  • Đường: 30 gram
  • Muối: 30 gram
  • Tỏi: 60 gram
  • Gừng: 20 gram
  • Dấm: 20 gram
  • Táo: 1 quả
nguyên liệu
Một số nguyên liệu làm tương ớt Hàn Quốc. Ảnh: Internet

3.2. Hướng dẫn cách làm tương ớt Hàn Quốc

Như đã đề cập, tương ớt Hàn Quốc khá cầu kỳ trong cách chế biến. Vì thế, để có món tương ớt kiểu Hàn đúng vị bạn cần làm theo các bước sau nha.

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt rửa sạch, nhặt bỏ cuống và vớt ra rổ để ráo nước.
  • Dùng dao bỏ hạt ớt, thái thành nhiều lát nhỏ. Lưu ý không thái quá mỏng.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và để ráo sau đó thái lát.
  • Tỏi bóc vỏ, thái miếng. Táo rửa qua bằng nước muối, gọt vỏ, thái thành nhiều miếng nhỏ.

3.2.2. Cách làm tương ớt Hàn Quốc Gochujang

  • Cho gừng, tỏi, dấm gạo vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Tiếp đó cho ớt đã thái lát vào cùng tiếp tục xay cho thật nhuyễn. Tiếp cho táo, đường vào xay chung.
  • Cuối cùng cho bột gạo vào xay thêm 10 phút thành hỗn hợp sánh mịn.
  • Hũ thủy tinh làm sạch, để thật khô. Cho tương ớt đã xay vào hũ, đậy nắp thật kín (có thể bọc thêm 1 lớp nilon).
  • Cho hũ tương ớt vào ngăn mát tủ lạnh và ủ trong vòng 1 tuần.
  • Tương ớt có lên men, có mùi thơm đặc trưng, màu đỏ đậm bắt mắt là hoàn thành.
tương ớt hàn quốc
Tương ớt Hàn Quốc có màu đỏ đậm rất đẹp mắt. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm: Tương ớt Hàn Quốc có mùi thơm nồng, màu đỏ đẹp mắt, độ cay cao hơn tương ớt bình thường. Tương ớt này dùng trực tiếp để chấm thức ăn chiên, xào, luộc tùy ý. Hoặc có thể dùng làm gia vị nêm nếm các món ăn ngon hàng ngày đa dạng. Phần ớt còn lại bạn nên để vào tủ lạnh để bảo quản và dùng dần trong vòng 1 tháng.

Cachlam.com.vn vừa hướng dẫn bạn 3 cách làm tương ớt đơn giản, dễ thực hiện tại nhà nhất. Cả 3 cách này đều cho sản phẩm tương ớt sạch, an toàn đối với sức khỏe người sử dụng. Hãy bắt tay thực hiện ngay để gia đinh bạn có thêm gia vị sử dụng hằng ngày, bạn nhé!

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI