1. Hướng dẫn tự làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Trong các cách làm tỏi đen thì phương pháp ủ tỏi bằng nồi cơm điện tiện lợi hơn cả. Để làm theo cách này bạn cần tuân theo các bước như sau.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tỏi: 1 kg (chọn tỏi tươi loại nào cũng được nhưng tốt nhất là tỏi cô đơn).
  • Giấy bạc: 1 miếng lớn đủ ủ 1 kg tỏi.
  • Bia: 1 lon khoảng 330 mlNgâ (loại nào cũng được)
  • Nồi cơm điện 1,5 lít trở lên: Nếu gia đình có nồi cơm điện cũ thì đem ra dùng vì thơi gian ủ tỏi cần 2 tuần. Nhớ nồi cơm điện cũ phải có chức năng hâm bạn nhé.
nguyên liệu làm tỏi đen
Bia và tỏi là hai nguyên liệu chính để làm tỏi đen. Ảnh: Internet

1.2. Sơ chế tỏi, ngâm tỏi

  • Lựa ra riêng các tép tỏi to, đều nhau. Bỏ các tép tỏi nhỏ, bị sâu hoặc mốc.
  • Dùng dao nhỏ bóc lớp vỏ tỏi bên ngoài cùng để bỏ bụi, đất, cát. Nếu thấy tỏi còn bẩn có thể rửa qua và sấy khô nước.
  • Cho tỏi đã sơ chế vào tô lớn, đổ 1 lon bia lên.
  • Ngâm tỏi với bia trong 30 phút để tỏi lên men. Trong thời gian ngâm cứ 10 phút thì đảo tỏi một lần cho đều.

1.3. Cách ủ tỏi đen làm bằng nồi cơm điện

  • Gấp miếng giấy bạc thành hình chiếc túi đựng.
  • Vớt tỏi đã ngâm bia rồi xếp vào túi giấy bạc. (Lưu ý phải xếp tỏi liền sau khi vớt ra, không để ráo nước).
  • Gấp túi giấy bạc thật kín, không bị hở để giúp tỏi lên men.
  • Xếp túi giấy bạc đựng tỏi vào nồi cơm điện. Cắm điện và bật nút warm (chức năng hâm) và để trong 2 tuần.
  • Có thể kiểm tra tỏi sau 1 tuần ủ. Tuy nhiên việc kiểm tra cần làm nhanh, không quá 3 phút để tránh gió, hơi ẩm bên ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng tỏi đen.
  • Sau 2 tuần là có mẻ tỏi đen hoàn chỉnh, sử dụng theo nhu cầu.
cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
Chỉ với nồi cơm điện cũ bạn cũng có thể làm tỏi đen. Ảnh: Internet

2. Cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất

Bên cạnh nồi cơm điện thì nồi áp suất cũng được khá nhiều gia đình sử dụng để làm tỏi đen. Với dụng cụ này bạn thực hiện theo các bước như sau nhé.

2.1. Chọn nguyên liệu làm tỏi đen

  • Tỏi tươi: 1,5 kg (nên chọn tỏi cô đơn là ngon nhất).
  • Bia: Khoảng 2 lon bia loại nào cũng được.
  • Giấy bạc: 1 miếng lớn loại dùng nướng thực phẩm.
  • Nồi áp suất điện tử các loại.

2.2. Sơ chế nguyên liệu để làm tỏi đen

  • Tỏi mua về nếu còn quá tươi thì phơi qua một ngày nắng.
  • Dùng dao nhỏ bóc lớp vỏ ngoài cùng để loại bỏ bụi, đất. Lời khuyên là bạn bóc sao cho còn khoảng 2  – 3 lớp vỏ là đẹp nhất.
  • Với những tép tỏi nhỏ, sâu, mốc hoặc nảy mầm thì nên loại bỏ ngay.
sơ chế tỏi
Tỏi bóc lớp vỏ ngoài, bỏ rễ để làm tỏi đen. Ảnh: Internet

2.3. Cách ngâm tỏi với bia để lên men

  • Tỏi sau khi sơ chế ở trên cho vào chậu lớn rồi đổ bia vào (1,5 kg tỏi cần khoảng gần 2 lon bia loại 330 ml).
  • Ngâm tỏi với bia trong 30 phút để tỏi ngấm men có sẵn trong bia.
  • Cứ 10 phút thì đảo tỏi để thấm đều bia hơn.

2.4. Cách làm tỏi đen ủ bằng nồi áp suất

  • Vớt tỏi đã ngâm bia ra và cho ngay vào miếng giấy bạc. Lưu ý nhớ không được để tỏi bị khô nước bia.
  • Bọc giấy bạc kín tỏi, không để giấy bạc có kẽ hở.
  • Đặt túi giấy bạc vào nồi áp suất.
  • Bật chế độ Warm (giữ ấm) trong vòng 14 ngày liên tục. Thời gian này có thể kiểm tra sau 10 ngày, tùy theo kích thước tỏi mà có thể giảm hoặc tăng thời gian ủ từ 1 – 2 ngày.
  • Sau 14 ngày là hoàn thành món tỏi đen. Tỏi thành phẩm phải có màu đen tuyền nhé. Lúc này, bạn đem ra sử dụng theo nhu cầu.
Nồi áp suất dùng làm tỏi đen
Nồi áp suất được dùng làm tỏi đen rất nhiều. Ảnh: Internet

3. Cách làm tỏi đen bằng bia

Trong hai cách làm tỏi đen ở trên cũng đều sử dụng bia. Đây là nguyên liệu không thể thiếu để giúp tỏi lên men và chín trong thời gian ủ. Với cách làm tỏi đen bằng bia bạn cần thực hiện các bước như sau.

3.1. Chọn nguyên liệu

  • Tỏi tươi: 1 kg. Bạn có thể chọn tỏi nhiều nhánh hoặc một nhánh tùy thích. Tuy nhiên xuất xứ tỏi nên chọn tỏi của Việt Nam như tỏi Lý Sơn, tỏi Phan Rang là ngon nhất. Đặc biệt cần tránh chọn tỏi Trung Quốc loại củ to, vỏ trắng nhìn đẹp nhưng ít tinh dầu và làm tỏi đen rất kém chất lượng.
  • Bia: 1 lon bia loại 330 ml của bất kỳ hãng nào.
  • Nồi ủ chuyên dụng: Loại từ 1,5 lít trở lên.
  • Giấy bạc: 1 miếng lớn.
cách làm tỏi đen bằng bia
Bia được dùng để ướp tỏi trước khi làm tỏi đen. Ảnh: Internet

3.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Chọn những củ tỏi to, đều nhau để riêng. Loại bỏ những củ tỏi nhỏ, sâu, có dấu hiệu mốc hoặc đã ngả màu vàng, đen hay đã mọc mầm.
  • Dùng dao nhỏ bóc lớp vỏ ngoài cùng để loại bỏ bụi, đất. Để có món tỏi đen ngon và đẹp mắt nhất bạn nên bóc nhẹ làm sao chỉ còn khoảng 3 lớp vỏ trong cùng là hoàn hảo nhé.
  • Cắt bỏ phần rễ, phần xơ trên đầu (nếu có).
  • Nếu tỏi còn quá tươi bạn có thể phơi qua một ngày nắng.

3.3. Ngâm tỏi, bọc giấy bạc

  • Cho tỏi đã sơ chế vào một tô hoặc nồi lớn.
  • Để hết 330 ml bia vào ngâm với tỏi trong vòng 30 phút. Đảo đều 10 phút một lần để tỏi ngấm bia đều hơn.
  • Sau 30 phút thì vớt tỏi ra cho ngay vào miếng giấy bạc.
  • Xếp tỏi trong giấy bạc, dùng tay bọc thật kín. (Lưu ý bước này cần kiểm tra xem giấy bạc có bị hở, rách hay không nhé).
  • Cho túi giấy bạc chứa tỏi vào nồi ủ.
  • Bật nồi ủ chế độ Warm và để trong thời gian 14 ngày.
  • Quá trình làm tỏi đen có thể mở ra kiểm tra nhưng nhớ mỗi lần không được quá 3 phút. Ngoài ra thời gian này cần kiểm tra đường dây, điện có bị chập hoặc mất không nhé.
  • Sau 14 ngày là có món tỏi đen hoàn hảo với màu đen tuyền, vị chua ngọt dẻo như mứt trái cây. Bạn có thể lấy dùng tùy theo nhu cầu của gia đình.
tỏi đen
Tỏi đen thành phẩm có màu đen tuyền, dẻo và chua ngọt như mứt trái cây. Ảnh: Internet

Bài viết trên chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn cách làm tỏi đen đơn giản với nồi cơm điện, bia và nồi áp suất. Với cách làm này bạn có thể thực hiện ngay bây giờ để có món tỏi đen rất tốt cho sức khỏe. Trong các bài viết sau chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật nhiều cách làm hay tại website. Chúc bạn chế biến được nhiều món ăn ngon mỗi ngày từ loại “thần dược” này nhé!

Đức Lộc