Thịt kho tàu không phải là món ăn của người Tàu. Chữ “tàu” ở đây tức là “lạt”, hay nói dễ hiểu là món thịt kho lạt. Có rất nhiều kiểu kho thịt nhưng sau đây là cách làm thịt kho tàu chuẩn nhất, bạn nên thực hiện ngay.

1. Nguyên liệu món thịt kho tàu

  • Thịt heo ba chỉ 500g
  • Trứng cút 10 quả, 3 quả trứng gà
  • Nước mắm ngon
  • Nước dừa tươi (01 quả)
  • Tỏi, ớt, hành lá, đường
  • Gia vị kho thịt: Muối, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.
thịt kho tàu
Nguyên liệu của món thịt kho tàu rất dễ mua, dễ tìm, mua khi nào cũng có. Ảnh internet

2. Cách làm thịt kho tàu ngon chuẩn nhất

Để có được một món ăn ngon bạn phải nấu bằng cả cái tâm của mình, thật sự để hết tâm huyết vào món ăn, có như thế người dùng mới cảm được sự ấm áp đó. Ta bắt đầu vào bếp thực hiện món thịt kho tàu nào.

2.1. Ướp thịt

  • Thịt ba chỉ khi mua về cạo sạch lông, rửa thật sạch rồi ngâm trong nước muối ấm khoảng 5 phút khử mùi hôi. Sau khi làm sạch, thái miếng vuông to.
thịt ba chỉ
Thịt sau khi đã được rửa sạch, bạn cắt thành những miếng vuông to. Ảnh Internet
  • Ướp thịt cùng 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa muối, bột ngọt, hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn (bạn có thể cho thêm 9 ml rượu nấu vào ướp để tạo độ bóng), trộn đều hỗn hợp.
  • Sau đó bỏ hỗn hợp trên vào ngăn mát tủ lạnh, ướp qua đêm cho món ăn ngấm gia vị.

Lưu ý: Trong bước ướp thịt này, không nên cho hành tím vào ướp chung vì kho thịt lâu sẽ có mùi nồng và chua của hành làm món ăn mất đi vị thơm ngon.

thịt kho tàu ngon
Muốn có món thịt kho tàu ngon thì khâu ướp nguyên liệu rất quan trọng và phải đủ thời gian ướp. Ảnh Internet

2.2. Luộc trứng và thắng nước màu

  • Trong thời gian chờ cho thịt ngấm gia vị, bỏ trứng gà và trứng cút vào nồi luộc chín, sau đó bóc sạch vỏ để ra bát.
  • Để trứng dễ bóc vỏ và không bị vỡ khi luộc, ta cho thêm chút muối và dấm gạo vào nồi.
  • Với cách nấu thịt kho tàu theo kiểu miền Bắc thì sau khi bóc sạch vỏ trứng bạn có thể cho trứng vào chiên sơ vàng để tăng độ dai giòn.
chiên trứng
Bạn có thể chiên sơ để trứng được dai hơn khi nấu. Ảnh Internet
  • Để thắng nước màu ngon, bạn cho 3 muỗng đường vào chảo, bật bếp cho chảo nóng để đường tan ra.
  • Đảo đều đến khi đường có màu cánh gián, sau đó cho từ từ khoảng 1 bát tô nước đủ để kho thịt.
  • Bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn vào khi thắng đường để tránh đường bị cháy.
thắng nước màu
Nước màu chuẩn sẽ góp phần cho món thịt kho tàu thành công đấy nhé ! Ảnh internet

2.4. Kho thịt

  • Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng tiếp đó cho thịt heo đã ướp vào đảo đều cho săn lại, thêm chút xíu mắm cho món thịt kho đậm đà.
  • Tiếp đó bạn cho nước màu và nước dừa vào xâm xấp với mặt thịt đun đến khi sôi vặn lửa nhỏ kho trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Khi kho ta dùng thìa hớt bọt để món ăn được đẹp mắt.
  • Trường hợp kho thịt không có nước dừa, thì cần tăng thêm lượng nước màu để món thịt có màu sắc đẹp hơn, vị ngọt hơn, món ăn ngon hơn.
  • Cho trứng cút và trứng gà vào kho với lửa nhỏ thêm 15 phút nữa để trứng và thịt đã ngấm đều rồi tắt bếp.

Những lưu ý để món ăn được ngon hơn:

  • Để thịt heo kho tàu nhanh mềm mà không tốn nhiều thời gian, bạn có thể cho thêm chút baking soda (dùng cho thực phẩm) vào kho thì thịt sẽ nhanh nhừ hơn.
  • Không nên cho trứng vào kho cùng thịt ngay từ ban đầu vì trứng sẽ bị chai và cứng. Không nên đảo thịt sẽ dễ nát và trứng sẽ bị vỡ ra không ngon.
  • Không nên kho cạn hoặc kho quá lâu sẽ khiến đường bị cháy đắng, nước dừa chuyển sang vị chua.
thịt kho tàu
Bạn có thể cho thêm baking soda để thịt kho tàu mềm nhanh hơn. Ảnh Internet

3. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon cho món thịt kho tàu

Để có món thịt kho tàu thơm ngon, mềm ngọt, màu sắc đẹp mắt cũng cần phải có bí quyết mà không phải ai cũng biết. Sau đây là kinh nghiệm trong việc chọn thực phẩm chính cho món ăn.

3.1. Chọn thịt

Để món kho tàu được ngon, bạn cần chọn thịt có màu tươi, mặt cắt có màu hồng sáng, phần mỡ có màu sáng, thịt có mùi thơm và không bị hôi, hoặc có mùi ôi. Lấy ngón tay ấn vào thịt rồi buông ra. Nếu không để lại dấu tay, thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi. Nếu miếng thịt còn để lại dấu tay thì đã ôi. Nên chọn thịt ngon để giúp món ăn thành công và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

3.2. Chọn trứng

Bạn cầm trứng trong lòng bàn tay và khẽ lắc. Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong. Trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay. Không nên chọn trứng có màu sắc bị xỉn màu hay thoang thoảng mùi hôi. Nếu nhà bạn có gà, vịt đẻ trứng thì sử dụng cho món ăn này nhé!

thành phẩm
Thịt kho tàu ngon sẽ có màu nâu đỏ óng mượt, đẹp mắt. Thịt thơm mềm, có vị ngọt tự nhiên, nước sốt thịt sánh lại, béo ngậy. Ảnh Internet

Cách làm thịt kho tàu ngon trước tiên sẽ có màu nâu đỏ óng mượt, đẹp mắt. Thịt thơm mềm, có vị ngọt tự nhiên, nước sốt thịt sánh lại, béo ngậy, chỉ nhìn thôi đã đủ thèm lắm rồi. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, có thể vì quên một vấn đề nào đó mà món thịt kho trứng của nhiều chị em không được thành công như mong đợi. Thịt có thể chưa đủ mềm, màu nhạt chưa đẹp mắt, không có độ ngọt tự nhiên thì chị em ta nên thử lại và bổ sung thêm nguyên liệu thiếu cho món ăn đạt tiêu chuẩn nhé.

Lê Linh tổng hợp