1. Hướng dẫn cách làm thịt chân giò muối với tiêu

Thịt chân giò bó ủ muối là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Tuy công thức thực hiện món ăn này không quá phức tạp nhưng đòi hỏi người nấu phải hết sức tỉ mỉ, đặc biệt là ở khâu bó giò. Nếu buộc dây quá lỏng hoặc quá chặt thì cuộn chân giò làm ra sẽ không được đẹp mắt. Dưới đây, trangnauan.com sẽ bật mí cho bạn công thức làm thịt giò heo muối cũng như cách bó giò sao cho đẹp mắt.

1.1. Nguyên liệu

  • 1 cái chân giò sau
  • 2 gram muối
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1 muỗng cà phê bột hoa hiên
  • 1 sợi dây len

1.2. Hướng dẫn cách làm thịt chân giò bó ủ muối

  • Thịt chân giò mua về rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ bớt mùi hôi, sau đó rút bỏ xương và ướp chân giò với ít muối, bột ngọt và tiêu xay. Rắc đều để gia vị thấm vào thịt.
Ướp gia vị vào bên trong miếng thịt chân giò.
Ướp gia vị vào bên trong miếng thịt chân giò. Ảnh: Internet
  • Dùng sợi dây len (hoặc bạn cũng có thể chọn lạt) buộc chặt chân giò. Tránh dùng dây cước hoặc dây nhựa, khi luộc sẽ dễ bị chảy.

Lưu ý: Ở phần bó chân giò, bạn cần xiết mạnh tay, cột chặt để tránh chân giò bị bung và không đẹp mắt.

Dùng dây cột để thịt chân giò không bị bung ra
Dùng dây cột để thịt chân giò không bị bung ra. Ảnh: Internet
  • Bắc nồi nước lạnh lên bếp, cho chân giò vào luộc chín khoảng 30 phút thì tắt bếp. Tuy nhiên đợi đến khi nước còn hơi ấm ấm thì mới lấy thịt ra ngoài, để nguội hẳn thì cắt dây buộc và cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.
Cho thịt chân giò vào nồi luộc chín.
Cho thịt chân giò vào nồi luộc chín. Ảnh: Internet
  • Muốn tạo màu đẹp mắt cho thịt chân giò ủ muối, bạn trộn đều 100 ml nước sôi với 1 muỗng cà phê bột hoa hiên (nếu không có bột hoa hiên có thể thay thế bằng bột nghệ hoặc nước màu điều). Bắc hỗn hợp lên bếp đun với lửa nhỏ và cho chân giò bó vào lăn đều khoảng 5 phút. Sau đó lấy chân giò ra ngoài để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Chiên thịt chân giò
Chiên thịt chân giò để phần da bên ngoài được giòn hơn. Ảnh: Internet
  • Hoặc nếu muốn phần da bên ngoài được giòn ngon hơn, bạn có thể bắc chảo lên bếp, làm nóng 3 muỗng canh dầu ăn, cho chân giò lên chiên giòn vỏ ngoài, sau đó cũng để thịt nguội hẳn rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Thịt chân giò bó ủ muối có màu đẹp mắt
Thịt chân giò bó ủ muối có thể ăn kèm với rau sống hoặc đồ chua. Ảnh: Internet

2. Cách làm thịt chân giò heo rút xương ủ muối chua cay

Không giống như chân giò bó ủ muối, chân giò muối chua cay sau khi luộc chín, cắt thành từng miếng mỏng rồi mới đem muối. Cũng vì thế mà món thịt này thường có hương vị đậm đà hơn. Từng miếng trắng giòn, chua chua cay cay ăn kèm với riềng tỏi cực kỳ ngon miệng.

2.1. Nguyên liệu

  • 1 kg thịt chân giò heo đã rút xương
  • 500 ml giấm
  • 300 ml nước mắm
  • 150 gram đường trắng
  • 2 củ riềng
  • 5 cây sả
  • 2 củ tỏi
  • 50 gram ớt
  • 1 lọ thủy tinh có nắp đậy

2.2. Hướng dẫn cách làm thịt chân giò muối chua cay

  • Thịt chân giò mua về rửa sạch với nước, sau đó cho vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội và cắt thành những miếng mỏng to.
Sơ chế thịt chân giò
Thịt chân giò luộc chín và cắt miếng mỏng to. Ảnh: Internet
  • Tỏi bóc vỏ, cắt lát. Sả cắt khúc đập dập. Củ riềng cũng cạo vỏ, cắt lát mỏng. Sau đó cho sả và củ riềng cùng giấm, đường, nước mắm và 200 ml nước vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp. Để hỗn hợp nguội.
Nấu hỗn hợp nước mắm giấm.
Nấu hỗn hợp nước mắm giấm. Ảnh: Internet
  • Lọ thủy tinh rửa sạch, để ráo nước. Xếp lần lượt thịt chân giò, tỏi ớt vào và đổ hỗn hợp nước mắm giấm ngập thịt.
  • Dùng vỉ cài hoặc vật nặng đè lên mặt thịt để chúng ngập hẳn trong nước. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày là có thể đem ra dùng.
Muối thịt chân giò trong lọ thủy tinh
Cho thịt chân giò và hỗn hợp nước mắm vào lọ thủy tinh để ngâm. Ảnh: Internet
  • Khi ăn, bạn dùng đũa sạch gắp thịt ra ngoài sau đó đậy kín nắp. Tránh sử dụng đũa đang dùng dở để gắp thịt, như vậy thịt muối sẽ nhanh chóng bị nổi váng và hư. Món thịt này chấm kèm với tương ớt hoặc nước mắm chanh tỏi đều rất phù hợp.
Thịt chân giò ủ muối chua
Miếng thịt muối theo công thức này có vị chua chua giòn giòn ăn rất ngon miệng. Ảnh: Internet

3. Cách làm thịt chân giò ủ muối ăn liền bằng nồi áp suất kiểu Hàn

Cách làm thịt chân giò muối kiểu Hàn có phần tương tự như công thức làm thịt giò lợn ủ muối Việt Nam, tuy nhiên nguyên liệu chuẩn bị lại có phần cầu kỳ hơn. Có lẽ cũng vì thế mà hương vị của món ăn chống ngán ngày Tết này rất đậm đà, bảo đảm sẽ làm bạn bất ngờ ngay ở lần thưởng thức đầu tiên.

3.1. Nguyên liệu

  • 1 cái thịt chân giò heo
  • 1 củ hành tây
  • 4 củ khoai tây
  • 1/2 củ gừng
  • 1 miếng thanh quế
  • 3 tép tỏi
  • 30 ml hắc xì dầu
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 nồi áp suất và vài sợi chỉ dù

3.2. Hướng dẫn cách làm thịt chân giò ủ muối ăn liền bằng nồi áp suất kiểu Hàn

  • Thịt chân giò cạo sạch lông, rửa sạch, rút xương và để ráo nước. Sau đó ướp thịt với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê muối. Dùng tay xoa bóp và để khoảng 15 đến 20 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
  • Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau. Khoai tây gọt vỏ, ngâm trong nước muối pha loãng cho sạch nhựa và không bị thâm đen, sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh và cắt thành từng miếng nhỏ.
Sơ chế thịt chân giò và các nguyên liệu khác
Sơ chế thịt chân giò, hành tây và khoai tây. Ảnh: Internet
  • Bó thịt chân giò lại và dùng sợi chỉ dù buộc chặt. Tiếp đến cho thịt vào nồi áp suất, lần lượt rải gừng, tỏi, thanh quế, hành tây cắt nhỏ, 40 ml rượu và 30 ml hắc xì dầu vào. Trộn đều và tiếp tục ướp thêm 20 phút cho thấm gia vị.
  • Đủ thời gian, tiếp tục cho khoai tây vào, đổ nước ngập mặt thịt chân giò và bắt đầu hầm ở nhiệt độ cao trong 30 phút.
Cho chân giò muối và hầm trong nồi áp suất.
Cho chân giò muối và hầm trong nồi áp suất. Ảnh: Internet
  • Thịt mềm, vớt ra khỏi nồi áp suất, để nguội và thái thành từng miếng mỏng. Để tăng hương vị món ăn, bạn chuẩn bị thêm một chén nước mắm ớt chua ngọt hoặc các loại sốt tùy thích.
Thịt chân giò muối kiểu Hàn
Thịt chín, vớt ra để nguội, cắt lát mỏng là có thể dùng ngay. Ảnh: Internet

4. Mẹo bảo quản thịt chân giò ủ muối được lâu

Thịt chân giò khi ủ muối nên ủ vừa phải, không nên làm quá mặn, thịt sẽ không ngon đồng thời cũng sẽ không bảo quản được lâu. Trong quá trình chế biến phải đảm bảo các dụng cụ và nguyên liệu đều sạch sẽ và an toàn.

Để giữ món ăn được lâu hơn, bạn có thể cho vào bảo quản trong tủ lạnh. Cách làm thịt lợn muối có thể bảo quản cả ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh tùy vào mục đích sử dụng. Nếu muốn dùng hết trong ngày, bạn có thể đặt thịt trong ngăn mát. Còn nếu làm với số lượng nhiều và muốn để dành cho những dịp quan trong thì nên bảo quản trong ngăn đá.

Bảo quản thịt chân giò ủ muối
Thịt chân giò ủ muối có thể bảo quản lâu dài trong tủ lạnh. Ảnh: Internet

Lưu ý khi bảo quản thịt ủ muối trong tủ lạnh cần bọc thật kĩ để giữ được độ tươi ngon của món ăn đồng thời tránh không khí lọt vào. Không đặt gần những thực phẩm tươi sống như cá tươi, thịt tươi,…để ngăn ngừa sự lây lan mùi tanh và các vi khuẩn.

Chân giò ủ muối là món ăn ngon được làm chủ yếu từ giò heo nên rất giàu dinh dưỡng. Cách làm thịt chân giò ủ muối tuy có hơi nhiều công đoạn nhưng lại không quá khó, do đó bạn có thể thực hiện ngay tại nhà bằng những công thức mà trangnauan.com chia sẻ trên đây. Thịt lợn muối tự làm tại nhà vừa ngon lại vừa an toàn, còn ngại gì mà không vào bếp thực hiện ngay cho gia đình.

Mỹ Lệ tổng hợp