Cách làm sương sáo sữa nước cốt dừa từ lá tươi mềm mịn ngon

Cách làm sương sáo vô cùng đơn giản, nguyên liệu dễ tìm sẽ mang lại cho bạn một món ăn thanh mát, giải nhiệt tốt vào mùa hè. Món thạch này có thể ăn kèm với các món chè, hoặc dùng làm thức uống với sữa tươi hoặc nước cốt dừa thì thật tuyệt vời. Cùng tham khảo công thức để vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng này nhé.

Cách làm thạch sương sáo vừa đơn giản, vừa nhanh chóng, phù hợp với những ngày nắng nóng. Trời oi bức, ăn một cốc thạch sương sáo đen bạn sẽ thấy đã miệng và xua tan được sự nóng bức và mệt mỏi trong người. Thạch có độ bóng, trong, giòn sần sật, ăn mát và không bị tiết nước. Tuy nhiên, mua hàng sương sáo ở ngoài bạn sẽ không an tâm vì vấn đề vệ sinh. Do đó, hãy tự làm thạch sương sáo tại nhà để thưởng thức ngon miệng nhất nhé.

1. Hướng dẫn cách nấu sương sáo sữa tươi cho ngày hè

Vị thạch sương sáo mát lạnh hoà với vị sữa béo bùi sẽ cho bạn hương vị thanh mát trong miệng, có tác dụng là món ngon ngày hè giải nhiệt tốt cho cơ thể.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm sương sáo sữa tươi:

  • 10 gram bột sương sáo đen
  • 230 ml nước nóng
  • 30 ml nước
  • 50 gram đường
  • Sữa tươi
  • Hương liệu thơm
nguyên liệu làm sương sáo
Chuẩn bị nguyên liệu để làm sương sáo sữa tươi. Ảnh: Internet.

1.2. Cách làm sương sáo sữa tươi thơm ngon tại nhà

  • Khuấy tan 10 gram bột sương sáo, đường với 30 ml nước. Nếu có thời gian bạn nên ngâm bột trong vòng 20 – 30 phút, công đoạn này giúp thạch ít bị chảy nước hơn khi bảo quản trong tủ lạnh.
  • Cho phần bột đã khuấy vào nồi cùng với 230 ml nước nóng. Đun với lửa nhỏ, trong quá trình đun bạn nên để lửa nhỏ để hỗn hợp không bị trào, khuấy đều tay để tránh việc thạch bị cháy. Khi thấy thạch bắt đầu sôi lăn tăn thì đun thêm 3 phút thì tắt bếp. Bạn có thể nhỏ vào giọt hương thơm vào cùng rồi khuấy đều
  • Nhanh tay đổ hỗn hợp ra khuôn và để nguội, sau đó đem cất ngăn mát tủ lạnh 2 – 3 tiếng cho thạch đông lại.
  • Khi ăn bạn cắt thành từng miếng vuông vừa ăn, thêm siro đường, sữa tươi và đá bào vậy là đã có ngay ly thạch sương sáo sữa tươi ngon tuyệt vời. Bạn cũng có thể kết hợp thêm trái cây khô hoặc tươi, các loại hạt đảm bảo bạn sẽ mê ngay lần thử đầu tiên.
cách làm thạch đen
Ngâm bột sương sáo trước khi nấu giúp thạch được giòn hơn, không bị chảy nước. Ảnh: Internet.

2. Cách làm thạch sương sáo nước cốt dừa mê ly

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 60 gram bột sương sáo
  • 170 gram đường trắng
  • 10 gram bột năng
  • 500 ml nước cốt dừa
  • Sữa tươi
  • Muối
  • 2 muỗng canh hạt é
  • 1 lít nước

2.2. Cách làm thạch sương sáo nước cốt dừa thơm lừng

2.2.1. Nấu thạch sương sáo

  • Cho 100 gram đường và 60 gram bột sương sáo, trộn đều rồi thêm 1 lít nước vào. Tiếp tục khuấy đều và ngâm trong vòng 30 phút.
  • Đặt nồi sương sáo lên bếp, đun với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp, đổ vào khuôn làm đá nhỏ.
  • Khi thấy bề mặt sương sáo đông cứng và mịn thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh 1  – 2 tiếng để thạch đông cứng hẳn.

Cách làm nước đường ăn sương sáo và nước cốt dừa, hạt é:

  • Cho 200 ml nước vào nồi cùng với 70 gram đường khuấy đều. Đến khi nước sôi thì cho thêm 10 gram bột năng vào khuấy hoà tan. Khi nước đường trong lại, cho nước cốt dừa, sữa tươi và ít muối vào khuấy đều, đun thêm khoảng 7 phút nữa thì tắt bếp.
  • Cho hai muỗng hạt é vào 10 ml nước khuấy đều đến khi hạt é nở hết.
các bước nấu với nước cốt dừa
Cho thêm ít muối khi nấu nước cốt dừa sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet.

2.2.2. Hoàn thành và thưởng thức sương sáo nước cốt dừa

Cho sương sáo vào ly, cho thêm sirô đường, 1 muỗng hạt é và rưới nước cốt dừa lên trên. Nếu thích ăn lạnh, bạn có thể cho thêm đá bào rồi thưởng thức. Sương sáo giòn sần sật quyện cùng với nước cốt dừa béo bùi thơm ngon, có độ ngọt vừa phải, ăn hoài không ngán.

cách làm sương sáo nước cốt dừa
Cách làm sương sáo nước cốt dừa ăn giải nhiệt mùa hè rất đơn giản. Ảnh: Internet.

3. Cách pha trà sữa sương sáo đường đen ngon không thua ngoài quán

Trà sữa đường đen là món thức uống được nhiều bạn trẻ yêu thích trong những năm gần đây. Trà sữa sương sáo đường đen có sự kết hợp giữa vị thanh, hương thơm của trà và độ giòn của sương sáo sẽ tạo nên món thức uống hấp dẫn. Cách làm trà sữa cực đơn giản, bạn có thể tự làm ngay tại nhà.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400 gram bột sương sáo đen
  • Sữa đặc
  • Sữa tươi
  • Trà túi lọc
  • Đường đen
  • Đường cát trắng
  • Nước vừa đủ

3.2. Cách làm trà sữa sương sáo đường đen

3.2.1. Cách làm sương sáo bằng bột

  • Cho bột sương sáo vào nồi, cho 1 lít nước rồi khuấy tan. Bật bếp, cho thêm nước vào khuấy đều đến khi bột sương sáo sôi thì tắt bếp.
  • Đổ sương sáo ra khay hình chữ nhật, khi sương sáo đông thì cho vào tủ lạnh.

3.2.2. Cách nấu trà sữa

  • Cho sữa tươi vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ rồi cho trà túi lọc vào đun sôi trong vòng 2 phút cho trà ngấm.
  • Cho thêm sữa đặc vào khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Lọc trà sữa qua rây, để nguội rồi cho vào tủ lạnh cho mát.
nấu trà sữa đường đen
Bạn nhớ khuấy đều để trà được ra hết thì trà sữa mới thơm ngon. Ảnh: Internet.

3.2.2. Cách nấu đường đen và thưởng thức trà sữa sương sáo

  • Đun sôi đường đen cùng với 150 ml nước, khuấy đều hỗn hợp trong vòng 5 – 7 phút đến khi đường tan thì tắt bếp.
  • Cắt sương sáo thành hình vuông nhỏ rồi ngâm vào đường đen. Bạn ngâm càng lâu thì sương sáo càng dễ thấm vị ngọt thanh của đường đen.
cách làm sương sáo sữa tươi đường đen
Ngâm sương sáo trong đường đen để sương sáo thấm vị ngọt của đường. Ảnh: Internet.
  • Cuối cùng, bạn múc sương sáo cùng đường đen, đổ trà sữa vào, cho thêm một ít đá viên để thưởng thức. Sự kết hợp ăn ý giữa vị béo ngậy của sữa với sương sáo nhâm nhi giòn giòn, vị ngọt thanh của đường và hương thơm của trà sẽ tạo nên món đồ uống hấp dẫn không kém gì ngoài quán. Bạn cũng có thể áp dụng cách pha trà sữa trân châu với topping thạch sương sáo đổi vị nhé.

4. Cách làm thạch sương sáo nấu từ lá tươi

4.1. Nguyên liệu

  • 2 kí lá sương sáo tươi đã nhặt lá, rửa sạch
  • 2 muỗng canh bột gạo
  • 1/2 chén nước lọc
  • 1 nắm lá dứa thắt gút

Lưu ý: Bạn có thể thay bột gạo bằng bột năng, hoặc 1/2 bột năng và 1/2 bột gạo.

lá sương sáo tươi
Chọn lá sương sáo tươi để nấu thạch ngon nhất. Ảnh: Youtube Huỳnh Loan TV

4.2. Cách làm thạch sương sáo xanh nấu từ lá tươi

4.2.1. Sơ chế lá sương sáo nấu thạch

  • Vò nát lá sương sáo tươi trong một thau sạch. Bạn có thể châm nước lạnh ngập lá để vò cho dễ. Vò lá thật nát cho nổi bọt, màu nước xanh sẫm để tránh mùi tanh của lá.
  • Sau đó, dùng tay vắt xác lá cho kiệt nước, để qua một bên. Lọc phần nước còn lại trong thau qua rây để lấy hết phần lá còn sót.
vò nát lá sương sáo tươi và lọc nước cốt
Các bước vò nát lá sương sáo tươi và lọc nước cốt. Ảnh: Youtube Huỳnh Loan TV
  • Pha loãng bột gạo trong chén nước lọc, khuấy đều cho bột tan. Từ từ chế phần bột gạo loãng này vào tô nước lá sương sáo, dùng muỗng khuấy đều cho bột hòa quyện.

4.2.2. Cách nấu thạch sương sáo xanh từ lá tươi

  • Bắc nồi sương sáo lên bếp, đun lửa lớn. Dùng muỗng tiếp tục khuấy đều hỗn hợp.
nấu bột gạo với nước lá sướng sáo lá dứa cho đông lại
Cách nấu bột gạo với nước lá sướng sáo lá dứa cho đông lại thành thạch. Ảnh: Youtube Huỳnh Loan TV
  • Cho lá dứa vào nồi, liên tục khuấy đều tay để bột hoàn toàn không bị vón cục. Nấu cho đến khi nước sương sáo đông lại thành thạch là được. Nấu càng lâu thì thạch sẽ càng có màu xanh tươi và đẹp mắt hơn.
  • Thạch đông thì bạn tắt bếp, để nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Khi ăn, bạn lấy thạch ra, cắt thành các khối nhỏ vừa ăn nhé.
thạch sương sáo nấu bằng lá tươi và bột gạo
Thạch sương sáo nấu bằng lá tươi nên có màu xanh đẹp mắt. Ảnh: Youtube Huỳnh Loan TV

Cách làm sương sáo theo 3 công thức trên đây thật đơn giản, đúng không nào! Công thức làm món ăn vặt lạ miệng hấp dẫn vừa tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo vệ sinh thực phẩm nên rất thích hợp để bạn thử ngay trong những ngày thời tiết oi bức của mùa hè. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món thạch sương sáo siêu ngon này nhé.

Hồng Ngọc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI