1. Cách ướp sườn nướng mật ong ngon đúng điệu

Món sườn nướng có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Nhưng thơm, ngon và bổ dưỡng nhất có lẽ vẫn là khi kết hợp với mật ong. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món sườn nướng “quốc dân” này.

1.1. Nguyên liệu làm sườn nướng mật ong

  • Sườn heo non: 500 gram (dành cho 4 người ăn)
  • Mật ong: 2 muỗng
  • Sả cây: 2 nhánh
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt: 2 quả
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Rau thơm các loại: 50 gram
  • Các gia vị khác: Tỏi, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn…
cách làm sườn nướng
Chọn sườn ngon để làm món sườn nướng mật ong. Ảnh: Internet

1.2. Cách sơ chế sườn non làm món nướng ngon

  • Sườn non rửa qua nước muối, rửa lại sạch bằng nước lạnh, vớt ra để ráo. Chặt sườn thành từng miếng khoảng 4 cm.
  • Chanh tươi vắt lấy nước cốt.
  • Tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Sả rửa sạch đập dập rồi băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch và cắt nhỏ (nếu gia đình bạn có con nhỏ thì bạn có thể giảm lượng ớt).
  • Rau thơm, rau mùi thì nhặt rửa sạch, để ráo.
  • Dưa leo rửa sạch, thái lát tròn.

1.3. Ướp sườn nướng

  • Cho sườn vào tô lớn và ướp theo tỷ lệ : 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê dầu ăn, sả, tỏi và ớt băm.
  • Xóc đều để thấm gia vị, ướp sườn qua đêm để trong tủ lạnh hoặc ít nhất 1 tiếng đồng hồ mới ngon.
cách làm sườn nướng mật ong
Ứớp sườn để thấm đều gia vị. Ảnh: Internet

1.4. Nướng sườn

  • Nên nướng bếp than hoa sẽ cho vị thơm ngon và chuẩn vị sườn.
  • Nhóm bếp than cháy với lửa vừa, sau khi có than hồng các bạn xếp sườn lên vỉ và nướng đến khi sườn chín. Khi sườn đổi sang màu cánh gián và dậy mùi thơm là được.

Lưu ý khi nướng sườn: 

  • Trong lúc nướng bạn nhớ liên trở mặt vỉ và quạt lửa liên tục để sườn chín đều các mặt.
  • Thỉnh thoảng trong lúc nướng các bạn phết một ít nước ướp của sườn và ít dầu ăn lên để sườn không bị khô.
  • Sườn nướng xong có màu cánh gián, thịt mềm, ngọt, không bị khô đạt chuẩn các bạn nhé.

1.5. Thưởng thức sườn nướng mật ong

  • Bày sườn nướng lên đĩa. Trang trí rau thơm, dưa chuột đã thái lát xung quanh.
  • Sườn nướng mật ong dùng chung với cơm nóng là ngon nhất.
sườn nướng mật ong
Món sườn nướng mật ong ăn kèm với cơm nóng là hợp lý nhất. Ảnh: Internet

2. Cách làm sườn nướng muối ớt cay nồng đưa cơm

Nếu như cách làm sườn nướng mật ong cho món ăn tròn vị, thơm ngọt thì món sườn nướng muối ớt lại đánh thức vị giác nhờ chất cay nồng. Ngay sau đây là cách làm món sườn nổi tiếng này. Cùng thực hiện với Cachlam.com.vn bạn nhé!

2.1. Nguyên liệu làm sườn nướng muối ớt

  • Sườn non: 500 gram (dành cho khoảng 4 người ăn)
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê (cay vừa, nếu muốn ăn cay hơn thì có thể tăng tùy thích).
  •  Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
  • Vừng rang chín: 3 muỗng.
  • Sa tế: 1 muỗng cà phê.
  • Các gia vị khác: Sả năm, hành lá.
sườn muối ớt
Chọn sườn ngon để làm sườn nướng muối ớt. Ảnh: Internet

2.2. Sơ chế và ướp sườn

  • Sườn sau khi mua về rửa sạch với muối và rửa lại bằng nước sạch, vớt ra để ráo. Dùng dao khứa từng đường dọc sườn cho dễ thấm gia vị khi ướp.
  • Hành, tỏi lột vỏ băm nhỏ, ớt rửa sạch thái lát mỏng. (Xem thêm mẹo vặt gia đình để thái ớt không cay)
  • Cho sườn vào một chảo lớn ướp chung với hỗn hợp gồm: tỏi, hành, ớt băm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê sa tế, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê rượu trắng, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước mắm
  • Trộn đều sườn với hỗn hợp trên. Dùng màn bọc thực phẩm bọc kín, xóc nhiều lần để sườn thấm gia vị.
  • Để ướp trong khoảng 1 – 2 tiếng. Các bạn có thể ướp từ hôm trước và để ngăn mát tủ lạnh qua đêm để gia vị thấm sâu vào miếng sườn.
ướp sườn
Nên ướp sườn 1 đến 2 tiếng để thấm đều gia vị. Ảnh: Internet

2.3. Cách làm sườn nướng bọc giấy bạc

  • Bạn có thể dùng vỉ nướng trên bếp than hoặc cho vào lò nướng với nhiệt độ ở mức 200 độ C trong 45 – 50 phút. Nếu bạn dùng lò nướng thì nên quấn sườn bằng giấy bạc để miếng sườn được thơm ngon hơn. Nhớ trở mặt sườn để sườn không bị cháy.
  • Đến khi sườn chín vàng có mùi thơm là hoàn thành.

2.4. Hoàn tất món sườn nướng muối ớt

  • Dọn sườn ra đĩa. Rắc thêm 3 muỗng vừng rang để tăng thêm vị thơm cho món sườn.
  • Sườn nướng muối ớt chấm cùng muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh đều tuyệt vời.
sườn nướng muối ớt
Món sườn nướng muối ớt chấm kèm muối ớt xanh sẽ rất ngon. Ảnh: Internet

3. Lưu ý về các cách làm để sườn nướng thơm ngon hơn

  • Sườn non khi chọn có màu tươi ngon, có độ đàn hồi, không có mùi. Chọn miếng sườn dẹt và nhỏ mới có nhiều thịt các bạn nhé.
  • Sườn mua về không nên để lâu mà cần sơ chế ngay để giữ được độ tươi ngon của sườn. Nếu chưa sử dụng có thể cho vào hộp/ túi zip cho vào tủ lạnh để có thể giữ được độ tươi ngon lâu hơn.
  • Để thịt sườn thấm đều gia vị ngon hơn đối với cả 2 món sườn nướng, bạn nên ướp từ ngày hôm trước và cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm.

Như đã đề cập, có vô vàn cách làm sườn nướng khác nhau. Ở trên chúng tôi chỉ giới thiệu hai món sườn nướng nổi bật nhất. Hy vọng thông tin đó sẽ hữu ích và giúp bạn có thêm một món ngon trong thực đơn mỗi ngày của gia đình. Chúc các bạn thành công với món ăn ngon hàng ngày này. Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách nấu món sườn xào chua ngọt để đổi vị cho bữa cơm hàng ngày nha. Hoặc, nếu không thích ăn sườn, bạn có thể học cách chế biến gà nướng thưởng thức cuối tuần cùng gia đình mình nhé!

Đức Lộc tổng hợp