Cách làm sữa tươi trân châu đường đen với bột năng và bột gạo

Cách làm sữa tươi trân châu đường đen dẻo thơm chắn chắn sẽ gây thích thú với nhiều người. Đặc biệt sữa tươi trân châu đường đen tự làm luôn được ưa chuộng nhờ nguyên liệu sạch, hương vị ngon và tốt cho sức khỏe. Về cơ bản cách làm món ngon này yêu cầu khá tỉ mỉ, nhưng với những ai mê bếp yêu nhà thì sẽ hoàn thành trong tích tắc.

1. Cách làm sữa tươi trân châu đường đen cho người mới bắt đầu

Cách làm sữa tươi trân châu đường đen về cơ bản là giống nhau. Những ai mới lần đầu bắt tay vào nấu sữa tươi trân châu đường đen thì hãy áp dụng công thức sau nhé.

1.1. Nguyên liệu

  • Sữa tươi không đường: 360 ml
  • Bột gạo: 120 gram
  • Bột ca cao: 5 gram
  • Bột năng: 120 gram
  • Đường đen Hàn Quốc: 80 gram
  • Dụng cụ: nồi, rây lọc, ly thủy tinh, thau inox.
nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen
Sữa tươi và đường đen là hai nguyên liệu chính. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm sữa tươi trân châu đường đen

Bước 1: Nấu nước đường đen

  • Bật bếp và cho 40 gram đường đen đun cùng với 5 gram bột ca cao. Cho thêm một xíu nước lạnh vừa đủ rồi đun sôi.
  • Bước này nhằm tạo thêm hương vị hấp dẫn và màu sắc bắt mắt cho sữa tươi trân châu đường đen.

Bước 2: Cách làm hạt trân châu đường đen uống sữa tươi

  • Rây gạo, bột năng cho qua một tô lớn. Thêm 1 chút muối và trộn đều, từ từ đổ nước nóng (60 – 70 độ C) vào bột. Trộn khối bột vón lại với nhau thì dừng lại dùng tay nhồi bột. Khi hỗn hợp bột đều và mịn thì dừng lại. Cho bột đã nhồi vào tô đậy lại để bột nghỉ trong 30 phút.
  • Sau khi đã để hỗn hợp bột nghỉ, ngắt từng viên bột nhỏ có kích thước bằng đầu ngón tay. Sau đó dùng 2 lòng bàn tay xoa đều thành từng viên hình tròn. Làm như vậy cho đến khi hết bột. Dùng 1 thìa bột năng rắc lên những hạt trân châu vừa vo tròn để hạt không bị dính vào nhau.
  • Bắc lên bếp và đun 1 nồi nước sôi, sau đó cho trân châu vào luộc. Trân châu khi chín sẽ nổi lên. Sau đó, luộc thêm vài phút nữa để làm trân châu chín hoàn toàn mới vớt ra. Chuẩn bị sẵn một tô nước đá. Vớt trân châu ra và ngâm trong nước đá 5 phút để trân châu được giai và không dính nhau.

Bước 3: Thành phẩm

  • Múc trân châu ra một ly thủy tinh và cho sữa tươi vào, có thể thêm một ít viên đá lạnh.
  • Trân châu ăn vào sẽ có vị giai, giòn và thơm, không bị vón cục.
sữa tươi trân châu đường đen
Ly sữa tươi trân châu đường đen hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Bí quyết làm sữa tươi trân châu đường đen ngon như ngoài tiệm

  • Chọn sữa tươi thanh trùng, mùi thanh nhẹ, không quá ngọt. Sữa tươi thanh trùng trải qua quá trình sản xuất nghiêm ngặt giúp giữ lại trọn vẹn vitamin và khoáng chất có trong sữa bò tươi nguyên chất. Khi kết hợp sữa tươi thanh trùng với đường đen ngọt lịm sẽ có vị ngọt trung hòa.
  • Chọn đường đen thành phần tự nhiên, màu đẹp và có mùi thanh nhẹ. Đường đen (hay còn gọi là đường nâu) là một trong những nguyên liệu chính làm ra sữa tươi trân châu đường đen. Đường đen được ưa chuộng nhờ thành phần tự nhiên, mùi thơm của mía và vị ngọt thanh.
  • Bật mí cho các bạn những loại đường đen thường được sử dụng đễ làm sữa tươi trân châu đường đen: Đường đen Pháp. Loại này có hương vị rất thơm lại thanh khiết cho màu sắc nâu đen của cốc trà sữa rất đẹp.
  • Đường đen Hàn Quốc: Loại đường này có mùi thơm khá đặc trưng, được nhiều người ưa dùng vì giá cả tương đối dễ chịu. Đường đen Hàn Quốc có mùi thơm giống như đường mía và mật ong, cho màu sắc nâu đậm rất thích hợp làm trà sữa trân châu đường đen.
  • Đường đen Việt Nam khá nhạt màu và có mùi hăng nồng nên ít người lựa chọn vì ảnh hưởng đến mùi vị.
hạt trân châu
Hạt trân châu đường đen có màu sắc bắt mắt. Ảnh: Internet

3. Lưu ý khi uống sữa tươi trân châu đường đen

  • Sữa tươi trân châu đường đen nên uống loại có kích cỡ vừa phải. Bởi nếu hạt quá to, khi uống có thể gây ngạt thở.
  • Nên uống sữa tươi trân châu đường đen 1 lần/ 1 tuần.
  • Lượng đường nên giữ ở mức không đường hoặc tối đa 30% lượng đường.
  • Chọn sữa tươi hoặc sữa ít béo hoặc sữa tách kem, thay vì kem sữa.
  • Việc uống một ly sữa tươi trân châu có thể không có tác động đến sức khỏe. Nhưng các bạn lưu ý đây không phải là món ăn vặt có thể sử dụng mỗi ngày. Không uống loại đồ uống này thay cho các bữa chính. Không sử dụng cho trẻ nhỏ để thay các loại sữa tươi khác.
  • Hiện nay các bạn trẻ chưa biết cách cân bằng ăn uống. Có nhiều trường hợp uống ngày 3 ly thay vì ăn cơm. Khi đó, cơ thể chỉ hấp thu được chất béo, đường mà không thể hấp thu đủ chất dinh dưỡng, gây mất cân bằng dinh dưỡng. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cơ thể bị suy kiệt, suy dinh dưỡng.
  • Với lượng đường được dung nạp vào cơ thể của một ly trà sữa trân châu hay sữa tươi đường đen, việc gây ra hiện tượng béo phì là điều chắc chắn. Lượng đường và calo trong một ly vô cùng lớn. Cơ thể phải hấp thụ một lượng lớn chất béo bão hòa, dẫn tới tăng cân nhanh.
sữa tươi trân châu đường đen
Khi làm hạt trân châu đường đen nên làm hạt nhỏ để tránh khi uống bị hóc, gây ngạt. Ảnh: Internet

4. Cách bảo quản sữa tươi trân châu đường đen tự làm tại nhà

  • Trân châu sau khi nấu xong, bạn cho vào hộp thủy tinh sạch và đậy kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Khi muốn sử dụng, bạn lấy trân châu ra và cho vào lò vi sóng hâm nóng lại là sẽ dẻo mềm như ban đầu.
  • Với hỗn hợp nước sốt đường đen, nếu chưa dùng hết thì bạn vẫn để riêng, đổ vào hũ thủy tinh rồi đậy nắp thật kín. Có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng là sử dụng được mà không cần để ở tủ lạnh.

Như vậy bạn đã cùng Cachlam.com.vn tìm hiểu cách làm sữa tươi trân châu đường đen ngon ngất ngây tại nhà. Với nguyên liệu dễ tìm, đảm bảo hợp vệ sinh hy vọng các bạn có thể tự tay trổ tài làm một ly sữa tươi trân châu đường đen đãi cả nhà trong những ngày cuối tuần. Tuy nhiên, cần uống với một lượng vừa phải để đảm bảo sức khỏe bạn nhé.

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI