Cách làm sữa chua nha đam ngon, dẻo mịn đơn giản nhất tại nhà

Cách làm sữa chua nha đam là sự kết hợp tuyệt vời giữa sữa chua lên men và nha đam tươi. Sữa chua dẻo mịn hòa quyện cùng nha đam giòn dai, thanh mát rất hấp dẫn. Cùng các nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản, hãy bắt tay vào làm ngay món sữa chua nha đam thanh mát giải nhiệt này nhé!

1. Các nguyên liệu làm sữa chua nha đam

Để làm sữa chua vị nha đam thơm ngon nhất tại nhà, bạn có thể áp dụng cách thực hiện đơn giản như sau:

  • Nha đam: 1 nhánh lớn
  • Sữa đặc có đường: 1 hộp
  • Sữa chua cái: 1 hũ
  • Sữa tươi không đường: 1 lít
  • Đường
  • Dụng cụ: hũ đựng sữa chua thủy tinh hoặc hũ nhựa có nắp.
nguyên liệu làm sữa chua nha đam
Một số nguyên liệu cần có để làm sữa chua nha đam. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm sữa chua nha đam đơn giản tại nhà

2.1. Sơ chế nha đam

  • Đối với nha đam, bạn mang rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Phần ruột nha đam rửa với nước nhiều lần. Khi thấy bớt nhớt, cho nha đam vào nước lạnh pha thêm một ít muối và 1 muỗng canh nước cốt chanh, ngâm khoảng 5 phút.
  • Sau đó bạn tiếp tục rửa lại với nước khoảng 5 – 6 lần cho hết nhớt. Cắt nha đam thành hạt lựu nhỏ rồi xả với nước vài lần nữa đến khi không còn nhớt.

Lưu ý : Khi sơ chế vỏ nha đam, các bạn nên gọt sạch hết vỏ để không bị ngứa miệng khi ăn phải vỏ. Thịt nha đam thì loại bỏ hết phần nhớt để nha đam ngon chuẩn vị nhất.

  • Sữa chua nha đam đóng hộp sẵn khi bạn ăn sẽ thấy nha đam có độ giòn, ăn rất ngon. Bí quyết để tạo độ giòn là ngâm với đường. Bạn đun sôi một nồi nước rồi cho nha đam vào nồi luộc khoảng 1 phút.
  • Sau đó vớt nha đam ra cho vào 200 ml nước đá đã pha sẵn 2 muỗng canh đường.
  • Ngâm nha đam khoảng 1 tiếng để nha đam ngấm thêm vị ngọt và sẽ giòn hơn.

2.2. Cách làm sữa chua nha đam tại nhà

  • Bạn lấy hết 1 lon sữa đặc và cho ra tô. Thêm từ từ nước sôi ở 50 – 60 độ C vào và khuấy đều cho sữa hòa tan hết, không đổ quá nhiều nước để sữa không bị loãng.
  • Sau đó bạn lần lượt cho 1 lít sữa tươi và 1 hũ sữa chua cái vào khuấy đều để hỗn hợp hòa trộn với nhau.
  • Cho nha đam đã sơ chế xong ở bước 2 vào trộn chung.
trộn nha đam và sữa chua
Bước trộn nha đam, sữa chua và các nguyên liệu khác trước khi ủ. Ảnh: Internet

2.3. Cách ủ sữa chua nha đam

Bạn cho sữa chua nha đam vào từng hũ thủy tinh hoặc nhựa có nắp, đậy kín lại. Để ủ sữa chua, các bạn có rất nhiều cách để ủ. Các bạn có thể làm theo một trong các cách sau:

  • Cách 1: Ủ sữa chua bằng máy làm sữa chua chuyên dụng. Nếu các bạn có máy ủ sữa chua chuyên dụng thì rất tốt. Máy ủ sữa chua có thể giữ sữa chua luôn ở  nhiệt độ ổn định, sữa chua sẽ lên men tốt và ngon hơn so với cách làm thủ công.
  • Cách 2: Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện. Đặt hết tất cả các hũ sữa chua vào trong nồi cơm điện và bật ở chế độ ủ ấm, sau đó đậy nắp và ủ khoảng 6 – 8 tiếng. Sau khi hết thời gian, bạn kiểm tra thấy sữa chua đã đông là đã thành công. Sau đó mang vào tủ lạnh để bảo quản.
  • Cách 3: Ủ sữa chua bằng nồi có nắp đậy. Bạn cho vào tất cả các hũ sữa chua vào nồi có nắp đậy. Sau đó nấu một nồi nước sôi khác và để nước nguội khoảng 30 – 40 độ C, rồi đổ từ từ nước sôi vào nồi có sữa chua với mức nước khoảng 2/3 hũ và đậy nắp lại. Các bạn có thể quanh nồi ủ sữa chua một chiếc mền để ủ lấm. Trong quá trình ủ sữa chua tuyệt đối không dịch chuyển nồi đựng sữa chua.
ủ sữa chua
Có thể dùng nồi cơm điện để ủ sữa chua nha đam. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý để làm và bảo quản sữa chua nha đam đúng cách

  • Sữa chua nha đam sau khi ủ xong bạn nên để vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 6 – 8 độ C. Ở nhiệt độ này sẽ giữ cho sữa chua được mịn và dẻo, giữ được dưỡng chất lâu hơn.
  • Không nên để sữa chua ở nhiệt độ thường quá lâu vì như vậy sữa chua sẽ không mịn dẻo được, chảy nước và dễ bị hỏng.
  • Sữa chua nha đam tự làm có thể bảo quản từ đến 5 – 7 ngày nếu bảo quản đúng cách.
  • Nhiệt độ khi ủ sữa chua luôn giữ ở khoảng 40 – 50 độ C, vì ở khoảng nhiệt độ này men sữa chua hoạt động tốt nhất. Các bạn khi làm sữa chua bằng máy hoặc làm bằng thủ công nên đặc biệt lưu ý ở khâu ủ. Đây là bước quyết định thành công của việc sữa chua có lên men được hay không.
  • Trong thời gian ủ tuyệt đối không được di chuyển sữa chua.
  • Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc lò nướng để ủ sữa chua. Ngoài ra các bạn có thể dùng thùng xốp có nắp đậy kín để ủ.
  • Tuyệt đối trong quá trình ủ sữa chua không dịch chuyển sữa chua sang vị trí khác để sữa chua được lên men một cách tốt nhất.
sữa chua nha đam
Với sữa chua nha đam nhà làm có thể bảo quản và sử dụng trong khoảng 1 tuần. Ảnh: Internet

4. Công dụng khi dùng sữa chua nha đam mỗi ngày

  • Nha đam là một loài cây chứa các vitamin, nguồn dưỡng chất tự nhiên tốt cho cơ thể. Gel nha đam được dùng để sản xuất giúp làm dịu vết cháy nắng, giảm viêm, giữ ẩm, giảm ngứa và điều trị các vấn đề da liễu. Bạn nên trồng cây nha đam tại nhà để sơ cứu trong các trường hợp bị bỏng, dùng làm mặt nạ, hay chế biến thành sữa chua nha đam.
  • Sữa chua nha đam giúp tăng mức độ ô xy hóa trong máu, cung cấp chất dinh dưỡng làm mịn màng da mặt, căng da.
  • Sử dụng sữa chua nha đam có thể giúp tăng cường trao đổi chất. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, nha đam có thể tăng đốt cháy calo trong cơ thể và hỗ trợ giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Trên đây là cách làm sữa chua nha đam tại nhà nhiều dinh dưỡng và thơm ngon nhất. Với cách làm này, bạn chỉ làm một lần là gia đình có sữa chua ăn cả tuần, vừa tốt cho sức khỏe vừa tiết kiệm chi phí nữa. Ngoài ra, trên website này bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm sữa chua nếp cẩm , làm sữa chua dẻo để đổi vị khi cần bạn nha. Chúc bạn thành công với món ăn ngon bổ dưỡng này!

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI