1. Cách ủ sữa chua dẻo ngon đơn giản nhất từ sữa đặc

1.1. Nguyên liệu

Để ủ sữa chua dẻo mịn thơm ngon tại nhà, bạn có thể áp dụng cách làm truyền thống với nguyên liệu gồm:

  • Sữa đặc Ông thọ: Nửa lon.
  • Nước sôi: 1 lon, dùng lon sữa đặc để đong.
  • Sữa tươi không đường: 2 bịch, loại 180 ml
  • Sữa chua cái: 1 hũ (có thể mua sữa chua cái trong siệu thị hoặc tự làm).
  • Hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa đã tiệt trùng, để khô ráo.
nguyên liệu
Những nguyên liệu cần có để làm sữa chua dẻo. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm sữa chua dẻo ngon bằng sữa đặc

  •  Cho 2 bịch sữa tươi và nửa lon sữa Ông thọ vào nồi. Thêm 1 lon nước sôi khoảng 75 độ, khuấy đều cho tan sữa. Chú ý chỉ khuấy đều một chiều, không được đảo ngược tay.
  • Cho hỗn hợp lên bếp, đun trên bếp cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn. Nếu hảo ngọt, các bạn có thể cho thêm một thìa đường khuấy cho tan rồi tắt bếp. Để hỗn hợp khoảng 15 phút cho nguội bớt.
  • Cho hũ sữa chua cái ra một chén nhỏ. Lưu ý, để sữa chua cái về nhiệt độ phòng khoảng một tiếng trước khi làm. Lấy một cốc hỗn hợp sữa ấm ở bước 1 hòa cùng sữa cái khuấy đều.
  • Khi hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi đã nguôi bớt, đổ hỗn hợp sữa chua cái vào khuấy một chiều đều tay. Để sữa chua được mịn, các bạn có thể dùng rây lọc sữa chua để có được hỗn hợp mịn. Các bạn không nên bỏ qua bước rây này để có được thành phẩm mịn như ý.
  • Cho hỗn hợp sữa chua vào từng lọ đã chuẩn bị trước và đậy kín nắp. Có thể dùng hũ nhựa hoặc túi nilon.

1.3. Các cách ủ sữa chua dẻo ngon

Ủ sữa chua có rất nhiều cách. Các bạn có thể chọn một trong các cách sau, phù hợp với điều kiện từng nhà.

  • Ủ sữa chua dẻo bằng thùng xốp: Xếp hũ sữa chua vào thùng. Đổ nước nóng theo tỷ lệ 2 nóng, 1 nguội sao cho ngập hai phần hũ hoặc túi. Đậy nắp thùng lại và ủ trong khoảng 7 – 8  tiếng. Khi ủ thùng xốp, cách 2 tiếng các bạn phải kiểm tra nước ở trong thùng để nước lúc nào cũng đủ ấm.
  • Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện: Nước các bạn đổ ngập hai phần hũ. Mỗi 2 tiếng, các bạn để nồi cơm ở chế độ giữ ấm “keep warm” khoảng 15 phút rồi rút điện ra. Ủ trong khoảng 7 – 8 tiếng. Nếu muốn sữa chua có độ thanh hơn, các bạn có thể ủ thêm khoảng 1 – 2 tiếng.
  • Ủ sữa chua bằng máy chuyên dụng: Đặt từng hũ sữa chua vào máy ủ, bật chế độ ủ tùy chọn. Nếu mùa hè ủ 4 – 6 tiếng, mùa đông ủ 5 – 8 tiếng.
ủ sữa chua dẻo
Sữa chua dẻo có thể cho vào hũ hoặc bịch để ủ trong nồi cơm điện. Ảnh: Internet

2. Cách làm sữa chua dẻo mịn bằng gelatin

Sữa chua dẻo có thể biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Để tăng thêm hương vị, các bạn có thể thêm hương trái cây như xoài, sầu riêng… Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn làm sữa chua dẻo cơ bản bằng gelatin.

2.1. Nguyên liệu

  • Sữa tươi: 500 ml, dùng loại có đường hoặc không đường đều được.
  • Sữa đặc có đường: 1 lon
  • 1 hộp sữa chua cái
  • Lá gelatin hoặc bột gelatin :10 gram
  • Dụng cụ làm sữa chua dẻo: hũ thủy tinh, hũ nhựa, bịch nilon đựng sữa chua, nồi ủ sữa chua.

2.2. Cách làm sữa chua dẻo mịn từ gelatin

  • Cho hỗn hợp 500 ml sữa tươi và 1 lon sữa đặc vào nồi. Khấy đều tay để sữa đặc tan hết. Đun nóng hỗn hợp ở nhiệt độ 40 đến 50 độ C. Khi hơi gợn bọt lăn tăn thì bạn tắt bếp.
  • Lấy  một muỗng lớn sữa ấm ra chén rồi hòa tan với hũ sữa chua cái để làm men. Khuấy nhẹ nhàng để sữa chua tan đều.
  • Ngâm lá gelatin với nước khoảng 15 phút cho mềm.
  • Cho gelatin đã ngâm vào hỗn hợp sữa ở bước 1 khi còn nóng. Sau khi gelatin tan hết thì cho sữa chua cái đã làm ở trên vào và khuấy đều.
  • Cho hỗn hợp ra hũ thủy tinh có nắp đậy.

2.3. Cách ủ để sữa chua dẻo mịn

  • Nếu bạn dùng máy ủ sữa chua thì xếp hỗn hợp hộp đựng và đặt thời gian theo máy đã quy định.
  • Dùng nổi có nắp đậy. Xếp hũ sữa chua vào nồi, đổ nước ấm sao cho nước ngập hai phần chiều cao của hũ rồi đậy kín nắp nồi. Có thể dùng thêm một chiếc mền để ủ quanh nồi nhằm đảm bảo nhiệt độ khi sữa chua lên men. Ủ trong khoảng 8 – 10 tiếng ở chế độ ấm, ủ quá lâu sẽ khiến sữa chua bị hỏng

2.4. Yêu cầu thành phẩm

Sữa chua sau khi đã lên men thành công thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 4 – 5 tiếng là có thể mang ra thưởng thức. Sữa chua thành công khi đảm bảo được hương vị vốn có của nó:

  • Sữa chua khi ăn có vị chua chua ngọt dịu và thơm, hòa quyện cùng vị béo ngậy của sữa.
  • Sữa chua có màu trắng, mịn, núng nính, không bị đọng nước. Khi ăn sữa chua cảm nhận được độ dẻo và không bị dai.
sữa chua dẻo mịn
Thành phẩm sữa chua dẻo mịn có thể cắt khúc rất ngon miệng. Ảnh: Internet

3. Cách làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu

Sữa chua dẻo bằng bột rau câu là cách làm dễ nhất. Bạn có thể bắt tay thực hiện ngay theo hướng dẫn sau đây.

3.1. Nguyên liệu

  • Sữa tươi không đường: 1 lít
  • Sữa chua cái: 2 hộp
  • Đường: 20 gram
  • Bột rau câu: 15 gram
  • Sữa đặc: Nửa lon
  • Dụng cụ: Nồi nấu, ly, hũ thủy tinh, thùng xốp để ủ…
bột rau câu
Bột rau câu là nguyên liệu để làm sữa chua dẻo. Ảnh: Internet

3.2. Hướng dẫn cách làm sữa chua dẻo từ bột rau câu

  • Cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi. Bật bếp đun trên lửa nhỏ, dùng muỗng khuấy đến khi hỗn hợp tan thì tắt.
  • Trộn bột rau 20 gram đường. Sau đó cho vào hỗn hợp sữa đang đun, khuấy đều.
  • Để sữa nguội dưới 40 độ C thì từ từ cho sữa chua vào. Khi cho vào thì dùng muỗng khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện với nhau.
  • Rót sữa chua vào từng hũ thủy tinh  đã chuẩn bị trước. Cho sữa chua vào thùng xốp đóng kín khoảng 8 tiếng để sữa chua lên men.
  • Sau khi sữa chua đã lên men, có vị chua đặc trưng thì cho vào tủ đông và dùng theo nhu cầu.

4. Bí quyết đặc biệt để làm sữa chua dẻo mịn, đặc sánh đúng cách

  • Sữa chua cái nên cho vào khi hỗn hợp hợp sữa tươi và sữa đặc đã nguội bớt. Nếu cho vào khi nước còn nóng sẽ làm chết men. Sữa chua sẽ bị hỏng.
  • Dùng rây để hỗn hợp sữa chua được mịn và sánh.
  • Đảm bảo đúng tỉ lệ các nguyên liệu để sữa chua được thơm ngon và chua dịu đúng vị.
  • Lưu ý: Nhiệt độ lý tưởng nhất để ủ sữa chua là 70 độ C. Không nên di chuyển nồi đựng khi đang ủ tránh sữa bị long. Thời gian ủ không quá 8 tiếng nếu không sữa sẽ bị chua gắt. Ủ quá 8 tiếng sẽ khiến sữa bị lên men quá mức, vị chua lúc này có thể ảnh hưởng tới chất lượng thành phẩm.
  • Khi thưởng thức các bạn dùng dao cắt thành miếng vừa ăn, có thể rắc bột ca cao, ăn cùng sẽ rất ngon và đẹp mắt.
  • Có thể thêm hoa quả như nho, nhãn, dâu tây, xoài…để làm thành sữa chua hoa quả.
  • Có thể dùng làm sữa chua đánh đá. Cho một ít đá bào, cho vào cốc sữa chua đánh tan lên, ăn mát lạnh.
  • Cất trong ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh và dùng từ 7 – 15 ngày.
sữa chua dẻo ngon
Sữa chua dẻo nên để trong hũ thủy tinh và bảo quản khoảng 2 tuần. Ảnh: Internet

5. Cần lưu ý gì để ăn sữa chua dẻo tốt cho sức khỏe?

  • Sữa chua dẻo không nên để quá lâu sẽ khiến các vitamin trong sữa bị biến đổi, ảnh hưởng hệ tiêu hóa.
  • Không nên ăn sữa chua khi đói. Khi bụng đói, lượng axit trong dạ dày tăng cao nên các vi khuẩn có lợi sẽ bị tiêu diệt nhanh.
  • Ăn sữa chua vào buổi tối và buổi sáng rất tốt cho hệ tiêu hóa và làn da.

Như vậy, ở trên, Cachlam.com.vn vừa hướng dẫn chi tiết cách làm sữa chua dẻo tại nhà. Với những nguyên liệu cơ bản, các bạn đã có thể trổ tài làm món sữa chua cho mọi người trong gia đình cùng thưởng thức. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm sữa chua uống, sữa chua nếp cẩm để đổi vị khi cần. Hãy bắt tay thực hiện ngay bí quyết nội trợ này, các bạn nhé.

Đức Lộc