1. Sữa chua được làm ra như thế nào?

Trước khi đi đến cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ hay bất kỳ sữa đặc nào bạn cần biết qua nguyên lý để làm nên món sữa chua. Cụ thể:

  • Sữa chua là sản phẩm bơ sữa được sản xuất bởi vi khuẩn lên men của sữa. Hiện nay sữa bò được dùng nhiều nhất để làm ra sữa chua. Là sản phẩm được lên men lactic từ sữa bò tươi sau khi đã khử chất béo và thanh trùng vi khuẩn gây bệnh bằng phương pháp tiệt trùng ở nhiệt độ 80 – 90 độ C.
  • Sữa lên men thành sữa chua do vi khuẩn lactic. Sữa chua có vị sánh, sệt do vi khuẩn lactic đã biến dịch trong sữa thành dịch chứa nhiều axit lactic.
  • Sữa chua được biết đến như một nguồn bổ sung canxi, kẽm và các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
sữa chua
Sữa chua là món ăn có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Internet

2. Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ chỉ với 3 bước

2.1. Nguyên liệu làm sữa chua bằng sữa ông thọ

  • 1 lon sữa đặc ông thọ
  •  Nước sôi, nước lạnh
  • 2 hũ sữa chua cái
  • Hũ/ túi nilon đựng sữa chua
sữa ông thọ
Sữa ông thọ là nguyên liệu chính để làm sữa chua. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách làm sữa chua từ sữa ông thọ

Với món sữa chua từ sữa ông Thọ, bạn thực hiện theo 3 bước đơn giản như sau.

2.2.1. Tạo hỗn hợp sữa đặc

  • Dùng một cái nồi vừa, cho toàn bộ sữa đặc ông thọ vào nồi. Sau đó, hòa thêm với nước ấm theo tỷ lệ 2 nước sôi : 1 nước lạnh. Bạn nên dùng lon của hộp sữa để đong nước nhé.
  • Dùng muỗng hòa tan hỗn hợp nước với sữa ông thọ, tiếp tục cho sữa tươi vào rồi khuấy đều lần nữa.
làm hỗn hợp sữa
Bước làm hỗn hợp sữa đặc. Ảnh: Internet

2.2.2. Cách nấu sữa chua làm từ sữa ông thọ

  • Đặt nồi lên bếp và đun nóng đến khoảng 80 độ. Khi thấy xung quanh viền nồi nổi bọt lăn tăn lên là tắt bếp và chờ cho sữa nguội.
  • Chờ cho sữa trong nồi nguội thì bạn lấy hộp sữa chua làm men cái cho vào khuấy đều.
  • Lưu ý: Cần đợi sữa nguội mới cho sữa chua cái vào. Nếu cho sữa chua vào sớm, khi sữa đang còn nóng thì men dễ bị chết và khiến cho quá trình lên men không thành công.
  • Lần lượt rót sữa hết vào tất cả các hũ và mang đem ủ.
sữa chua từ sữa ông thọ
Bước nấu và làm sữa chua từ sữa ông thọ. Ảnh: Internet

2.2.3. Ủ sữa chua

  • Để ủ sữa chua, bạn lần lượt xếp từng hũ sữa vào nồi có nắp đậy. Từ từ rót nước ấm vào nồi ở đến mức khoảng 2/3 hũ sữa.
  • Sau khi xếp xong thì đậy nắp nồi lại và dùng một lớp chăn ấm để ủ quang nồi sữa.
  • Để như vậy qua một đêm, bạn sẽ thấy sữa đông đặc, lên men chua và ăn rất ngon. Lấy sữa chua ra và bảo quản ngăn mát dùng dần nhé các bạn.
ủ sữa chua
Bước ủ sữa chua tại nhà. Ảnh: Internet

3. Cách kết hợp sữa chua tự làm bằng sữa ông thọ với các món ăn hàng ngày

  • Kết hợp sữa chua với ngũ cốc. Bạn có thể chọn loại ngũ cốc ăn liền ăn kèm với sữa chua. Hương vị giòn tan của ngũ cốc hòa vào sự mịn màng của sữa chua tạo nên nét sự hấp dẫn cho món ăn.
  • Ngoài ra bạn có thể ăn kèm sữa chua với một số loại bánh pan cake, bánh táo, bánh khoai lang…Sự giòn tan, béo ngậy của bánh kết hợp với vị ngọt mát của sữa chua sẽ rất ngon đấy.
  • Các bạn có thể làm sinh tố sữa chua chỉ với 1 quả bơ, 1 hộp sữa chua, nước cốt chanh, đường và đá. Vị béo của bơ hòa quyện vào vị thanh mát của sữa chua và chanh sẽ tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng.
  • Không chỉ kết hợp với bơ, các bạn còn có thể quả thơm, quả xoài cộng thêm một ít đường, đá và xay mịn hỗn hợp này. Vào những ngày hè oi bức thì sinh tố sữa chua ngon tuyệt vời sẽ là một lựa chọn hoàn hảo đấy.
sữa chua ngon
Sữa chua là món ăn rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

4. Bí quyết làm sữa chua bằng sữa ông thọ ngon và dẻo mịn đúng cách

  • Dụng cụ làm sữa chua cần được khử trùng qua nước sôi trước khi sử dụng. Đặc biệt là hũ đựng sữa chua để đảm bảo chất lượng sữa được lên men đúng chuẩn.
  • Bạn chỉ đun nóng hỗn hợp sữa đặc, sữa tươi, không đun sôi. Khi đun sôi sẽ làm sữa mất đi thành phần dinh dưỡng vốn có.
  • Bạn có thể thêm một ít đường cát vào cùng khi khuấy hỗn hợp sữa đặc và nước để tạo độ ngọt theo sở thích.
  • Để sữa chua cái ở nhiệt độ phòng trước khi sử dụng để dễ khuấy tan. Nếu quên bảo quản sữa chua trong tủ lạnh thì bạn nên khuấy đều cho sữa chua tan để sữa lên men được tốt.
  • Muốn sữa chua lên men đạt chuẩn, bạn nên chuẩn bị một cái nhiệt kế để đo nhiệt độ nước. Nhiệt độ ủ sữa chua phải luôn duy trì ở mức 38 – 40 độ C. Nếu nhiệt độ quá thấp men không đủ điều kiện phát triển. Nếu nhiệt độ quá cao, sẽ làm chết men.
  • Khi khuấy các nguyên liệu làm sữa chua, bạn cần khuấy theo một chiều để sữa chua không  bị tách lớp, vữa.
  • Bạn không nên ủ sữa chua quá lâu, sẽ làm sữa chua bị chua quá, không ngon miệng.
  • Sữa chua tự làm không sử dụng chất bảo quản nên thời gian bảo quản không lâu. Bảo quản sữa chua trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh thì thời gian bảo quản là 2 tuần. Nếu quá 2 tuần, sữa chua thường chảy nhớt, bạn không nên sử dụng nữa sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
cách làm sữa chua ngon
hiệt độ ủ sữa chua phải luôn duy trì ở mức 38 – 40 độ C. Ảnh: Internet

5. Tác dụng của sữa chua làm bằng sữa ông thọ với cơ thể

  • Trong sữa chua có rất nhiều các vi sinh vật probiotic giúp hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Ngoài ra sử dụng sữa chua đều đặn sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
  • Chỉ cần sử dụng sữa chua hằng ngày, kali có trong sữa chua sẽ giúp cơ thể loại bỏ muối dư thừa trong cơ thể của bạn.
  • Trong sữa chua có hàm lượng chất béo thấp nên không gây ra các vấn đề về răng, miệng. Axit lactic có trong sữa chua cũng góp phần bảo vệ lợi rất tốt.
  • Bổ sung canxi giúp xương và răng chắc khỏe, giúp làm đẹp da và bảo vệ tóc.
  • Lưu ý là các bạn không nên ăn sữa chua khi đói. Những vi khuẩn trong sữa chua sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày. Thời gian ăn tốt nhất là sau bữa tối 1 đến 2 tiếng ăn sữa chua sẽ đem lại hiệu quả cao nhất.

Cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ với 3 bước như trên quá đơn giản. Trên thực tế cách làm này đã được nhiều người áp dụng và thành công tại nhà. Bạn có thể áp dụng làm sữa chua để uống, hoặc làm sữa chua nha đam tùy theo khẩu vị. Giờ thì hãy bắt tay thực hiện ngay để cả nhà được thưởng thức món ngon này, bạn nhé!

Đức Lộc