Cách làm socola trang trí bánh kem tưởng chừng như rất dễ nhưng nếu bạn không nắm cách làm thì chiếc bánh của bạn sẽ không thể xinh đẹp như ý bạn muốn. Thật may mắn vì trangnauan.com đã giúp bạn sưu tầm một vài bí quyết làm kem socola phủ bánh kem cực đơn giản. Nào cùng nhau khám phá những công thức thú vị ở bài viết sau đây nhé!
1. Cách làm socola trang trí bánh kem “cực dễ” tại nhà
Socola được làm sẵn đóng gói thường có dạng đông cứng. Chính vì thế, để làm trang trí bánh kem bạn cần phải làm nó trở thành dạng lỏng để dễ dàng tạo hình hơn. Vì thế, bạn cần tham khảo cách làm socola tan chảy bằng nhiệt độ theo 2 cách sau.
1.1. Làm nóng chảу socola bằng lò vi sóng
- Cắt nhỏ socola cho vào một bát chịu nhiệt (bát dùng cho lò vi sóng).
- Cho vào lò và quay trong khoảng 30 – 50 giây ở mức độ trung bình cho socola chảy hoàn toàn.
- Lấy socola ra khỏi lò. Sau đó, dùng thìa đảo thật đều theo chiều kim đồng hồ cho tới khi thu được hỗn hợp đồng nhất, mịn mượt là được.
- Phần socola đun chảy này sẽ được sử dụng để tạo hình trang trí cho bánh kem.
1.2. Hấp cách thuỷ làm nóng chảу socola
- Cắt nhỏ socola, cho vào một chiếc âu lớn.
- Đặt âu socola lên miệng của một nồi nước đang sôi.
- Độ nóng từ nước sôi bên dưới bốc lên sẽ khiến socola nóng chảy ra.
- Dùng thìa hoặc đũa khuấy đều socola theo chiều kim đồng hồ cho đến khi socola tan chảу hết
- Từ hỗn hợp socola tan chảу nàу, bạn có thể tạo các hình thù mà bạn thích để trang trí cho món bánh.
2. Cách làm socola trang trí bánh kem tạo hình đẹp mắt
Sau khi đã làm tan chảy socola theo 2 cách hướng dẫn như trên, các bạn sẽ thu được hỗn hợp socola dạng lỏng. Từ socola lỏng đó, bạn có thể tạo nhiều hình dáng khác nhau để trang trí cho chiếc bánh kem thêm đẹp mắt. Hãy tiến hành thực hiện theo các hướng dẫn tạo hình trang trí sau đây.
2.1. Nguyên liệu dụng cụ tạo hình socola trang trí bánh kem
- Socola đã làm nóng chảy/ socola nguyên khối
- 1 túi bắt bông kem
- Giấy nến
- Bút chì
- Khuôn cắt nhiều hình dáng
- Kéo
- Túi bắt bông kem (túi tam giác)
- Khay nướng bánh
- Đai quấn nóng (tuỳ chọn)
- Tăm
2.2. Hướng dẫn cách làm socola trang trí bánh kem cực xinh xắn
2.2.1. Cách tạo hình socola trang trí bánh kem trên giấy (Runout)
- Cho socola đã đun chảy vào túi bắt bông kem.
- Dùng kéo cắt ở phần đầu túi cỡ 2 mm, vừa bóp socola chảy ra vừa vẽ hình bạn thích trên phần giấy nến đã được chuẩn bị sẵn.
- Bạn cũng có thể lót sẵn một tờ giấy có in hình sẵn ở dưới tờ giấy nến và đồ socola theo nét vẽ là được.
2.2.2. Cách làm socola trang trí trên bánh kem kiểu Chocolate cut-out
- Chuẩn bị một phần giấy nến trải sẵn trên mặt phẳng.
- Đổ 1 lớp socola đã được đun chảy lên giấy nến, dùng phới nhựa dàn thành 1 lớp mỏng.
- Chờ một lát sau để socola se mặt lại, dùng dụng cụ cắt bánh cookie (Cookie cuter) để cắt thành từng hình socola theo ý thích của bạn.
2.2.3. Cách làm socola bào vụn trên bánh kem (Grated chocolate)
- Sử dụng loại socola nguyên thanh không đun chảy.
- Dùng bàn bào (loại bào phô mai, vỏ cam, vỏ chanh…) bào socola cho nhuyễn mịn là được.
- Dùng socola để phủ xung quanh bánh sinh nhật hoặc rắc lên mặt bánh kem là được.
2.2.4. Cách làm socola bào cuộn trên bánh kem (Chocolate curl)
Dùng dụng cụ nạo nhỏ để nạo socola thành những cuộn sóng nhỏ nhắn, dễ thương. Chocolate cuộn có 3 kích thước:
- Size nhỏ nhất (hình 1): socola để nguyên thanh, dùng dao gọt trái cây bào mỏng.
- Size trung bình (hình 2): socola nguyên thanh để nơi ấm cho mềm (nhưng không chảy) rồi dùng dao gọt trái cây bào mỏng.
- Size to: hòa tan socola đun chảy với 1 ít dầu ăn, dùng thìa trải 1 lớp socola mỏng lên bàn (hình 3). Chờ socola se mặt thì dùng dao bào phô mai bào thành những cuộn to theo sở thích (hình 4).
2.2.5. Cách tạo hình socola dạng lá trên bánh kem
- Chọn một loại lá bạn thích và muốn tạo hình.
- Rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn và lau cho thật khô.
- Dùng một chiếc cọ phết socola đã tan chảy lên bề mặt lá.
- Chờ cho tới khi socola đông lại thì nhẹ nhàng gỡ lá ra.
- Thao tác thật nhẹ nhàng để thu về phần socola hình lá bắt mắt.
2.2.6. Cách tại hình socola bong bóng tổ ong (Bubble chocolate)
- Trải tờ giấy xốp bong bóng ra mặt phẳng (loại giấy này thường dùng để bọc các đồ điện tử hoặc boạ hàng vận chuyển).
- Rắc đường bột hoặc bột quế/ bột ca cao lên lên bề mặt giấy xốp.
- Dùng cọ quét 1 lớp socola lên trên, chờ socola khô và đông lại thì gỡ giấy xốp ra.
- Bẻ miếng socola thành từng mảnh nhỏ để trang trí bánh theo nhu cầu.
2.2.7. Cách làm socola dạng vòng (Ring chocolate)
- Dàn đều socola lên 1 miếng mica, dùng dao miết cho thật mỏng.
- Dùng nĩa kéo thành những đường song song trên bề mặt socola.
- Cuộn tròn miếng mica lại, buộc thun để giữ dáng rồi cho vào tủ lạnh.
- Chờ kem tươi phủ bánh vị socola đông lại, nhẹ nhàng gỡ miếng mica ra là được socola dạng vòng.
2.2.8. Cách làm socola trang trí bánh kem dạng ống (Chocolate cigarette) và hình chiếc quạt (Chocolate fan)
- Làm socola dạng ống: Dàn 1 lớp thật mỏng socola lên mặt phẳng, dùng dao đẩy 1 ít socola nhẹ về phía trước để được que socola dạng ống (hình 1, 2).
- Làm socola dạng quạt: Dàn 1 lớp thật mỏng socola lên mặt phẳng, đẩy nhiều socola hơn. Vừa đẩy vừa xoay dụng cụ để tạo độ cong chiếc quạt (hình 3, 4).
2.2.9. Cách làm socola trang trí bánh kem dạng cầu (Chocolate ball) và dạng miếng (Chocolate square)
- Làm socola dạng cầu: Thổi bong bóng tròn thành kích thước mong muốn, cho socola chảy vào túi bắt kem, bóp đều xung quanh bóng. Chờ socola khô lại thì dùng tăm chích bể bong bóng (hình 1).
- Làm socola dạng miếng: Dàn đều 1 lớp socola lên giấy nến, chờ se mặt thì vẽ socola khác màu lên trên thành những đường zic zac, cho socola vào tủ lạnh cho đông lại rồi lấy ra bẻ thành miếng (hình 2, 3).
3. Cách làm kem socola trang trí cho bánh kem sinh nhật cực kỳ đơn giản
3.1. Nguyên liệu
- Kem tươi
- Socola đen
3.2. Hướng dẫn cách làm kem socola trang trí bánh hấp dẫn
- Cắt nhỏ socola thành các mảnh vụn hoặc có thể dùng socola chip.
- Cho whipping cream vào lò vi sóng 1 – 2 phút cho tới khi hỗn hợp nóng, kem tan thì tắt bếp ngay lập tức.
- Đổ kem vào bát đựng socola, để nguyên trong vòng 10 phút, không khuấy hay đảo mà để chúng tự tan dần. Nếu khuấy sẽ làm cho socola bị nguội nhanh và không mịn.
- Sau 10 phút, dùng phới đảo đều hỗn hợp cho tới khi socola tan chảy hoàn toàn tạo thành hỗn hợp mịn, đều màu là xong.
Lưu ý:
- Nếu muốn lớp phủ dày thì tỉ lệ là 1 socola : 1 kem.
- Nếu bạn muốn phủ socola đặc hơn thì tỉ lệ là 2 socola : 1 kem.
- Nếu phủ một lớp lỏng thì cho tỉ lệ là 1 socola : 2 kem.
4. Cách làm socola viết chữ lên bánh kem cho người mới bắt đầu
4.1. Nguyên liệu
- Socola đen hoặc socola sệt
- Dầu ăn
- Đui bắt kem tròn (đường kính to, nhỏ tuỳ ý)
- Túi tam giác bắt bông kem
4.2. Hướng dẫn cách làm socola viết chữ trang trí bánh kem sinh nhật
Socola đun chảy cách thủy hoặc quay ở lò vi sóng 30 giây/lần, khuấy đến khi tan hết. Để tiến hành viết chữ lên bánh kem sinh nhật hoặc bánh cupcake socola, bạn lưu ý:
- Nếu viết chữ màu đen thì dùng socola cứng cắt nhỏ pha với dầu ăn. Cho vào túi chéo và bắn chảy ra rồi cho dầu ăn vào pha theo tỉ lệ 20 gram socola với 5 – 10 gram dầu tùy theo thời tiết. Khuấy đều rồi để đợi cho hỗn hợp nguội là có thể cho vài túi bắt bông để viết chữ.
- Nếu làm socola sệt nâu hoặc đen thì pha tỉ lệ khoảng 50 gram socola với 4 – 10 gram dầu tùy theo thời tiết. Sau đó, cho vào túi bơm quậy nhuyễn đều là được.
Thật dễ dàng và thú vị với những cách làm socola trang trí bánh kem như trangnauan.com vừa hướng dẫn phải không nào cả nhà! Socola là một trong những nguyên liệu được rất rất nhiều người ưa thích và được sử dụng nhiều trong các công thức làm bánh. Không những mang đến hương vị hấp dẫn cho món bánh, socola còn giúp trang trí cho chiếc bánh kem càng thêm sinh động và độc đáo. Nào hãy thử trải nghiệm và chia sẻ cảm nhận của mình với những cách làm socola phủ bánh kem sinh nhật do chính tay mình làm ra nhé!
Bích Tuyền