1. Salad là gì?

Theo định nghĩa của Wikipedia Salad là một món ăn có cách làm bắt nguồn từ châu Âu. Món ăn ngon hỗn hợp này được làm bằng phương pháp trộn nhiều nguyên liệu, trong đó chủ yếu là rau sống kết hợp với thịt, hải sản, trái cây…

Nhìn chung, các món salad thường bao gồm các nguyên liệu cơ bản như sau:

  • Rau: phổ biến nhất là rau cải mầm, xà lách, cải bó xôi…
  • Củ quả: dưa chuột, cà chua, táo xanh, quả oliu, quả bơ..
  • Các thực phẩm giàu Protein: trứng gà luộc, lườn gà luộc, thịt thăn bò, tôm, cá hồi…
  • Các loại hạt làm tăng hương vị: óc chó, hạt điều, hạt bí, ngô ngọt…
  • Các loại củ quả có mùi: hành tây, rau mùi, củ cải…
  • Các loại gia vị như tỏi, ớt, giấm, đường, muối tinh…
cách làm salad
Salad là món ăn rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

2. Cách làm salad bơ cà chua

Ngay sau đây Cachlam.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách trộn món salad bơ cà chua phổ biển.

2.1. Nguyên liệu làm salad bơ cà chua

  • 1 quả bơ
  • 2 lát chanh
  • 1 củ hành tây
  • 2 gram cà chua bi
  • 1 quả ớt Đà Lạt
  • Rau mùi, muối, dầu oliu

2.2. Hướng dẫn cách làm salad bơ cà chua đơn giản

  • Sơ chế: Cà chua, hành tây, ớt các bạn rửa sạch, vớt ra để ráo. Bơ bóc vỏ, sau đó tách hạt. Các bạn cắt bơ nhỏ vừa ăn. Cà chua bi cắt làm đôi. Tiếp theo, thái nhỏ ớt và hành tây.
  • Trộn nguyên liệu: Cho cà chua bi đã cắt đôi, bơ đã cắt lát, ớt trộn chung trong bát. Sau đó nhỏ thêm vài giọt chanh, tiếp theo cắt thái nhỏ rau mùi rồi cho vào bát. Thêm một chút muối tùy thích vào trộn đều. Cuối cùng rắc hành tây lên trên.
  • Lưu ý: Món salad bơ cà chua là món salad chay, rất dễ làm. Để món ăn được tươi ngon, các bạn nên chọn những quả cà chua chín cây, có màu đỏ, vỏ căng mọng. Còn quả bơ các bạn nên chọn bơ sáp để thịt bơ được béo và dẻo hơn.
salad bơ cà chua
Salad bơ cà chua là món ăn dễ làm và tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

3. Cách làm salad trái cây

Salad trái cây cũng là một món ăn cực tốt cho sức khỏe. Món này cũng tương đối dễ làm, chỉ với 3 bước trộn salad hoa quả sau đây là bạn có ngay món ngon để giảm cân rồi.

3.1. Nguyên liệu làm salad trái cây

  • Chuối chín: 1 quả
  • Dâu tây: 10 quả
  • Việt quất: 20 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Nho (loại không hạt): 100 gram
  • Dưa lưới: Nửa quả

3.2. Hướng dẫn cách làm salad trái cây với 2 bước

  • Sơ chế: Các loại trái cây ở trên rửa sạch. Với nho bạn nên ngâm qua nước muối trước. Sau đó để ráo nước và cắt lát như sau: Dâu tây cắt làm 4, nho cắt đôi, dưa lưới gọt bỏ vỏ và cắt miếng vừa ăn, chuối bỏ vỏ cắt khoanh chừng 0,5 cm, chanh bỏ hạt vắt lấy nước cốt.
  • Trộn salad: Lần lượt cho dưa lưới, nho, việt quất và dâu tây vào một bát lớn. Tiếp đó, cho chuối có tẩm ướp nước cốt chanh vào trộn đều. Chuối chín rất dễ bị nát nên các bạn nên cho chuối sau cùng vào và đảo đều tay nhé.
  • Thưởng thức: Bày salad trái cây đĩa và thưởng thức.Đây là món salad không sử dụng bất kỳ loại nước sốt nào nên bạn có thể cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của các loại trái cây.
salad trái cây
Salad trái cây mang vị ngọt tự nhiên của các loại trái cây. Ảnh: Internet

4. Cách làm salad bò và rau mầm thơm ngon

Salad bò và rau mầm là món ăn đầy đủ dưỡng chất nhất. Mặt khác, rau mầm có rất nhiều vitamin, chất khoáng hữu cơ, axit amin, chất đạm, các enzym có ích. Có thể kể đến vitamin B, vitamin C, vitamin E và chất xơ. Còn thịt bò được biết đến với thực phẩm chứa nhiều chất sắt bổ máu, giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể.

4.1. Nguyên liệu làm salad bò và rau mầm

  • Rau mầm: 300 gram
  • Rau cải tím: 100 gram
  • Thịt bò thăn: 250 gram
  • Hành tây: nửa củ
  • Gia vị :hành phi, tỏi băm, đậu phộng, giấm, đường, dầu ăn, nước tương và ớt.

4.2. Hướng dẫn cách làm salad bò, rau mầm

  • Sơ chế: Rau mầm nếu mua ngoài chợ nên ngâm qua một chút nước muối loãng sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Thịt bò rửa sạch và thái lát mỏng. Bắp cải tím bào mỏng, ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo nước. Hành tay thái mỏng. Ớt bỏ hạt, thái sợi dài.
  • Chế biến:
    + Thịt bò ướp với 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê tỏi bằm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nên, một muỗng cà phê hỗn hợp mì chính và tiêu xay. Ướp trong 10 phút.
    + Bắc chảo lên bếp, cho một muỗng dầu ăn vào đun nóng. Cho thịt bò vào đảo đều tay để thịt bò chín tới. Vớt ra để nguội.
  • Làm sốt trộn salad: Lấy 4 muỗng cà phê giấm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, một muỗng cà phê hành tím băm cho vào chén nhỏ và trộn đều.
  • Hoàn thành món ăn: Cuối cùng, cho rau cải mầm, bắp cải tím, hành tây, ớt sừng vào một tô to, sau đó cho nước trộn salad và thịt bò vào đảo nhẹ tay để trộn đều. Hoàn thành món ăn và thưởng thức.
bò rau mầm
Salad bò rau mầm là món ăn phổ biến hiện nay. Ảnh: Internet

5. Cách làm salad bơ ức gà bổ dưỡng

Salad bơ ức gà là món ăn rất bổ dưỡng. Nếu gia đình có người ốm, ăn không ngon miệng với các món thông thường bạn có thể chế biến món này nhé.

5.1. Nguyên liệu làm salad bơ ức gà

  • Ức gà: 2 miếng
  • Bơ chín: 1 quả
  • Bắp: Nửa quả
  • Hành tím, rau mùi: 1 nắm nhỏ
  • Các gia vị khác: 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê dầu ô liu, muối và hạt tiêu.

5.2. Hướng dẫn cách làm salad bơ ức gà

  • Sơ chế: Ức gà luộc chín, xé nhỏ thành sợi vừa ăn. Bơ bóc vỏ, bỏ hạt, thái hình hột lựu. Bắp luộc chín tách lấy hạt. Hành tím bỏ vỏ, rau mùi rửa sạch và băm nhỏ.
  • Trộn salad: Cho tất cả các nguyên liệu gà xé, bơ thái hạt lựu, hành tím, bắp, rau mùi vào tô. Sau đó cho nước cốt chanh, dầu oliu vào, rắc muối và tiêu cho vừa ăn. Các bạn trộn đều hỗn hợp nhẹ tay để bơ không bị nát.
  • Hoàn thành: Sau khi trộn xong, bạn cho salad vào đĩa, trang trí thêm rau thơm tùy thích. Thưởng thức ngay khi chế biến xong.
bơ ức gà
Salad bơ ức gà rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

6. Một số lưu ý để trộn salad ngon nhất

  • Không nên dùng quá nhiều nước sốt: Trong các món salad dùng nước sốt, để trộn salad được ngon, hấp dẫn không nên dùng nước sốt quá nhiều. Điều đó sẽ làm mất đi hương vị nguyên sơ của các loại thực phẩm.
  • Rau, củ, trái cây trước khi chế biến cần phải được rửa sạch và làm ráo nước trước khi mang đi trộn để giúp gia vị được thấm đều.
  • Các nguyên liệu dùng làm salad chủ yếu ở dạng sống và sử dụng nhiều thao tác tay, nên chú ý khâu vệ sinh khi chế biến món ăn các bạn nhé.

Salad là món ăn có vị thanh dịu và tốt cho sức khỏe, các bạn nên duy trì món ngon mỗi ngày này để có một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Trên đây Cachlam.com.vn đã hướng dẫn bạn cách làm salad trộn đủ vị chay, mặn. Tùy theo sở thích, bạn có thể học thêm cách trộn salad kiểu Nga để có thêm sự lựa chọn cho thực đơn hàng ngày của gia đình. Hy vọng các bạn sẽ có món ăn ngon miệng đãi cả nhà vào cuối tuần nhé.

Đức Lộc