1. Cách trộn salad rau mầm với trái cây sốt dầu oliu mới lạ

1.1. Nguyên liệu

Cách làm salad rau mầm trộn với thịt bò sốt dầu oliu đã quá quen thuộc với hầu hết chị em nội trợ. Thế nên, hôm nay, Webnauan.vn sẽ giúp chị em đổi vị với công thức salad rau mầm với trái cây kiểu mới. Đảm bảo cả nhà ai cũng gật gù khen lấy, khen để món salad này cho mà xem! Các nguyên liệu bạn cần gồm có:

  • 1 trái dưa hấu tươi, cỡ nhỏ
  • 30 gram phô mai bào sợi nhỏ
  • 50 gram rau mầm tươi rửa sạch, để ráo nước
  • 1 trái ớt sừng xắt mỏng dạng khoanh
  • 1 trái bơ chín
  • Nước cốt 1 quả chanh tươi bỏ hột
  • 5 lá húng quế rửa sạch, xắt nhỏ
  • 5 lá bạc hà rửa sạch, cắt nhỏ
  • 80 ml dầu oliu
  • 2 thìa cà phê tỏi bằm nhỏ
  • 1/4 thìa cà phê muối ăn
rau mầm
Thành phần dinh dưỡng chứa trong rau mầm cao hơn so với các loại rau khác. Ảnh Internet.

1.2. Cách làm salad rau mầm, trái cây trộn với dầu oliu kiểu mới lạ miệng

  • Bơ và dưa hấu gọt vỏ, bỏ hột.
  • Sau đó, dùng dao cắt 2 loại trái cây này thành dạng hạt lựu.
cắt dưa hấu và bơ thành hạt lựu
Xắt hạt lựu dưa hấu và bơ.
  • Cách làm nước sốt trộn salad rau: Pha nước ép chanh với muối, dùng muỗng khuấy tan. Sau đó mới thêm dầu oliu cà tỏi băm, cùng ớt tươi vào trộn cùng.
  • Cho tất cả nguyên liệu rau củ vào tô, trộn đều với nước sốt oliu vừa pha.
cách làm salad rau mầm trộn dầu oliu và trái cây
Các bước trộn salad rau mầm với trái cây sốt dầu oliu lạ miệng.
  • Khoảng 15 phút sau, dọn salad lên dĩa, rắc phô mai sợi lên và thưởng thức.

2. Cách làm salad rau trộn cà chua, dưa leo sốt dầu oliu giảm cân

2.1. Nguyên liệu

Dưa chuột là nguồn thực phẩm chứa ít calo, nhiều nước và chất xơ. Nhờ đó, đây là sự lựa chọn lý tưởng nếu bạn cần một nguyên liệu rau quả có tác dụng thúc đẩy hydrate hóa và hỗ trợ giảm cân, đồng thời, giải nhiệt ngày hè nóng bức. Còn cà chua chứa nhiều chất chống oxy hóa, nguồn cung cấp vitamin C, kali, folate và vitamin K tuyệt vời. Sự kết hợp 2 nguyên liệu này trong nấu ăn sẽ đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cách làm salad rau giảm cân, thanh nhiệt này chỉ gồm 7 nguyên liệu cơ bản:

  • 3 lạng dưa chuột tươi
  • 1 nhánh hành lá
  • 40 ml dầu oliu (olive)
  • 1 thìa cà phê đường trắng
  • 2 quả cà chua tươi
  • 30 gram thì là
  • 1/2 thìa cà phê muối ăn
salad dưa leo trộn cà chua
salad dưa leo trộn cà chua

2.2. Hướng dẫn cách làm salad rau trộn cà chua, dưa leo với dầu oliu

  • Rửa sạch cà chua, dưa leo, hành lá, thì là. Với thì là, bạn xắt thành khúc. Với cà chua thì thái múi cau. Dưa chuột gọt vỏ, đem cắt đôi dọc trái, rồi cắt ngang thành miếng mỏng. Hành lá thì xắt khúc nhỏ.
sơ chế cà chua, dưa leo, thì là, hành lá
Bước sơ chế nguyên liệu cà chua, dưa leo, thì là, hành lá.
  • Cho các nguyên liệu trên vào tô lớn đã được làm sạch.
  • Thêm muối, đường vào xóc nhẹ đều cho ngấm các nguyên liệu rau củ.
  • Bước cuối cùng để hoàn tất món ngon thanh mát cho ngày hè này là bạn thêm dầu oliu vào trộn chung với salad. Khoảng 15 – 20 phút sau, dọn món ăn lên dĩa và thưởng thức nhé.
cách làm salad rau trộn cà chua, dưa leo với dầu oliu
Trộn dưa leo, cà chua với sốt dầu oliu làm salad rau thanh mát ngày hè.

3. Cách làm salad rau súp lơ trộn dầu oliu và chanh

3.1. Nguyên liệu

  • 1 bông súp lơ nhỏ
  • 1 đầu bông cải xanh
  • 2 quả bí nhỏ
  • Nguyên liệu làm nước sốt: 2 muỗng canh dầu oliu nguyên chất, 1 muỗng canh nước cốt chanh tươi, ít muối và tiêu xay (sử dụng với liều lượng theo khẩu vị).
  • Trang trí (không bắt buộc): 1 muỗng canh rau mùi tây, hoặc thì là xắt nhỏ
bó súp lơ trắng và bông cải xanh
Chuẩn bị bó súp lơ trắng và bông cải xanh làm salad. Ảnh: Internet

Lưu ý: Khi kết hợp dầu oliu với chanh làm nước sốt trộn salad, bạn nên đảm bảo tỷ lệ dầu oliu 2 : 1 nước cốt chanh để hương vị hòa quyện nhất.

3.2. Cách làm salad rau súp lơ trộn với dầu oliu và chanh

  • Tách súp lơ, bông cải xanh thành các miếng nhỏ.
  • Bí để nguyên vỏ, cắt thành khoanh tròn có độ dày khoảng 2 cm.
  • Rửa sạch các bí, bông cải xanh, súp lơ, rồi cho vào nồi hấp chín. Hấp rau với mức lửa vừa, khoảng 10 phút sau thì lấy ra.
sơ chế nguyên liệu làm salad rau súp lơ
Bước sơ chế và hấp, luộc nguyên liệu rau xanh làm salad.
  • Tiếp tục bắc một nồi nước đun sôi, thả rau xanh vừa hấp vào luộc, đậy nắp. Luộc rau đến khi đạt độ mềm bạn mong muốn thì vớt ra, để ráo.
  • Chuyển rau lên dĩa, rưới dầu oliu, nước cốt chanh lên, trộn đều. Sau đó, nêm muối và tiêu xay theo khẩu vị, trang trí theo sở thích là hoàn tất.
cách làm salad rau súp lơ trộn dầu oliu và chanh
Cách trộn rau súp lơ với dầu oliu, chanh làm salad thanh mát.

4. Cách làm salad rau bắp cải trộn dầu oliu, củ cải đường

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm có:

  • Nửa chén chén dưa leo xắt mỏng
  • 1/4 cốc cà rốt gọt vỏ, thái sợi hoặc thái khoanh mỏng
  • 1/4 chén hành lá (không bắt buộc)
  • 1 trái cà chua chín (xắt múi cau)
  • 1 trái ớt xanh (hoặc thay bằng bột tiêu) xắt nhỏ
  • 1/8 thìa cà phê muối ăn
  • 1 thìa cà phê nước cốt chanh
  • Vài nhánh lá bạc hà
  • 1/4 chén bắp cải xắt nhỏ
  • 1/4 chén củ cải đường xay nhuyễn
  • 1/4 chén bầu nạo bỏ vỏ
  • 1 thìa cà phê dầu oliu 
  • Ít bột mù tạt vàng (điều chỉnh theo khẩu vị)
  • 1 thìa cà phê vừng rang
cách làm salad rau bắp cải trộn dầu oliu
Cách làm salad rau bắp cải trộn dầu oliu và một số loại củ, quả.

Với các loại rau củ quả, trước khi sơ chế, bạn nhớ rửa sạch nhé. Sau đó lau khô, hoặc để rổ cho ráo nước, rồi mới xắt nhỏ. Các bước làm salad rau bắp cải trộn với dầu oliu chỉ cần cho tất cả nguyên liệu, cùng nước sốt vào thau sạch và xóc đều là được. Để 15 phút sau, dọn món salad lên và thưởng thức. Bạn cũng có thể tham khảo nhiều cách làm salad rau bắp cải khác để tìm hương vị phù hợp nhé!

5. Cách làm salad rau xà lách trộn với dầu oliu và trứng

Các nguyên liệu cần có để làm salad rau củ quả gồm:

  • Rau xà lách: 3 nhánh (ngâm nước muối khoảng 10 phút, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn)
  • Củ cải đỏ: 6 củ (sơ chế như xà lách, thái mỏng)
  • 2 quả trứng gà (luộc chín sẵn và bóc vỏ)
  • Nước sốt trộn salad: 1 thìa nước mắm loại ngon, 2 thìa đường trắng, 2 thìa dầu oliu nguyên chất, 2 thìa giấm táo, 1 củ tỏi băm và ít ớt tươi xắt nhỏ.
cách làm salad rau xà lách trộn trứng và dầu oliu
Cách làm salad rau xà lách trộn trứng, củ cải đỏ và dầu oliu.

Bạn cho tất cả nguyên liệu rau củ trộn với nước sốt dầu oliu cho đều vị. Rồi để 15 phút sau mới dọn salad lên dĩa. Cuối cùng, xếp trứng luộc lên trên món trộn và thưởng thức. Trứng đã luộc dễ bị nát nên không cần trộn chung với nguyên liệu. Ngoài công thức trên đây, bạn có thể học cách làm salad rau trộn trứng khác để đổi vị nhé!

6. Dầu oliu có tác dụng gì?

11 công dụng của dầu oliu (olive oil) đã được khoa học chứng minh (benefits of olive oil) gồm:

  • Giàu chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, nhất là omega-6 và omega-3.
  • Chứa lượng lớn chất chống oxy hóa
  • Có đặc tính chống viêm “thần kỳ”
  • Có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ
  • Có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh về tim mạch
  • Tiêu thụ nhiều dầu oliu dường như không làm tăng khả năng tăng cân. Thậm chí, nếu dùng lượng vừa phải, dầu oliu có thể hỗ trợ giảm cân.
  • Hỗ trợ chống lại bệnh Alzheimer
  • Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
  • Có đặc tính chống ung thư nhờ các chất chống oxy hóa chứa trong dầu oliu
  • Giúp điều trị viêm khớp dạng thấp
  • Có đặc tính kháng khuẩn
trộn dầu oliu với salad rau
Dầu oliu giúp món salad rau dễ tiêu hóa và có độ giòn ngon, đem đến nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Bạn thấy đấy, việc bổ sung dầu oliu vào các công thức nấu ăn đem đến rất nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe. Sự kết hợp đơn giản nhất là áp dụng các cách làm salad rau trộn dầu oliu đã hướng dẫn trên đây. Vậy thì đừng ngại ngùng tận dụng nguồn nguyên liệu này để tăng cường dưỡng chất cho cả gia đình nhé. 

Thùy Trâm dịch và tổng hợp