1. Cách làm sa tế sả tỏi ớt khô cực đơn giản

Cách làm sa tế ớt khô luôn được các chị em nội trợ lẫn hàng quán quan tâm. Bởi đây là loại gia vị kích thích vị giác cực độ, giúp các món nước thêm đậm đà. Chúng mang vị cay nồng đánh thức tất cả các giác quan, làm ấm cơ thể tuyệt vời. Bên cạnh đó việc tự thực hiện cũng đảm bảo an toàn, vệ sinh hơn cho sức khỏe gia đình bạn.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 củ tỏi
  • 2 cây sả
  • 15 quả ớt chín đỏ tươi
  • 1 chén ớt bột
  • Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, dầu ăn…
Nguyên liệu sa tế ớt khô
Chuẩn bị nguyên liệu để làm sa tế ớt khô. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm sa tế sả tỏi ớt chưng từ ớt khô

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu làm sa tế

  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn. Sả lột bỏ vỏ già, rửa sạch bụi phấn đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Ớt tươi bỏ phần cuống, rửa sạch sau đó cắt nhỏ. Mang chúng bỏ vào cối giã dập.
  • Khi thấy ớt dập bạn hãy cho 1/2 thìa canh đường vào giã cùng đến khi ớt và đường hòa quyện vào nhau thì múc ra.
Băm nguyên liệu
Ớt cắt nhỏ sau đó bỏ vào cối giã với đường cho nát ra. Ảnh: Internet

1.2.2. Chưng sa tế tỏi ớt khô

  • Bạn bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng bạn cho tỏi băm, sả băm vào phi thơm vàng. Đảo đảo đều tay sau đó cho ớt đã giã vào xào chung. Khi ớt chín bạn cho thêm 3 thìa canh dầu ăn vào, cho thêm 1 chén ớt bột cùng 2 thìa canh muối.
  • Tiếp tục đảo nhanh tay trên lửa lớn khoảng 3 phút.
  • Nêm vào 2 thìa canh nước tương vào sau đó trộn đều vào nhau rồi tắt bếp.
Cách làm sa tế ớt khô ngon
Sàu để khi sa tế có màu sậm thì tắt bếp. Ảnh: Internet
  • Cách làm sa tế ớt khô này thực hiện khá đơn giản. Theo đó bạn có thể dùng chúng với bún bò, phở, hủ tiếu…Chắc chắn các tín đồ ăn cay sẽ say mê thứ gia vị này. Hãy thử thực hiện để trải nghiệm một lần nhé!
Cách làm sa tế hấp dẫn
Khi sa tế nguội hãy bỏ vào keo cất trong tủ lạnh để chúng không bị hỏng và ăn được lâu hơn. Ảnh: Internet

2. Cách chưng sa tế tôm ngon khó cưỡng

Sa tế tôm được rất nhiều tín đồ ăn cay yêu thích bởi vị cay nồng đặc trưng đầy kích thích. Chúng giúp các món ăn dậy mùi và hấp dẫn hơn. Dưới đây chính là công thức cách làm sa tế tôm chuẩn và ngon hết sảy.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 10 quả ớt sừng chín đỏ
  • 10 quả ớt hiểm chín đỏ
  • 20gram ớt bột
  • 1/2 chén ớt khô
  • 2/3 chén tôm khô
  • 1/2 chén ớt khô còn nguyên hạt
  • 10gram tỏi
  • 4 củ hành tím
  • 3 cây sả
  • Gia vị: Dầu ăn, tiêu, nước mắm, muối, giấm
Nguyên liệu sa tế tôm
Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để gia vị sa tế càng chất lượng. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách làm sa tế tôm đơn giản

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu làm sa tế tôm

  • Ớt sừng chín bạn rửa sạch băm nhuyễn. Ớt hiểm rửa sạch băm nhuyễn. Tỏi hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Sả mang bóc bỏ vỏ úa, rửa sạch phấn sau đó đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Tôm khô mang ngâm trong nước ấm cho nở mềm. Sau đó bạn bỏ chúng vào cối giã nhuyễn.

Lưu ý: Tất cả các nguyên liệu băm nhuyễn bạn có thể mua được ngoài chợ để không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên lời khuyên dành cho bạn là nên mua nguyên liệu tươi về tự làm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sơ chế nguyên liệu tôm
Tôm khô mang ngâm nước ấm cho mềm rồi giã nhuyễn. Ảnh: Internet

2.2.2. Cách xào sa tế tôm khô tự làm tại nhà

  • Bạn hãy cho chảo lên bếp cho vào một ít dầu ăn rồi phi hành tỏi sả băm. Chúng chúng vàng thì bạn bỏ tôm khô giã nhuyễn vào vào chung rồi tạm tắt bếp.
  • Bỏ ớt hiểm, ớt sừng, ớt khô và ớt bột vào đảo đều lên. Bật bếp trở lại rồi xào trên lửa lớn. Trong lúc xào bạn nên đeo khẩu trang hoặc đến xa để tránh bị sặc vì mùi nồng.
  • Nêm vào 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh giấm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê tiêu vào cùng lúc. Vặn lửa lớn và xào đều để các gia vị hòa quyện vào nhau. Sau đó bạn hạ lửa để nước rút từ từ còn sền sệt lại là có thể tắt bếp.
Sa tế tôm nấu
Sau khi nêm nếm gia vị bạn hãy xào đều đến khi chúng chuyển màu cánh gián. Ảnh: Internet
  • Khi sa tế nguội hẳn bạn hãy rửa sạch một cái hũ rồi lau khô. Cho vào trong hũ đậy kín nắp và để ăn dần. Bạn có thể chia 2 phần phần chưa ăn bỏ vào tủ lạnh để giữ được lâu hơn.
  • Cách làm sa tế tôm cay cay, ấm nồng ăn kèm với món ăn hay chấm món nướng đều rất ngon. Những mẹo nhỏ nhưng lại mang đến bữa ăn vẹn tròn, đầy đủ hương vị. Chắc chắn cả gia đình sẽ thích mê gia vị sả tế do chính tay bạn làm đấy.
sa tế tôm khô hấp dẫn
Món sa tế tôm có màu sắc bắt mắt, thơm dậy mùi. Ảnh: Internet

3. Cách làm sa tế Tứ Xuyên của người Hoa

Nếu bạn đã từng được nếm thử gia vị sa tế của các quán Tàu thì sẽ không khỏi ngạc nhiên. Bởi sa tế của họ khá đặc biệt với ớt chưng dầu màu đỏ sẫm vị đậm đà đến từ vùng Tứ Xuyên, Trung Quốc. Dưới đây hãy cùng trải nghiệm thử với cách làm sa tế của người Hoa nhé!

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 50gram ớt khô nguyên quả
  • 1 thìa cà phê tiêu Tứ Xuyên xanh (hoặc thay bằng tiêu đỏ)
  • 1 thìa cà phê tiêu Tứ Xuyên đỏ
  • 1 hoa hồi
  • 1 thanh quế
  • 2 lá nguyệt quế
  • 3 gốc hành trắng
  • 1 thìa canh vừng trắng đã rang chín
  • 3 tép tỏi
Nguyên liệu sa tế Trung Hoa
Các nguyên liệu làm sa tế của người Hoa khá cầu kỳ. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm sa tế của người Hoa

3.2.1. Rang ớt khô và xào các nguyên liệu khác

  • Ớt khô bạn bỏ vào chảo rang trên lửa nhỏ dùng đũa xào đến khi ớt chuyển sang màu tối sẫm. Cách làm này giúp ớt dậy mùi thơm hơn so với ớt bột mua sẵn.
  • Tiếp theo bạn cho ớt rang xong bỏ vào cối giã nát mịn. Hoặc nếu có máy xay càng tốt. Sau khi ớt giã xong bạn cho chúng vào cái tô, bỏ vào vừng và 1 thìa cà phê tiêu Tứ Xuyên màu đỏ.
  • Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu vào đun nóng sao đó cho vào 1 thìa cà phê tiêu Tứ Xuyên xanh, hoa hồi, thanh quế, gừng, lá nguyệt quế và thân hành trắng vào phi thơm để lửa nhỏ. Khi hành ngả màu cánh gián bạn hãy lấy muôi có lỗ vớt hết gia vị ra.

3.2.2. Cách làm sa tế Tứ Xuyên kiểu người Hoa

  • Bạn hãy đun dầu trong chảo cho nóng già một chút, sau đó đổ trực tiếp 1/2 phần dầu trong chào vào tô đựng ớt ban nảy. Lấy thìa khuấy đều tay để gia vị hòa vào nhau.
  • Đợi khoảng 1 phút bạn đổ hết số dầu còn lại trong chảo vào tô tiếp tục khuấy lên. Hãy cẩn thận vì dầu lúc này khá nóng.
các bước nấu sa tế Trung Hoa
Bạn có thể dùng ớt chỉ thiên khô để tăng độ cay. Ảnh: Internet
  • Sau cùng bạn hãy đợi đến khi sa tế nguội rồi bỏ vào lọ thủy tinh đậy kín. Đợi khoảng 1 – 2 ngày cho hũ sa tế chuyển sang màu đỏ và ngấm thì có thể dùng ngay.
  • Cách làm sa tế của người Hoa có phần cầu kỳ và nguyên liệu khá phức tạp. Tuy nhiên hương vị lạ lẫm mà chúng mang lại chắc chắn sẽ rất tuyệt vời. Món sa tế này có thể dùng để ăn hoành thánh, lẩu, mì cũng như các món gỏi, nộm, nướng, ướp thịt… Hương vị vừa thơm vừa cay cùng màu đỏ sậm hấp dẫn đậm chất ẩm thực Trung Hoa.
Gia vị người Hoa
Sa tế có màu sắc đẹp mắt rất thích hợp để cho vào hoành thánh, hủ tiếu, lẩu… Ảnh: Internet

Hướng dẫn 3 cách làm sa tế được giới thiệu trên đây tin rằng sẽ phục vụ tất tần tật từng khẩu vị của gia đình bạn. Chúng giúp các món ăn ngon hàng ngày thêm đậm đà, màu sắc bắt mắt và kích thích đánh thức vị giác tuyệt vời. Chắc chắn cả nhà sẽ phát cuồng vì gia vị ớt sa tế tươi vệ sinh, an toàn và chất lượng này của bạn. Thử thực hiện ngay nhé!

Ngọc Hân