Cách làm rượu nho ủ không đường đơn giản, để được lâu tại nhà

Cách làm rượu nho trong bài viết này gồm có 2 kiểu: có đường và không có đường. Tùy vào từng sở thích mà bạn có thể chọn một trong hai cách này này để tạo nên rượu nho nhà làm rất tốt cho sức khỏe bạn nha. Còn ngay bây giờ cùng Cachlam.com.vn tìm hiểu 2 kiểu làm rượu ngon thơm ngon nhé!

1. Cách ủ rượu nho tại nhà kiểu có đường

Rượu nho với cách làm có thêm lớp đường cát trắng kiểu truyền thống sẽ lên men nhanh, có vị ngọt và hương thơm đặc trưng. Ngoài ra, nhờ tự tay chế biến bạn sẽ yên tâm hơn về độ an toàn với sức  khỏe nhé.

1.1. Nguyên liệu và dụng cụ làm rượu nho có đường

  • Nho tươi: 4 kg
  • Đường trắng: 1,5 kg
  • Nước sôi để nguội: 300 ml
  • Dụng cụ làm: Máy ép trái cây, rây lọc, hũ thủy tinh để làm rượu cỡ 3 lít, chậu, rổ…
nguyên liệu làm rượu nho có đường
Nguyên liệu và vật dụng cần có để làm rượu nho có đường. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm rượu nho có đường

Bước 1: Sơ chế nho và ép lấy nước cốt

  • Nho tươi đem rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn.
  • Đem ngâm nho đã rửa với nước muối pha loãng trong 30 phút để loại bỏ độc tố, thuốc bảo vệ thực vật.
  • Vớt nho ra rổ và để thật ráo nước. (Có thể bật quạt để nhanh khô hơn).
  • Dùng máy nước ép lấy nước cốt nho, sau đó cho vào bình thủy tinh.
  • Với 4 kg nho tươi sẽ lấy được 2 lít nước cốt. Và nước cốt này dùng làm rượu nho nguyên chất.
  • Ngoài ra sau đó bạn cho thêm 300 ml nước sôi để nguội vào phần bã và dùng rây lọc để lấy thêm nước nho lần 2. Phần này bạn chỉ nên cất và dùng làm nước uống giải khát. Không nên trộn làm rượu nho nhé.

Bước 2: Cách ủ rượu nho với đường

  • Cho đường vào hũ thủy tinh đã có nước cốt nho. Đậy nắp và để hũ nơi khô, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.
  • Sau 4 giờ ủ, nước cốt nho sẽ lên men. Nhưng thời này bạn không được mở nắp mà nên đợi đến khi nước nho ủ đã trong vắt (len men hoàn toàn sau khoảng 2 tuần).
  • Dùng muỗng vớt hết bã nho nổi trên bề mặt rượu nho. Đậy nắp và tiếp tục ủ. Thời gian ủ rượu nho không xác định, vì càng ủ lâu rượu sẽ càng trở nên nồng nàn hơn.
  • Rượu nho sẽ có màu đỏ, trong và mùi thơm rất đặc trưng. Bên cạnh đó là có vị ngọt nhẹ.
  • Nên dùng rượu nho trong khoảng 3 đến 4 tháng kể từ khi nho lên men.
thành phẩm rượu nho có đường
Thành phẩm rượu nho có đường có màu và hương vị đặc trưng. Ảnh: Internet

1.3. Bí quyết làm rượu nho có đường thành công đúng cách

  • Rượu nho khi ủ không được đậy quá kín.
  • Hũ đựng rượu nho không được đặt nơi có ánh nắng mặt trời,
  • Khi thấy rượu nho xuất hiện mùi chua, nấm mốc; có màu nâu, xuất hiện vết vẩn đục, có váng màu vàng bám trên bình là dấu hiệu rượu nho đã bị hư, không nên dùng.
  • Nên chọn nho đỏ, có vị chua thì rượu sẽ ngon hơn.
  • Bảo quản rượu nho ở nơi khô, tối, tránh ánh sáng trực tiếp. Khi sử dụng dở, nên đặt vào ngăn mát tủ lạnh để được lâu dài.

2. Cách làm rượu nho tại nhà kiểu không đường

Khác với cách ủ rượu nho có đường, rượu nho không đường lên men lâu hơn. Ngoài ra nguyên liệu làm rượu nho không đường cần thêm rượu trắng vì thế có nồng độ cao hơn.

2.1. Nguyên liệu và dụng cụ làm rượu nho không đường

  • Nho tươi: 4 kg
  • Rượu trắng: 1,5 lít (chọn loại trên 40 độ)
  • Dụng cụ: Hũ thủy tinh loại khoảng 3 lít để ủ, chậu…
nho dùng để làm rượu
Nên chọn nho đỏ, quả mọng và có vị chua để làm rượu nho. Ảnh: internet

2.2. Hướng dẫn cách làm rượu nho không đường tại nhà

  • Nho tươi đem rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn.
  • Đem ngâm nho đã rửa với nước muối pha loãng trong 30 phút để loại bỏ độc tố, thuốc bảo vệ thực vật.
  • Vớt nho ra rổ và để thật ráo nước. (Có thể bật quạt để nhanh khô hơn).
  • Đem nho đã ráo nước bỏ cuống, cho vào chậu và dùng tay bóp dập.
  • Cho hết phần nho được bóp dập vào hũ thủy tinh chứa rượu trắng.
  • Đậy nắp và đem đặt hũ thủy tinh rượu nho ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.
  • Để ủ trong 2 tuần và dùng đũa trộn đều để rượu lên men nhanh hơn.
  • Sau khoảng 3 tháng, đem lọc rượu bỏ phần vỏ nho và bảo quản ở nơi thoáng mát.
  • Rượu nho có màu trong và hương thơm nồng, đặc trưng. Khi uống rượu nho không đường có vị cay nhẹ.
  • Rượu nho không đường lên men tự nhiên nên vị đậm đà hơn loại có đường.
  • Thời gian sử dụng rượu nho không đường có thể kéo dài 1 đến 2 năm tùy từng điều kiện bảo quản.

2.3. Mẹo làm rượu nho không đường tự ủ tại nhà thành công

  • Rượu nho không đường sẽ lên men lâu hơn loại có đường. Thông thường thời gian lên men loại này cần khoảng 3 đến 4 tháng.
  • Khi thấy rượu nho không đường có màu đục, váng vàng trên thành bình, nấm mốc, mùi chua thì không nên sử dụng.
  • Nếu dùng nho tươi hãy chọn chùm có trái to, mọng nước. Ngoài ra bí quyết để biết nho ngon là xem lớp phấn bên ngoài trái còn hay không nhé, nếu còn là nho ngon. Mặt khác, tránh mua nho cuống bị khô, vỏ nho bị nhăn.
  • Với nho khô, bạn nhớ chọn nho mềm, màu sáng. Khi mua bạn thử bốc một nắm xem nho có dính vào nhau hay không. Nếu bị dính, ướt, nhầy nhớt thì loại kém chất lượng bạn không nền dùng làm rượu.
loại không đường
Rượu nho không đường có màu nhạt nhưng hương nồng hơn. Ảnh: Internet

3. Sử dụng rượu nho tự làm đúng cách tại nhà cần lưu ý gì?

Rượu nho nhà làm về cơ bản sẽ đảm bảo yếu tố sạch, an toàn hơn các sản phẩm bán ngoài thị trường. Tuy nhiên để tốt cho sức khỏe bạn cần lưu ý trong quá trình sử dụng như sau.

  • Không nên uống rượu nho quá nhiều.
  • Tốt nhất mỗi ngày chỉ nên dùng một ly nhỏ rượu nho trước khi đi ngủ. Vì trong rượu nho có chất melatonin, giúp bạn ngủ ngon hơn.
  • Với người lớn có thể rượu nho trong bữa ăn để giúp tiêu hóa tốt hơn.
  • Người bị bệnh tiểu đường, tiêu chảy cần tránh uống rượu nho.

Bài viết trên của Cachlam.com.vn vừa hướng dẫn bạn cách làm rượu nho tại nhà. Cả hai kiểu đều rất đơn giản, dễ thực hiện vì thế bạn hãy bắt tay thực hiện thức uống này để người thân, bạn bè có dịp thưởng thức. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách nấu ăn ngon và hay tại website này để làm phong phú thêm thực đơn trong gia đình bạn nhé.

Đức Lộc

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI