Mục lục

1. Pizza và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

1.1. Nguồn gốc bánh Pizza

Cách làm bánh Pizza bắt nguồn từ đâu vẫn còn là vấn đề tranh cãi không ngừng của giới ẩm thực. Người ta nghĩ lịch sử của Pizza đều bắt nguồn từ bột mì được nướng trên những phiến đá phẳng, nóng. Nó xuất hiện lần đầu tiên tại Napoli, nước Ý khoẳng hơn 1000 năm trước.

Một số tài liệu lại cho rằng, người Roman và Phoenici mới là những người chế biến thành công Pizza. Họ vô tình biết được công thức nhào bột với nước và nướng bánh trên đá sau đám cháy. Tới nay, chưa ai khẳng định chắc chắn nguồn gốc của Pizza. Nhưng mỗi khi nhắc đến Pizza thì ai cũng nghĩ ngay tới Italia. Đây là đất nước mang nét văn hóa ẩm thực Pizza độc đáo mà không nơi nào có thể sánh được.

nguồn gốc bánh Pizza chưa được khẳng định chính xác
Nguồn gốc bánh Pizza chưa được khẳng định chính xác. Ảnh Internet.

1.2. Hình dạng ban đầu của Pizza

Cách làm Pizza vừa du nhập vào Ý có hình tròn và dẹt với mức giá khá rẻ. Nó được bày bán rất nhiều trên đường phố dành cho người nghèo. Ngày nay, người ta cải tiến Pizza dựa trên ý tưởng từ chiếc bánh Pizza năm 1889, phục vụ cho nữ hoàng Margherita Teresa Giovanni khi bà đến thăm Napoli. Nguyên liệu bao gồm phô mai Mozzarella, xốt cà chua và lá húng quế tượng trưng cho màu sắc có trên quốc kỳ của đất nước này. Phiên bản đầu tiên của bánh lấy luôn tên Margherita.

phiên bản bánh Pizza Margherita
Phiên bản cách làm bánh Pizza Margherita. Ảnh Internet.

1.3. Sức ảnh hưởng của Pizza lan tỏa đến người Mỹ

Theo thống kê, có đến 93% người Mỹ sẽ ăn Pizza ít nhất một lần trong tháng. Ước tính trung bình, mỗi người Mỹ sẽ tiêu thụ khoảng hơn 9 kg Pizza một năm. Và, con số này ngày càng tăng cao theo các năm. Các cửa hàng bán bánh Pizza tại Mỹ chiếm đến 17% tổng số các nhà hàng ở quốc gia này. Ở Mỹ, tháng 10 còn được gọi là tháng Pizza toàn quốc. Còn trên thế giới, thì ngày 9/2 sẽ là “ngày Pizza”.

dùng bữa bằng Pizza trở thành văn hóa kết nối bạn bè ở phương Tây
Dùng bữa bằng Pizza trở thành văn hóa kết nối bạn bè ở phương Tây. Ảnh Internet.

2. Hướng dẫn cách làm Pizza xúc xích đơn giản nhất tại nhà

Công thức làm Pizza xúc xích chẳng chẳng cầu kỳ bao nhiêu. Với hương vị phô mai béo ngậy, thơm phức kèm theo xúc xích nướng giòn sật sẽ là món ăn vặt hấp dẫn để chiêu đãi bạn bè dịp rãnh rỗi đấy!

2.1. Nguyên liệu cần dùng

Phần đế bánh:

  • 110 gram bột làm bánh mỳ
  • 1 gram muối, 5 gram đường, 2 gram men nở

Phần nhân phủ bánh pizza:

  • 40 gram xúc xích hoặc thịt xông khói cắt lát mỏng
  • 2 muỗng canh xốt cà chua
  • 125 gram phô mai morazella
xúc xích cắt lát
Nguyên liệu xúc xích cắt lát. Ảnh Internet.

2.2. Hướng dẫn cách làm bánh Pizza xúc xích bằng lò nướng

2.2.1. Làm đế bánh pizza
  • Cho tất cả nguyên liệu làm đế bánh vào âu trộn đều. Tạo một lỗ ở giữa bột, từ từ đổ nước vào nhào bột. Lượng nước đổ thật vừa phải, bạn nhào đến khi bột quyện thành một khối đàn hồi không dính tay. Đậy kín âu bột, để bột nở gấp đôi. Sau khi bột nở đủ, lấy bột ra nhào sơ lại vài lần nữa.
  • Cán mỏng bột ra thành hình tròn vừa với khuôn. Quét một lớp dầu ăn hoặc bơ chảy lên đáy khuôn rồi cho bột vào khuôn. Dùng một chiếc dĩa xăm lên mặt bột thành nhiều lỗ nhỏ. Điều này giúp bánh tránh bị phồng to khi nướng.
khâu làm đế bánh Pizza
Khâu làm đế bánh Pizza. Ảnh Internet.
2.2.2. Cách làm nhân xúc xích bánh pizza và nấu bằng lò nướng
  • Sau đó, bạn quét xốt cà chua lên mặt bánh. Rải phô mai bào nhỏ rồi xếp xúc xích hoặc thịt xông khói lên mặt bánh. Rồi bạn rắc thêm một lớp phô mai nữa lên trên cùng.
thao tác lấp nhân và nướng bánh
Thao tác lấp nhân và nướng bánh. Ảnh Internet.
  • Làm nóng lò nướng ở 210 độ C trước 30 phút rồi cho bánh vào nướng trong khoảng 18-20 phút. Bánh chín, cắt pizza thành miếng nhỏ, thưởng thức khi phô mai còn nóng và kéo sợi, ăn cùng tương ớt hoặc tương cà rất ngon.
cách làm Pizza xúc xích xông khói vừa nhanh vừa dễ
Cách làm Pizza xúc xích xông khói vừa nhanh vừa dễ. Ảnh Internet.

3. Công thức làm bánh Pizza bò xào phô mai ngon đắm say

Cách làm Pizza bò xào phô mai hứa hẹn cung cấp cho bạn nguồn năng lượng dồi dào, gia tăng hứng khởi, sẵn sàng đương đầu với mọi công việc của ngày mới. Thay vì phải chi trả cao cho một chiếc bánh Pizza ở ngoài tiệm, thì bạn hãy theo dõi công thức này, để kiểm soát tài chính thông minh hơn nhé!

3.1. Nguyên liệu chính

  • 120 gram bột mì, 5 gram đường trắng
  • 50 gram thịt thăn bò
  • 1/2 muỗng cà phê lá oregano xay
  • 5 ml rượu trắng, 10 ml dầu oliu, 70 ml nước lọc
  • 100 gram phô mai Mozzarella
  • 10 gram bơ, 3 gram muối, 2 gram men nở
  • 20 gram ớt chuông xanh và đỏ
  • 3 gram bột bắp, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh xốt cà chua
bìa bột mì đa dụng làm bánh Pizza
Bìa bột mì đa dụng làm bánh Pizza. Ảnh Internet.

3.2. Cách chế biến bánh Pizza bò xào phô mai

3.2.1. Cách làm bột vỏ bánh pizza và xào thịt bò làm nhân
  • Cho bột mì, men nở, bơ, đường, muối, rót từ từ 70 ml nước lọc vào tô. Rồi bạn dùng tay trộn và nhồi thành khối bột đồng nhất. Ủ cho bột nở gấp đôi.
  • Trong khi ủ bột, bạn đem thái nhỏ thịt bò, ướp với lá oregano xay, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước tương. Ớt chuông bỏ hạt, xắt hạt lựu. Đun nóng dầu ô liu, cho thịt bò xào xào 3 – 4 phút cho thịt chín thì tắt bếp cho ra để riêng.
Ủ bột bánh và sơ chế thịt cùng ớt chuông
Ủ bột bánh và sơ chế thịt cùng ớt chuông. Ảnh Internet.
3.2.2. Phủ nhân và nướng bánh pizza
  • Bột sau khi ủ, đem nhồi sơ cho thoát khí.
  • Sau đó, vê thật tròn rồi cán mỏng dẹp.
  • Đặt miếng bột đã cán vào khuôn bánh Pizza, dùng tăm tre xâm nhiều lỗ thoát khí lên miếng bột.
công đoạn phủ nhân vào vỏ bánh
Công đoạn phủ nhân vào vỏ bánh. Ảnh Internet.
  • Dùng cọ phết xốt cà chua lên bánh, rắc thêm ít muối và tiêu.
  • Sau đó, phủ lên 1/2 chỗ phô mai và ớt chuông. Đặt tiếp 1 lớp thịt bò rồi đến phô mai, ớt chuông ở trên cùng.
  • Làm nóng lò nướng ở 200 độ C khoảng 15 phút trước khi cho bánh vào. Cách làm pizza nướng mất khoảng 18 – 20 phút là bánh chín đều.
cách làm Pizza bò xào phô mai rực rỡ sắc màu
Cách nướng pizza bò xào phô mai rực rỡ sắc màu. Ảnh Internet.

4. Chia sẻ cách làm Pizza gà xé phay siêu lôi cuốn

4.1. Nguyên liệu cần thiết

  • 2 miếng ức gà cỡ vừa
  • 120 gram bột mì, 2 gram men nở
  • 1/2 muỗng cà phê dầu oliu
  • 100 gram phô mai
  • 3 trái cà chua bi, 1/4 củ hành tây
  • 50 gram đường trắng, 1gr muối
  • 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh xốt cà chua
  • 5 gram thì là, 30 gram trái oliu cắt khoanh nhỏ
bột tạo độ nở cho đế bánh
Bột tạo độ nở cho đế bánh. Ảnh Internet.

4.2. Hướng dẫn cách làm bánh Pizza gà xé phay

  • Trộn bột và men nở, thêm 1 chút nước ấm, đường, muối, dầu olive vào, trộn đều.
  • Nhào bột cho thật mịn rồi đem ủ ấm.
  • Thịt gà lọc bỏ xương, thái nhỏ, thêm muối và dầu ăn rồi trộn đều, ướp trong khoảng nửa giờ.
  • Hành tây, thì là, cà chua thái nhỏ.
nhào bột và sơ chế thịt với phụ liệu
Cách nhào bột và sơ chế thịt với phụ liệu làm bánh pizza. Ảnh Internet.
  • Thêm ít dầu vào chảo, đảo thịt gà cho đến khi có màu vàng sậm. Đổ hành tây vào xào vàng. Quét 1 lớp mỏng dầu lên khay nướng, trải đều miếng bột, sau đó rưới nước xốt cà chua. Rắc phô mai cùng gà đã cắt nhỏ lên trên.
làm nhân thịt gà và nướng bánh
Cách làm nhân thịt gà cho bánh pizza và nướng trong lò. Ảnh Internet.
  • Thêm hành tây, cà chua, trái oliu và thì là. Rắc thêm 1 lớp phô mai mỏng lên phía trên nữa.
  • Làm nóng lò đến 200 độ C, nướng trong vòng 20 phút là hoàn tất.
Thành phẩm Pizza gà xé phay mới ra lò
Thành phẩm Pizza gà xé phay mới ra lò. Ảnh Internet.

5. Tuyệt chiêu làm Pizza hải sản vạn người mê

Cách làm Pizza hải sản từ tôm mực và sò gói trọn hương vị thanh ngọt đặc trưng của biển cả, quyến rũ đến “chết người”. Do đó, hầu như tại cửa tiệm nào, khách hàng cũng ưu ái “order” cho món ngon này hơn cả. Nhưng bao giờ thì việc tự tay làm bánh đều sẽ mang đến cho bạn niềm vui riêng biệt.

5.1. Nguyên liệu làm bánh pizza

5.1.1. Phần đế bánh
  • 500 grM bột mì
  • 10 gram men nở, 1 muỗng cà phê đường
  • 300 ml nước ấm
  • 25 ml dầu oliu
  • 10 gram muối
5.1.2. Phần nhân bánh
  • 4 con tôm sú, 30 gram mực, 30 gram sò điệp
  • 100 gram ớt chuông xanh, 50 gram ớt chuông đỏ, 1 kg cà chua, 80 gram hành tây
  • 30 gram trái oliu, 25 gram tỏi băm, 25 gram cần tây
  • 2 lá oregano khô, 5 gram lá húng tây, 1 ít xốt tương cà
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm, muối, đường, tiêu, 125 ml dầu oliu
  • 1 ít hạt oregano
  • Phô mai Mozzarella, 60 ml rượu trắng
nguyên liệu tôm mực và sò tươi sống
Nguyên liệu tôm mực và sò tươi sống. Ảnh Internet.

5.2. Cách làm Pizza hải sản giải ngán cuối tuần

5.2.1. Cách làm đế bánh pizza
  • Trộn bột mì với nước ấm, men nở, dầu oliu bằng máy đánh điện hoặc bằng tay. Trộn sao cho thu được khối bột đặc mịn, ngắt 1 miếng bột để kiểm tra độ đàn hồi.
  • Sau đó chia đều bột thành hai khối nữa, vo tròn, mỗi viên 250 gram tương ứng với 2 cái bánh. Để bột nghỉ ít nhất 10 phút. Rồi đem bột cán dẹp thành hình tròn có đường kính 20 cm. Phun ít nước vào rồi ủ thêm 1 tiếng.
trộn bột và tạo hình đế tròn cho bánh
Cách trộn bột và tạo hình đế tròn để làm bánh pizza. Ảnh Internet.
5.2.2. Sơ chế nguyên liệu làm nhân và hoàn thiện khâu nướng bánh pizza hải sản
  • Ớt chuông các loại, cần tây và hành tây bạn đều phải xắt hạt lựu.
  • Trái oliu cắt khoanh, cà chua thì băm nhuyễn.
  • Mực rửa sạch cắt khoanh, tôm chẻ dọc lưng, cắt đầu, sò lóc lấy thịt.
các thao tác sơ chế phần nhân
Các thao tác sơ chế phần nhân. Ảnh Internet.
  • Đổ 125 ml dầu oliu vào chảo, phi tỏi cùng hành tây, cần tây, lá quế khô và húng tây.
  • Kế tiếp, cho cà chua băm nhuyễn kèm khoảng 1/2 chén con tương cà.
  • Thêm rượu trắng, muối, đường, tiêu, hạt oregano. Rồi bạn xào riêng hải sản với dầu oliu, tí muối và tiêu nữa thì chuyển sang phần lấp nhân.
pha xốt cà chua và chế biến nhân hải sản
Cách làm xốt cà chua và chế biến nhân hải sản cho pizza. Ảnh Internet.
  • Phủ 1 lớp hỗn hợp cà chua xào lên đế bánh trước, 1 lớp phô mai bào sợi, rồi đến hải sản kèm trái oliu và chút tiêu.
  • Nướng bánh với nhiệt độ 200 độ C trong 20 phút.
  • Bánh chín bày ra dĩa và thưởng thức khi còn nóng.
mô phỏng 1 góc bánh Pizza hải sản chín ngon khó cưỡng
Mô phỏng 1 góc bánh Pizza hải sản chín ngon khó cưỡng. Ảnh Internet.

6. Công thức làm Pizza cuộn phá cách

Bên cạnh phiên bản Pizza tròn hoặc nguyên mảng bánh chữ nhật to, bạn có thể sáng tạo món Pizza cuộn dưới này. Cách làm Pizza cuộn tương đối dễ dàng lại không kém phần ngon miệng lắm đâu!

6.1. Tập hợp nguyên liệu

  • 250 gram bột mì, 20 gram men nở
  • 2 muỗng canh dầu oliu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường
  • 8 lát thịt xông khói, 100 gram xúc xích bò, 8 miếng xúc xích heo
  • 1 muỗng cà phê lá oregano xay
  • 10 miếng phô mai
  • 10 gram húng tây
lá oregano cuyên dùng trong việc làm bánh Pizza
Lá oregano cuyên dùng trong việc làm bánh Pizza

6.2. Hướng dẫn cách làm bánh Pizza cuộn

6.2.1. Tạo bột vỏ bánh và xếp nhân
  • Trộn men nở với 250 ml nước ấm, khuấy đều rồi để yên đến khi men nổi. Trộn bột với muối, sau đó, đổ hỗn hợp men và 1 muỗng canh dầu oliu vào bột, trộn đều.
  • Nhào bột bằng tay hoặc máy đến khi bột mịn và không dính tay thì ngừng.
  • Phết một lớp đầu ăn xuống đáy bát thủy tinh hoặc khuôn lớn, rồi cho bột vào. Kế đó, bạn phủ màng lông hoặc khăn ẩm lên, ủ đến khi bột nở gấp đôi là được.
khâu làm bột bánh và xếp nhân lên vỏ
Cách trộn bột làm bánh pizza và công đoạn xếp nhân lên vỏ. Ảnh Internet.
  • Lấy bột ra, đập cho xẹp bớt khí rồi cán mỏng.
  • Để chống dính, phủ lên mặt phẳng và chày một lớp bột áo. Cán bột thành hình chữ nhật rồi đặt lên khay nướng đã lót giấy nến. Xếp xen kẽ các lát thịt xông khói, 2 loại xúc xích theo ý thích.
6.2.2. Lấp vỏ và nướng bánh
  • Xếp các lát phô mai lên trên thịt và xúc xích, trên cùng là lá húng quế. Dùng mũi dao rạch lớp bột 2 bên sườn bánh thành từng dải chéo hình xương cá rộng chừng 3 cm. Bạn nhớ xếp cẩn thận các dải bột chồng lên nhau tránh để nhân bị rời.
  • Gấp các dải bột phủ lên trên lớp nhân. Ở 2 đầu bánh, gập dải bột ở đáy lên như trong hình rồi mới tiếp tục xếp xen kẽ 2 dải bột cuối cùng. Phết dầu oliu lên mặt bánh, rắc lá oregano xay.
hoàn chỉnh phần vỏ và nướng bánh
Hoàn chỉnh phần vỏ và nướng bánh. Ảnh Internet.
  • Nướng bánh 15 – 20 phút ở 200 độ C đến khi bánh chín vàng là được.
  • Khi ăn, cắt lát ăn kèm tương cà, tương ớt.
cách làm Pizza cuộn có kích thước nhỏ gọn
Cách làm Pizza cuộn có kích thước nhỏ gọn. Ảnh Internet.

7. Bật mí công thức làm Pizza chay từ rau củ mới mẻ

Các quý cô đang muốn giảm cân sẽ lấy làm kiêng dè với một món bánh chứa đầy ắp chất đạm và béo từ phô mai, thịt nướng. Thật đáng tiếc trong khi người khác cứ vô tư trải nghiệm mọi thức ngon trên đời, còn bạn phải vất vả nhịn ăn đúng không nào. Đừng lo lắng, chúng tôi có sưu tầm cách làm Pizza chay từ rau củ giúp bạn đối hài hòa lượng thực phẩm dung nạp vào cơ thể hợp lí rồi đây!

7.1. Yêu cầu về nguyên liệu

  • 500 gram bột mì
  • 2 muỗng cà phê men nở, 1/2 muỗng canh muối
  • 100 gram phô mai Morazzella
  • 50 gram cải bó xôi, 100 gram cà chua bi
  • 1 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh dầu oliu
  • 2 muỗng canh xốt cà chua
phô mai Mozzarella bào sợi
Phô mai Mozzarella bào sợi. Ảnh Internet.

7.2. Cách làm Pizza chay từ rau củ

7.2.1. Trộn và ủ bột
  • Trong một tô trộn lớn, cho đường, 320ml nước ấm vào khuấy đều. Rồi thêm men nở và khuấy đều bằng nĩa. Tiếp đến là thêm dầu oliu. Sau đó bắc lên nồi ở lửa nhỏ đun khoảng 15-20 phút hay đến khi bọt bắt đầu sủi lên. Cho 1 tô bột mì vào, dùng muôi gỗ trộn đều.
trộn bột mì với men và nhào thành khối sánh mịn
Trộn bột mì với men và nhào thành khối sánh mịn. Ảnh Internet.
  • Kế đó, bạn thêm muối, trộn đều lần nữa rồi cứ thế thêm vào từng bát bột. Dùng tay nhào để bột đừng quá khô cũng không bị nhão Khi bột mịn màng và đàn hồi thì dùng màng bọc thực phẩm bọc tô lại. Ủ trong khoảng 1 tiếng hay đến khi bột nở gấp đôi.
7.2.2. Cách làm nhân chay và nướng bánh pizza
  • Dùng chày cán bột hoặc tốt nhất là tự kéo bột bằng tay thành hình tròn. Nếu bột có những lỗ thủng thì lập tức vá lại thật cẩn thận.
  • Lúc này phết nước sốt cà chua lên, tiếp đến là phô mai, cà chua bi và cải bó xôi. Cuối cùng, phủ thêm một lớp phô mai nữa lên mặt bánh.
cán dẹp đế bánh và lấp nhân đem bỏ lò nướng
Cán dẹp đế bánh và lấp nhân đem bỏ lò nướng. Ảnh Internet.
  • Bật lò trước 10 phút ở nhiệt độ cao nhất có thể của lò nướng nhà bạn. Sau đó, cho bánh vào lò nướng 10-12 phút hay đến khi thấy bề mặt bánh đã chín là được. Khi ăn cắt miếng vừa ăn.
miếng Pizza rau củ bắt mắt
Miếng Pizza rau củ bắt mắt. Ảnh Internet.

8. Cách làm Pizza dưa hấu thanh mát không cần lò nướng

8.1. Các nguyên liệu cần thiết

  • 1/4 trái dưa hấu
  • 470 gram dâu tây, 470 gram việt quất tươi
  • 1 chén whipping cream
  • 1/2 chén dừa nạo vụn

8.2. Cách chế biến món Pizza làm từ dưa hấu

  • Dưa hấu thái khoanh khoảng 2 cm. Việt quất rửa sạch, dâu tây thái lát. Sau đó, bạn phết một lớp whipping cream lên. Với cách làm pizza không cần lò nướng này, bạn có thể thay thế sữa chua Hy Lạp thay cho whipping cream đều được.
trải kem và hoa quả lên dưa hấu
Công đoạn trải kem và hoa quả lên dưa hấu. Ảnh Internet.
  • Xếp một vòng tròn dâu tây bên ngoài, rồi cho trái việt quất vào giữa.
  • Ở khoảng trống giữa vòng dâu tây và việt quất, bạn rắc vụn dừa vào vậy là hoàn thành.
  • Trước khi ăn, nhớ cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Lúc thưởng thức thì cắt miếng hình tam giác như Pizza truyền thống mà thôi.
cách làm Pizza bằng dưa hấu nhanh như chớp
Cách làm Pizza bằng dưa hấu nhanh như chớp. Ảnh Internet.

9. Bí quyết cách làm nước xốt cà chua phủ đế bánh pizza tại nhà

Trong siêu thị có khá nhiều loại xốt cà chua pha sẵn để làm bánh Pizza. Nhưng muốn món Pizza chuẩn vị nhà làm từ “A-Z” thì bạn nên “bỏ túi” thêm tuyệt kỹ nước xốt phủ bánh này nhé!

9.1. Nguyên liệu chính

  • 170 gram tương cà
  • 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê ớt bột
  • 80 gram nước, 2 tép tỏi
  • 2 muỗng cà phê lá oregano
  • 3 muỗng canh dầu oliu

9.2. Cách trộn xốt cà chua tráng đế bánh pizza

  • Tỏi thì bạn bóc vỏ.
  • Cho tỏi, tương cà, bột ớt, lá oregano, muối, nước, dầu olive vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Chuyển hỗn hợp vào lọ thủy tinh để bảo quản từ 3 ngày đến 2 tháng. Khi dùng, bạn chỉ việc lấy ra, phết vào bánh Pizza rồi đem nướng là có ngay một chiếc bánh thơm ngon đúng vị rồi.
mô tả quá trình pha xốt cà chua cho bánh Pizza
Cách làm nước xốt cà chua cho bánh Pizza. Ảnh Internet.

10. Ăn kèm Pizza với món gì ngon?

Người Ý thường ăn Pizza với một ly kem Gelato mát lạnh để cân bằng vị giác giữa mặn và ngọt. Mềm, nhẹ, lỏng, thanh thoát và đáng yêu – Gelato mang trọn chất mơ màng và lãng mạn của xứ Rome thần tiên. Kem tươi truyền thống là “người anh cả”, vốn rất thân thuộc với chúng ta. Ngoài ra, thế giới tráng miệng còn đưa đến một phiên bản “em gái” dịu dàng khác là Gelato – niềm tự hào của đồ ngọt nước Ý. Chúng tôi sẽ giới thiệu 2 cách làm kem Gelato tiêu biểu để bạn bổ sung vào sổ tay bếp núc phong phú hơn.

10.1. Làm quen với công thức kem Gelato vani

10.1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
  • 348 gram kem chua
  • 1 muỗng cà phê tinh chất vani
  • 330 gram sữa đặc
10.1.2. Cách làm kem Gelato vani thơm ngon ăn kèm bánh pizza
  • Bạn cho 348 gram kem chua vào âu lớn cùng với 330 gram sữa đặc, 1 muỗng cà phê tinh chất vani.
  • Sau đó dùng cây đánh trứng đánh cho hỗn hợp thật nhuyễn mịn, đặc sệt và mượt là được rồi đó.
các thao tác chế biến kem Gelato vani
Các thao tác chế biến kem Gelato vani. Ảnh Internet.
  • Chế hỗn hợp kem vào khuôn, cho vào tủ đông 6 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức.
Vị kem gelato vani ngọt dịu
Cách làm kem gelato vani ngọt dịu, kết hợp ăn bánh pizza là ngon hết ý! Ảnh Internet.

10.2. Lạ miệng với món kem Gelato cam và siro sô cô la

10.2.1. Nguyên liệu cơ bản
  • 425 ml whipping cream, 75 ml sữa tươi
  • 320 gram đường
  • 5 lòng đỏ trứng
  • 40 gram vỏ cam, 100 gram hạt óc chó
  • 1 muỗng cà phê vani
  • Siro sô cô la
10.2.2. Cách làm kem Gelato cam và siro sô cô la ăn cùng bánh pizza
10.2.2.1. Trộn hỗn hợp óc chó và trứng
  • Cho hạt óc chó và 80 gram đường vào trong máy sinh tố và xay nhuyễn chúng với nhau trong vài phút.
  • Đánh 5 lòng đỏ trứng với số đường còn lại cho tới khi mịn và có màu nhạt. Cho 75 ml sữa và 425 ml whipping cream vào hỗn hợp trứng rồi đánh mạnh. Thêm vani và hỗn hợp hạt óc chó vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, trộn tiếp.
xay nhuyễn nguyên liệu và trộn hỗn hợp kem
Xay nhuyễn nguyên liệu và trộn hỗn hợp kem. Ảnh Internet.
10.2.2.2. Hoàn tất cách làm kem tráng miệng ăn kèm bánh pizza kiểu Ý
  • Chuyển hỗn hợp vào một chảo và đặt lên bếp. Đun từ từ hỗn hợp cho đến khi nó nóng tới 82 độ C. Sau đó để hỗn hợp nguội lại và cho vào máy làm kem, làm theo hướng dẫn của máy. Giữa quá trình làm kem, thêm vỏ cam vào. Khi kem được, chuyển kem ra hộp, làm thành 3 lớp.
phủ siro lên hỗn hợp kem
Phủ siro lên hỗn hợp kem. Ảnh Internet.
  • Bắt đầu là đổ 1/3 số kem rồi đến siro sô cô la. Lặp lại thao tác này thêm 2 lần tương ứng với 2/3 kem còn lại. Đậy hộp kem lại và cho vào tủ lạnh để qua đêm. Khi thưởng thức kem Gelato, bạn rưới thêm siro trang trí bên trên.
cốc kem Gelato cam và siro sô cô la zinh xắn
Cốc kem Gelato cam và siro sô cô la xinh xắn. Ảnh Internet.

Như vậy, ngoài cách làm pizza chay và mặn, bạn lại “bội thu” thêm nhiều ý tưởng món tráng miệng giải ngấy cho cả nhà. Vào hè, những cơn mưa rào “ghé thăm” bất chợt ắt là dễ khiến bạn thèm thuồng mùi vị thơm thơm, beo béo của miếng Pizza nóng hổi. Trong cái thời tiết ẩm ươn ấy, bạn sẽ không còn phải do dự ra đường dù chẳng mặn mà với đồ ăn ngoài hàng như trước. Bởi lẽ, giờ đây bạn có thể chạy nhanh vào bếp “hô biến” một mẻ bánh ngon lành như ý rồi đấy!

Bảo Tiên tổng hợp