Mục lục

1. Hướng dẫn làm phở cuốn thịt bò ngon chuẩn vị Hà Nội

1.1. Nguyên liệu

Cùng với cách làm chả giò cuộn tròn, món phở cuốn Hà Nội là một trong những công thức nấu ăn khiến bạn bè quốc tế yêu thích ẩm thực Việt Nam. Hơn nữa, cách chế biến phở cuốn thực hiện nhanh và đơn giản, tổng cộng chỉ mất 25 phút. Ngoài nguyên liệu thịt bò theo công thức truyền thống, bạn cần kết hợp thêm các nguyên liệu rau thơm để món ăn không bị ngán ngấy nhé.

  • 5 miếng bánh phở tươi lớn (loại dùng để cuốn)
  • 1 củ hành tây (thái sợi)
  • 3 lạng thịt nạc bò phi lê (rửa sạch và cắt thành các miếng mỏng vừa ăn)
  • Rau thơm: 50 gram rau húng quế, 100 gram rau xà lách, 50 gram ngò rí (đã nhặt lá, rửa nước sạch và để ráo)
  • Gia vị: 2 thìa cà phê tỏi bằm, 1/4 thìa cà phê bột nêm, 2 muỗng canh nước tương, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1/4 thìa cà phê bột ngọt.
  • Nguyên liệu pha nước mắm chấm phở cuốn: 1 củ su hào (gọt vỏ, thái sợi), 1 củ cà rốt (gọt vỏ, cắt sợi), 1/2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê tỏi băm, 2 muỗng canh giấm ăn, 1 thìa cà phê ớt bằm, 4 muỗng canh nước mắm ngon.
  • 2 muỗng canh dầu thực vật
nguyên liệu rau củ làm phở cuốn thịt bò
Bước sơ chế sẵn các nguyên liệu rau củ để làm phở cuốn.

1.2. Cách làm phở cuốn thịt bò đặc sản của người Hà Nội

1.2.1. Ướp thịt bò và xào với hành tây
  • Cho thịt bò đã sơ chế vào tô sạch. Sau đó, thêm tiêu xay, nước tương, tỏi bằm với bột nêm, bột ngọt vào trộn đều.
  • Để yên tô thịt bò 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Bắc chảo, cho dầu thực vật với tỏi vào phi vàng thơm.
  • Sau đó, cho thịt bò vào đảo đều 30 giây thì thêm hành tây vào xào cùng.
  • Nấu cho thịt bò vừa chín tới thì tắt bếp.
ướp thịt bò và xào với hành tây
Bước ướp thịt bò và xào với hành tây làm nhân phở cuốn.
1.2.2. Cách cuốn phở cuộn thịt bò chấm nước mắm
  • Trải miếng bánh phở lên một mặt phẳng sạch, hoặc đĩa sạch.
  • Xếp xà lách, rau thơm lên trên theo chiều ngang.
  • Lấy ít thịt bò xào hành tây lên trên, dùng các ngón tay cuộn tròn bánh phở lại sao cho gói gọn phần nhân không bị bung ra ngoài. Thực hiện cho đến khi hết các phần nguyên liệu là xong.
cách cuốn bánh phở cuộn thịt bò rau thơm
Các bước làm phở cuộn thịt bò chấm mắm chua ngọt thơm ngon đến giọt cuối cùng.
  • Cách làm nước mắm chua ngọt chấm phở cuốn: Bạn lấy nửa chén nước lọc, thêm các nguyên liệu làm nước mắm vào khuấy đều là hoàn tất.

2. Cách làm phở cuốn thịt gà

2.1. Nguyên liệu

  • Nửa kí thịt nạc đùi gà
  • Vài hoa hồi, thảo quả
  • Vài nhánh hành lá rửa sạch, cắt rễ
  • 1 củ cà rốt (đã gọt vỏ và thái sợi)
  • Ít giá đỗ sạch (Xem cách làm giá đỗ tại nhà không dùng chất sinh trưởng)
  • Rau thơm (rửa sạch, để ráo): rau mùi, húng lủi,…
  • Nguyên liệu pha nước mắm: 2 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 thìa cà phê tỏi băm, ít ớt xắt. Bạn pha sẵn chén nước mắm trong một chén sạch cho đậm vị trước khi ăn nhé.

2.2. Các bước làm phở cuốn thịt gà

  • Thịt gà xát muối, rửa sạch để khử mùi hôi. Sau đó, cho thịt gà nồi với hoa hồi, thảo quả, hành lá, đổ nước vào luộc chín. Bí quyết này sẽ giúp thịt gà không còn mùi hôi gia cầm khó chịu.
cách luộc thịt đùi gà không bị hôi
Cách luộc thịt đùi gà không bị hôi.
  • Thịt gà luộc chín thì xắt thành các miếng dài, mỏng vừa ăn.
cắt thịt đùi gà đã luộc thành miếng nhỏ
Đùi gà sau khi luộc thì chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Trải miếng bánh phở lên dĩa, cho thịt gà cùng các nguyên liệu xếp đều lên trên.
  • Nhẹ nhàng cuộn tròn bánh phở lại sao cho bao nhân kín.
cách làm phở cuốn thịt gà
Các bước làm phở cuốn thịt gà.
  • Thực hiện tương tự với phần nguyên liệu còn lại.
  • Dọn phở cuốn lên dĩa, chấm kèm nước mắm để thưởng thức nhé.
phở cuốn thịt gà chấm nước mắm
Phở cuốn thịt gà chấm nước mắm tỏi ớt ngon “hết sảy”! Ảnh: Internet

3. Cách làm phở cuốn thập cẩm giò trứng

3.1. Nguyên liệu

Phở cuốn thập cẩm có thể được biến tấu lại tùy theo khẩu vị và sở thích của bạn. Dưới đây là một số gợi ý nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món ăn ngon này:

  • Nửa kí bánh phở tươi miếng lớn
  • 150 gram thịt nạc heo
  • 2 trứng vịt
  • 200 gram chả giò lụa (Xem cách làm chả lụa tại nhà)
  • 3 miếng đậu hũ chiên giòn thái sợi
  • 300 gram bún tươi
  • 1 trái dưa leo rửa sạch, cắt miếng dài
  • 1 củ cà rốt gọt vỏ, thái sợi
  • 1/2 thìa cà phê tỏi băm
  • 2 muỗng canh nước mắm ngon
  • Nửa trái chanh vắt nước cốt
  • Nửa thìa cà phê ớt xắt
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • Nửa thìa cà phê bột ngọt
  • Rau thơm

3.2. Công thức làm phở cuốn giò trứng thập cẩm

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu làm nhân phở cuốn thập cẩm
  • Với chả giò, bạn cho vào nồi nước nấu sôi luộc cho chín mềm từ trong ra ngoài rồi vớt ra. Dùng dao cắt giò lụa thành các miếng mỏng sợi dài vừa ăn.
  • Đập trứng vịt vào tô sạch, rồi cho vào chảo rán chín vàng đều 2 mặt. Sau đó, bạn cũng cắt trứng thành dạng sợi như các nguyên liệu khác.
sơ chế nguyên liệu làm nhân phở cuốn thập cẩm
Các bước sơ chế nguyên liệu làm nhân phở cuốn thập cẩm.
  • Với rau thơm, bạn cho vào thau nước sạch pha nước muối ngâm cho sạch. Sau đó, vớt rau ra, để ráo.
  • Trong một cái chén sạch, bạn pha nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt, tỏi và bột ngọt vào, để riêng.
chén nước mắm tỏi ớt
Pha sẵn chén nước mắm tỏi ớt để chấm phở cuốn đậm vị. Ảnh: Internet
3.2.2. Cách cuốn phở cuộn nhân thập cẩm
  • Cắt các miếng bánh phở thành hình chữ nhật đều nhau.
  • Trải miếng bánh phở lên dĩa sạch, lần lượt xếp các nguyên liệu nhân lên trên theo chiều ngang, rồi cuộn tròn chặt tay là hoàn tất.
cách làm phở cuốn thập cẩm
Bước cuốn phở cuộn nhân thập cẩm.
  • Lấy chén nước mắm ra pha ra, chấm kèm phở cuốn để tận hưởng hương vị ngon nhất nhé.

4. Cách làm phở cuốn chiên phồng nhân tôm giò sống

4.1. Nguyên liệu

Phở rán là món ăn đặt biệt với bên ngoài giòn rụm, còn nhân bên trong lại mềm ngon và đậm đà gia vị. Nếu đã quá ngán với món phở cuốn thông thường, hãy thử đổi vị với phở rán nhé. Các nguyên liệu cần có gồm:

  • 100 gram giò sống
  • 200 gram tôm tươi
  • Nửa kí bánh phở tươi loại lớn (cắt thành các miếng nhỏ kích cỡ 4 x 10 cm)
  • 1/3 thìa cà phê bột canh
  • 1/3 thìa cà phê bột ngọt
  • 1/3 thìa cà phê tiêu xay
  • 1 thìa cà phê đường trắng
  • 2 cây xà lách tươi nhặt lá, rửa sạch, để ráo nước
  • 1 chén dầu thực vật
  • 2 muỗng canh giấm ăn
  • 1/2 thìa cà phê tỏi bằm
  • 1 trái ớt tươi xắt nhỏ
  • 1/3 trái đu đủ xanh gọt vỏ, cắt lát mỏng
  • 1 muỗng canh nước mắm loại ngon
  • Nửa chén nước lọc
rổ tôm tươi
Chọn loại tôm ngon, thịt chắc, màu tươi và còn sống để chế biến món ngon. Ảnh: Internet

4.2. Hướng dẫn làm phở cuốn nhân tôm thịt chiên phồng giòn rụm

  • Rửa sạch tôm, bóc vỏ hoàn toàn, cắt đường gân chỉ đen trên lưng tôm. Sau đó, cho tôm vào máy sinh tố xay nhuyễn.
  • Trộn tôm xay với giò sống, quết cho dính dẻo. Sau đó, thêm bột ngọt, bột canh và tiêu xay vào tô tôm trộn đều, để yên 15 phút.
cách trộn tôm đã sơ chế với giò sống
Bước sơ chế tôm và xay nhuyễn, trộn với giò sống.
  • Bắc chảo với dầu thực vật vào đun nóng. Sau đó, cho tôm trộn giò sống vào chảo, nhớ đảo đều cho đến khi chín và không còn ướt nước thì tắt bếp.
  • Trải từng miếng phở cuốn lên dĩa sạch, đợi nhân bớt nóng thì múc từng muỗng nhỏ vừa ăn lên miếng phở cuốn. Sau đó, cuốn phở cuộn lại theo các thao tác tương tự cách làm nem cuốn tròn. Thực hiện cho đến khi hết bánh phở và nguyên liệu nhân.
  • Bắc chảo dầu đun nóng, cho các cuốn phở nhân tôm thịt vào rán ngập dầu.
  • Chiên phở cuốn và trở đều các mặt cho đến khi chín vàng thì gắp ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
cách làm phở cuốn chiên phồng nhân tôm thịt
Các bước làm phở cuốn nhân tôm thịt chiên phồng chống ngán.
  • Pha nước mắm: Bạn cho nước lọc vào chén nhỏ, thêm giấm, nước mắm, đường vào khuấy đều cho tan. Cuối cùng, cho đu đủ, ớt và tỏi bằm vào là hoàn tất.

5. Hướng dẫn cách làm món phở cuốn thịt nướng

5.1. Nguyên liệu

  • Thịt heo nạc vai: 1 kg
  • Rau thơm: xà lách, húng lủi,…rửa sạch và để ráo.
  • Gia vị ướp thịt nướng: 3 củ hành khô bằm, 10 củ sả bằm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 4 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường trắng, nửa muỗng canh nước hàng.
  • Nước chấm phở cuốn: tương ớt, nước mắm tỏi ớt theo các công thức ở trên, hoặc xem cách làm nước chấm thịt nướng tùy theo khẩu vị.

5.2. Hướng dẫn các bước làm phở cuốn thịt heo nướng

  • Bạn rửa sạch miếng thịt, rồi dùng khăn giấy, hoặc khăn khô thấm cho mau ráo nước.
  • Cắt thịt thành các miếng nhỏ, mỏng vừa ăn – khoảng 0,3 cm là được.
  • Cho thịt heo vào tô sạch, thêm gia vị ướp vào và trộn đều.
ướp thịt heo và nướng than hoa
Bước ướp thịt heo và nướng vỉ than.
  • Dùng màng thực phẩm bọc tô thịt và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Ướp thịt heo ít nhất 6 – 8 tiếng cho ngấm gia vị ngon hơn.
  • Sau thời gian ướp, lấy thịt ra và kẹp vào vỉ nướng, đặt lên bếp than. Trở đều 2 mặt, nướng khoảng 20 phút là thịt chín.
  • Trải miếng bánh phở tươi lên dĩa sạch, xếp xà lách với thịt heo nướng, cùng các nguyên liệu rau củ (nếu có), rau thơm lên trên, cuộn tròn lại là xong.
cách làm phở cuốn thịt heo nướng
Các bước cuộn phở nhân thịt heo nướng chấm nước mắm hấp dẫn.

6. Cách làm bánh phở cuốn ngũ sắc đãi tiệc đẹp mắt

6.1. Nguyên liệu

Phở cuốn ngũ sắc là món ăn đang cực kì “hot” hiện nay, nhờ vào màu sắc đa dạng, tự nhiên, đẹp cuốn hút. Bên cạnh đó là hương vị thơm ngon nhờ kết hợp thêm nguyên liệu rau củ vào ngay trong bột làm bánh phở cuốn. Về nguyên liệu phần nhân, bạn có thể tùy chọn theo các công thức đã hướng dẫn ở trên. Còn về phần nguyên liệu làm bánh phở tươi tại nhà, bạn chuẩn bị như sau:

  • Bột gạo nếp: 130 gram
  • Tinh bột bắp: 35 gram
  • Tinh bột mì (wheat flour): 40 gram
  • Muối ăn: nửa thìa cà phê
  • Nước lạnh: nửa lít
  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê
  • Nguyên liệu tạo màu: nước ép cà rốt, nước ép gạo lứt, nước ép củ dền, nước cốt lá dứa, nước ép bắp cải tím.
dĩa phở cuốn ngũ sắc
Dĩa phở cuốn ngũ sắc vô cùng bắt mắt nhờ được tạo màu từ các nguyên liệu rau củ. Ảnh: Internet

6.2. Hướng dẫn làm bánh phở cuốn ngũ sắc đẹp mắt

  • Trong một cái âu sạch, bạn cho bột gạo nếp với tinh bột bắp, tinh bột mì vào trộn đều.
  • Từ từ đổ nước lạnh vào tô bột, đồng thời dùng muỗng quấy đều cho bột tan.
  • Đợi 1 – 2 giờ sau cho phần bột lắng bớt xuống dưới.
pha bột làm bánh phở cuốn
Bước pha bột làm bánh phở cuốn. Ảnh: Internet
  • Đánh dấu mức bột, rồi đổ phần nước trong ở trên ra.
  • Châm nước lạnh vào tô bột cho đến vạch đã đánh dấu để khi tráng bánh sẽ có độ dai mịn và thơm hơn.
  • Thêm muối, dầu ăn vào khuấy chung với hỗn hợp bột gạo.
  • Chia hỗn hợp bột trên thành 5 phần bằng nhau. Lấy mỗi phần hòa với từng nguyên liệu tạo màu rồi để riêng.
trộn bột làm bánh phở cuốn với nguyên liệu tạo màu
Công đoạn trộn bột làm bánh phở cuốn với nguyên liệu tạo màu. Ảnh: Internet
  • Đổ 5 phần bột trên vào 5 khay hấp khác nhau.
  • Bắc nồi nước nấu cho sôi, rồi lần lượt cho các khay bột vào hấp chín. Cứ khoảng 2 – 3 phút là bánh phở chín, bạn lấy ra, thực hiện các bước cuốn nguyên liệu nhân và thưởng thức nhé.
cách làm bánh phở cuốn ngũ sắc
Bánh phở cuốn ngũ sắc sau khi hấp chín thì cắt lại cho đều, đẹp trước khi cuốn nhân. Ảnh: Internet

7. Hướng dẫn cách làm phở cuốn chay với các loại nấm

7.1. Nguyên liệu

  • 300 gram bánh phở tươi miếng lớn
  • 50 gram nấm linh chi trắng
  • 100 gram ớt chuông
  • 50 gram nấm linh chi nâu
  • 50 gram tàu hũ ky thái sợi
  • 50 gram cà rốt gọt vỏ và thái sợi
  • 30 gram mè rang chín
  • 50 gram lạc rang bỏ vỏ
  • 150 ml sữa tươi loại không đường
  • 30 gram tương ớt (Xem cách làm tương ớt ngon sạch tại nhà)
  • 50 gram hành boa-rô
  • 5 gram bột nêm chay
  • 200 gram rau xà lách
  • 40 gram đường thốt nốt
  • 40 ml dầu thực vật
  • 1 gram muối ăn
  • 2 gram tiêu xay
  • 50 gram rau thơm rửa sạch và để rổ cho ráo nước

7.2. Cách chế biến món phở cuốn chay

7.2.1. Cách làm sốt nước chấm phở cuốn chay
  • Cho lạc rang với mè rang vào cối, giã nhuyễn.
  • Bắc chảo, cho 1/2 dầu thực vật vào, bật bếp đun cho nóng lên. Sau đó, xắt 1/2 hành boa-rô vào chảo đảo đều cho thơm.
  • Đổ sữa tươi với đường, muối, bột nêm, tương ớt vào nồi khuấy đều.
cách làm nước sốt chấm phở cuốn chay
Các bước làm sốt mè đậu phộng chấm phở cuốn chay.
  • Đổ phần đậu phộng mè mới xay vào nồi khuấy chung, nấu đến khi hỗn hợp nước sốt sệt lại vừa miệng thì tắt bếp.
7.2.2. Các bước cuốn phở nhân rau củ nấm chay
  • Bắc chảo khác, cho phần dầu thực vật với hành boa-rô còn lại vào xào cho dậy mùi thơm.
  • Lần lượt cho ớt chuông, cà rốt, tàu hũ ky, nấm vào chảo, đảo đều cho chín.
  • Thêm bột nêm chay và tiêu xay vào chảo nấm, trộn đều.
  • Các nguyên liệu rau củ nấm chín đều và vừa miệng thì tắt bếp, đợi nguội bớt.
  • Trải tấm bánh phở lên lá chuối sạch, xếp các nguyên liệu vừa xào lên trên, cuộn tròn lại chặt tay để nhân không bị rơi ra ngoài.
cách làm phở cuốn chay với nấm rau củ
Cách làm phở cuốn chay từ nấm, rau củ sẽ hấp dẫn hơn nhờ chấm sốt mè đậu phộng rang.
  • Phở cuốn chay chấm nước sốt mè đậu phộng sẽ ngon miệng hơn rất nhiều. Đây là một trong các món ăn chay dễ làm bạn có thể áp dụng tại nhà.

8. Các bước làm phở cuốn không nhân sốt thịt độc đáo

8.1. Nguyên liệu

  • 200 gram bánh phở miếng lớn (loại chưa cắt sợi)
  • 5 gram tiêu xay
  • 150 gram thịt nạc heo xay
  • 2 lát gừng đã gọt vỏ
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • 1 thìa cà phê bột năng
  • 1 nhánh hoa hồi
  • 1 muỗng canh nước tương ngon
  • 1 muỗng canh dầu thực vật

8.2. Hướng dẫn cách làm phở cuốn không nhân sốt thịt

  • Trước hết, bạn trải các miếng bánh phở tươi ra mặt phẳng sạch, rồi cuộn tròn lại mà không có nhân. Xếp các cuộn phở lên dĩa theo hàng cho đẹp mắt.
  • Bắc chảo, cho dầu thực vật vào, bật bếp và nấu cho nón chảo.
  • Kế đó, lần lượt cho gừng, tiêu, hoa hồi vào chảo, đảo đều.
  • Cho thịt bằm vào chảo, khuấy đều.
cách làm sốt thịt heo bằm và cuộn phở
Các bước làm sốt thịt heo bằm và cuộn bánh phở không nhân.
  • Đổ nước tương, rượu trắng vào chảo nấu chung và quấy đều.
  • Nước sốt sôi thì hạ lửa nhỏ, ninh thêm 1 tiếng đồng hồ nữa.
  • Thêm bột năng vào nấu chung với thịt bằm. Cách này giúp nước sốt thịt có độ dày và sánh sệt, ngon hơn.
  • Nêm nếm gia vị lần nữa rồi tắt bếp.
  • Rưới đều phần sốt thịt heo bằm lên dĩa phở cuốn và thưởng thức.
dĩa phở cuốn không nhân sốt thịt heo băm
Món phở cuốn không nhân sốt thịt heo bằm đậm đà hương vị mới lạ. Ảnh: Internet

9. Vài nét về món phở cuốn của người Hà Nội

Theo thông tin cung cấp bởi Từ điển bách khoa toàn thư Wikipedia, phở cuốn là một trong những cách làm các món ăn vặt được cuộn mỏng như bánh crepe, cuốn từ bánh phở chế biến từ gạo nếp, bột sắn. Phần nhân bánh rất đa dạng – có thể gồm tôm, thịt bò, rau sống hoặc một số thành phần khác. Món ăn lần đầu xuất hiện tại thành phố Hà Nội, ngay khu vực ngã tư phố Ngũ Xã. Phở cuộn được xem như một biến tấu mới lạ của món phở nước gia truyền của người dân Hà thành.

Phở cuốn ăn kèm với gì ngon nhất? Theo đó, một cuốn phở cuộn cần thêm chút gia vị của nước chấm để trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn. Thông thường, bạn có thể ăn kèm phở cuốn với nước mắm làm giống như nước chấm của món bún chả. Tuy nhiên, về hương vị, bạn cần thêm chút nguyên liệu pha nước mắm ăn phở cuộn ít ngọt và mặn mà hơn. Hoặc, bạn còn có thể dùng kèm món ăn độc đáo này với tương ớt vị chua, cay nồng, không ngọt để thưởng thức hương vị ngon chuẩn nhất.

cách làm phở cuốn ngon
Phở cuốn Hà Nội hấp dẫn nhờ chấm kèm nước mắm mặn mà, ít ngọt. Ảnh: Internet

10. Ăn phở cuốn có béo không?

Bánh phở cuộn làm từ gạo nếp. Do đó, với mỗi cuốn phở cuộn Hà Nội truyền thống chứa khoảng 133 calo. Trong đó, chứa 14% chất béo, 79% carbonhydrate và 6% protein. Nếu ăn quá nhiều phở cuộn có thể dẫn đến “tăng cân nhẹ” đấy nhé!

Phở cuốn là một trong những món ăn vặt dễ thực hiện mà bạn có thể tham khảo khi muốn đổi vị món ngon cuối tuần cho cả nhà. Không chỉ đa dạng về nguyên liệu kết hợp, cách làm phở cuốn ngày hè có thể tăng thêm lượng rau xanh đáng kể để trở thành món ăn giúp giải nhiệt và thanh mát cực kì hiệu quả. Hãy cùng webnauan.vn khám phá ẩm thực Hà thành với các công thức phở cuốn truyền thống trên đây nhé.

Thùy Trâm tổng hợp