Cách làm phá lấu bò thơm ngon tại nhà vạn người mê

Cách làm phá lấu bò thơm lừng, nóng hổi, hài hòa mặn ngọt là món ăn mà khi nhớ đến thì bao thế hệ từng đi qua thời cắp sách lại thổn thức. Sự xuất hiện của món ăn này phản ánh một nét văn hóa phổ biến của các nước châu Á đó là tính triệt trong ăn uống. Không chỉ tận dụng hết cả phần nội tạng của con bò đem nấu chín đơn thuần với mục đích tiết kiệm, bằng nhiều bí quyết tẩm ướp đặc biệt, người ta đã nâng tầm món phá lấu đạt tới độ hấp dẫn đến không ngờ. Trước tình hình dịch cúm có nhiều biến động, thay vì đi ăn ngoài hàng, bạn có thể tự học và thực hành theo các cách chế biến phá lấu tại nhà trong bài viết sau để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

1. Chọn lọc các cách làm phá lấu bò đơn giản nhất

Cách làm phá lấu bò sao cho không có mùi hôi, trước khi nấu với nước dùng, bạn phải sơ chế đồ lòng thật kỹ càng. Việc điều chỉnh thời gian đun để đồ lòng chín mềm vừa và vẫn giữ được độ giòn sật cũng rất quan trọng. Cachlam.com.vn sẽ trình bày các công thức nấu nướng món ăn này đầy đủ hơn qua những gợi ý dưới đây.

1.1. Hướng dẫn cách làm phá lấu bò nấu với nước tương

Nguyên liệu chính:

  • 650 gram sách bò
  • 1/2 muỗng canh muối
  • 2 muỗng canh gừng băm
  • 1,5 chén rượu trắng, 1/2 chén nước tương
  • 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng canh đường
  • 1 chén nước, 1 muỗng cà phê bột canh
  • 1 củ cải trắng, 1 trái ớt băm
  • 15ml nước bột năng
  • 10 cái hoa hồi, 6 lát gừng tươi

Cách thực hiện món phá lấu bò nấu với nước tương:

  • Xát đều 1/2 muỗng canh muối vào sách bò rồi xả lại với nước sạch. Ướp sách bò với 1 muỗng canh gừng băm và 1/2 chén rượu trắng trong 5 phút thì bạn lại đem rửa sạch.
  • Cắt sách bò thành nhiều miếng nhỏ, đem luộc chín trong nước sôi với 1/2 chén rượu trắng cùng 1 muỗng canh gừng băm. Sau đó, vớt nhanh ra tô nước đá lạnh cho sách bò giữ độ trắng và giòn tầm 5 phút.
sơ chế sách bò qua muối với rượu gừng rồi ngâm vào nước đá lạnh sau khi luộc chín
Công đoạn sơ chế sách bò qua muối với rượu gừng rồi ngâm vào nước đá lạnh sau khi luộc chín. Ảnh Internet.
  • Làm nóng chảo dầu, thả 10 cái hoa hồi vào xào sơ với gừng cắt lát cho thơm. Tiếp theo, đổ sách bò vào rồi bạn cho thêm 1/2 chén rượu trắng, 1/2 chén nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột canh.
xào sơ hoa hồi với gừng và cho sách bò vào cùng các loại gia vị
Công đoạn xào sơ hoa hồi với gừng và cho sách bò vào cùng các loại gia vị. Ảnh Internet.
  • Đảo đều hỗn hợp lên và cho vào 1 chén nước. Cho củ cải trắng đã cắt lát và tỉa hoa vào. Đậy nắp chờ hỗn hợp vừa sôi lên thì bạn mở ra thêm ớt băm với 15ml nước bột năng. Đảo đều đến khi phần nước dùng cạn sệt là bạn có thể tắt bếp.
lần lượt cho nước với củ cải trắng cùng ớt và nước bột năng vào hỗn hợp sách bò
Khâu lần lượt cho nước với củ cải trắng cùng ớt và nước bột năng vào hỗn hợp sách bò. Ảnh Internet.
  • Múc hỗn hợp ra tô, phủ thêm hành lá băm và sẵn sàng thưởng thức.
cách làm phá lấu bò nấu với nước tương chất lượng
Cách làm phá lấu bò nấu với nước tương chất lượng. Ảnh Internet.

1.2. Bật mí cách làm phá lấu bò nấu với nước cốt dừa ăn kèm bánh mì

Nguyên liệu cần dùng:

  • 500 gram sách bò, 500 gram lá mía
  • 500 gram tổ ong bò, 500 gram phèo
  • 200ml nước cốt dừa, 1 lít nước dừa tươi
  • 1 muỗng cà phê muối, 1 củ gừng tươi cắt lát
  • 3 muỗng canh hành tím băm
  • 3 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh bột ngũ vị hương
  • 1/2 muỗng canh bột cà ri
  • 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 2 cái hoa hồi, 1 thanh quế
  • 2 muỗng canh nước tắc, 1 muỗng canh ớt băm

Cách làm phá lấu bò nấu với nước cốt dừa ăn kèm bánh mì cụ thể:

  • Đun 1 nồi nước sôi với 1 muỗng cà phê muối, trụng sơ sách bò, phèo cùng với tổ ong bò rồi vớt ráo. Sau đó, bạn cho lá mía vào nồi tiếp tục trụng sơ.
  • Cho tất cả nội tạng bò vào cùng 1 tô lớn, ướp với 1 muỗng canh hành tím, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh bột cà ri. Thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Để hỗn hợp thấm vị trong 1 tiếng.
trụng sơ nội tạng bò trong nước pha muối gừng và ướp với hỗn hợp gia vị
Thao tác trụng sơ nội tạng bò trong nước pha muối gừng và ướp với hỗn hợp gia vị. Ảnh Internet.
  • Cho vào chảo dầu đã đun nóng 2 muỗng canh tỏi băm với 2 muỗng canh hành tím, phi thơm cùng 2 hoa hồi và 1 thanh quế. Kế đến, bạn đổ nội tạng đã ướp vào xào đều rồi sang sách bò, tổ ong với phèo qua nồi áp suất. Đun hỗn hợp với 1 lít nước dừa tươi trong 30 phút, sau 30 phút bạn nhấn nút ở đầu nắp để khí thoát ra ngoài.
đun phèo cùng lá sách và tổ ong bò với nước dừa sau khi xao rồi để khí thoát ra khỏi nồi áp suất
Bước đun phèo cùng lá sách và tổ ong bò với nước dừa sau khi xao rồi để khí thoát ra khỏi nồi áp suất. Ảnh Internet.
  • Cho tiếp lá mía vào nồi, hầm trong 20 phút nữa. Sau 20 phút, đổ 200 ml nước cốt dừa vào, hầm thêm 5 phút nữa là xong. Pha 2 muỗng canh đường với 2 muỗng canh nước cốt tắc cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 trái ớt băm, khuấy đều để làm nước chấm.
lần lượt cho lá mía vào nồi hầm với nước cốt dừa và làm hỗn hợp nước chấm
Công đoạn lần lượt cho lá mía vào nồi hầm với nước cốt dừa và làm hỗn hợp nước chấm. Ảnh Internet.
  • Múc phá lấu ra thố, phủ thêm nhánh rau răm lên trên dùng với nước chấm đã pha và ăn kèm bánh mì.
thành phẩm phá lấu ăn kèm bánh mì hoàn hảo
Thành phẩm phá lấu ăn kèm bánh mì hoàn hảo. Ảnh Internet.

1.3. Tuyệt chiêu làm phá lấu bò nấu với xốt mận ăn kèm mì gói

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 500 gram thịt thăn bò
  • 2 kí hỗn hợp đồ lòng bò
  • 1 củ gừng tươi, 1 thanh quế
  • 3 cái hoa hồi, 2 hạt nhục đậu khấu
  • 1 miếng vỏ cam khô, 1 lá nguyệt quế
  • 1 muỗng canh cam thảo, 2 muỗng canh trái ớt khô
  • 1 muỗng cà phê đinh hương, 1 muỗng cà phê hạt thì là
  • 2,5 muỗng canh xốt mận, 1,5 muỗng canh tương Trụ Hầu
  • 1 muỗng canh đậu hũ thối đỏ, 1 khối chao trắng
  • 1 muỗng canh bơ đậu phộng
  • 1 khối đường vàng, 3 khối mì căn chiên
  • 2 củ cải trắng, 1 muỗng canh dầu hào

Cách làm phá lấu bò nấu với xốt mận ăn kèm mì gói chi tiết:

  • Cho thịt thăn bò vào nồi với 1 lít nước sôi  với 1 khúc gừng cắt lát đun trong 40 – 60 phút để lấy nước dùng phá lấu. Trong khi đợi nước dùng sôi, bạn rửa sạch đồ lòng bò. Đem luộc trong 20 phút cùng 1 nhánh hành lá và 3 lát gừng dài kèm chút rượu trắng. Vớt ráo đồ lòng và xả lại với nước sạch.
đun nước dùng thịt thăn rồi rửa sạch đồ lòng trước và sau khi luộc sơ trong nước sôi
Công đoạn đun nước dùng thịt thăn rồi rửa sạch đồ lòng trước và sau khi luộc sơ trong nước sôi. Ảnh Internet.
  • Thả hỗn hợp đồ lòng vào nồi nước dùng thịt thăn, đổ thêm 1 lít nước lọc nữa vào đun sôi trở lại. Đựng quế, hoa hồi, nhục đậu khấu, lá nguyệt quế, cam thảo, vỏ cam, ớt khô, đinh hương và hạt thì là trong cùng 1 khay và ngâm với nước khoảng 5 phút. Tiếp theo, bạn gói các gia vị thuốc Bắc này vào khăn vải, gói chặt rồi thả vào nồi đồ lòng đang đun để dậy mùi thơm. Việc bỏ vào túi vải giúp bạn lọc bỏ xác sau khi đun dễ dàng hơn.
cho đồ lòng cùng nước lọc và thả thêm túi đựng các gia vị thuốc Bắc vào nồi nước dùng thịt thăn sau khi ngâm qua nước
Bước cho đồ lòng cùng nước lọc và thả thêm túi đựng các gia vị thuốc Bắc vào nồi nước dùng thịt thăn sau khi ngâm qua nước. Ảnh Internet.
  • Trộn 2,5 muỗng canh xốt mận với, 1,5 muỗng canh tương Trụ Hầu cùng 1 khối chao trắng, 1 muỗng canh đậu hũ thối đỏ, 1 muỗng canh bơ đậu phộng. Sau đó, cho hỗn hợp xốt mận vào chảo đảo đều vài lần rồi trút ra nồi phá lấu. Thêm 2 muỗng canh rượu trắng vào nồi cùng 1 khối đường vàng.
  • Cắt đôi 2 củ cải trắng đã gọt vỏ và rửa sạch rồi cho vào nồi phá lấu đun trong 2 tiếng. Thêm 1 muỗng canh dầu hào và cho 3 khối mì căn chiên vào đun cho chín rồi bạn vớt bỏ túi gia vị thuốc Bắc. Với 1 nồi phá lấu làm ra theo công thức này có thể vừa đủ cho 3 người ăn.
xào hỗn hợp xốt mận rồi cho vào nồi phá lấu với các phụ liệu khác và vớt bỏ túi đựng gia vị thuốc Bắc trước khi tắt bếp
Khâu xào hỗn hợp xốt mận rồi cho vào nồi phá lấu với các phụ liệu khác và vớt bỏ túi đựng gia vị thuốc Bắc trước khi tắt bếp. Ảnh Internet.
  • Khi ăn múc củ cải và đồ lòng ra trước, cắt thành nhiều miếng nhỏ. Thả mì gói vào nồi nước dùng trụng chín rồi bạn vớt mì ra chia đều cho các tô đựng đồ lòng. Chan thêm nước dùng lên và mời mọi người cùng thưởng thức.
cách làm phá lấu bò nấu với xốt mận ăn kèm mì gói đặc sắc
Cách làm phá lấu bò nấu với xốt mận ăn kèm mì gói đặc sắc. Ảnh Internet.

2. Đổi vị với món phá lấu bò trộn xoài xanh

Để có sự đột phá hơn trong khi nấu ăn, ngoài những công thức phá lấu bò có kèm nước dùng truyền thống, bạn có thể tham khảo thêm cách chế biến phá lấu bò dạng khô, trộn chung với xoài xanh. Món ăn này cũng hứa hẹn đem lại cho bạn nhiều trải nghiệm ẩm thực thú vị đấy!

Nguyên liệu chủ yếu:

  • 1 kí đồ lòng bò
  • 500 gram xoài xanh
  • 300 gram xà lách, 100 gram chuối chát
  • 60 gram gừng, 10 gram tỏi
  • 50ml nước mắm, 100ml rượu trắng
  • 20ml nước cốt chanh, 50ml nước lọc
  • 10 gram ớt, 30 gram hành phi
  • 50 gram đường, 50 gram rau thơm

Quá trình làm phá lấu bò trộn xoài xanh:

  • Cho lòng bò đã rửa sạch vào nồi lớn, thêm 30 gram gừng đập dập, 100ml rượu trắng và 1 lít nước vào luộc chín trong khoảng 60 phút. Tiếp theo, bạn ngâm lòng bò vào nước đá lạnh để lòng bò được trắng và giòn.
  • Cho vào cối 10 gram tỏi, 10 gram ớt, 30 gram gừng, 50 gram đường và giã nhuyễn. Sau đó, thêm 50 gram nước mắm, 50ml nước lọc và 20ml nước cốt chanh. Dùng muỗng khuấy đều các nguyên liệu với nhau.
luộc chín đồ lòng bò và pha hỗn hợp nước mắm gừng
Công đoạn luộc chín đồ lòng bò và pha hỗn hợp nước mắm gừng. Ảnh Internet.
  • Rửa sạch và cắt nhỏ xà lách. Xoài xanh, chuối chát gọt vỏ và bào sợi mỏng. Rau thơm nhặt bỏ lá vàng, rửa sạch. Lòng bò cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Lần lượt cho vào âu trộn lớn gồm rau xà lách, rau thơm, xoài xanh, chuối chát và lòng bò. Rưới thêm nước mắm gừng và trộn đều các nguyên liệu với nhau. Rắc thêm hành phi lên.
cắt nhỏ các nguyên liệu và cho ra âu trộn cùng nước mắm và hành phi
Thao tác cắt nhỏ các nguyên liệu và cho ra âu trộn cùng nước mắm và hành phi. Ảnh Internet.
  • Bày dĩa phá lấu trộn xoài với rau xanh ra bàn và từ từ cảm nhận hương vị món ăn kèm với hỗn hợp nước chấm.
cách làm phá lấu bò trộn xoài xanh mới lạ
Cách làm phá lấu bò trộn xoài xanh mới lạ. Ảnh Internet.

Những cách làm phá lấu bò ăn với bánh mì hay mì gói vừa nêu sẽ giúp bạn vượt qua cơn đói nhanh chóng sau một khoảng thời gian làm việc mệt nhoài. Bên cạnh đó, bạn có thể nấu phá lấu để ăn không cùng bạn bè giữa những cuộc trò chuyện sôi nổi. Tuy nhiên, trong nội tạng bò có hàm lượng cholesterol khá cao. Vì vậy, bạn không nên dùng món ăn này liên tục mà hãy thường xuyên thay đổi thực đơn mỗi ngày đa dạng hơn nhé!

Bảo Tiên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI