Cách làm pate trứng muối không quá khó, chỉ có điều hơi tốn thời gian, nhưng bù lại bạn sẽ có món pate thơm ngon nức mũi. Do có lớp trứng muối đặc trưng nên có hương vị không một loại pate nào có được. Khi ăn, chúng ta cắt khoanh hoặc cắt lát mỏng tùy theo sở thích. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể chuẩn bị kim chi hoặc đồ chua để ăn kèm đấy.

1. Nguyên liệu làm pate trứng muối kiểu miền Tây tại nhà

Món pate trứng muối kiểu miền Tây không dùng gan gà, pate gan ngỗng, vịt… để làm như các loại pate thông thường. Cũng như chả lạnh da heo, nhưng cầu kì hơn, nguyên liệu chính để làm món ăn này như sau:

  • 700 gram thịt đùi
  • 200 gram da heo
  • 1 bong bóng heo
  • 50 gram mỡ gáy heo (nếu không  có, bạn có thể thay thịt đùi bằng thịt ba chỉ để tăng lượng mỡ)
  • 3 quả trứng muối
  • 1 ống rượu áp xanh
  • Rượu trắng
  • Muối diêm (giúp tạo màu đẹp mắt cho pate, nếu không có cũng được)
  • Tiêu, gừng, tỏi, muối, gia vị…
nguyên liệu cách làm pate trứng muối
Chuẩn bị nguyên liệu để làm món pate trứng muối kiểu miền Tây. Ảnh: Internet.

2. Cách chọn mua nguyên liệu làm pate trứng muối chuẩn ngon

  • Để có được món ăn thơm ngon, hấp dẫn thì khâu lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Nguyên liệu chính của món ăn này là bong bóng heo và thịt lợn, cùng tham khảo những mẹo chọn mua dưới đây nhé.
  • Nên chọn thịt có màu hồng tươi, không có mùi hôi khó chịu. Khi ấn tay vào thịt có độ đàn hồi tốt, miếng thịt không bị dính nhớt ở tay, chảy nước thì đó là miếng thịt ngon. Miếng thịt đùi ngon sẽ có thêm phần chút mỡ dính liền với thịt nạc, như vậy sẽ tạo thêm độ béo cho món pate.
  • Đối với bong bóng heo bạn nên chọn mua bong bóng heo có màu hồng tươi, ấn nhẹ vào để kiểm tra độ đàn hồi xem chúng có săn chắc không? Nếu kiểm tra mà bong bóng heo không có những yếu tố trên thì đừng mua.
  • Da heo nên chọn mua miếng to để dễ sơ chế, có màu sắc hồng hào, độ đàn hồi tốt.
chọn bong bóng heo tươi
Mẹo chọn mua bong bóng heo được tươi ngon để làm pate. Ảnh: Internet.

3. Cách làm pate trứng muối chuẩn miền Tây dai ngon tại nhà

3.1. Sơ chế bong bóng heo khử mùi hôi

Bong bóng heo là bộ phận có nhiều nhớt và mùi hôi tanh. Nếu sơ chế bong bóng heo không kỹ lưỡng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Cách sơ chế bong bóng heo chuẩn như sau:

  • Lật lộn bề mặt bên trong bong bóng heo và rửa sạch với nước nhiều lần. Ngâm với nước muối pha loãng trong  10 phút.
  • Để khử mùi hôi khó chịu thì bạn cho bong bóng vào 1 cái tô, đổ chút rượu trắng và gừng đập dập ngâm đến khi sử dụng. Khi dùng thì chà vài lần rồi vắt cho ráo nước.
  • Ngoài ra, còn có thể chà xát bong bóng heo thật kỹ với nước giấm pha loãng sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.
sơ chế bong bóng heo
Bong bóng heo phải sơ chế thật kỹ để loại bỏ mùi khai khó chịu trước khi nấu. Ảnh: Internet.

3.2. Cách sơ chế da heo, trứng muối làm pate

  • Da heo cạo sạch lông, rửa sạch để ráo. Bắc một nồi nước cho chút muối và da heo vào luộc đến khi chín. Vớt da heo ra lạng bớt phần mỡ dưới lớp da. Dùng dao sắc bén để thái da heo thành  khúc mỏng dài khoảng 1 ngón tay.
  • Thịt heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Mỡ heo rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi và cắt thành hạt lựu.
  • Trứng muối bóc vỏ để riêng, cắt trứng muối thành từng miếng nhỏ.
sơ chế nguyên liệu cách làm pate trứng muối
Sơ chế các nguyên liệu làm món pate trứng muối. Ảnh: Internet.

3.3. Cách làm pate trứng muối kiểu miền Tây

  • Cho thịt heo, da,  mỡ heo và trứng muối vào một thau lớn và lần lượt cho tiêu đen xay nhuyễn, tỏi băm nhuyễn, đường, muối diêm. Trộn đều và ướp trong vòng 2 tiếng để thịt ngấm gia vị.
  • Sua khi ướp xong, bạn hãy đeo bao tay và cho lần lượt nhồi thịt đã ướp vào bong bóng heo.
  • Lưu ý: Do bong bóng heo rất giãn nở nên bạn cứ nhồi và ém thịt cho đến khi đầy. Sau đó lấy kim chỉ may bong bóng heo lại, dùng tăm nhọn xiên nhiều lỗ vào khối bong bóng cho nước rỉ ra ngoài.
nhồi thịt vào bong bóng heo
Chi tiết cách nhồi thịt heo vào bong bóng heo không bị bể. Ảnh: Internet.

3.4. Hấp pate trứng muối và thưởng thức

  • Hấp pate trong khoảng 3 tiếng đồng hồ. Bạn nhớ thinh thoảng dùng tăm nhọn xăm nhiều lỗ để nước chảy ra bớt và giúp cho bong bóng bớt căng, sẽ gây bể.
  • Đến khi nước chảy ra không còn màu hồng, khối thịt co cứng lại thì pate chín.
  • Để pate nguội và cho vào tủ lạnh bảo quản. Khi ăn chỉ cần cắt khoanh nhỏ để thưởng thức là được.
cách làm pate trứng muối
Pate trứng muối ăn kèm với bánh mì hoặc làm món nhậu đều rất ngon. Ảnh: Internet.
  • Pate trứng muối đẹp mắt khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt của thịt kết hợp với vị beo béo của trứng muối vô cùng ngon miệng. Bạn có thể dùng món pate này ăn kèm với bánh mì, rau xà lách, dưa leo, sốt maiyonaise để có một bữa sáng thơm ngon, tràn đầy năng lượng.
  • Ngoài ra món pate trứng muối ăn kèm với đồ chua và chén muối tiêu xanh sẽ là món nhậu ngon khó cưỡng cho các ông chồng đấy.

4. Mẹo làm món pate trứng muối thành công

  • Bạn cần phải sơ chế kỹ lưỡng bong bóng heo như trên để loại bỏ mùi tanh, hôi vốn có của nó nhé.
  • Khi ém thịt vào bong bóng nhớ dùng tăm nhọn xiên nhiều lỗ để nước chảy bớt ra ngoài. Khi hấp cũng phải thường xuyên xăm để loại bỏ bớt hơi, bong bóng heo bể là món ăn không đạt.
  • Thành phẩm đạt yêu cầu khi khối thịt bên trong cứng lại, cuộn tròn. Khi cắt thì phần trứng muối và thịt, da quyện đều với nhau.

Món pate trứng muối vừa dai dai, vừa thơm ngon với màu sắc, hình dạng bắt mắt. Chắc chắn đây sẽ là món ăn ngon ghi điểm khi đãi khách đến nhà chơi hoặc thưởng thức trong các dịp lễ, tết, cúng giỗ. Hy vọng với chia sẻ cách làm pate trứng muối kiểu miền tây ở trên sẽ giúp bạn nấu món ăn ngon vào dịp cuối tuần. Chúc bạn thành công!

Hồng Ngọc