1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm pate gan heo ngon béo muốn có màu sắc bắt mắt cần chuẩn bị các thành phần nguyên liệu gồm:

  • 300 gram gan heo
  • 500 gram thịt vai heo hoặc thịt ba chỉ
  • 200 gram mỡ phần.
  • 200 gram bì heo
  • 1 bịch sữa tươi ko đường
  • 1/2 củ hành tây thái hạt lựu. Hành tây sẽ giúp thành phẩm pate ngon và mềm hơn.
  • 2 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn
  • 150 gram bơ lạt/ cream cheese
  • 1 ổ bánh mì đặc ruột hoặc 2 lát sandwich
nguyên liệu pate gan heo
Chuẩn bị nguyên liệu để làm pate ngon béo hài hòa dễ ăn. Ảnh Internet

Ngoài ra bạn cần thêm gia vị quen thuộc của món pate:

  • 10 gram tiêu sọ
  • 2 thìa canh đường
  • 1 thìa canh hạt nêm
  • 2 thìa cà phê bột ngọt
  • 1 thìa cà phê nước mắm loại ngon

2. Hướng dẫn cách làm pate gan heo ngon béo chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn rửa sạch gan, thịt, bì và mỡ phần rồi cho vào rổ để ráo nước.
  • Ngâm gan vào sữa tươi khoảng 30 phút để khử sạch mùi tanh và độc tố. Sau đó, bạn  rửa gan lần nữa cho sạch rồi bắt đầu thái gan thành những lát mỏng.
gan heo và bánh mì ngâm sữa
Gan heo và bánh mì nên ngâm với sữa tươi để thành phẩm pate thơm ngon hơn. Ảnh Internet
  • Phần thịt, bạn đem thái lát mỏng rồi cho vào rổ để ráo nước.
  • Tiếp tục, bạn chia mỡ phần ra 2 phần bằng nhau. Phần 100 gram thứ nhất đem thái hạt lựu, rồi luộc sơ để cho vào hỗn hợp pate. Phần 100 gram còn lại đem thái lát mỏng dài lót dưới đáy khuôn hấp cách thủy.
  • Còn bì heo rửa xong, bạn đem luộc trong nồi có pha chút muối. Đợi nguội, bạn dùng dao thái da heo thành sợi mỏng dài.
  • Bạn lấy ruột bánh mì hoặc ruột bánh sandwich xé nhỏ ra, đem ngâm với sữa tươi 3 – 5 phút. Cách làm pate gan heo ngon béo này còn giúp thành phẩm xốp, mịn hơn.
  • Với bơ (hoặc cream cheese), bạn chia thành 2 phần. Phần 50 gram bơ bạn xào, còn phần bơ 100 gram còn lại bỏ vào máy xay.
chơ bơ vào máy xay nhuyễn
Cho 100 gram bơ vào máy xay nhuyễn mịn. Ảnh Internet

Bước 2: Ướp gia vị

  • Sơ chế nguyên liệu xong, bạn tiến hành công đoạn ướp gia vị. Cách làm pate gan heo ngon béo nhất khi trước đó, bạn sơ chế và băm thật nhuyễn các nguyên liệu. Có như vậy, nguyên liệu mới ngấm đều gia vị ướp.
  • Trước hết, cho gan, thịt heo cùng với bì heo, củ hành thái nhuyễn vào tô to.
  • Sau đó, nêm nếm tất cả gia vị rồi trộn đều.
  • Bạn ướp khoảng 20 – 30 phút cho hỗn hợp hoàn toàn ngấm gia vị nhé.
ướp nguyên liệu làm pate gan heo
Xay nhuyễn các nguyên liệu làm pate rồi ướp cho ngấm đều gia vị.

Bước 3: Xào hỗn hợp pate

  • Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng bạn cho bơ vào trước, rồi cho tỏi cùng hành tím băm vào phi thơm.
  • Sau đó, bạn cho hỗn hợp pate đã ướp gia vị vào chảo.
  • Bắt đầu đảo đều tay, rồi nêm gia vị lại cho vừa ăn.
  • Cách làm pate gan heo ngon béo sẽ có vị bùi hơn khi bạn xào hỗn hợp với lửa nhỏ. Có như vậy thì hỗn hợp mới vừa chín đều, vừa thấm thêm gia vị.
chảo gan xào
Nên xào hỗn hợp pate gan heo trên lửa nhỏ. Ảnh Internet

Bước 4: Xay hỗn hợp pate

  • Xào xong, bạn để hỗn hợp pate nguội rồi cho vào máy xay cùng với 100 gram bơ (cream cheese) còn lại vào.
  • Khi hỗn hợp đã mềm mịn, bạn tắt máy.
  • Sau đó, cho nhanh 100 gram mỡ phần thái hạt lựu vào, trộn đều.
xay pate gan heo mịn
Bạn nên xay hỗn hợp pate gan heo nhuyễn mịn như hình. Ảnh Internet
  • Nếu không có máy xay sinh tố, bạn có thể dùng loại máy xay thức ăn cầm tay. Hoặc, dùng muỗng tán loại lớn để làm pate gan heo không cần máy xay vẫn nhuyễn mịn trong lọc rây.

Bước 5: Hấp pate

  • Trước khi hấp, bạn lấy 100 gram mỡ phần thái lát lót khắp khuôn, rồi đổ hỗn hợp pate đã xay vào. Cách làm pate gan heo ngon béo hơn, mềm mượt và dễ tách khuôn hơn nếu được lót sẵn mỡ phần vào đáy khuôn.
  • Sau đó, bạn dùng màng thực phẩm/ giấy bạc phủ lên bề mặt khuôn pate để tránh hơi nước rơi vào khi hấp.
  • Cuối cùng, bạn cho pate gan heo hấp trong nồi to với mực nước độ ½ khuôn. Canh khoảng 30 – 45 phút sau là pate chín.
khuôn pate lót mỡ
Lót mỡ vào khuôn giúp hỗn hợp pate ngon béo hơn. Ảnh Internet

Cách làm pate gan heo ngon béo hấp xong thì bạn để pate thật nguội, rồi mới cho vào tủ lạnh để bảo quản. Nếu ăn ngay, bạn chỉ cần để pate ở ngăn mát và dùng trong 3 – 4 ngày. Sẽ thật hấp dẫn khi kết hợp làm pate gan heo ăn bánh mì hay sandwich trứng vào buổi điểm tâm.

điểm tâm sáng với pate
Pate gan heo thường ăn kèm với trứng và xúc xích. Ảnh Internet

3. Bí quyết lựa chọn nguyên liệu làm pate gan heo ngon béo

  • Bơ được sử dụng làm nguyên liệu có tác dụng giúp đông kết pate trong quá trình bảo quản tủ lạnh. Bơ đồng thời cũng giúp tạo độ béo ngậy cho pate. Nếu không thích vị bơ, cách làm pate ngon béo mới lạ có thể thay thế 150 gram cream cheese vào công thức trên đây.
  • Chọn gan heo sạch, tươi, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng quyết định món pate có béo ngậy, ngon chuẩn vị hay không. Bạn nên chọn gan có màu đỏ sẫm hoặc màu tím nhạt thì sau khi hấp, pate sẽ có màu sắc đẹp.
  • Cách làm pate gan heo ngon béo muốn có vị ngậy hơn, bạn có thể thêm mỡ phần. Đây chính là nguyên liệu giúp tạo vị béo ngậy, bùi bùi rất hấp dẫn. Tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều vì vị quá béo sẽ rất khó ăn. Nhất là khi bạn làm pate gan heo cho bé nhà mình ăn, không nên chế biến món ăn chứa quá nhiều chất béo.
mỡ phần
Mỡ phần là nguyên liệu giúp pate gan heo có vị ngon, béo hơn. Ảnh Internet

Từ lâu, pate gan heo kiểu Pháp đã trở thành món ăn quen thuộc của mọi gia đình Việt, bởi hương vị thơm ngon béo, bùi bùi ngậy ngậy hấp dẫn khó cưỡng. Hy vọng rằng, cách làm pate gan heo ngon béo mà bài viết trên đây vừa chia sẻ sẽ giúp chị em tự tin hơn mỗi khi vào bếp thực hiện món ngon mỗi ngày mà mình yêu thích. Đây còn là cách bạn thể hiện tình yêu thương của mình đến các thành viên gia đình qua sự chăm sóc, phục vụ bữa ăn sáng ngon tuyệt đấy nhé!

Trương Như tổng hợp