1. Công dụng của các loại nước ép từ rau cần tây

1.1. Uống nước ép rau cần tây có tác dụng gì?

Nước ép từ rau cần tây, với cách làm đa dạng, được cho là thức uống giàu chất dinh dưỡng đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Khi được chế biến thành nước ép, hầu hết chất xơ thực vật trong cần tây đều được loại bỏ. Do đó, uống nước ép từ loại rau này tốt hơn so với món ăn chế biến từ thân cây. Mỗi cốc cần tây xay 240 ml chỉ chứa 42,5 calo. Chỉ số này giúp bạn yên tâm bổ sung thực đơn giảm cân của mình thức uống bổ dưỡng này.

Nước ép cần tây cũng chứa nhiều khoáng chất dinh dưỡng quan trọng khác nữa. Chẳng hạn như kẽm, đồng, folate, biotin, các vitamin B và chất chống oxy hóa. Thức uống này còn có chức năng giữ nước. Điều này rất cần thiết cho cơ thể bạn, nhất là với những ai không nạp đủ lượng nước mỗi ngày. Quá trình hydrate hóa giúp ổn định huyết áp, nhiệt độ cơ thể, chức năng não, cung cấp dinh dưỡng, bài tiết chất thải và bảo vệ sức khỏe cho thận.

Hơn nữa, nước ép rau cần tây còn có đặc tính chống viêm. Các hợp chất thực vật trong nước ép này hoạt động như chất chống oxy hóa. Từ đó, giúp làm giảm stress, căng thẳng oxy hóa. Đồng thời, chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa còn giúp làm giảm tỷ lệ bệnh mãn tính. Bao gồm: bệnh tim, tiểu đường, béo phò, và một số bệnh ung thư khác.

công dụng của các loại nước ép rau cần tây
Nước ép rau cần tây có công dụng ổn định huyết áp, chống oxy hóa tuyệt vời. Ảnh: Renate Rust (The Feed Feed)

1.2. Uống nước ép rau cần tây có tác dụng phụ không?

Mặc dù bổ dưỡng, nhưng nước ép cần tây cũng tồn tại một số nhược điểm. Bạn cần lưu ý những điều dưới đây để uống nước ép cần tây đúng cách khỏe mạnh ở nhà nhé.

  • Nước cần tây xay chứa hàm lượng muối cao. Trong 240 ml nước uống này chứa khoảng 215 mg Natri. Trong khi đó, mỗi ngày, 1 người khỏe mạnh nên hạn chế lượng Natri thu nạp không quá 2,300 mg. Nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng hạn chế muối thì nên lưu ý điều này nha.
  • Nước cần tây ép ít chất xơ. Như đã đề cập ở phần đầu bài, sau khi chế biến thành nước ép, loại rau này giảm mất lượng lớn chất xơ thực vật. Mà chất xơ lại là chất dinh dưỡng lành mạnh giúp bạn no lâu. Nếu không có nó, cơ thể sẽ tiêu hóa nước ép trái cây một cách nhanh chóng. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy đói nhanh ngay sau đó.
phần bã xơ của cần tây sau khi ép lấy nước
Hầu hết chất xơ của cần tây sẽ bị loại bỏ sau khi lấy nước ép. Ảnh: Samira (Alphafoodie)

2. Những cách làm nước ép cần tây ngon, dễ uống nhất tại nhà khi không có máy ép

2.1. Cách xay nước ép cần tây dứa gừng dễ uống để giảm cân Keto

  • Nguyên liệu: 2,5 trái táo chín (gọt vỏ, bỏ lõi, cắt miếng nhỏ, ngâm nước muối 10 phút để không bị thâm); 2 chén rau cải xoăn cắt nhỏ; 2,5 cọng cần tây cắt khúc (nhớ bỏ lá để không bị đắng nhé); 1/4 cốc dứa tươi đã gọt vỏ và thái lát; nước cốt 1/4 quả chanh bỏ hạt; 10 lát gừng tươi đã gọt vỏ.
nguyên liệu pha táo xay cần tây cải xoăn với dứa
Sơ chế táo, rau cần tây, cải xoăn với dứa. Ảnh: Good Nature
  • Cách làm: Bạn lần lượt cho táo, cải xoăn, cần tây, thơm, gừng vào máy ép để chắt nước cốt nguyên chất. Rót hỗn hợp này ra ly, thêm nước chanh vào, khuấy đều. Thêm đá lạnh và thưởng thức nước ép cần tây giảm cân theo phương pháp Keto hiệu quả này nha.
nước ép cần tây với dứa giảm cân keto
Món nước ép cần tây với dứa giúp giảm cân an toàn theo phương pháp Keto. Ảnh: Good Nature

2.2. Cách làm nước ép cần tây củ dền giảm mỡ bụng, huyết áp

  • Nguyên liệu: 2 củ dền (gọt vỏ, thái hạt lựu); 1 cọng cần tây đã bỏ lá và cắt khúc; 1 miếng gừng 3 cm đã gọt vỏ và thái lát; nhúm muối đen (không bắt buộc).
  • Cách làm: Cho củ dền vào máy ép trước để lấy nước cốt, rót ra ly. Tiếp đến, bạn cho cần tây vào máy ép lấy nước và pha với nước ép củ dền. Cuối cùng, lấy nước ép gừng pha với hỗn hợp trên, nêm nếm ít muối, nước chanh (nếu cần) để thức uống có hương vị dễ uống hơn. Thêm đá lạnh vào và giờ thì mời bạn thưởng thức!
nước ép cần tây củ dền giảm mỡ bụng
Nước ép cần tây kết hợp củ dền giúp giảm huyết áp, giảm mỡ bụng hiệu quả. Ảnh: Archana Doshi

2.3. Cách làm nước ép cần tây với táo, chanh bằng máy xay sinh tố tại nhà

  • Nguyên liệu: 1 trái táo xanh (rửa sạch, gọt bỏ vỏ ngoài, cắt lõi, thái miếng nhỏ, ngâm nước muối 10 phút, xả nước sạch, để ráo); nước cốt 1 trái chanh tươi; 1 bó khoảng 6 – 8 cọng cần tây (rửa sạch, bỏ lá, cắt khúc)
  • Cách làm: Cho cần tây cùng với táo xanh, nước chanh vào máy sinh tố, xay thật nhuyễn mịn. Lọc hỗn hợp bằng rây để bỏ bã. Rót nước ép táo chanh cần tây vừa lọc nguyên chất ra ly, thêm đá viên và thưởng thức.
nước ép táo chanh cần tây
Hỗn hợp nước ép táo chanh cần tây thơm mát chế biến nhanh bằng máy xay sinh tố. Ảnh: Nutrition in the Kitch

2.4. Cách làm nước ép cần tây cà rốt giảm béo Keto

  • Nguyên liệu: 6 củ cà rốt; 6 cọng cần tây; 2 trái táo chín; 1 miếng vỏ chanh tươi; 1 miếng gừng tươi cỡ 3 – 4 cm.
  • Cách làm: Bạn gọt vỏ cà rốt, cắt khoanh, rửa sạch, rồi cho vào máy ép lấy nước. Kế đến, rửa sạch táo, gọt vỏ, bỏ lõi, thái miếng nhỏ và đem ngâm nước muối để làm sinh tố táo không bị thâm đen lại. Bạn cũng cho táo vào máy ép lấy nước. Tương tự, bạn lần lượt lấy nước ép cần tây, nước ép gừng, rồi pha tất cả nguyên liệu này lại với nhau trong một ly sạch. Cho đá lạnh và vỏ chanh vào ly nước ép cà rốt cần tây sau cùng để thưởng thức ngon miệng hơn.
cách làm nước ép cần tây cà rốt giảm cân keto
Các bước pha chế nước ép cần tây cà rốt giảm cân Keto. Ảnh: Shahzadi Devje

2.5. Cách xay nước ép cần tây với cà chua nguyên chất

  • Nguyên liệu: 1 lít nước ép cà chua nguyên chất; nước ép 2 cọng cần tây; nước ép 6 – 7 cọng húng quế; 150 gram đường cát trắng; 1 thìa cà phê muối ăn.
  • Cách làm: Pha tất cả thành phần nước ép trên đây với nhau, điều chỉnh lượng muối và đường cho thức uống vừa miệng. Thêm đá lạnh và thưởng thức ngay ly nước ép cà chua thân thiện với làn da này nhé.
cà chua xay với cần tây
Nước ép cà chua xay với cần tây đẹp da, giữ dáng với tác dụng dưỡng ẩm tuyệt vời. Ảnh: Getty Images/ Westend61

2.6. Cách làm nước ép rau cần tây, bơ, dưa leo giảm huyết áp

  • Nguyên liệu: 1/4 trái bơ chín thái lát, gọt vỏ; 1 miếng gừng 4 cm gọt vỏ, thái lát; nước cốt 1/2 trái chanh; 1/4 quả dưa chuột đã gọt vỏ, cắt khúc nhỏ dài; 1 củ cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh; 3 cọng cần tây cắt khúc.
  • Cách làm: Rửa sạch tất cả nguyên liệu rau củ trên đây. Sau đó, lần lượt cho từng loại rau, quả vào máy ép lấy nước cốt, rồi pha chúng lại với nhau trong ly sạch. Để thức uống có thêm vị ngọt dễ uống, bạn có thể thêm ít mật ong nhé. Thức uống này thích hợp cho những ai bị tăng huyết áp.
bơ xay cần tây dưa leo
Nước ép bơ xay với cần tây, dưa leo, cà rốt thích hợp cho những người bị tăng huyết áp uống. Ảnh: Mike McEnearney (Delicious.)

2.7. Cách làm nước ép cần tây với lê, cải xoăn, bạc hà

  • Nguyên liệu: 6 trái lê chín (cắt lát, bỏ hạt, để nguyên vỏ); 2 cọng cần tây cắt khúc; 3 chén rau cải xoăn và 2 muỗng canh lá bạc hà tươi.
sơ chế cải xoăn, bạc hà, cần tây, lê
Các loại rau củ quả đã được sơ chế sạch. Ảnh: Whitney Bond
  • Cách làm: Lần lượt cho từng nguyên liệu trên vào máy ép để pha nước cốt của chúng lại với nhau. Rót thức uống nước ép hỗn hợp ra ly, thêm đá lạnh và uống ngay cho ngon.
cách xay nước ép rau cần tây với lê, cải xoăn, bạc hà
Thức uống lê xay với cần tây, cải xoăn thơm mùi bạc hà cay the lạ miệng. Ảnh: Whitney Bond

Tóm lại, nước ép từ rau cần tây vừa có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, và cũng tồn tại một số hạn chế đã được lưu ý trong bài viết trên đây. Để đảm bảo hấp thụ dưỡng chất tốt nhất, bạn nên áp dụng những cách làm nước ép cần tây “mix” thêm các loại rau quả, trái cây như đã hướng dẫn ở trên. Các thức uống này chứa ít đường, nhiều Kali, vitamin A, C và K, có khả năng làm giảm viêm và dưỡng ẩm rất tốt. Tuy nhiên, đừng lạm dụng nước ép rau cần tây để giải độc cơ thể hay giảm cân trong khi bản thân đang hạn chế tiêu thụ muối nhé.

Bích Tuyền