Có rất nhiều cách làm nước chấm bò né khác nhau để tăng thêm hương vị cho món ăn. Bò né thường được chế biến trên chảo gang để giữ được độ nóng. Những miếng thịt bò thơm ngọt béo ngậy nóng hổi, cùng trứng ốp la, ăn kèm bánh mỳ và các loại rau, chấm nước sốt ngon ngon, không chỉ đánh thức vị giác của người thưởng thức mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả ngày làm việc hiệu quả. Trong bài viết này, webnauan.vn sẽ hướng dẫn 2 công thức pha nước chấm bò né từ sốt cà chua, và mắm nêm để bạn tùy chọn áp dụng tại nhà nhé.

1. Cách pha nước chấm bò né sốt cà chua

1.1. Nguyên liệu

Để làm nước chấm bò né sốt cà chua các bạn cần chuẩn bi các nguyên liệu sau:

  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Các gia vị khác: Nước mắm ngon, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn…

1.2. Cách làm nước sốt cà chua chấm bò né ngon

Sau khi chuẩn bị xong phần nguyên liệu chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện theo các bước sau:

1.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà chua rửa sạch, lột vỏ, bỏ hạt thái hạt lựu bỏ vào bát.
băm nhuyễn cà chua
Cà chua đem thái hạt lựu để dễ nấu thành sốt sánh mịn. Ảnh: Internet.
  • Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch ngâm nước lạnh 5 – 10 phút, thái hạt lựu. Ngâm hành tây trong nước lạnh giúp việc thái bớt cay mắt.
ngâm hành tây với nước để khử mùi hăng
Mẹo khử mùi hăng hành tây bằng cách ngâm nước đá lạnh. Ảnh: Internet
  • Tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch đập dập.
  • Hạt tiêu xay thật nhỏ mịn.

1.2.2. Bước 2: Cách làm nước sốt cà chua chấm bò né ngon chuẩn vị

  • Bạn cho hành tây, tỏi, cà chua vào máy xay và xay thật nhuyễn. Tiếp đến bạn cho 1 thìa dầu ăn vào chảo nóng, cho hỗn hợp này vào nồi đảo đều. Tiếp theo bạn nên thêm nửa bát nước lọc khuấy đều. Đun đến khi hỗn hợp đạt độ sánh mịn thì đổ ra bát, thêm chút hạt tiêu rắc đều lên trên.
sốt cà chua tiêu đen chấm ăn bò né
Công đoạn nấu sốt cà chua với tiêu đen sánh đặc. Ảnh: internet.
  • Khi thưởng thức món bò né, bạn chỉ cần rưới phần nước sốt cà chua lên từng miếng thịt bò nóng hổi, hoặc chấm rau sống ăn kèm đều đậm đà, đượm vị. Với nguyên liệu rất dễ tìm và cách làm đơn giản, bạn dễ dàng làm món nước chấm bò né tăng hương vị thơm ngon và màu sắc hấp hấp dẫn. Nước chấm bò né thành phẩm có màu đỏ sẫm hấp dẫn của cà chua, vị cay cay thơm nựng của tiêu, vị ngọt ngào của hành tây.
bò né ăn với sốt cà chua
Bò né ăn với sốt cà chua giống beefsteak kiểu Mỹ. Ảnh: Internet

2. Cách làm nước chấm bò né mắm nêm ngon

2.1. Nguyên liệu

Bên cạnh sốt cà chua, bạn có thể sử dụng mắm nêm chấm bò né cũng rất thơm ngon và mang đâm hương vị của các gia vị truyền thống như chanh, ớt, tỏi, đường, bột ngọt…Mắm nêm có vị mằn mặn, và mùi hương đặc trưng được dùng trong rất nhiều món ăn, và là gia vị không thể thiếu trong nhà bếp. Để làm món nước chấm bò né từ mắm nêm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Mắm nêm loại ngon (đóng chai sẵn): 4 thìa
  • Tỏi bóc vỏ: ½ củ
  • Ớt tươi: 1 quả
  • Chanh: ½ quả
  • Các gia vị khác: đường kính trắng, bột ngọt,…
mắm nêm chuẩn vị Đà Nẵng
Phần nguyên liệu làm mắm nêm chấm bò né không cần dùng thơm vẫn ngon. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm nước chấm mắm nêm ngon ăn kèm bò né

  • Tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
  • Ớt rửa sạch, loại bỏ hạt, băm nhỏ.
  • Bạn phi thơm hành tỏi băm cho vàng và dậy mùi thơm. Kế đến, cho lượng mắm nêm vừa đủ vào nồi đảo đều, rồi bắc xuống. Bạn cho hỗn hợp tỏi và ớt đã băm nhỏ vào bát con bỏ thêm 4 thìa mắm nêm vào khuấy đều.
  • Tùy theo khẩu vị của bạn có thể nêm thêm chút bột ngọt hoặc đường, rồi thêm 1 thìa nước cốt chanh. Bạn vắt chanh ra bát con lọc bỏ hạt nhé.
Cách pha mắm nêm ăn bánh tráng cuốn bò né
Chén mắm nêm tỏi ớt đã pha chế chuẩn vị. Ảnh: Internet

Lưu ý: Không để tinh dầu ở vỏ chanh bắn vào nước cốt nhé. Điều này là để tránh nước chanh bị đắng, làm mất đi hương vị thơm ngon của món nước chấm.

  • Khi ăn, bạn hãy rưới phần nước chấm mắm nêm này lên thịt bò và dùng để chấm rau sống ăn kèm. Nên dùng ngay khi món bò né còn đang nóng hổi, để tăng thêm hương vị thơm ngon của nước mắm nêm quyện hòa cùng vị ngọt thơm của từng thớ thịt bò nhé!
  • Nước chấm mắm nêm kết hợp với bò né tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngọt, đặc trưng. Thơm vị cay cay của tỏi cùng mắm nêm truyền thống, pha chút nước cốt chanh, bỏ đường chua chua, ngọt ngọt giúp món bò né vừa ngon và bổ dưỡng ăn hoài ăn mãi không hề bị ngán.
bò né chấm ăn mắm nêm
Bò né chấm ăn mắm nêm cuốn bánh tráng là ngon chuẩn vị. Ảnh: Internet

3. Những điều cần lưu ý để tự pha nước chấm bò né ngon tại nhà

Món bò né sẽ không thể thơm ngon tròn vị nếu vắng mặt nước chấm. Nước chấm đóng vai trò rất quan trọng, nó quyết định 70% sự thành công của món ăn. Ngoài công thức làm sốt cà chua, hay cách pha mắm nêm ngon trên đây, bạn cũng có thể sáng tạo thêm các món nước sốt thơm ngon mới lạ để đổi vị cho món bò né. Đây là món nước nước sốt bạn cũng nên tham khảo để ăn kèm món bò bít tết hay món bò né để tăng hương vị thơm ngon. Chẳng hạn như: nước sốt tiêu nấm, nước sốt tiêu đen ăn bò bít tết, sốt rượu vang, phô mai bơ tỏi, sốt tiêu xanh, sốt đậu đen…

Ngoài hai cách làm nước chấm bò né ngon từ sốt cà chua, và nước mắm nêm chấm bò né trên đây. Các bạn hoàn toàn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau để tạo nên công thức riêng, đặc biệt phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Hi vọng với những chia sẻ cụ thể, chi tiết trên. Bạn có thêm một vài bí quyết ghi vào sổ tay nhà bếp cách pha nước chấm bò né thơm ngon hấp dẫn chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần. Hãy thử và thưởng thức món bò né thơm ngon đãi tiệc theo cách riêng của mình nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp