Dưa chuột hay còn gọi là dưa keo là một loại quả thanh mát, giàu chất dinh dưỡng. Dưa chuột tốt cho làn da, sức khỏe của con người. Có thể dùng dưa chuột để chế biến nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là nộm. Sau đây bài viết sẽ hướng dẫn đến bạn các cách làm nộm dưa chuột thơm ngon, đúng chuẩn.

1. Cách làm nộm dưa chuột cà rốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 3 – 4 trái dưa chuột
  • 1 bó rau húng, 1 bó rau mùi
  • 1 quả ớt
  • 1 củ tỏi
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1/2 quả chanh
  • 100gam lạc rang
  • Gia vị: đường, mắm, muối
nguyên liệu làm nộm dưa chuột cà rốt
Nguyên liệu làm nộm dưa chuột cà rốt. Ảnh: Internet.

Cách làm nộm dưa chuột đơn giản:

Bước 1: Sơ chế dưa chuột

  • Dưa chuột rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa lại và để cho ráo nước.
rửa dưa chuột
Rửa dưa chuột cho sạch. Ảnh: Internet.
  • Cắt hai đầu quả dưa chuột, chà xát cho nhựa ra hết rồi rửa lại dưới vòi nước.
  • Cắt dưa chuột ra làm đôi rồi thát vát chéo, không quá dày cũng không quá mỏng.

thái dưa chuột
Dưa chuột đem thái vát mỏng. Ảnh: Intenret.
  • Nếu dưa chuột có nhiều ruột, bạn nên bỏ bớt đi để món nộm không bị chua.

Bước 2: Ướp dưa chuột

  • Chuẩn bị một cái tô lớn rồi cho dưa chuột vào.
  • Cho một chút muối vào tô rồi bóp nhẹ cho dưa chuột thấm vị.
  • Sau khoảng 15 phút, chắt phần nước trong tô dưa chuột ra để món nộm được khô ráo.
bóp với muối
Bóp dưa chuột với muối. Ảnh: Internet.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Tỏi, ớt băm nhỏ.
  • Rau mùi, rau húng quế: rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Chanh: rửa sạch, vắt lấy nước cốt và lọc bỏ hạt.
  • Cà rốt: gọt sạch vỏ, bào thành sợi.
  • Lạc rang chín, sàng vỏ rồi đập dập.
thái rau húng
Sơ chế các nguyên liệu còn lại. Ảnh: Internet.

Bước 4: Trộn nộm

  • Cho tất cả các nguyên liệu gồm dưa chuột, cà rốt, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi ớt băm, rau thơm và rau húng vào tô.
  • Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau và nêm nếm cho hợp khẩu vị của gia đình.
  • Để khoảng 10 phút cho nộm ngấm đều gia vị.
  • Trình bày nộm ra đĩa rồi rắc lạc rang lên là có thể dùng ngay.
trộn nộm
Công đoạn trộn nộm. Ảnh: Internet.

2. Cách làm nộm dưa chuột giá đỗ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2 trái dưa chuột
  • 100gam giá đỗ
  • 100gam lạc
  • Rau sống: Rau kinh giới, rau mùi, ớt tươi
  • Gia vị: nước mắm, đường, giấm
cách làm nộm dưa chuột giá đỗ
Nguyên liệu làm nộm dưa chuột giá đỗ. Ảnh: Internet.

Cách làm nộm dưa chuột giá đỗ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dưa chuột: Rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước. Sau đó cắt bỏ hai đầu dưa chuột rồi rửa lại với nước cho hết nhựa, vớt ra, để ráo.
  • Giá đỗ: Nhặt bỏ đi vỏ đậu xanh rồi rửa sạch, sau đó vớt ra rồi để cho ráo nước.
  • Các loại rau thơm: nhặt lấy lá rồi rửa sạch và thái thành từng khúc có độ dài khoảng 1 – 2cm.
  • Ớt rửa sạch, lấy hạt ra rồi thái thành từng lát mỏng.
  • Lạc rang chín, sàng bỏ vỏ rồi đập dập.

Bước 2: Ướp dưa chuột

  • Dưa chuột sau khi ngâm muối xong bạn cắt làm đôi rồi thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
  • Cho dưa chuột vào một cái tô rồi cho thêm 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường trộn đều lên.
  • Để dưa chuột ngấm hết gia vị trong vòng 20 phút.

Bước 3: Pha nước trộn nộm

  • Chuẩn bị một cái chén, cho vào 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm và ớt băm.

Khuấy các nguyên liệu cho đều tay và tan ra hết.

pha nước trộn nộm
Pha nước trộn nộm cho đúng chuẩn. Ảnh: Internet.

Bước 4: Trộn nộm

  • Tô dưa chuột ướp bạn đem chắt hết nước bỏ đi.
  • Cho giá đỗ vào tô cùng với nước trộm nộm đã pha vào.
  • Tiếp theo cho rau mùi, rau kinh giới vào tô và trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
  • Chờ cho nộm ngấm hết gia vị, đến khi ăn thì bạn rắc lạc rang đập dập lên rồi thưởng thức.
dưa chuột giá đỗ
Trộn nộm dưa chuột giá đỗ. Ảnh: Internet.

3. Mới lạ với nộm dưa chuột bò khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2 trái dưa leo
  • 1 củ cà rốt
  • 100gam đậu phộng
  • Ớt, tỏi, chanh
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm
  • Rau thơm: tía tô, rau răm
  • Bò khô
cách làm nộm dưa chuột khô bò
Nộm dưa chuột khô bò – món ăn lạ miệng, kích thích vị giác. Ảnh: Internet.

Cách làm nộm dưa chuột bò khô:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dưa leo: Rửa sạch, ngâm nước muối trong khoảng 15 phút rồi vớt ra, thái thành từng miếng vừa ăn. Sau đó bạn cho dưa lao vào một cái tô lớn, cho vào tô thêm 1/2 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt chanh và ít muối. Trộn đều dưa leo lên và vắt cho ráo nước.
  • Cà rốt: Rửa sạch, gọt bỏ vỏ bên ngoài rồi bảo thành sợi. Để cà rốt giòn hơn, bạn có thể đem cà rốt ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút.
  • Tỏi, ớt rửa sạch, băm nhuyễn
  • Đậu phộng rang chín, bỏ lụa và đập dập
  • Bò khô: xé thành sợi nhỏ
  • Rau thơm: Nhặt bỏ lá héo, dập nát, sâu đục. Sau đó đem ngâm vào nước muỗi loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch, thái sợi.
xé bò khô thành sợi
Xé bò khô ra thành từng sợi nhỏ. Ảnh: Internet.

Bước 2: Pha nước mắm trộn nộm

  • Chuẩn bị một cái chén sạch, cho vào chén 3 thìa nước mắm ngon, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường và tỏi ớt đã băm nhuyễn.
  • Khuấy tất cả các nguyên liệu cho đến khi đường tan hết và nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của gia đình.

Bước 3: Trộn nộm

  • Chuẩn bị một cái âu lớn, cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào rồi cho nước mắm trộn nộm lên trên.
  • Sử dụng bao tay trộn đều các nguyên liệu lại và để trong 10 phút cho thấm hết gia vị.
  • Bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vi.
  • Sau khi trộn nộm xong, bạn cho ra một cái đĩa và rắc đậu phộng lên trên và thưởng thức.

4. Cách chọn dưa chuột làm nộm không bị đắng và ngon

Để có món nộm dưa chuột tươi, ngon và không bị đắng thì công đoạn chọn dưa chuột cũng rất quan trọng. Bạn phải chú ý đến hình dáng, kích thước và màu sắc của quả dưa.

  • Về màu sắc: Bạn nên chọn những quả có màu xanh sáng, đều màu và không có vết thâm trên trái.
  • Về hình dáng: Nên chọn những quả thẳng, ít bị cong hoặc vẹo để dễ sơ chế.
  • Những quả dưa leo thuôn, dài, có kích cỡ đều nhau là những loại dưa leo đặc ruột. Loại dưa này khi ăn sẽ giòn và ngọt hơn những loại dưa leo ngắn và tròn.
  • Chọn những quả dưa leo nặng tay, lớp vỏ bên ngoài nhẵn bóng, không bị sần.
  • Những quả dưa leo nhỏ ăn sẽ ngọt hơn những quả to.
  • Tránh chọn những quả dưa leo phình ra ở giữa, hoặc những quả có đầu to, duôi nhỏ. Những quả này thường là quả già, trong ruột có nhiều hạt và nhiều nước ăn sẽ bị chua và không ngon.
cách làm nộm dưa chuột chọn dưa
Mẹo chọn dưa làm dưa chuột là non chọn những quả có da láng, đều màu. Ảnh: Internet.
  • Nên tránh chọn những quả dưa leo không bị ố vàng ở điểm nào. Vì vết ố vàng là dấu hiệu dưa để đã lâu và có dấu hiệu bị hỏng. Những quả này thường không ngon và có thể bị đắng.
  • Nếu thấy trên quả dưa có một lớp phấn mỏng bao phủ thì nên chọn. Lớp phần này có tác dụng giữu nước cho dưa, giúp dưa được tươi lâu hơn. Khi chế biến loại dưa này bạn nên rửa kỹ bằng nước pha chút chanh hoặc rửa bằng nước nóng cho trôi hết phấn.
  • Đối với những quả dưa mỏng vỏ và không có phấn thì bạn có thể ăn ngay sau khi rửa sạch. Tuy nhiên trước khi sử dụng bạn nên nắm thử xem có đắng hay không, nếu đắng thì cần gọt vỏ trước khi sử dụng.
  • Những quả dưa nhỏ sẽ ít bị đắng hơn quả to.

Cách làm nộm dưa chuột vô cùng đơn giản, chỉ cần bạn biết cách chọn nguyên liệu ngon. Hi vọng những công thức trên đây sẽ giúp bạn làm thành công món nộm này. Nộm dưa chuột thường được ăn vào những ngày nóng oi bức hoặc giúp cho chị em đang trong chế độ ăn kiêng giữ dáng rất tốt. Hãy vào bếp và cùng thực hiện món ăn này thôi nào. Chúc các bạn thành công!

Hồng Ngọc tổng hợp