Cách làm nem chua thật ra không quá khó nếu bạn nắm lòng những công thức mà trangnauan.com đã hướng dẫn dưới đây. Nem chua được biết đến là một trong những đặc sản của Việt Nam, đặc biệt là vùng đất Thanh Hóa. Chúng thường xuyên góp mặt trong những dịp quan trọng của mỗi gia đình Việt. Vì thế, để có thể làm ra được cuốn nem chua Thanh Hóa đậm đà hương vị thì hãy tham khảo bài viết này nhé.

1. Cách làm nem chua Thanh Hóa

1.1. Nguyên liệu

  • 1 kg thịt nạc mông
  • 200 gram bì lợn
  • 100 gram thính gạo
  • Lá chuối, lá đinh lăng hoặc lá ổi
  • Giấy bóng
  • Dây thun
  • 2 củ tỏi
  • Ớt tươi
  • Gia vị: đường, muối, hạt tiêu, nước mắm cốt cá, bột năng
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm nem Thanh Hóa.
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm nem Thanh Hóa. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách chế biến món nem chua Thanh Hóa

  • Bước 1: Thịt heo mua về, bạn nên chọn miếng thịt vừa mổ từ lò, còn ấm nóng. Sau đó đem xay hoặc giã nhuyễn. Nhớ đừng cho thịt dính qua nước lạnh, như vậy món nem chua của bạn sẽ thất bại ngay.
  • Bước 2: Bì lợn mua về cạo lông, rửa sạch lại với nước sau đó trần sơ qua nước sôi để loại bớt mùi hôi. Kế đến để ráo nước và thái thành từng sợi nhuyễn.
  • Bước 3: Chuẩn bị một cái bát, cho thịt đã xay và bì lợn cùng gia vị nước mắm, đường, hạt tiêu, tỏi ớt thái lát, bột năng vào và trộn đều.
  • Bước 4: Sau khi nguyên liệu đã được trộn đều, lần lượt lấy từng miếng nhỏ có độ dài khoảng 7 cm và to bằng ngón tay gói lại bằng giấy bóng mỏng. Kế đến bạn dùng lá đinh lăng hoặc lá ổi quấn lại bên ngoài và cuối cùng là lá chuối. Sau đó, dùng dây thun buộc lại cho chắc. Giai đoạn gói nem hoàn tất, bạn cho vào nơi thoáng mát từ 3 đến 5 ngày thì đã có thể ăn được.
Các bước thực hiện món nem chua Thanh Hóa
Các bước thực hiện món nem chua Thanh Hóa. Ảnh: Internet

2. Cách làm ra món nem chua truyền thống tại nhà

2.1. Nguyên liệu

  • 1 kg thịt nạc mông
  • 200 gram bì lợn
  • 2 củ tỏi
  • Lá sung
  • Hạt nêm, đường, hạt tiêu, ớt
  • Lá chuối, dây
Nguyên liệu chuẩn bị cho món nem chua truyền thống
Nguyên liệu chuẩn bị cho món nem chua truyền thống. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách chế biến nem chua truyền thống tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bì lợn mua về cạo lông, rửa sạch, luộc chín và thái sợi nhỏ.
  • Tỏi bóc sạch vỏ, thái thành những lát mỏng.
  • Lá sung rửa sạch.
  • Thịt nạc mua về xay nhuyễn, cho thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, ít hạt tiêu, nước mắm và tỏi thái lát vào trộn đều.
Các bước sơ chế nguyên liệu đầu tiên
Các bước sơ chế nguyên liệu đầu tiên cho món nem truyền thống. Ảnh: Internet

Bước 2: Chế biến nem chua

  • Chuẩn bị một cái bát, cho thịt và bì lợn vào trộn đều.
  • Trải một lớp giấy bóng, cho lá sung lên trước sau đó cho thịt, ớt và tỏi vào cuộn chặt. Kế đến dùng là chuối cuốn kĩ nhiều lớp ở bên ngoài. Sau đó dùng thây thun buộc lại. Để nới thoáng mát khoảng 3 đến 5 ngày là có thể ăn được.
Các bước mô tả cách làm nem truyền thống
Các bước mô tả cách làm nem truyền thống. Ảnh: Internet

3. Cách làm ra món nem chua không cần bột làm nem

3.1. Nguyên liệu

  • 500 gram thịt nạc vai
  • 300 gram bì lợn
  • 1 quả ớt sừng
  • 3 củ tỏi
  • 30 gram thính gạo
  • 1 muỗng cà phê đường phèn tán nhuyễn
  • 1 nắm nhỏ lá đinh lăng
  • Lá chuối và mang bọc thực phẩm
  • Gia vị: Bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu
Nguyên liệu cần có cho món nem chua không bột làm.
Nguyên liệu cần có cho món nem chua không bột làm. Ảnh:Internet

3.2. Hướng dẫn cách làm nem chua không cần bột làm nem

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt nạc vai mua về rửa sạch, để thật ráo nước rồi mới đem xay nhuyễn. Lưu ý không đem đi xay khi thịt còn nước, như vậy sẽ làm cho món nem dễ hỏng.
  • Làm sạch bì lợn, cho vào nồi luộc chín và cũng để thật ráo nước mới đem thái thành sợi nhỏ.
  • Rửa sạch lá đinh lăng, để ráo nước. Lá chuối chỉ cần hơ qua lửa và dùng khăn sạch để lau lại.
  • Dùng ớt và một phần tỏi thái thành từng lát mỏng. Phần tỏi còn lại thì đem băm nhuyễn.
Các bước sơ chế đầu tiên cho món nem không cần bột làm.
Các bước sơ chế đầu tiên cho món nem không cần bột làm. Ảnh: Internet

Bước 2: Trộn đều hỗn hợp và cuộn nem chua

  • Chuẩn bị một bát to, cho toàn bộ thịt đã xay cùng bị lợn vào va nêm nếm gia vị. Bạn cho chút muối, bột ngọt, mắm, tiêu , đường phèn tán nhuyễn, tỏi băm nhỏ và thính gạo vào trộn đều, ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Trải màng bọc thực phẩm ra, xếp lá đinh lăng, ớt tỏi và hỗn hợp thịt vào. Sau đó cuốn chặt và dùng lá chuối bọc kĩ nhiều lớp bên ngoài. Kế đến bạn đặt nem ở nơi thoáng mát, khoảng 5 đến 7 ngày là có thể ăn được.
Các bước thực hiện cho món nem chua không cần bột làm.
Các bước thực hiện cho món nem chua không cần bột làm. Ảnh:Internet

4. Cách làm nem chua miền Bắc

4.1. Nguyên liệu

  • 0,5 kg thịt nạc mông
  • 150 gram bì lợn
  • 1 gói gia vị nem chua
  • 4 củ tỏi
  • Ớt tươi
  • Lá ổi
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt tiêu
Thịt nạc mông, bì heo, lá ổi, tỏi là những nguyên liệu cần có cho món nem chua Bắc
Thịt nạc mông, bì heo, lá ổi, tỏi là những nguyên liệu cần có cho món nem chua Bắc. Ảnh: Internet

4.2. Hướng dẫn cách làm nem chua miền Bắc

  • Bước 1: Khi mua bạn nên chọn miếng thịt thật nạc, không có gân, xơ. Rửa sạch và để thật ráo nước, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10 phút để tạo thánh một lớp băng phủ bên ngoài miếng thịt.
  • Bước 2: Bì lợn mua về, cạo lông, rửa sạch, luộc chín và thái thành từng sợi nhỏ.
  • Bước 3: Lấy thịt ở tủ lạnh và cho vào máy xay cùng với 3 củ tỏi, muối, đường, nước mắm, hạt tiêu. Xay khi thịt vừa nhuyễn thì dừng lại để vẫn còn độ dai và dẻo.
  • Bước 4: Cho thịt mới xay cùng với bì lợn vào tô, đổ gói gia vị nem chua vào và trộn đều.
  • Bước 5: Trải màng bọc thực phẩm, xếp lá ổi, ớt tỏi cùng thịt vào và nhanh tay cuốn lại thật chặt. Để thịt ở nhiệt độ trong phòng khoảng 24 giờ thì có thể ăn được. Bạn nên cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu và món nem chua trở nên ngon hơn.
Các bước thực hiện món nem chua Bắc.
Các bước thực hiện món nem chua Bắc. Ảnh: Internet

5. Cách chế biến nem chua bằng ham

5.1. Nguyên liệu

  • 2 gói bì heo đông lạnh
  • 1,5 lbs cook ham
  • Dấm và đường pha chua ngọt
  • Màng bọc thực phẩm
  • 4 củ tỏi
Dùng thịt nguội để làm nem chua
Món nem chua làm từ thịt nguội. Ảnh: Internet

5.2. Hướng dẫn cách làm nem chua bằng ham

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ham mua về thái thành từng miếng nhỏ và đem ngâm trong dấm đường đã hòa với nước sôi để nguội.
  • Đặt ham ngâm trong tủ lạnh qua đêm cho thật ngấm.
  • Bì heo xả nước, bóp muối, rửa sạch và để ráo nước.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn

Bước 2: Xào ham và cuốn nem

  • Lấy ham ra khỏi tủ lạnh và cho vào máy xay. Kế đến dùng 1 nửa tỏi băm nhuyễn vào phi thật thơm, trút ham vừa xay cùng bì heo vào xào sơ cho nóng.
  • Dùng khuôn có lót plastic wrap, cho ham vào và nén chặt. Chờ nguội thì cho vào tủ lạnh và để qua đêm.
  • Nếu hỗn hợp còn dư thì bạn có thể cho vào mang bọc thực phẩm và cuộn tròn tùy thích.
  • Hôm sau lấy ra, bạn cắt nem thành từng miếng nhỏ, cho ớt và tỏi cắt lát lên trên. Như vậy bạn đã có được đĩa nem chua làm bằng ham đầy hấp dẫn.
Quy trình làm nem chua bằng ham.
Quy trình làm nem chua bằng ham. Ảnh: Internet

6. Cách làm nem chua thính

6.1. Nguyên liệu

Công thức nem chua thính Thanh Hóa đã trở thành một trong những món ngon đặc sản của vùng đất này. Để thực hiện món nem, bạn chỉ cần chuẩn bị các thành phần nguyên liệu đơn giản như sau:

  • 200 gram thịt nạc
  • 200 gram bì lợn
  • Gạo để làm thính
  • Lá ổi, lá đinh lăng, lá sung
  • Gia vị: Tỏi, ớt, hạt tiêu, mắm, muối, chanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nem chua thính
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nem chua thính. Ảnh: Internet

6.2. Hướng dẫn cách làm nem chua thính

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt mua về, rửa sạch sau đó đem luộc sơ để loại bỏ bớt mùi hôi. Để thịt nguội thì băm nhuyễn, nhớ đừng băm quá nhừ, như vậy thịt sẽ không còn dai.
  • Bì lợn làm sạch bằng muối hoặc giấm. Sau đó đem luộc chín, để nguội và thái thành sợi nhỏ ngắn.
  • Gạo cho lên bếp rang đến khi vàng và thơm thì xay nhuyễn để ra thính dùng làm nem.
  • Tỏi bóc vỏ và đập dập.

Bước 2: Trộn và cuốn nem

  • Cho thịt, bì lợn cùng gia vị mắm, muối, đường, ớt, hạt tiêu, tỏi, thính vào trộn đều. Sau đó dùng lá ổi hoặc lá đinh lăng cuốn một lượng thịt vừa phải, ngoài cùng là lớp lá chuối. Để bên ngoài 2 ngày là bạn có thể dùng được.
  • Nhớ ăn kèm với lá sung để món ăn thêm tròn vị nhé.
Quy trình làm ra món nem chua thính
Quy trình làm ra món nem chua thính. Ảnh: Internet

7. Cách làm món nem chua chiên xù

7.1. Nguyên liệu

  • 1 kg thịt nạc có cả mỡ
  • 200 gram bì lợn
  • 100 gram thính gạo
  • 2 muỗng canh bột mì
  • 1 muỗng canh bột ngô
  • Bột chiên xù
  • 1 quả trứng gà
  • Ớt, tỏi
  • Gia vị: đường, hạt tiêu, hạt nêm, muối, nước mắm, bột năng
Những nguyên liệu không thể thiếu cho món ăn
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nem chua chiên xù. Ảnh: Internet

7.2. Hướng dẫn cách làm nem chua chiên xù

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt lợn mua về, rửa sạch, để ráo nước và thái thành miếng nhỏ cho vào cối xay nhuyễn.
  • Bì lợn cạo sạch lông, rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, để nguội và thái sợi nhỏ, ngắn.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt cũng rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 2: Hướng dẫn cách làm nem chua chiên xù

  • Cho thịt, bì lợn vào chiếc bát lớn và nêm nếm ít muối, đường, nước mắm, thính, bột năng, hạt tiêu, tỏi ớt băm nhỏ. Trộn đều và để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.
  • Dùng một tô mới, cho bột mì, bột ngô, chút muối, bột ngọt và 1 lòng đỏ trứng gà vào đánh đều và nhanh tay để hỗn hộp bột không bị vón cục.
  • Mang bao tay nilon vào, lấy một lượng thịt vừa đủ nắn thành dạng thanh dài, nhúng vào hỗn hợp bột rồi lăn lên đĩa bột chiên xù.
  • Bắc một chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng già thì lần lượt thả nem vào chiên. Khi các mặt của nem vàng đều thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Bạn có thể dùng kèm với tương ớt hoặc tương cà.
Nem chua chiên xù được thực hiện lần lượt từ xay thịt, cắt bì, tẩm ướp bột gia vị đến chiên giòn.
Cách làm món nem chua chiên xù được thực hiện lần lượt qua những bước trên hình. Ảnh: Internet

8. Cách làm món nem chua thịt bò

8.1. Nguyên liệu

  • 600 gram thịt bò mông
  • 220 gram bì lợn
  • 7 tép tỏi
  • Ớt tươi
  • 1 gói nem chua của Thái
  • Gia vị: Hạt tiêu, đường, mắm
Chọn thịt ở phần mông bò fđể làm nem
Chọn thịt ở phần mông bò để làm nem. Ảnh: Internet

8.2. Hướng dẫn cách làm nem chua thịt bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bì lợn mua về rửa sạch, luộc chín và thái thành sợi nhỏ.
  • Thịt bò rửa sạch và nhớ thấm thịt thật khô. Sau đó thái thành từng miếng nhỏ và cho vào máy xay nhuyễn. Để thịt vào màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 45 phút.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Ớt thái khoanh tròn.

Bước 2: Cuốn nem chua

  • Lấy thịt ra từ tủ lạnh, cho bì heo, tỏi băm, ớt, gói bột nêm, hạt tiêu, mắm, đường vào trộn đều.
  • Dùng màng bọc thực phẩm lót vào hộp có nắp đậy. Cho hỗn hợp thịt vào và ấn chặt. Đậy nắp kĩ và cho nem chua vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 24 giờ thì có thể ăn được.
Các bước làm nem chua từ thịt bò.
Các bước làm nem chua từ thịt bò. Ảnh: Internet

9. Cách thực hiện món nem chua nướng

9.1. Nguyên liệu

  • 600 gram thịt nạc mông
  • 300 gram bì lợn
  • 2 thìa tỏi băm
  • 2 thìa hạt tiêu
  • 2 muỗng nước mắm
  • 3 muỗng đường
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn
Bì heo, thịt nạc, tiêu và tỏi băm là nguyên liệu cần cho món nem chua nướng. Ảnh: Internet

9.2. Hướng dẫn cách làm nem chua nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt mua về rửa sạch và để thật ráo nước. Sau đó thái thành từng miếng nhỏ và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút. Kế đến lấy ra xay nhuyễn.
  • Bì lợn mua về cũng rửa sạch, luộc chín và vớt ra để thật ráo nước rồi mới thái thành từng sợi nhỏ ngắn.

Bước 2: Trộn và nướng nem

  • Cho thịt vừa xay cùng bị lợn vào tô. Nêm nếm nước mắm, đường, bột năng, tỏi, hạt tiêu vào trộn đều.
  • Cho hỗn hợp ra màng bọc thực phẩm và cuốn thành những thanh nhỏ dài, cho vào tủ lạnh khoảng 1 ngày thì đem ra.
  • Tháo màng bọc thực phẩm, thoa một lớp dầu ăn vào khuôn và xếp nem lên bắt đầu nướng. Khi nem vàng thì cho ra đĩa.
Quy trình thực hiện món ăn
Quy trình làm món nem chua nướng. Ảnh: Internet

10. Cách thực hiện món nem chua chay

10.1. Nguyên liệu

  • 2 trái đu đủ
  • Phèn chua
  • 1 củ dền
  • 2 trái bưởi
  • 1 chén gạo rang
  • 1 chén nước khế
  • Ớt, hạt tiêu
  • Lá ổi hoặc rau răm, lá chùm ruột non
Nguyên liệu cần thiết cho món nem chua chay
Nguyên liệu cần thiết cho món nem chua chay. Ảnh: Internet

10.2. Hướng dẫn cách thực hiện làm nem chay

10.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Đu đủ xanh gọt sạch vỏ, bào thành sợi và ngâm với nước muối có pha chút phèn chua. Sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước và phơi nắng cho sợi đu đủ héo.
  • Củ dền rửa sạch, gọt vỏ và giã tươi để lấy nước.
Sơ chế đu đủ và củ dền.
Sơ chế đu đủ và củ dền. Ảnh: Internet
  • Gạo cho lên bếp, rang đến khi vàng và thơm thì xay nhuyễn để làm thính.
  • Bưởi gọt vỏ, lấy phần trắng mềm đem đi phơi nắng cho héo rồi thái nhuyễn. Sau đó ngâm 10 phút trong nước phèn chua pha loãng. Kế đến đem xả nước và nhồi thật kĩ để vỏ bưởi không còn đắng. Trụng vỏ bưởi trong nước sôi 15 phút, ngâm lại bằng nước lạnh và cho vào máy xay, đem ra vắt thật ráo nước.
Sơ chế vỏ bưởi và thính gạo
Sơ chế vỏ bưởi và thính gạo. Ảnh: Internet
10.2.2. Bước 2: Xào nguyên liệu và cuốn nem chua chay
  • Bắc chảo dầu lên bếp, phi tỏi thật thơm rồi cho vỏ bưởi vào. Khi vỏ bưởi săn lại thì trút nước khế, đường, hạt nêm chay vào. xào khoảng 4 phút thì cho vỏ bưởi vào cối.
  • Trong cối vỏ bưởi bỏ thêm 1 muỗng thính gạo, nước củ dền, đu đủ vào giã kĩ để những nguyên liệu có sự kết dính.
  • Dùng một bọc nhỏ, cho lá ổi hoặc rau răm và hỗn hợp đu đủ trên vào cùng hạt tiêu, ớt. Sau đó, bạn gói kĩ lại bằng lá chuối và buộc thành chùm. Khoảng 2 đến 3 ngày là bạn đã có được một trong các món ăn chay đầy hấp dẫn.
Gói nem vào lá chuối và treo lên thành từng chùm nhỏ.
Gói nem vào lá chuối và treo lên thành từng chùm nhỏ. Ảnh: Internet

Cách làm nem chua thật ra có rất nhiều kỹ thuật, tùy vào đặc trưng ẩm thực của mỗi địa phương và nguyên liệu và hương vị làm ra của món ăn ngon này cũng khác nhau. Có nơi thịt vị nồng của tiêu, có nơi lại thịt vị cay the của tỏi ớt. Tuy hương vị có phần khác nhau, song, chúng vẫn là món ngon ngày Tết, hoặc dịp lễ quan trọng không thể thiếu của mỗi gia đình Việt.

Mỹ Lệ tổng hợp