1. Nguyên liệu

Cách làm nem chua Thanh Hóa chính hiệu cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Lá chuối tươi, lá đinh lăng hoặc lá ổi
  • Dây chun bọc nem
  • Ớt (số trái tùy theo sở thích ăn cay của mỗi người)
  • 2 củ tỏi
  • 1 kg thịt nạc mông
  • 200 gram bì lợn
  • 100 gram thính
  • Các phụ gia: đường, muối, tiêu hạt, nước mắm cốt cá, bột năng
  • Màng bọc thực phẩm

2. Hướng dẫn cách làm nem chua Thanh Hóa đơn giản nhất tại nhà

2.1. Sơ chế bì, thịt heo

  • Chọn thịt làm nem phải là loại thịt còn ấm, mới từ lò mổ mang về, chưa qua nước lạnh. Nếu sơ ý rửa thì coi như thất bại. Bạn đem thịt cho vào máy xay nhuyễn đến khi nó có độ kết dính là được. Cách làm nem chua Thanh Hóa ngon đòi hỏi tính tỉ mỉ trong việc xử lí phần thịt kèm với da mới tạo nên được hương vị đặc trưng.
Thịt nạc xay nhuyễn
Phần thịt đưa vào cối xay. Ảnh Internet.
  • Phần bì lợn rửa sạch, chần chín qua nước sôi, cạo phần lông bên ngoài còn sót lại lúc mua từ chợ về. Cạo lông chín như thế giúp miếng bì sạch và khử mùi hôi.
  • Để miếng bì có màu trắng trong ngon mắt, nên lọc bỏ toàn bộ lớp mỡ dính trên bì.
  • Cách làm nem chua Thanh Hóa ngon nên thái sợi bì mỏng dài tầm 2 cm.

2.2. Cách trộn nem thính

  • Sử dụng thính gạo rang vàng xay nhỏ mịn, thịt nạc đã xay nhuyễn, bì lợn vừa thái, 100 gram thính, 1 muỗng canh nước mắm cốt cá, tỏi băm, ớt thái lát nhỏ, chút xíu tiêu hạt, bột năng, trộn đều tất cả lên.
Hỗn hợp làm nem
Hỗn hợp nguyên liệu làm nem hấp dẫn. Ảnh Internet.

2.3. Cách gói nem chua Thanh Hóa đúng điệu

  • Hỗn hợp khi đã trộn xong thì chia thành các miếng nhỏ dài khoảng 7 cm, to bằng ngón tay cái.
  • Bạn bắt đầu đóng gói nem chua như sau: Trước tiên, bọc lớp màng gói thực phẩm sẵn có. Sau đó, quấn nem tiếp bằng lớp lá ổi hoặc đinh lăng. Cuối cùng, bọc cỡ 6 – 7 lớp lá chuối bên ngoài, buộc chun lại cố định.
  • Cách làm nem chua Thanh Hóa sau khi hoàn tất chỉ cần để ở nơi thoáng mát từ 3 – 5 ngày là nem chín.
Thành phẩm nem chua
Cách gói nem chua Thanh Hóa với lá chuối. Ảnh Internet.

3. Nem chua Thanh Hóa có gì đặc biệt?

Xứ Thanh là nơi sở hữu nhiều món đặc sản hấp dẫn làm nên nét đẹp phong phú trong ẩm thực Việt. Trong số đó, phải kể đến cách làm nem chua Thanh Hóa đúng điệu trên đây. Nếu như nem thính Thanh Hóa thường chỉ được chế biến phục vụ cho ngày Tết đãi khách, thì nem chua lại là món ngon có quanh năm. Các gói nem vừa vặn hình trụ có hương vị hài hòa này chính là nét đặc trưng riêng của nem chua xứ Thanh.

nem chua thanh hóa
Gói nem chua Thanh Hóa hình trụ có tỷ lệ nguyên liệu hài hòa, hương vị ngon đúng chuẩn. Ảnh Internet

Cách làm nem chua miền Bắc nói chung, nem Thanh Hóa nói riêng, đều có thời gian ủ lên men khác nhau. Điều này còn tùy thuộc vào yếu tố thời tiết. Nem chua sẽ lên men nhanh hơn khi trời nóng, nhiệt độ cao. Khi ấy, bạn chỉ mất khoảng 6 – 8 tiếng là nem chua chín. Ngược lại, vào những ngày thời tiết lạnh hơn, nem chua gói khoảng ít nhất 18 tiếng – hay thậm chí 2 ngày – mới chín. Tùy khẩu vị, bạn có thể ăn nem chua Thanh Hóa với tương ớt để tăng vị hài hòa cho món ăn.

Cách làm nem chua Thanh Hóa có phần khá công phu, nhưng khi tự tay làm, bạn sẽ đảm bảo được vấn đề chế biến an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, đây lại là món ăn sống được lên men, công đoạn chế biến sạch càng cần được lưu ý hơn. Để làm nem chua tại nhà chuẩn vị Thanh Hóa chua cay hấp dẫn, bạn nhanh vào bếp thực hiện theo hướng dẫn trên đây nhé. Đảm bảo thành phẩm sẽ khiến bạn và gia đình thích mê!

Bảo Tiên tổng hợp