1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm nem bề bề (tôm tít) rán chuẩn bị nguyên liệu giống như làm chả giò chiên. Các thành phần nguyên liệu cần dùng như sau:

  • Bề bề (tôm tít) từ 6 – 8 con
  • Thịt heo xay 200 gram
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 – 2 củ sắn
  • Vài nhánh hành lá
  • Một ít nấm hương và mộc nhĩ
  • 2 quả trứng gà
  • 1 gói bánh đa
Nguyên liệu nem bề bề
Tổng hợp các nguyên liệu làm nem bề bề. Ảnh Internet.

2. Hướng dẫn làm nem bề bề tại nhà cực ngon

Cách làm nem bề bề được tiến hành qua hai bước cơ bản là sơ chế nguyên liệu và chế biến.

2.1. Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu

  • Dùng kéo cắt bỏ phần đầu và đuôi bề bề. Sau đó, lật ngang con bề bề, cắt 2 bên mép dọc theo thân bề bề. Dùng tay giữ thân con bề bề, từ từ kéo lớp vỏ bọc ra là ta đã có được phần thịt.
cách bóc thịt tôm tít
Hướng dẫn bóc vỏ tôm tít tách phần thịt. Ảnh Internet
  • Cà rốt, hành tây, củ sắn rửa sạch, gọt vỏ rồi thái sợi thật mỏng.
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, thái nhỏ.
sơ chế nguyên liệu làm nem rán bề bề
Cách làm nem bề bề cần sơ chế nguyên liệu rau củ kỹ. Ảnh Internet
  • Cho cà rốt, hành tây, củ sắn, nấm hương, mộc nhĩ, 1 ít hành lá cùng với phần thịt bề bề thái nhỏ, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, đập thêm 2 quả trứng gà vào chung, trộn đều tất cả với nhau.

2.2. Cách làm nem bề bề rán giòn ngon đơn giản tại nhà

2.2.1. Bước gói nem tôm
  • Để nem gói được giòn, nên pha 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê đường, khuấy đều để hỗn hợp tan dần. Khi gói nem, bạn thoa 1 chút hỗn hợp lên mặt bánh. Cách này không chỉ tạo độ giòn cho bánh, mà khi rán, nem có màu vàng ươm rất đẹp mắt.
  • Bạn có thể gói nem hình dài theo lối truyền thống hoặc hình vuông nhỏ xinh. Ưu điểm của những chiếc nem hình vuông là vừa có tính thẩm mỹ, lại không lo phần nhân bị rơi ra khi rán.
  • Trải miếng bánh đa nem ra, cho 1 muỗng nhân vào, gấp hai bên mép dọc theo phần thân nem. Sau đó, gấp phần nem từ dưới lên trên theo đúng khuôn hình vuông. Lần lượt gấp số nem còn lại cho đến hết  phần nhân chuẩn bị là xong.
gói nem bề bề
Cách gói nem bề bề chặt tay để rán không bị bung trong chảo chiên.
2.2.2. Cách làm nem bề bề rán
  • Bắc chảo, lượng dầu cho vào chảo phải đảm bảo ngập 1/3 bề mặt nem.
  • Bạn đợi dầu sôi rồi mới cho nem bề bề vào rán.
  • Ban đầu, điều chỉnh lửa vừa, cho tới khi phần nhân chín thì bạn vặn lửa to hơn một chút cho da bánh giòn.
  • Dùng đũa đảo hai mặt vàng đều thì tắt bếp, gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Giờ thì bạn sẵn sàng thưởng thức món ngon cuối tuần đặc biệt này chưa nào!
cách làm nem bề bề rán
Cách làm nem bề bề rán vàng ươm, giòn ruộm. Ảnh Internet
2.2.3. Nem rán tôm tít ăn với gì ngon nhất?
  • Bạn có thể kết hợp nem bề bề rán ăn với cơm hoặc bún tùy khẩu vị.
  • Khi thưởng thức, chuẩn bị vài loại rau sống ưa thích, pha thêm nước chấm chua ngọt là tuyệt vời.
  • Cách làm nước chấm ăn nem cũng rất dễ. Trước hết, bạn nên lựa loại nước mắm truyền thống mới có vị thơm ngon đặc trưng, đổ ra một cái bát. Sau đó, khuấy đều với chút nước ấm, nêm thêm giấm, đường sao cho vừa khẩu vị. Băm nhuyễn ít tỏi, ớt bỏ vào ta đã có ngay phần nước chấm đậm đà.
Dĩa nem bề bề
Cách làm nem bề bề rán được bày biện trên dĩa đẹp mắt . Ảnh Internet.

3. Bề bề là con gì?

Nhiều người mới lần đầu nghe tên thì không biết “con bề bề” là gì. Theo Từ điển Wikipedia tiếng Việt, đây là một tên gọi khác của tôm tít hay tôm tích. Loài hải sản này được chế biến thành nhiều món ngon đa dạng trên thế giới. Tại Nhật Bản, tôm tít (bề bề) thường được dùng để ăn sống (sashimi), hoặc luộc chín để làm cơm cuộn sushi truyền thống. Ở nước ta, cách làm nem bề bề chỉ là một trong rất nhiều công thức nấu ăn từ nguồn nguyên liệu tôm tít tươi sống. Ngoài làm nem rán, phải kể đến các món ngon như tôm hấp bia, hấp sả, hoặc tôm tít nướng muối ớt,…

sashimi tôm tít - bề bề
Sashimi tôm tít là một trong những món ngon được người Nhật ưa chuộng.

Cách làm nem bề bề tại nhà dễ thực hiện, lại cho thành phẩm giòn ngon đầy dinh dưỡng. Da bánh giòn ruộm tan trong miệng, từ từ ta cảm nhận được độ ngọt tươi của thịt bề bề bên trong, pha lẫn chất ngọt từ củ sắn, cà rốt, kèm mùi thơm của nấm hương, hành tây, độ dai dai của mộc nhĩ. Mới nghe mô tả thôi đã thấy hấp dẫn lắm rồi. Hãy làm theo hướng dẫn làm chả giò bề bề trên đây để đổi mới món ngon mỗi ngày cho thực đơn cuối tuần thêm phong phú nhé!

Bảo Tiên tổng hợp