Cách làm mứt vỏ chanh dây chua ngọt, dẻo ngon ngày Tết

Cách làm mứt vỏ chanh dây dẻo ngon rất đơn giản, nhưng cần sơ chế đúng nguyên tắc để tránh tình trạng ngộ độc không mong muốn. Chanh leo từ lâu đã được biết đến là một loại trái cây mọng nước, giàu vitamin và khoáng chất. Cùng với đó là vị chua thanh, khi được kết hợp với các chất làm ngọt thì lập tức trở thành món tráng miệng giải khát cực hấp dẫn. Đó chính là lý do chanh leo thường xuất hiện trong nhiều công thức làm bánh, pha thức uống độc đáo được nhiều người yêu thích. Để đổi vị cho ngày Tết đầu năm của gia đình, hãy cùng webnauan.vn thực hiện món mứt làm từ vỏ chanh dây dẻo ngon và ít chất béo dưới đây nhé.

1. Hướng dẫn cách làm mứt vỏ chanh leo dẻo thơm cực ngon tại nhà

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm mứt vỏ chanh dây dẻo ngon và bảo quản được lâu thì bạn cần biết cách chọn nguyên liệu chanh dây chất lượng. Theo đó, nên chọn những trái chanh leo chín, có màu tím đều, vỏ cứng và không bị dập, nhũn là được. Các thành phần nguyên liệu cần dùng để chế biến món mứt này gồm có:

  • 600 gram trái chanh dây (hay chanh leo)
  • 200 gram đường cát trắng
  • 1 thìa cà phê muối ăn
  • Dụng cụ: nồi, rây, tô, giá sạch, khay nướng, lò nướng (không bắt buộc), muỗng, chảo
nguyên liệu làm mứt vỏ chanh leo dẻo ngon
Chuẩn bị thành phần nguyên liệu làm mứt vỏ chanh leo dẻo. Ảnh: Kênh YT Small Kitchen Corner

1.2. Cách làm mứt vỏ chanh dây dẻo ngon ngày Tết

1.2.1. Gọt vỏ trái chanh dây và bỏ ruột, lọc nước cốt

  • Rửa sạch trái chanh dây, rồi để ráo, hoặc dùng khăn khô lau sạch từng trái.
  • Dùng dao gọt lớp vỏ tím nâu mỏng bên ngoài chanh leo.
dùng dao gọt lớp vỏ tím mỏng bên ngoài chanh leo
Bước dùng dao gọt lớp vỏ tím mỏng bên ngoài chanh leo. Ảnh: Kênh YT Small Kitchen Corner
  • Tiếp tục dùng dao khía 5 đường dọc trái chanh dây, chia thành 5 phần bằng nhau. Sau đó, dùng muỗng cà phê nạo sạch phần ruột ra, để ở tô riêng (giống cách làm mứt vỏ cam , hay công thức làm mứt tắc vậy).
  • Phần ruột chanh dây đem lọc qua rây để lấy nước cốt, bỏ hột.
cách lấy ruột chanh dây và lọc nước cốt
Bước nạo ruột chanh dây và lọc nước cốt. Ảnh: Kênh YT Small Kitchen Corner
dĩa vỏ chanh dây đã tách hột
Phần vỏ chanh dây đã tách hột và khía tạo hình hoa để làm mứt. Ảnh: Kênh YT Small Kitchen Corner

1.2.2. Cách ướp vỏ chanh dây với đường và nước ép chanh leo làm mứt

  • Sau khi nạo bỏ ruột, bạn đem vỏ chanh leo đi rửa nước sạch 2 – 3 lần. Trong lúc rửa, nhớ đưa ngón tay vào trong để gỡ sạch lớp màng trắng nhé. Hoặc, bạn có thể ngâm vỏ chanh leo trong tô nước muối pha loãng 1 tiếng. Công đoạn này giúp chanh leo giảm bớt vị chua và đắng ở vỏ. Sau đó thì cũng xả vỏ chanh lại với nước lạnh cho sạch muối.
ngâm vỏ chanh leo trong nước muối pha loãng
Có thể ngâm vỏ chanh leo trong nước muối pha loãng để giảm độ chua, đắng. Ảnh: Kênh YT Nhung’s Cooking
  • Vớt vỏ chanh leo qua rổ, để ráo nước, rồi cho vào tô sạch.
gỡ lớp màng trắng bên trong vỏ chanh dây và rửa nước sạch
Sau khi bỏ ruột, bạn đem vỏ chanh dây đi rửa sạch và gỡ lớp màng trắng bên trong. Ảnh: Kênh YT Small Kitchen Corner
  • Thêm đường cát trắng và nước cốt chanh leo đã lọc vào tô vỏ chanh dây, trộn đều.

Lưu ý: Ở bước này, bạn có thể điều chỉnh sử dụng lượng nước cốt chanh dây tùy theo khẩu vị. Nếu muốn dùng mứt ít chua hơn thì bạn dùng nửa lượng nước cốt chắt được là tốt nhất.

  • Bọc màng nilon thau vỏ chanh dây ướp đường, để yên 3 tiếng cho đường tan chảy hết. Khi này, phần vỏ chanh leo cũng mềm hơn, giữ màu rất đẹp.
ướp vỏ chanh dây với đường và nước cốt chanh dây
Công đoạn ướp vỏ chanh dây với đường và nước cốt chanh dây 3 giờ. Ảnh: Kênh YT Small Kitchen Corner

1.2.3. Cách sên mứt dẻo ngon làm từ vỏ chanh dây

  • Bắc chảo sạch lên bếp và đun lửa lớn làm nóng.
  • Đổ phần vỏ chanh dây nước nước đường và cốt chanh leo vào chảo. Đun cho đến khi nước đường sôi thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất.
  • Trong lúc sên, lâu lâu, nhớ dùng đũa trở mặt miếng vỏ chanh dây để ngấm đều nước siro. Tiếp tục sên mứt ở mức lửa liu riu thêm 45 phút (hoặc 1 tiếng) cho đến khi vỏ chanh leo chuyển màu tươi và trong, dẻo hơn, nước đường sệt lại gần cạn thì tắt bếp.
cách sên mứt vỏ chanh leo
Các bước sên mứt vỏ chanh leo cho quánh dẻo lại và lên màu đẹp. Ảnh: Kênh YT Small Kitchen Corner

1.2.4. Cách làm mứt vỏ chanh dây sấy bằng lò nướng hoặc phơi khô

Cách sấy mứt vỏ chanh dây bằng lò nướng:

  • Xếp 1 giá sạch lên trên khay nướng, rồi lần lượt gắp từng miếng mứt vỏ chanh dây xếp lên trên giá. Lót khay bên dưới giá mứt để hứng nước đường chảy xuống trong quá trình làm khô mứt.
xếp các miếng mứt vỏ chanh leo lên giá có lót khay nướng bên dưới
Xếp các miếng mứt vỏ chanh leo lên giá và lót khay nướng bên dưới hứng nước đường. Ảnh: Kênh YT Small Kitchen Corner
  • Cho khay mứt chanh dây vào lò nướng, sấy ở mức 100 độ C trong khoảng 30 đến 60 phút. Trong lúc sấy, bạn nhớ mở hé cửa lò nhé.
  • Sau khi sấy dẻo, bạn có thể dùng mứt ngay, hoặc trút vào hũ sạch có nắp đậy để bảo quản.
cách sấy dẻo mứt vỏ chanh dây bằng lò nướng
Công đoạn sấy dẻo mứt vỏ chanh dây bằng lò nướng mất ít nhất nửa tiếng. Ảnh: Kênh YT Small Kitchen Corner

Cách hong khô mứt vỏ chanh dây: Cũng như nhiều món mứt trái cây khác, sau khi sên, bạn xếp mứt lên giá sạch. Đem giá mứt ra ngoài nắng vừa, phơi khoảng 3 – 4 tiếng, hoặc đến khi miếng mứt ráo nước đường là được.

dĩa mứt vỏ chanh dây dẻo chua ngọt
Mứt vỏ chanh dây có độ dẻo hơi giòn sần sật như mứt dừa, vị chua ngọt lạ miệng. Ảnh: Kênh YT Small Kitchen Corner

2. Cách làm mứt vỏ chanh dây dạng sợi dẻo ngon chua ngọt

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nếu không thích mứt dạng nguyên miếng hình hoa ở trên, bạn có thể chế biến vỏ chanh dây thành dạng sợi như công thức dưới đây cho dễ ăn và lưu trữ nhé.

  • 1 kg trái chanh leo chín, vỏ căng bóng
  • 1 trái chanh tươi
  • 300 gram đường cát trắng

2.2. Cách làm mứt vỏ chanh dây dạng sợi

2.2.1. Cách sơ chế vỏ chanh leo không bị đắng, bớt chua để làm mứt

  • Bạn cũng gọt sạch lớp vỏ tím bên ngoài chanh leo. Sau đó, cắt đôi từng trái chanh, nạo phần ruột qua rô riêng. Lọc ruột chanh dây bằng rây để loại bỏ phần hột đi và giữ lại 100 ml nước ép tươi nguyên chất.
  • Với vỏ chanh dây, đem rửa sạch với nước lạnh hoặc ngâm nước muối cho bớt chua đều được. Gỡ bỏ lớp màng bên trong vỏ chanh. Sau đó, thái vỏ chanh leo thành các sợi có bề ngang khoảng 0,5 cm.
sơ chế vỏ chanh leo và thái sợi
Các bước sơ chế vỏ chanh leo và thái sợi. Ảnh: Tupperware Van Li
  • Vắt nước cốt chanh vào thau nước sạch, thả vỏ chanh leo vào ngâm 15 phút. Sau đó, bắc nồi nước đun sôi, vớt vỏ chanh qua nồi nước để chần sơ khử vị đắng. Khoảng 2 – 3 phút sau, vớt vỏ chanh dây ra rổ, để ráo rồi cho vào nồi sạch.
  • Thêm đường trắng và nước cốt chanh dây vào nồi vỏ chanh, trộn thật đều lên. Ướp vỏ chanh dây với đường ít nhất 1 – 2 tiếng.
lọc nước ép chanh dây ướp với vỏ chanh dây và đường cát
Bước ướp vỏ chanh dây với đường và nước ép chanh leo. Ảnh: Tupperware Van Li

2.2.2. Cách làm mứt dẻo dạng sợi từ vỏ chanh dây

  • Bật lửa lớn, sên vỏ chanh cho đến khi đường tan chảy thành nước và sôi lên. Khi này, bạn hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, sên vỏ chanh dây thêm ít nhất nửa tiếng cho nước đường cạn lại thì tắt bếp.
  • Đem mứt vỏ chanh dây đi hong nắng khô hoặc sấy bằng lò nướng cho dẻo và ráo nước đường, rồi đem vào nhà, trút vào hũ bảo quản.
cách làm mứt vỏ chanh dây dạng sợi
Các bước sên mứt vỏ chanh dây dạng sợi dẻo thơm ngon. Ảnh: Tupperware Van Li

3. Cách làm mứt chanh dây nguyên vỏ lên màu tím đỏ đẹp

3.1. Nguyên liệu

Với 2 cách chế biến ở trên, webnauan.vn hướng dẫn bạn làm mứt với chanh leo đã được gọt lớp vỏ tím bên ngoài. Tuy nhiên, bạn cũng có thể giữ nguyên phần vỏ này để sên thành mứt dẻo ngon. Mặc dù không được khuyến khích dùng lớp vỏ tím bên ngoài chanh leo, nhưng bạn có thể áp dụng cách sơ chế dưới đây để sử dụng bộ phận này an toàn hơn. Với công thức dưới đây, bạn dùng tỷ lệ vỏ chanh dây với đường là 1:2 hoặc 1:3, tùy khẩu vị nhé.

  • Nửa kí chanh dây tươi chín
  • 200 gram đường cát trắng
trái chanh leo tươi, vỏ căng bóng
Chọn trái chanh leo tươi, vỏ căng bóng để làm mứt ngon. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm mứt từ nguyên vỏ chanh dây lên màu đẹp

  • Cắt đôi trái chanh leo, nạo ruột ra riêng và lọc nước cốt, để qua một bên. Tiếp tục gỡ bỏ lớp màng trong của vỏ chanh, rồi thái thành các sợi mỏng dày khoảng 0,5 cm.
  • Bắc nồi nước sôi lên bếp, thả vỏ chanh dây vào luộc lần 1 khoảng 15 phút. Sau đó, vớt vỏ chanh ra, cho vào nồi nước đun sôi khác, luộc lần 2 khoảng 10 phút. Bước này giúp khử vị đắng trong vỏ chanh dây và loại bỏ độc tố có trong lớp vỏ tím.
  • Để vỏ chanh leo qua rổ, đợi ráo nước.
  • Trộn vỏ chanh leo với đường, 200 ml nước cốt chanh leo trong nồi hoặc chảo vừa, sên lửa lớn cho nước siro sôi.
sên nguyên vỏ tím chanh leo với nước đường
Bước sên mứt chanh dây còn nguyên lớp vỏ tím đã sơ chế kỹ. Ảnh: Internet
  • Hạ lửa nhỏ nhất, sên ít nhất 45 phút, đến khi vỏ chanh dẻo lại, lên màu tươi hơn và nước siro cũng cạn thì tắt bếp. Phơi mứt vỏ chanh dây ngoài nắng cho khô nước đường và có thể thưởng thức.
mứt vỏ chanh dây nguyên vỏ dạng sợi
Món mứt chanh leo nguyên vỏ dạng sợi dẻo và có màu đẹp. Ảnh: Internet

4. Ăn mứt vỏ chanh dây có tốt không?

4.1. Tác dụng của vỏ chanh leo đối với sức khỏe

Chanh dây, hay chanh leo, là một loại trái cây nhiệt đới bổ dưỡng đang ngày càng phổ biến, nhất ở những người luôn ý thức đề cao bảo vệ sức khỏe của mình. Mặc dù kích cỡ nhỏ, trái chanh dây vô cùng dồi dào chất chống oxy hóa, vitamin và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe tổng thể. Một nghiên cứu đánh giá đặc tính dinh dưỡng của các loại trái cây nhiệt đới năm 2016 của Septembre Malaterre A cùng cộng sự cho thấy, chanh leo giàu polyphenol hơn nhiều so với các loại trái cây như chuối, vải, xoài, đu đủ và dứa. Ngoài ra, loại trái cây này có chứa lượng nhỏ chất sắt.

Đặc biệt, phần vỏ chanh leo có nhiều tinh dầu, có tác dụng giảm triệu chứng hen suyễn ( nghiên cứu của Watson RR và cộng sự năm 2008 ). Cụ thể, các triệu chứng khò khè, ho và khó thở được giảm đáng kể trong suốt 4 tuần điều trị bằng cách sử dụng các chất bổ sung tinh chất từ vỏ chanh leo. Trong một nghiên cứu khác, những người dùng chiết xuất từ vỏ chanh leo cho thấy triệu chứng thoái hóa khớp gối, cứng khớp được giảm bớt, đỡ đau hơn so với những người không dùng. Có thể nói, vỏ chanh dây có công dụng chống viêm cực kì mạnh mẽ.

tác dụng của trái chanh dây
Chanh dây là nguồn chứa dưỡng chất, vitamin dồi dào cùng lượng nhỏ chất sắt. Ảnh: Internet

4.2. Những ai không nên ăn mứt làm từ vỏ chanh dây?

Một số người có thể mắc dị ứng khi ăn chanh dây, hoặc các món ăn, thức uống vị chanh dây. Trong đó, người tiền sử dị ứng latex có nguy cơ dị ứng chanh leo cao nhất ( nghiên cứu của Brehler R năm 1997 ).

Vỏ chanh dây chứa một hóa chất có tên gọi là glycoside cyanogen. Thành phần này kết hợp với các enzyme có thể tạo thành độc tố xyanua và có khả năng gây ngộ độc số lượng lớn. Hơn nữa, lớp vỏ ngoài chanh leo cũng rất cứng. Thế nên, bạn không nên dùng bộ phận này của chanh dây, và nên áp dụng các công thức món ăn từ chanh dây đã gọt lớp vỏ tím bên ngoài nhé.

bào lớp vỏ tím bên ngoài trái chanh leo
Nên ăn chanh leo đã gọt lớp vỏ tím để tránh ngộ độc hoặc dị ứng. Ảnh: Kênh YT Nhung’s Cooking

Nếu bạn đang tìm kiếm món ăn ngon chống ngán ngày Tết bổ dưỡng, thích hợp cho ăn vặt nhẹ nhàng, thì cách làm mứt vỏ chanh dây trên đây là một gợi ý lựa chọn tuyệt vời. Công thức món ăn vặt lạ miệng này đơn giản, lại chứa ít calo, giàu chất xơ và nhiều thành phần dinh dưỡng. Tất cả những ưu điểm này khiến chanh dây nên là một phần bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng hàng ngày của bạn và cả gia đình. Ngoài mứt, bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh mousse chanh dây thơm béo để tráng miệng cực ngon và ấn tượng nhé.

Bích Tuyền dịch và tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI