1. Cách làm mứt bí đao chào Xuân

Các bạn có biết không, thật ra cách làm các loại mứt ngày Tết tại nhà không khó như bạn đã nghĩ đâu nhé. Trong đó, công thức làm mứt bí đao tại nhà rất đơn giản, chỉ cần bạn kết hợp đúng nguyên liệu và công thức, cộng thêm chút tỉ mỉ là sẽ hoàn thành ngay món mứt vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh cho mà xem. Cùng học các bước làm mứt bí đao theo hướng dẫn của webnauan.vn nhé!

cách làm các loại mứt trái cây
Mứt trái cây thơm ngon đón Tết cho cả nhà. Ảnh: internet.

1.1. Nguyên liệu làm mứt bí đao ngon tại nhà

  • 1 kg bí đao
  • 600 gram đường trắng
  • 7 gram vôi bột
  • 15 gram phèn chua
  • 1 muỗng canh nước hoa bưởi
Nguyên liệu làm mứt bí đao ngày tết
Nguyên liệu dùng làm mứt bí đao tại nhà. Ảnh: internet.

1.2. Thực hiện cách làm mứt bí đao ngon giòn để được lâu ngày Tết

  • Bí đao mua về, các bạn gọt vỏ rửa sạch, loại bỏ phần hạt, cắt khúc nhỏ dài từ 3 – 5 cm.
  • Dùng 10 – 15 gram phèn chua đem giã mịn, sau đó đun sôi với nước.
  • Tiếp theo, trút phần bí đao đã cắt vào nước phèn chua, chần bí thật nhanh khoảng 1 – 2 phút để bí có độ trong.
sơ chế bí đao
Các bước sơ chế bí đao. Ảnh: internet.
  • Vôi bột 7 gram đem hoà tan với nước lạnh rồi cho bí đao đã chần vào ngâm trong nước vôi từ 3 – 4 tiếng sao cho nước vôi ngập mặt bí.
  • Ngâm bí trong nước vôi xong, trút ra rổ, xả lại nước lạnh vài lần thật sạch, để riêng cho ráo.
  • Đem bí hong khô ở chỗ thoáng mát tầm 1 – 2 tiếng cho bí se mặt lại.
sên mứt bí
Các bước sên bí làm mứt. Ảnh: internet.
  • Sau đó, đem bí đã se mặt ướp với 600 gram đường trắng + 1 muỗng canh nước hoa bưởi khoảng 6 – 8 giờ rồi đem bí đi sên với lửa nhỏ.
  • Sên cho đến khi bí khô trắng lại, có một lớp đường kết tinh mịn bám xung quanh thì đổ ra, để nguội.
  • Cuối cùng, cho mứt bí đao vào lọ thuỷ tinh đậy kín và để dành dùng dần.
Mứt bí đao tự làm đón Tết
Mứt bí là món nhâm nhi không thể thiếu trong dịp Tết của mỗi nhà. Ảnh: internet.

2. Cách làm mứt cà chua ngọt dẻo đón Tết xuân sum vầy

Cách làm mứt trái cây và rau quả tươi xanh thì không thể thiếu món mứt cà chua bi với vị chua chua, dẻo dẻo, ngọt ngọt thơm thơm các bạn nhé. Hãy làm theo công thức hướng dẫn như sau.

2.1. Nguyên liệu làm mứt cà chua bi

  • 200 gram cà chua bi
  • 100 gram đường trắng
  • 500 ml nước vôi trong
  • 1/3 muỗng cà phê muối

2.2. Hướng dẫn cách làm mứt cà chua bi siêu dễ ngày Tết

  • Cà chua bi mua về, rửa sạch để ráo.
  • Các bạn dùng dao cắt chính giữa 4 đường nhỏ, nhẹ nhàng bóp bỏ hạt.
  • Sau đó, ngâm cà chua bi trong nước vôi trong khoảng 5 phút và rửa sạch lại với nước.
cách làm mứt trái cây cà chua
Các bước làm mứt cà chua bi thơm dẻo. Ảnh: internet.
  • Dùng 1 cái tô, cho cà chua bi vào ướp với 100 gram đường trắng + 1/3 muỗng cà phê muối, trộn đều lên để khoảng 30 phút.
  • Cho hỗn hợp cà chua bi ướp đường vào nồi, bắc lên bếp và đảo đều với nhỏ lửa đến khi phần đường quệt lại.
  • Khi thấy mứt cà chua mềm, dẻo, có độ kết dính của đường thì để chế độ lửa nhỏ nhất, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay để tránh cho mứt bị nát.
  • Để khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho mứt cà chua ra đĩa và để nơi thoáng mát hong khô ngoài trời nắng từ 2 đến 3 ngày.
  • Sau khi mứt cà chua đã khô và săn chắc lại, ccá bạn cho vào lọ hoặc túi zip đóng chặt miệng và bảo quản nơi thoáng mát để dùng dần.
mứt cà chua bi ngày Tết
Món mứt cà chua bi có thể bảo quản được lâu trong hộp kín để dành dùng dần dần. Ảnh: internet.

3. Cách làm mứt sen khô ngọt thanh thơm ngát

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị làm mứt sen khô

  • 500 gram hạt sen khô
  • 200 gram đường trắng
  • 1/2 muỗng cà phê vani
  • 1/2 muỗng cà phê nước hoa bưởi
  • 1 muỗng canh muối

3.2. Thực hiện cách làm mứt sen bùi béo thơm ngon ngày Tết

  • Hạt sen khô cho vào 1 cái tô lớn, ngâm với nước lạnh tầm 4 giờ đồng hồ.
  • Sau đó, rửa sạch hạt sen, rồi đem đi luộc chín mềm.
cách làm mứt hạt sen
Các bước làm mứt hạt sen đơn giản dễ dàng. Ảnh: internet.
  • Ướp 200 gram đường + 1/2 muỗng cà phê vani + 1/2 muỗng cà phê nước hoa bưởi vào hạt sen đã luộc.
  • Trộn đều hỗn hợp hạt sen cho tới khi đường tan, để yên cho hạt sen thấm đường trong khoảng 2 tiếng.
  • Đặt chảo lên bếp, cho hạt sen vào và sên ở lửa vừa.
  • Sên đều tay tới khi hạt sen khô lại và đường kết tinh ở bên ngoài hạt sen.
  • Cuối cùng, cho mứt hạt sen trần đã sên ra một cái mâm và để nguội.
Mứt hạt sen
Mứt hạt sen để nhâm nhi thường dùng chung với tách trà nóng giúp thư giản tinh thần rất hiệu quả. Ảnh: internet.

4. Cách làm mứt dừa non lá dứa thơm ngon ngày Tết mà không bị chảy nước

4.1. Nguyên liệu làm mứt trái cây dừa non

  • Cùi dừa non: 1 kg
  • Đường cát trắng: 500 gram
  • Lá dứa: 200 gram
  • Vani: 1 ống
nguyên liệu làm mứt dừa non
Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt dừa non lá dứa. Ảnh: internet.

4.2. Cách làm loại mứt trái cây dừa non lá dứa ngày Tết

  • Lá dứa đem rửa sạch rồi xay nhuyễn với nước lọc, rây kỹ nhiều lần để lọc bỏ bã của lá. Khi dùng thì đổ phần nước ở trên đi lấy tinh lá dứa phía dưới.
  • Cùi dừa non mua về các bạn có thể bào hoặc cắt dừa theo ý muốn.
  • Sau đó rửa dừa thật nhiều lần với nước cho đến khi nước trong.
  • Nấu nồi nước sôi, cho dừa vào chần nhanh tầm 30 giây đến 1 phút, vớt ra và tiếp tục rửa nhiều lần cho tới khi nước trong.
cách làm mứt dừa non
Các bước sơ chế và ướp dừa non. Ảnh: internet.
  • Dùng 1 cái thau lớn, ướp 500 gram đường vào phần dừa đã sơ chế, trộn đều và để cho dừa thấm đến khi tan hết đường tầm khoảng 4 tiếng.
  • Sau đó, đổ phần nước đường trong trong thau ướp dừa lên chảo, đun với lửa vừa cho đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa.
  • Đợi cho đến khi nước đường kẹo lại thì cho dừa non vào sên.
cách làm mứt dừa non ngày tết
Các bước sên mứt dừa non lá dứa. Ảnh: internet.
  • Sên dừa cho đến khi đảo dừa thấy nặng tay thì giảm lửa xuống mức cực nhỏ và cho nước cốt lá dứa + vani vào.
  • Dừa bắt đầu kết tinh lại thì vặn chỉnh lửa xuống mức nhỏ nhất, sên thêm 5 – 10 phút thì tắt bếp.
  • Trải mứt dừa non tự làm ra mâm hong khô cho nguội rồi cho vào bảo quản trong lọ thuỷ tinh để nhâm nhi nhé. Để mứt không bị chảy nước, hãy tham khảo cách bảo quản mứt dừa để dùng được lâu.

5. Cách làm mứt vỏ cam dẻo ngọt tốt cho sức khoẻ

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt trái cây vỏ cam

  • 500 gram vỏ cam tươi
  • 200 ml nước cốt cam
  • 250 gram đường cát
  • 2 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh phèn chua

5.2. Cách làm các loại mứt trái cây từ vỏ cam thơm ngọt tại nhà

  • Vỏ cam rửa sạch thái miếng dài vừa phải rồi ngâm vào âu nước muối pha loãng trong 30 phút.
  • Tiếp theo, bỏ phèn chua vào âu nước và ngâm vỏ cam trong khoảng 2 tiếng.
cách làm mứt trái cây vỏ cam
Các bước chuẩn bị và sơ chế vỏ cam. Ảnh: internet.
  • Sau khi ngâm xong, vớt vỏ cam ra rửa lại thật nhiều lần với nước và rửa dưới vòi nước cho hết mùi phèn chua.
  • Cho vỏ cam vào một cái âu to + 200 ml nước cốt cam + 250 gram đường và ướp ít nhất 3 giờ.
  • Vỏ cam sau khi ướp xong cho vào chảo và sên thật nhỏ lửa.
  • Các bạn nên hạn chế đảo mứt trên chảo vì làm mứt cam dẻo nếu đảo nhiều sẽ bị lại đường.
  • Sên mứt cho tới khi vỏ cam chuyển sang màu vàng trong vắt và nước cam đường cạn lại.
  • Tắt bếp và cho từng miếng mứt ra mâm có trải giấy nến để mứt được khô. Vậy là hoàn tất cách làm mứt vỏ cam siêu ngon và hấp dẫn rồi đấy!
làm mứt trái cây vỏ cam
Mứt vỏ cam dẻo ngọt vừa để nhâm nhi trong dịp Tết và còn giúp bạn tăng sức đề kháng. Ảnh: internet.

Ngày Tết, ngoài các loại mứt trái cây thơm ngon, người ta còn sáng tạo thêm nhiều món mứt từ củ quả tại nhà thật là dễ dàng và tiện lợi. Chỉ cần một chút khéo léo kết hợp đúng các nguyên liệu và công thức do webnauan.vn hướng dẫn là bạn đã có thể hoàn thành ngay cách làm mứt Tết ngon lành, thơm ngon để nhâm nhi và đãi khách trong những ngày đầu năm mới. Chúc các bạn thành công với công thức các loại mứt Tết thơm ngọt, dẻo ngọt do tự mình làm nhé!

Bích Tuyền