1. Hướng dẫn làm mứt táo ta kiểu truyền thống

Cách làm mứt táo truyền thống thường sử dụng táo xanh (táo ta) để có vị chua ngọt tự nhiên hài hòa. Táo khá mềm, nhanh chín, nên bạn cũng cần ngâm nước vôi trong, phèn chua để có độ cứng nhất định khi sên mứt. Chúng ta cùng thực hiện công thức làm mứt táo ta đơn giản nhất dưới đây nhé.

1.1. Nguyên liệu

  • Táo ta xanh: 3 kg (Lưu ý chọn trái có màu xanh đều, tươi, ngon và không bị dập)
  • Đường vàng: 1,5 kg (Không có thì dùng đường trắng cũng được)
  • Phèn chua: 30 gram (pha nước nước)
  • Vôi trắng (để ăn trầu): 50 gram (pha sẵn với nước, chắt lấy phần nước vôi trong)
  • Muối hột: 50 gram
nguyên liệu làm mứt táo xanh
Chọn táo ta xanh đều màu và đường để làm mứt.

1.2. Cách làm mứt táo ta

1.2.1. Sơ chế táo xanh với nước vôi trong và phèn chua
  • Cho toàn bộ táo vào thau nước, rửa thật sạch.
  • Lấy tăm nhọn xăm quanh trái táo rồi tiếp tục ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 1 giờ đồng hồ.
  • Sau thời gian trên, vớt táo ra.
  • Cho táo vào ngâm nước vôi trong ít nhất 6 giờ đồng hồ. Cách làm mứt táo ta sẽ đủ độ cứng, giòn hơn nhờ được ngâm muối và nước vôi trong đủ thời gian.
  • Táo ngâm vôi trong xong thì xả lại nước sạch.
  • Bắc nồi, cho phèn chua pha loãng vào, đun sôi.
ngâm táo ta với nước vôi trong và phèn chua
Ngâm táo ta với nước vôi trong và chần phèn chua để trái cứng, săn chắc lại.
  • Sau đó, cho táo vào chần sơ khoảng 2 phút.
  • Tiếp tục xả táo lại với nước sạch, cho vào rổ để ráo nước.
tô táo xanh vừa rửa sạch
Sau khi sơ chế, rửa táo lần cuối với nước sạch và để ráo chuẩn bị làm mứt. Ảnh: Internet
1.2.2. Cách làm mứt táo ta
  • Táo sau khi khô nước thì bạn cho vào thau sạch, đổ đường vào, xóc đều. Đợi đến khi đường tan hoàn toàn thì bắt đầu sên mứt.
  • Bắc chảo, cho táo ướp đường vào, đun với chế độ lửa nhỏ. Đến khi nhận thấy nước đường cạn lại bớt lại thì tắt bếp, để nghỉ khoảng 2 giờ đồng hồ.
ướp táo ta với đường vàng
Cách làm mứt táo ta ướp đường khoảng 2 tiếng cho đường tan hết. Ảnh: Internet
  • Sau đó, bạn sẽ thấy nước bên trong táo tiết thêm ra (nhờ các lỗ tăm xăm). Bật bếp, tiếp tục nấu với lửa nhỏ.
  • Cách làm mứt táo xanh nấu đến khi nước đường tan hoàn toàn, đặc sệt lại, táo chuyển sang màu nâu đỏ sẫm (như hổ phách) thì tắt bếp.
sên táo xanh làm mứt
Các công đoạn sên mứt táo ta.
  • Rải mứt táo sau khi nấu lên một cái mâm sạch, đem ra phơi nắng cho thật khô. Để nhanh hơn, bạn có thể cho vào máy sấy thực phẩm, chỉnh mức 120 độ C. Chừng 2 tiếng sau là bạn có ngay món mứt táo ta sấy cực ngon và thơm phức.
phơi khô mứt táo ta
Cách làm mứt táo ta sên dẻo lại thì đem phơi nắng cho khô (hoặc sấy). Ảnh: Internet
  • Đợi mứt nguội thì bạn xếp vào hũ, đậy nắp để bảo quản nhé.
hũ mứt táo
Mứt táo ta nguội thì xếp vào hũ đậy nắp bảo quản ăn dần ngày Tết.
dĩa mứt táo với ấm trà
Thưởng thức mứt táo với ngụm trà mỗi sáng rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

2. Công thức làm mứt táo tây (táo đỏ) với gừng không cần nước vôi trong

2.1. Nguyên liệu

  • Táo đỏ: 3 trái
  • Gạo nếp: 50 gram (Để rải lên mứt thành phẩm)
  • Nước cốt chanh: 1 trái
  • Đường phèn: 200 gram
táo tây trong thùng gỗ
Chọn táo đỏ trái tươi, ngon để làm mứt Tết. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm mứt táo tây không cần nước vôi trong

2.2.1. Sơ chế táo đỏ và ướp đường
  • Táo đem gọt sạch vỏ ngoài, ngâm nước muối rửa sơ qua.
  • Sau đó, dùng dao bổ táo làm 4 phần, bỏ hết hạt bên trong.
  • Cắt táo thành miếng/ khúc nhỏ tùy sở thích.
gọt vỏ táo đỏ và cắt miếng nhỏ
Táo đỏ sau khi gọt sạch vỏ thì cắt miếng nhỏ.
  • Đun nước phèn chua pha loãng cho sôi, cho táo vào chần sơ rồi vớt ra để riêng.
chần táo với nồi phèn chua
Chần sơ táo với phèn chua để có độ cứng nhất định khi làm mứt. Ảnh: Internet
  • Táo khô, cho vào tô ướp cùng đường, chanh ít nhất 8 tiếng cho ngấm.
2.2.2. Rang thính gạo
  • Ngâm gạo với nước trong 10 phút cho nở mềm. Sau đó, vớt ra rổ để ráo.
  • Bắc chảo, cho gạo vào rang cho lên màu như thính.
  • Đem thính gạo cho vào máy xay thật nhỏ. Cách làm mứt táo tây này dùng thính gạo xay nhỏ là được, không cần nhuyễn mịn hoàn toàn.
rang gạo nếp làm thính
Cách rang gạo nếp làm thính và xay nhỏ để phủ mứt táo.
2.2.2. Cách làm mứt táo tây vị gừng
  • Bắc chảo, chắt riêng phần nước đường ướp táo vào chảo, đun sôi. Đến khi nước đường cạn bớt thì bạn cho táo từ từ vào. Khi này, hạ lửa nhỏ xuống liu riu và đảo đều tay để táo không bị cháy khét nhé.
  • Khi táo chuyển sang màu vàng trong đều thì vớt ra riêng.
cách làm mứt táo tây
Sên mứt táo tây dẻo lại thì sấy hoặc phơi khô.
  • Đợi các miếng táo ráo bớt đường thì bạn tiếp tục công đoạn đem phơi nắng hoặc sấy táo khô dẻo là xong.
  • Cho mứt táo vào hũ thủy tinh, rắc bột thính gạo vào, lắc đều cho táo ngấm đều. Cách làm mứt táo tây này có vị dẻo ngọt dịu rất đặc biệt, không gây ngán.
mứt táo tây
Mứt táo tây lên màu vàng trong đẹp mắt. Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn làm mứt táo dẻo với bơ kiểu mới

3.1. Nguyên liệu

Cách làm mứt táo dẻo vị bơ (Caramelized Apples) này có hương vị rất độc đáo, không gây ngán ngấy như các món mứt thông thường. Để thực hiện, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Bơ nhạt: 6 muỗng canh (3/4 thanh bơ)
  • Đường trắng: 1/3 chén
  • Táo đỏ (gọt vỏ, bỏ lõi, cắt thành khối nhỏ): 500 gram
  • Kem whipping cream: 2/3 ly (có thể mua ở cửa hàng làm bánh)
tô whipping cream và tô bơ
Bơ và whipping tạo độ béo, ngọt vừa phải cho mứt táo trong màu đẹp mắt và ngon miệng hơn. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm mứt táo dẻo với bơ

  • Bắc chảo, đun lửa vừa, cho bơ vào nấu tan chảy.
cho bơ vào chảo tan chảy
Chơ bơ vào chảo đảo tan chảy. Ảnh: Internet
  • Rải đường đều lên chảo bơ, đảo đều. Khuấy khoảng 1 phút cho đường tan hết là được.
  • Cho táo vào chảo, đảo đều.
khuấy chảo táo với bơ
Rồi cho táo vào đảo đều với bơ và đường. Ảnh: Internet
  • Đến khi táo chuyển sang màu nâu, mềm và có nước ép tiết ra (đảo khoảng 10 phút) thì cho whippping cream vào. Cách làm mứt táo đến công đoạn này thì giảm lửa nhỏ lại liu riu.
  • Đảo hỗn hợp mứt táo đến khi nước xốt đặc sệt lại (khoảng 2 phút) thì tắt bếp.
  • Mứt táo nguội có thể thưởng thức ngay hoặc cho vào hũ đậy nắp kín bảo quản.
tô mứt táo dẻo vị bơ
Mứt táo dẻo vị bơ và whipping cream mới lạ cho mùa Tết độc đáo.

4. Cách làm mứt táo dẻo vị mật ong

Tương tự món mứt táo vị bơ ở công thức số 3, bạn có thể thay whipping cream bằng mật ong để thành phẩm có vị ngọt lịm hơn. Đây là món ăn vặt ngày Tết rất thích hợp với “team ăn ngọt”. Nguyên liệu cần chuẩn bị và cách chế biến cũng tương tự, chỉ cần thay whipping cream bằng 1/2 chén mật ong nguyên chất, giảm lượng đường xuống còn 1/4 chén.

sên mứt táo mật ong
Sên mứt táo với bơ và mật ong lên màu đẹp mắt. Ảnh: Internet

Ở công đoạn đun bơ tan chảy, bạn cho cả đường và mật ong vào đảo cùng bơ, rồi mới cho táo vào. Thực hiện các bước sau giống cách làm mứt táo ở trên là hoàn tất. Bạn có thể thêm vài nhánh hoa oải hương để tạo mùi thơm thoang thoảng cho món ăn hấp dẫn hơn.

dĩa mứt táo mật ong
Món mứt táo vị bơ với mật ong ngọt lịm, béo ngậy thích hợp làm món tráng miệng cho ngày Tết kiểu Âu. Ảnh: Internet

5. Cách làm mứt táo ăn bánh mì cho bữa sáng nhanh

5.1. Nguyên liệu

Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu sau ở cửa hàng tạp hóa, sạp chợ,…gồm có:

  • Táo đỏ: 2 kg
  • Đường: 75 gram
  • Nước lọc: 250 ml
  • Bột quế: 1 thìa cà phê
  • Muối ăn: 1/2 thìa cà phê
  • Bột đinh hương: 1/8 thìa cà phê
  • Bột nhục đậu khấu: 1/8 thìa cà phê
  • Tiêu xay: 1/8 thìa cà phê
  • Vỏ chanh tây: 1 trái
  • Giấm táo: 1 thìa cà phê
nguyên liệu làm mứt táo ăn bánh mì
Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt táo ăn bánh mì. Ảnh: Internet

5.2. Cách làm mứt táo ăn với bánh mì điểm tâm

  • Táo rửa nước sạch, dùng dao gọt bỏ vỏ và xắt miếng nhỏ.
cắt táo thành miếng nhỏ
Táo sau khi rửa sạch thì thái thành khúc nhỏ. Ảnh: Internet
  • Trộn táo với nước lọc và các nguyên liệu còn lại, rồi cho vào nồi sạch, đun lửa liu riu đến khi táo chín và trở thành hỗn hợp mềm sền sệt. Kế đến, đậy nắp 20 phút, ninh táo thêm 20 phút để mềm nhừ hơn như hình.
nấu táo chín mềm
Nấu táo cùng các nguyên liệu khác cho chín mềm, sền sệt.
  • Dùng muỗng sạch dằm hỗn hợp mứt táo cho đến khi nhuyễn thật nát ra.
  • Mứt khô thì cho vào hũ thủy tinh (đã tiệt trùng, phơi khô), đậy nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
hũ mứt táo ăn bánh mì
Bảo quản mứt táo trong hũ thủy tinh, đặt trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
  • Mỗi khi dùng, lấy mứt táo ra phết một lớp lên bánh mì, sanwich là hoàn tất bữa ăn sáng nhanh, gọn, lẹ và đủ dinh dưỡng.
cách làm mứt táo ăn bánh mì
Mứt táo ngon ăn bánh mì chuẩn điểm tâm sáng kiểu Âu.

6. Các cách chế biến món ngon từ mứt táo tốt cho sức khỏe ngày Tết

6.1. Cách nấu trà mứt táo giảm cân

6.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm mứt táo có thể kết hợp với trà để tăng hiệu quả giảm cân mà ít ai biết. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Vài thanh vỏ quế
  • Nước lọc
  • Rễ gừng
  • 1 trái lê
  • 4 – 6 miếng mứt táo ta
6.1.2. Các bước nấu trà mứt táo với gừng, lê, vỏ quế
  • Gừng gọt vỏ, cắt lát khoảng 3 cm, cho vào nồi cùng với vỏ quế, nước lọc, lê gọt vỏ, xắt lát nhỏ.
lê gừng vỏ quế xắt miếng
Chuẩn bị lê xắt miếng, vỏ quế, gừng cắt lát để nấu trà. Ảnh: Internet
  • Nấu hỗn hợp với lửa nhỏ.
  • Với mứt táo sấy khô, trước hết, lấy tăm xăm các lỗ nhỏ quanh trái, bổ đôi rồi cho vào nồi nấu chung với lửa liu riu.
dùng dao cắt đôi trái mứt táo sấy khô
Cắt đôi mứt táo và dùng tăm xiên để chuẩn bị nấu trà. Ảnh: Internet
  • Cách làm mứt táo nấu trà trong khoảng 4 tiếng đồng hồ cho các nguyên liệu tiết chất ra, hòa quyện nhau.

Lưu ý: Không đun hỗn hợp đến khi sôi nhé. Bởi vì, làm như vậy sẽ làm bốc hơi các chất dinh dưỡng có trong nguyên liệu.

  • Sau thời gian trên, tắt bếp, dùng rây lọc lại nước trà, bỏ các nguyên liệu đi.
nấu nồi nước trà mứt táo
Sau khi nấu trà mứt táo, dùng rây lọc riêng phần nước, bỏ xác.
  • Để bảo quản trà mứt táo dùng lâu mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon nhất, bạn nên đổ trà từ từ vào hũ thủy tinh hoặc gốm, đậy nắp lại. Thời gian lưu trữ trà tối đa là 10 ngày.
  • Mỗi sáng, bạn lấy một ít ra thưởng thức – hâm nóng hoặc uống lạnh – đều tốt cho sức khỏe. Đồng thời, đây còn là thức uống giảm cân cực hiệu quả ngày Tết đấy nhé!
tách trà mứt táo
Trà mứt táo vừa ngon, dịu nhẹ, vừa có tác dụng giảm cân rất hiệu quả.

6.2. Cách nấu mè nếp mứt táo tàu

6.2.1. Nguyên liệu

Cách làm mứt táo (thực hiện theo các bước đã hướng dẫn ở trên) cần nguyên liệu cơ bản gồm:

  • Đường trắng: 50 gram
  • Nước cốt chanh: 1 trái
  • Táo tây: 1 trái

Nguyên liệu nấu chè nếp:

  • Gạo nếp: 180 gram
  • Sữa tươi: 1 lít (không đường hoặc có đường tùy khẩu vị ăn ngọt)
  • Bột quế: 1 thìa cà phê
  • Bơ: 100 gram
  • Đường trắng: 50 gram
  • Vani: 1 thìa cà phê
6.2.2. Cách nấu chè nếp dẻo thơm
  • Lấy gạo vo với nước sạch, rồi vớt chuyển vào nồi, trộn với sữa tươi, đường trắng.
  • Đun hỗn hợp lửa nhỏ khoảng 30 phút cho mềm gạo thì tắt bếp.
  • Cho bột quế cùng với thìa vani vào nồi, đảo đều với nếp chín.
  • Đổ nếp vào khuôn.
cách nấu chè nếp mứt táo tàu
Các công đoạn nấu chè nếp mứt táo.
  • Cách làm mứt táo sau khi hoàn tất thì lấy ra, xếp lên trên lớp nếp.
  • Cho khuôn vào lò nướng khoảng 15 phút là chín. Món chè nếp mứt táo tàu này ăn nóng sẽ cảm nhận được rõ rệt vị béo, ngọt rất tuyệt vời.
những ly chè nếp mứt táo tây
Những ly chè nếp mứt táo tây béo, ngọt tuyệt vời giải nhiệt ngày Tết. Ảnh: Internet

7. Nên ăn bao nhiêu mứt táo ngày Tết?

Dù sử dụng nguyên liệu trái cây tươi, nhưng sau khi qua công đoạn xử lý nhiệt và sên nước đường, cách làm mứt táo sẽ rất ngọt. Nếu bạn dùng nhiều mứt táo sẽ không tốt cho sức khỏe. Thế nên, mỗi ngày, chỉ nên ăn từ 2 – 3 trái mứt táo là vừa đảm bảo hương vị thơm ngon, lại không gây hại cho sức khỏe nhé. Với những ai có tiểu sử mắc bệnh tiểu đường thì cần đặc biệt lưu ý điều này khi thưởng thức các loại mứt Tết nói chung.

dĩa mứt táo và đòn bánh tét
Dịp Tết, chỉ nên dùng 2 – 3 trái mứt táo dẻo mỗi ngày là tốt nhất. Ảnh: Internet

Cách làm mứt táo ta, táo tây đủ hương vị đã được Webnauan.vn tổng hợp đến bạn chi tiết nhất trên đây. Tùy khẩu vị, hãy chọn cho mình công thức làm mứt táo ngon nhất để cùng gia đình thưởng thức nhé. Không chỉ là món mứt ăn vặt, mứt táo còn được dùng để kết hợp với nhiều thức uống có tác dụng giải nhiệt, giảm cân khác – như chè nếp mứt táo, trà mứt táo. Món ngon ngày Tết này chính là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn thanh lọc cơ thể khi sử dụng quá nhiều thực phẩm khô, nóng tiệc tùng. Đừng chần chừ nữa, mời bạn cùng Webnauan.vn vào bếp thử nghiệm ngay các công thức nấu ăn trên đây nhé!

Trúc Nguyễn dịch và tổng hợp