1. Hướng dẫn làm mứt đu đủ xanh truyền thống

So với các loại mứt khác như cách làm mứt bí, mứt dừa, mứt cà rốt thì công thức chế biến mứt đu đủ xanh tương đối nhanh hơn. Vị ngọt của mứt lại không quá gắt nên rất thích hợp trong ngày Tết.

1.1. Nguyên liệu

  • 1 trái đu đủ xanh ương
  • Đường cát trắng
  • 1 bát nước vôi trong
  • 1 cục phen chua nhỏ
  • Thêm ít muối và chút vani
Đu đủ xanh
Chọn đu đủ xanh để làm mứt. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ xanh bằng nước vôi trong và phèn chua

1.2.1. Sơ chế và ngâm đu đủ với nước muối

  • Đu đủ xanh gọt vỏ, bổ dọc, loại bỏ ruột và cắt sợi to cỡ bằng đầu chiếc đũa. Sau đó ngâm đu đủ trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho sạch mủ, vớt ra rửa lại.
Thái đu đủ thành miếng vừa
Gọt vỏ và cắt đu đủ thành miếng như hình. Ảnh: Internet
  • Tiếp tục cho đu đủ vào âu, thêm một muỗng cà phê muối, đậy kín nắp và xốc đều. Hoặc bạn cũng có thể dùng tay bóp vài phút để đu đủ nhanh mềm. Sau đó mang đi rửa lại với nước.
Xốc đu đủ với muối cho sạch nhựa.
Xốc đu đủ với muối cho sạch nhựa. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách ngâm đu đủ với nước vôi và phèn chua tăng độ cứng

  • Pha nước vôi trong hơi loãng, cho đu đủ vào ngâm khoảng 4 tiếng. Vớt ra rửa thật kỹ với nước để bay hết mùi vôi.
Ngâm đu đủ với nước vôi trong.
Ngâm đu đủ với nước vôi trong giúp sợi mứt làm ra sẽ giòn hơn. Ảnh: Internet
  • Bắc một nồi nước lên bếp, cho vào 1 cục phèn chua. Đun lửa đến khi nước sôi, cho đu đủ vào chần sơ khoảng 1 phút thì vớt ra ngay. Chuẩn bị sẵn một chậu nước lạnh, đu đủ vừa vớt ra thì cho vào ngay. Cách này giúp đu đủ vẫn giữ được vị giòn sật. Sau 5 phút, vớt ra để ráo nước.
Chần sơ đu đủ với nước sôi
Chần sơ đu đủ với nước sôi. Ảnh: Internet
  • Đặt đu đủ lên cân, cứ 1 kg đu đủ sẽ tương ứng với 600 gram đường. Trộn đều đu đủ và đường, ướp trong 6 tiếng. Hoặc bạn có thể để qua đêm.
Trộn đu đủ với đường
Trộn đu đủ với đường để qua đêm. Ảnh: Internet

1.2.3. Sên đu đủ với đường làm mứt

  • Đủ thời gian, cho hỗn hợp đu đủ và đường lên bếp đun. Nấu lửa liêu riêu cho đến khi nước đường cạn thì rắc vani vào. Đảo liên tục, đều tay đến khi đường khô, bám vào hết miếng mứt thì tắt bếp.
Sên đu đủ với đường
Bắc chảo lên bếp, bắt đầu sên cho đường bám vào miếng đu đủ. Ảnh: Internet
  • Để mứt nguội, cho vào hũ hoặc túi nilon, bảo quản nơi thoáng mát. Như vậy bạn đã chuẩn bị được món mứt ngon độc đáo cho ngày Tết.
Mứt đu đủ xanh
Mứt đu đủ xanh làm ra có màu trong trong đẹp mắt. Ảnh: Internet

2. Cách làm mứt đu đủ lá dứa không cần nước vôi trong

Nếu thấy mứt đu đủ không có vẻ đơn điệu, bạn có thể kết hợp chúng với lá dứa. Mứt làm ra sẽ có màu đẹp mắt chẳng thua kém gì những loại mứt khác.

2.1. Nguyên liệu

  • 1/2 trái đu đủ xanh
  • 200 ml nước ép lá dứa
  • 200 gram đường
  • 1 muỗng cà phê muối

2.2. Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ lá dứa không cần vôi

  • Đu đủ đem gọt vỏ, bào sợi vừa. Lưu ý không bào quá mỏng, sợi mứt làm ra sẽ bị nát và không đẹp mắt.
Đu đủ bào thành sợi nhỏ.
Đu đủ bào thành sợi nhỏ. Ảnh: Internet
  • Chuẩn bị một thau nước đá lạnh có pha ít muối. Cho đu đủ vào ngâm khoảng 40 phút. Sau đó cho ra rổ và rửa lại với nước lanh. Cách ngâm đu đủ trong nước đá giúp sợi đu đủ cứng hơn và mứt sên ra sẽ giòn.
Ngâm đu đủ trong nước đá lạnh
Ngâm đu đủ trong nước đá lạnh cho giòn. Ảnh: Internet
  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước lọc cùng 200 ml nước ép lá dứa vào đun. Nấu sôi, cho đu đủ vào luộc sơ khoảng 4 phút. Tắt bếp, vớt ra ngoài rửa sơ lại với nước lạnh.
Luộc đu đủ trong nước ép lá dứa
Luộc nhanh đu đủ trong nước ép lá dứa. Ảnh: Internet
  • Cho đường vào đu đủ vào chảo chống dính trộn đều. Để yên cho đến khi đường tự động tan hết thì bắc lên bếp sên với lửa vừa. Đường sôi, hạ lửa nhỏ, dùng đũa đảo nhẹ để nước đường ngấm đều vào sợi đu đủ. Tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi đường khô và kết tinh quanh sợi mứt thì tắt bếp.
Trộn đường với đu đu trước khi làm mứt
Để đường trộn đu đủ tan hết mới cho lên bếp sên. Ảnh: Internet
  • Để nguội và cho mứt đu đủ vào hũ bảo quản. Sợi đu đủ ngọt ngọt, giòn sựt và thoang thoảng mùi lá dứa rất thơm.
Mứt đu đủ lá dứa
Mứt đu đủ lá dứa thường có màu xanh trong tự nhiên rất đẹp. Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ dẻo xanh với dứa

Sợi đu đủ trong, dẻo ngọt hòa quyện với miếng thơm vàng óng, chua chua càng làm cho món mứt ngày Tết của bạn trông thật hấp dẫn. Cách làm các loại mứt trái cây này cũng có thể bảo quản trong thời gian dài để ăn dần.

3.1. Nguyên liệu

  • 350 gram đu đủ xanh
  • 300 gram thơm
  • 1 trái chanh
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 210 gram đường trắng

3.2. Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ dẻo kết hợp với thơm

  • Đu đủ chọn những quả xanh ương, gọt vỏ và bào thành sợi nhỏ. Rửa với nước nhiều lần cho sạch nhựa. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt và băm nhỏ.
Đu đủ gọt vỏ bào thành dạng sợi.
Bào đu đủ thành sợi vừa. Ảnh: Internet
  • Cho một nồi nước lên bếp, thêm ít muối và nấu sôi. Trút đu đủ vào chần sơ khoảng 3 phút. Đổ đu đủ ra ngoài và ngâm vào tô nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn để đu đủ không bị chín mềm. Tiếp tục đổ ra ngoài, xả lại với nước và để ráo.
  • Chuẩn bị một chảo chống dính, cho đu đủ, thơm, đường, nước cốt chanh và 1/4 muỗng cà phê muối vào trộn đều. Chờ đường tan hết thì mới bắc lên bếp nấu.
Trộn đu đủ sợi với thơm và đường cho thấm trước khi làm mứt
Đu đủ sau khi chần sơ qua nước sôi cho vào trộn với thơm và đường. Ảnh: Internet
  • Đun lửa lớn đến khi nước đường sôi thì hạ lửa nhỏ lại. Dùng đũa sên nhẹ nhàng để sợi đu đủ không nát. Đun lửa đến khi sợi đu đủ và thơm quyện thành một khối dẻo và có màu trong thì tắt bếp. Mứt đu đủ dẻo bạn có thể bảo quản lâu trong hũ thủy tinh.
Mứt đu đủ dẻo
Sên lửa nhỏ liên tục cho đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau thành một khối dẻo. Ảnh: Internet

4. Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ miếng với nước vôi trong

Đu đủ miếng làm mứt bạn nên chọn những quả già, gần chín. Như thế, miếng mứt làm ra sẽ có màu đỏ cam đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu dùng loại đu đủ này, khi sên với đường xong bạn cần mang đi phơi nắng để bào quản được lâu.

4.1. Nguyên liệu

  • 1 quả đu đủ
  • Nước vôi trong
  • Đường cát trắng
  • Ít muối
  • 1 ống vani

4.2. Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ miếng

  • Đu đủ gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành những thanh vuông vừa ăn. Sau đó đem ngâm trong thau nước muối pha loãng để hết nhựa.
Vớt đu đủ ra khỏi nước muối
Vớt đu đủ ra khỏi nước muối. Ảnh: Internet
  • Vớt đu đủ ra ngoài, cho vào ngâm trong nước vôi trong khoảng 2 tiếng để đu đủ cứng hơn.
  • Đổ đu đủ ra ngoài, xả lại nhiều lần với nước để hết mùi vôi.
  • Nấu một nồi nước sôi, cho vào thau. Sau đó, thả đu đủ vào chần sơ khoảng 2 phút. Vớt đu đủ ra ngoài để ráo.
  • Trộn đường và đu đủ theo tỉ lệ 5:2. Tức 500 gram đu đủ thì bỏ 200 gram đường. Sau đó bạn cho thêm 1 ống vani để giúp mứt thơm hơn. Ướp từ 1 đến 2 tiếng cho đu đủ tan hết đường.
  • Bắc chảo chống dính lên bếp, cho hỗn hợp đu đủ và nước đường vào.
Bắc hỗn hợp đu đủ và đường lên bếp nấu.
Bắc hỗn hợp đu đủ và đường lên bếp nấu. Ảnh: Internet
  • Đun lửa lớn đến khi nước đường sôi, vặn lại lửa nhỏ. Sên đến khi đường khô, bám vào miếng đu đủ thì tắt bếp.
Sên lửa đến khi đường bám hẳn vào đu đủ.
Sên lửa đến khi đường bám hẳn vào đu đủ. Ảnh: Internet
  • Để bảo quản được lâu hơn, bạn xếp chúng vào mâm và đem phơi nắng khoảng 4 tiếng. Đem vào bảo quản trong hũ.
Mứt đu đủ miếng
Mứt đu đủ miếng khi làm bằng quả đu đủ gần chín sẽ có màu đỏ cam đẹp mắt. Ảnh: Internet

5. Cách làm mứt đu đủ sợi với nước hoa bưởi

Mứt đu đủ sợi giòn giòn, dai dai, có vị ngọt dịu, rất thích hợp với những người ít ăn ngọt. Ngày Tết chưa biết chọn loại mứt nào thì hãy thử nghĩ đến đu đủ nhé.

5.1. Nguyên liệu

  • 300 gram đu đủ
  • 50 ml nước vôi trong
  • 250 gram đường trắng
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • 1/2 muỗng cà phê nước hoa bưởi

5.2. Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ sợi thơm mùi hoa bưởi

  • Chọn quả đu đủ còn xanh, mang đi gọt vỏ, bỏ ruột và bào thành sợi. Rửa nhiều lần với nước lạnh để sạch nhựa.
  • Cho đu đủ sợi vào ngâm trong nước vôi trong, hòa tan thêm ít muối và nước cốt chanh. Ngâm khoảng 3 tiếng, vớt đu đủ và rửa lại với nước nhiều lần.
Bào sợi và ngâm đu đủ
Bào sợi và ngâm đu đủ. Ảnh: Internet
  • Đun một nồi nước sôi, hòa thêm ít muối, cho đu đủ vào chần sơ khoảng 5 phút. Đổ ra thau nước đá lạnh và ngâm khoảng 10 phút. Tiếp tục vớt ra xả lại với nước và để ráo.
  • Chuẩn bị một chảo chống dính, cho đường, đu đủ sợi, nước hoa bưởi và 100 ml nước lạnh vào cùng. Để đến khi đường tan hết thì bắc lên bếp sên với lửa nhỏ. Để lửa nhỏ đến khi đường khô và kết bám vào sợi đu đủ thì tắt bếp.
Mứt đu đủ sợi
Mứt đu đủ sợi có vị giòn giòn, ngọt ngọt ăn rất ngon. Ảnh: Internet

6. Cách làm mứt đu đủ chín bằng lò nướng

Dùng đủ đủ chín làm mứt rất khó. Vì khi sên với đường, miếng đu đủ sẽ bị nát và chảy nước. Thay vào đó, bạn có thể dùng lò nướng để giữ cho miếng đu đủ nguyên vẹn.

6.1. Nguyên liệu

  • 1 trái đu đủ chín vừa
  • 1 lò nướng và khay nướng
  • 1 muỗng cà phê axit citric
  • 2 muỗng canh axit ascorbic

6.2. Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ chín với lò nướng

  • Đu đủ chín cũng mang đi gọt vỏ, bỏ ruột và cắt thành những miếng vuông hơi dày. Sau đó cho đu đủ vào ngâm với 1 muỗng cà phê axit citric và 2 muỗng canh axit ascorbic cùng 4 chén nước lọc. Sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh nhiều lần, để ráo.
Đu đủ chín cắt miếng dày
Đu đủ chín cắt thành những miếng dày. Ảnh: Internet
  • Xếp miếng đu đủ lên khay nướng, vặn lò ở nhiệt độ 200 độ C. Nướng trong khoảng 10 giờ đồng hồ. Sau đó bạn sẽ có được những miếng mứt đủ đủ màu đỏ cam rất đẹp.
Mứt đu đủ chín
Mứt đu đủ chín thực hiện bằng cách nướng cũng bảo quản được lâu. Ảnh: Internet

7. Cách làm mứt đu đủ kiểu Ấn Độ

Món mứt đu đủ ở Ấn Độ được biết đến là món tráng miệng tuyệt vời của quốc gia này. Đủ đủ ngọt dịu, hòa quyện với bột hạnh nhân và hạt điều giàu dinh dưỡng, ăn rất ngon miệng.

7.1. Nguyên liệu

  • 1 trái đu đủ
  • 5 muỗng canh đường trắng
  • 2 muỗng canh bột hạnh nhân
  • 1/2 muỗng cà phê bột quế
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 15 hạt điều

7.2. Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ kiểu Ấn Độ

  • Đủ đủ chọn quả hường, còn cứng. Mang đi gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ. Sau đó, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho đu đủ vào xào chín khoảng 15 phút. Đổ đường trắng vào và tiếp tục đun thêm 20 phút.
Cắt nhỏ đu đủ và trộn với đường trắng.
Cắt nhỏ đu đủ và trộn với đường trắng. Ảnh: Internet
  • Dùng dụng cụ để tán nhuyễn đu đủ, đun đến khi sánh đặc thì cho bột hạnh nhân và bột quế vào trộn đều. Sau khoảng 7 phút, thả hạt điều vào và đun thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
  • Cho mứt ra chén và để nguội là có thể thưởng thức. Bạn có thể cho vào bình thủy tinh để bảo quản và dùng dần. Tuy nhiên món mứt này không bảo quản được lâu như cách làm mứt truyền thống ở Việt Nam nhé.
Cách làm mứt đu đủ kiểu Ấn Độ
Mứt đu đủ kiểu Ấn Độ bạn còn có thể dùng làm món ăn tráng miệng. Ảnh: Internet

8. Những mẹo giúp bảo quản mứt đu đủ ngon, giòn lâu ngày Tết

Để mứt đu đủ ngon và bảo quản được lâu, trước hết bạn phải biết cách chọn những quả đu đu già, còn xan, không quá non cũng không quá chín. Nếu non, mứt đu đủ làm ra sẽ hôi mùi nhựa. Ngược lại nếu quá chín, khi sên mứt sẽ bị nát và không khô được. Khi ngâm đu đủ trong nước vôi trong cần để đủ đủ ngập hẳn trong nước. Nếu các sợi đu đủ tiếp xúc lâu với không khi sẽ chuyển sang màu vàng nâu không đẹp mắt. Vì vậy, khi ngâm bạn nên đổ hơi nhiều nước hoặc dùng vật nặng để ấn đu đủ xuống. Không chần đu đủ quá lâu trong nước sôi. Bước này bạn cần làm nhanh chóng để giữ được độ giòn của sợi mứt.

9. Ăn mứt đu đủ có tốt không, có gây béo không?

Mứt là món ngon mỗi ngày không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của gia đình Việt. Hầu như nhà nào cũng chuẩn bị riêng một hũ mứt để đón khách. Nào là mứt gừng, mứt mận, mứt đu đủ, mứt dâu, mứt táo,…tất cả đều rất đầy đủ. Miếng mứt thơm ngọt, thưởng thức cùng chén trà xanh nóng thì càng tuyệt hơn. Trong mứt đặc biệt là mứt đu đủ xanh chứa nhiều đường bột, các loại vitamin, chất xơ tốt cho sức khỏe.

Do thời gian chế biến quá lâu và nấu ở nhiệt độ cao, các vitamin sẽ bị phân hủy và không còn tốt như ban đầu. Đặc biệt, mứt thường nhiều đường nên không thích hợp với những người mắc bệnh tiêu đường, béo phì, bệnh đường máu cao.

Mứt đu đủ
Mứt đu đủ tốt cho sức khỏe nhưng chỉ nên ăn vừa phải. Ảnh: Internet

Để tốt cho sức khỏe, bạn nên ăn một lượng vừa phải. Không ăn quá nhiều và thường xuyên, đặc biệt không dùng nó để thay thế cho những bữa ăn chính. Với người già, trẻ em và phụ nữ mang thai thì cần hạn chế nhiều hơn. Ăn nhiều mứt sẽ dễ gây ra tình trạng đầy bụng, không có cảm giác đói. Cách làm mứt đu đủ sao cho ngon giòn và để được lâu không khó. Vì thế, để món ngon ngày Tết thêm trọn vẹn, vui vầy, bạn có thể thực hiện món mứt này tại nhà. Như thế bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy thích. Mứt làm tại nhà vừa ngon lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhé!

Mỹ Lệ tổng hợp