1. Hướng dẫn làm mứt chuối sim xanh khô

Không chỉ chuối chín, mà chuối xanh đem làm mứt cũng rất ngon, đặc biệt cách làm lại tương đối đơn giản. Ngày Tết làm món mứt này để đãi khách thì tuyệt vời. Tuy nhiên, chuối xanh thường đắng và chát, do đó khi làm mứt bạn cần biết cách sơ chế để tránh trường hợp mứt làm ra không được ngọt. Công thức như thế nào thì mời bạn tham khảo ngay dưới đây nhé.

1.1. Nguyên liệu

  • 1 kg chuối sim xanh
  • 30 gram bột mì
  • 30 gram đường cát trắng
  • 1 củ gừng
  • 1 quả chanh
  • 3 muỗng cà phê muối

1.2. Hướng dẫn cách làm mứt chuối sim xanh khô

1.2.1. Cách sơ chế chuối xanh hết vị chát

  • Chuối xanh chọn mua những quả già, mang về gọt vỏ và cho vào thau nước có pha loãng 2 muỗng cà phê muối. Muối sẽ giúp chuối xanh bớt đi vị chát.
Gọt vỏ và ngâm chuối trong nước muối pha loãng.
Gọt vỏ và ngâm chuối trong nước muối pha loãng. Ảnh: Internet
  • Sau khi ngâm chuối với nước muối được 5 phút, bạn vớt ra rửa lại với nước.
  • Dùng dao bào mỏng thành từng miếng theo chiều dài của quả chuối, cho vào ngâm trong thau nước muối pha loãng mới có vắt thêm nước cốt chanh. Bước này giúp loại bỏ mủ trong chuối đồng thời giúp mứt chuối làm ra đẹp hơn.
  • Bên cạnh hỗn hợp chanh muối, muốn mứt được trắng hơn bạn có thể sử dụng phèn chua.
Ngâm chuối xanh với hỗn hợp nước chanh và muối
Tiếp tục ngâm chuối xanh với hỗn hợp nước chanh và muối. Ảnh: Internet

1.2.2. Hướng dẫn cách sên mứt chuối xanh không bị ướt

  • Thời gian ngâm chuối, đem gừng cạo vỏ và cắt sợi. Lưu ý, gừng bạn chỉ cho vào hai nhánh nhỏ, tránh trường hợp nhiều quá mứt chuối sẽ bị cay.
  • Ngâm chuối với hỗn hợp chanh muối được 10 phút thì bạn vớt ra, rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo. Lưu ý rửa nhẹ tay để chuối không bị nát.
  • Cho chuối vào thau, thả gừng cắt sợi, 30 gram đường và 30 gram bột mì vào, trộn đều.
Trộn chuối xanh với hỗn hợp đường gừng
Trộn chuối xanh với hỗn hợp đường, gừng và bột mì. Ảnh: Internet
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 500 ml dầu, đun đến khi dầu sôi mạnh thì cho lần lượt chuối vào chiên. Vặn lửa vừa và chiên đến khi chuối vàng thì cho ra rổ để ráo dầu. Mứt chuối làm theo công thức này không chỉ có màu sắc bắt mắt mà hương vị cũng rất ngon. Mứt chuối để nguội hẳn, cho vào túi zip là có thể bảo quản lâu dài.
Chiên chín chuối xanh
Khi chiên mứt chuối phải vặn lửa vừa để chuối không bị khét và có màu vàng đẹp mắt. Ảnh: Internet
Mứt chuối xanh khô
Mứt chuối xanh giòn giòn, ngọt ngọt nhâm nhi cùng tách trà nóng sẽ càng ngon hơn. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm mứt chuối xanh ngào đường

Mứt chuối xanh ngào đường có vị giòn ngọt rất ngon, nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến lại đơn giản nên được nhiều bà nội trợ yêu thích. Đặc biệt, có được công thức làm mứt trái cây này, bạn không cần tiêu quá nhiều tiền trong việc chọn mua mứt Tết cho gia đình.

2.1. Nguyên liệu

  • 3 trái chuối
  • 70 gram đường trắng
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê vani nước
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 300 ml dầu ăn

2.2. Hướng dẫn cách làm mứt chuối xanh ngào đường

  • Chuối xanh gọt sạch vỏ, cắt lát chéo dày và cho vào ngâm trong thau nước có pha 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Cách này giúp chuối không bị thâm và loại bỏ bớt vị chát. Ngâm khoảng 10 phút, vớt chuối ra rửa lại với nước lạnh và để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng 300 ml dầu ăn và cho chuối vào chiên sơ. Chuối chuyển sang màu hơi vàng thì vớt ra giấy ăn cho ráo dầu.
Sơ chế và chiên chuối xanh
Chiên sơ chuối xanh cho vàng rồi vớt ra giấy thấm dầu. Ảnh: Internet
  • Kế đến bắc một chảo mới lên bếp, cho vào 70 gram đường và ít nước, bật lửa đun đến khi đường tan hết thì trút chuối vừa chiên và đảo đều. Trong quá trình sên, bạn vặn lửa nhỏ để chuối không bị cháy, thêm 1/2 muỗng cà phê vani nước vào, tiếp tục sên cho đến khi đường kết tinh, bám vào mứt thì tắt bếp. Dùng đũa đảo đều cho đến khi nhiệt độ trong chảo giảm hẳn thì dừng, cho mứt chuối ra ngoài và để nguội.
Cho chuối xanh vào bếp sên với hỗn hợp nước đường
Cho chuối xanh vào bếp sên với hỗn hợp nước đường. Ảnh: Internet
Cách làm mứt chuối xanh ngào đường
Mứt chuối xanh ngào đường giòn bên ngoài và mềm bùi ở bên trong. Ảnh: Internet

3. Cách làm mứt chuối xanh giòn tan

Mứt chuối xanh giòn tan, áo bên ngoài lớp mạch nha vàng óng, thêm chút ít mè rang thơm phức khiến ai nấy chẳng thể kìm lòng, ăn tới đâu là ghiền tới đó. Công thức làm món ăn ngon này cũng đặc biệt dễ dàng và nhanh chóng, do đó các chị em có thể yên tâm thực hiện nhé.

3.1. Nguyên liệu

  • 1 kg chuối già
  • 500 gram đường trắng
  • 50 gram mè trắng
  • 1 củ gừng
  • 50 gram muối
  • 50 ml nước cốt chanh
  • 200 ml dầu ăn

3.2. Hướng dẫn cách làm mứt chuối xanh giòn tan

  • Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng, chuối xanh sau khi tước vỏ thì cho vào ngâm để không bị thâm đen. Kế đến dùng dao bào chuối thành từng lát mỏng theo chiều dọc.

Lưu ý: Khi bào chuối, bạn phải thực hiện đều tay. Nếu lát chuối quá dày sẽ mất đị vị giòn đặc trưng, ngược lại, quá mỏng sẽ dễ bị nát khi ngào đường.

  • Vớt chuối ra ngoài, rửa lại với nước và để ráo. Kế đến bắc một chảo sạch lên bếp, làm nóng 200 ml dầu ăn và bắt đầu cho chuối vào chiên giòn.
Chiên sơ chuối xanh cho giòn
Sau khi chuối xanh ráo nước, cho lên bếp chiên giòn. Ảnh: Internet
  • Khi chuối chuyển sang màu vàng thì vớt ra khay có lót sẵn giấy thấm dầu để chuối được khô ráo.
    Bắc nồi lên bếp, cho 500 gram đường và ít nước vào, đun đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián thì cho gừng giã nhuyễn và nước cốt chanh vào. Tiếp đến nhẹ tay trút chuối đã chiên vào đảo đều, vặn lửa thật nhỏ để hỗn hợp đường bám và chuối.
Ngào chuối xanh với đường và gừng
Sên chuối xanh với hỗn hợp đường và gừng tươi. Ảnh: Internet
  • Khi hỗn hợp đường sệt lại, tắt bếp và rắc mè trắng rang vào, để thật nguội rồi mới đem bảo quản trong hộp kín hoặc túi nilon bảo quản.
Mứt chuối xanh ngào đường giòn tan
Mứt chuối xanh được áo một lớp đường vàng óng, ăn vào giòn tan và thoang thoảng hương thơm của gừng tươi và mè rang. Ảnh: Internet

4. Ăn mứt chuối xanh có tốt không, có gây béo không?

Mặc dù chuối xanh không được ngọt như chuối chín, thậm chí còn có vị hơi đắng và chát nhưng chúng lại rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là tinh bột. Theo nghiên cứu, lượng tinh bột trong quả chuối xanh thường chiếm đến 80%, tuy nhiên, khi chuối chín lượng tinh bột này chỉ còn 1% vì đa phần đã chuyển hóa thành đường đơn. Hàm lượng tinh bột và pection dồi dào trong chuối xanh rất có lợi đối với sức khỏe. Chúng không chỉ giúp kiểm soát đường huyết mà còn củng cố hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Mứt chuối xanh chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Mứt chuối xanh chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Thông thường, trong 1 quả chuối xanh có chứa đến 105 calo với 3,1 gram chất xơ, 12% kali, 17% vitamin C, 15% mangan mà cơ thể cần đáp ứng. Nhờ vậy mà ăn chuối xanh sẽ rất nhanh no, giảm cảm giác thèm ăn nên rất có lợi với những ai đang giảm cân. Ngoài ra loại quả này còn chứa rất ít chất béo nên tương đối tốt. Nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao mà chuối xanh được chế biến đa dạng, trong đó có món mứt. Không giống với nhiều loại mứt khác, chuối xanh khi sên mứt thường sử dụng khá ít đường nên ăn nhiều một chút cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách làm mứt chuối xanh đơn giản và tương đối nhanh chóng. Không cần chuẩn bị nguyên liệu phức tạp cũng như công thức cầu kỳ, món mứt này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí trong ngày Tết. Nếu vẫn còn đang phân vân chưa biết lựa chọn món mứt nào đãi khách thì đừng bỏ qua chuối xanh nhé. Món ngon ngày Tết này mà được thưởng thức cùng bạn bè, thêm chút trà xanh nóng nữa thì ngon hết sẩy.

Mỹ Lệ tổng hợp