Món mứt cam vô cùng nổi tiếng, là món ăn kể cả mùa hè hay mùa đông đều rất thích hợp. Dưới đây bài viết này sẽ chia sẻ một vài cách làm mứt cam chua ngọt đơn giản, có thể làm tại nhà.

1. Cách làm mứt cam dẻo mật ong

Cách 1:

Nguyên liệu

  • 500 gam cam (Khoảng 3 – 4 trái vừa)
  • 150gam đường
  • 20ml mật ong
  • 70ml nước cốt chanh dây
  • Muối

Hướng dẫn cách làm mứt cam dẻo mật ong:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cam nguyên trái rửa sạch
  • Chuẩn bị một nồi nước muối loãng đun sôi. Cho cam sạch vào luộc khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp.
  • Vớt nhanh cam ra ngâm vào thau nước đá khoảng chừng 1 phút. Sau đó vớt cam ra và thái cam thành từng khoanh dày tầm 0,5 đến 1cm. Nếu quả cam quá to thì có thể cắt đôi khoanh cam.
Bước 1
Sơ chế cam làm mứt. Ảnh: Internet.

Bước 2: Sên mứt cam

  • Cho đường, mật ong và nước cốt chanh dây đã chuẩn bị sẵn vào một cái chảo lớn. Đun sôi hỗn hợp trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó tiếp tục cho cam vào. Để lửa thật nhỏ để đường thấm vào miếng cam. Đảo hỗn hợp trên cho đến khi đường keo lại thì tắt bếp.
  • Phơi từng miếng cam trên vỉ, hong khô dưới nắng cho cam khô hoàn toàn là hoàn tất. Nếu có lò nướng thì bạn có thể sấy mứt cam dưới nhiệt độ 80 – 100 độ C.
sên mứt cam dẻo mật ong
Cách sên mứt cam mật ong. Ảnh: Internet.

Bước 3: Bảo quản

  • Xếp từng miếng cam lần lượt vào lọ thủy tinh. Đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách 2:

Nguyên liệu:

  • 500 gam cam (Khoảng 3-4 trái vừa)
  • 150 gam đường
  • 20ml mật ong
  • 70ml nước cam
  • Muối

Hướng dẫn cách làm mứt cam dẻo mật ong:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cam rửa sạch, sau đó thái thành từng khoanh dày 0,5 đến 1cm. Nếu bạn chọn quả cam quá to thì có thể cắt đôi khoanh cam nhé.

Bước 2: Phơi cam

  • Ngâm số cam đã cắt khoanh vào 1 thau nước muối đã pha loãng trong thời gian 30 phút. Sau đó vớt cam ra đem đi phơi nắng hoặc nơi có gió để cam khô héo đi là được (Khoảng từ 3 đến 4 tiếng).

Bước 3: Ướp cam

  • Khi cam đã héo khô thì đem ướp cùng với đường và nước cam trong cái thau lớn. Ngâm hỗn hợp tầm 3 tiếng.

Bước 4: Sên mứt

  • Khi đường tan thì cho hỗn hợp vào chảo lớn đun sôi. Trong lúc sên mứt nên chú ý hạn chế khuấy, đảo mứt.
  • Khi quan sát thấy đường đã sệt lại và đổi màu vàng nâu óng ánh thì cho 20ml mật ong vào. Đun sôi tiếp khoảng 3 phút thì tắt bếp. Để nguội và bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp kín.
mứt cam dẻo mật ong
Mứt cam dẻo mật ong. Ảnh: Internet.

2. Cách làm mứt cam nhuyễn ăn bánh mì

Nguyên liệu:

  • 1kg cam tươi
  • 500gam đường
  • 50ml mật ong

Hướng dẫn cách làm mứt cam nhuyễn ăn bánh mì:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cam mua về rửa sạch, bổ làm 6 phần, tách riêng hạt, vỏ và ruột cam.
  • Hạt cam cho vào chén ngâm với chút nước khoảng 15 phút sau đó gạn bỏ hạt lấy nước.
  • Phần thịt cam cho vào máy xay xay nhuyễn.
  • Vỏ cam thái thành từng sợi mỏng.

Bước 2: Sên mứt

  • Chuẩn bị 1 cái chảo lớn với đế dày và sâu lòng.
  • Cho đường, phần cam xay nhuyễn, nước ngâm hạt cam, vỏ cam cắt sợi vào chảo. Ngâm hỗn hợp khoảng 30 phút để đường tan.
  • Cho chảo lên bếp và vặn lửa to để hỗn hợp sôi. Đến khi hỗn hợp sôi lên, kẹo lại thì cho mật ong vào hạ lửa nhỏ.
  • Chờ khi đường keo sệt và kéo sợi thì tắt bếp. Cho vào hủ thủy tinh kín nắp bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
sên mứt cam nhuyễn
Sên mứt cam nhuyễn. Ảnh: Internet.

3. Cách làm mứt vỏ cam khô

Nguyên liệu:

  • 500gam vỏ cam vàng
  • 300gam đường
  • Muối

Hướng dẫn cách làm mứt vỏ cam khô:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt vỏ cam thành từng miếng vừa ăn với chiều dài từ 5 đến 6cm, chiều rộng khoảng 2cm. Rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ các chất bẩn.
  • Vì tinh dầu của vỏ cam rất đắng, nên bạn phải cho tất cả vỏ cam vào nồi nước sôi đun chừng 2 phút để loại bớt vị đắng. Sau đó bạn vớt ra xả lại ngay với nước lạnh. Lặp lại công việc này khoảng 2 lần để vỏ cam không bị đắng và giòn hơn rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
cắt vỏ cam
Cắt mứt vỏ cam. Ảnh: Internet.

Bước 3: Ướp vỏ cam

  • Cho hết số vỏ cam đã chần vào cái thau lớn. Cho tất cả đường và mật ong vào ướp cùng. Ngâm hỗn hợp trong vòng 3 đến 4 tiếng để ngấm hoàn toàn. Trộn đều để để thấm đều lên từng miếng cam.
ướp vỏ cam
Ướp vỏ cam với đường. Ảnh: Internet.

Bước 3: Sên mứt

  • Cho hỗn hợp lên chảo đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, thi thoảng đảo nhẹ nhàng cho đến khi đường cạn sền sệt. Khi đảo mứt thấy nặng tay, đảo nhẹ nhàng cho đến khi đường bắt đầu kết tinh quanh thành chảo thì tắt bếp.
mứt vỏ cam
Sên mứt cam đến khi khô hoàn toàn. Ảnh: Internet.
  • Xếp mứt vỏ cam vào khay có lót giấy mang phơi dưới nắng cho đến khi khô lại. Nếu không có nắng thì bạn có thể cho vào lò nướng với nhiệt độ 100 độ trong khoảng 5 phút.

4. Những lợi ích từ quả cam có thể bạn chưa biết

Xưa nay ông bà chúng ta truyền tai nhau về việc hãy duy trì ăn cam thường xuyên. Ngày nay, các bác sĩ chuyên gia y học cũng khuyên chúng ta như vậy. Lý do nào mà cam lại nổi tiếng như vậy? Tất cả đều xuất phát từ lợi ích cho sức khỏe mà cam mang lại cho cơ thể con người. Tác dụng bồi bổ cơ thể của cam như thế nào sẽ được làm rõ sau đây:

Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

Các chất chống oxy hóa có trong cam giúp chống lại sự hủy hoại của gốc tự do và giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol. Các chất chống oxy hóa giúp làm trung hòa tác dụng của các gốc tự do này và bảo vệ tim khỏi bệnh.Bên cạnh đó cam rất giàu kali, một khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Mức độ kali thấp có thể dẫn đến nhịp tim bất thường, đặc biệt là nếu bạn bị bệnh tim. Vậy nên ăn cam mỗi ngày có thể giúp tim trở nên khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Tốt cho tim mạch
Ăn cam tốt cho tim mạch. Ảnh: Internet.

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C được biết đến như một loại vitamin tăng cường miễn dịch. Khi hệ miễn dịch mạnh mẽ, cơ thể chúng ta có thể chống lại bệnh nhiễm trùng tốt hơn và ngăn ngừa cảm cúm. Ngoài ra, các polyphenol có trong cam cũng giúp chống virut, giết chết virut xâm nhập vào cơ thể trước khi chúng có thể gây nhiễm trùng.

Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa

Cam rất giàu chất xơ, có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Các chất xơ trong chúng sẽ giúp phân ra ngoài dễ dàng hơn. Do đó ngăn ngừa hội chứng ruột kích thích. Chúng cũng kích thích sản xuất dịch tiêu hóa, cải thiện tiêu hóa. Loại trái cây này còn giúp ngăn ngừa viêm loét dạ dày và trào ngược axit. Do đó hãy thêm một quả cam vào chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt nếu bạn đang có vấn đề về táo bón mãn tính. Bên cạnh đó, các thành phần trong trái cam còn giúp bạn ngăn ngừa vấn đề dạ dày.

Tăng cường thị lực

Trong cam rất giàu thành phần carotenoid và vitamin A. Những chất này giúp tăng cường thị lực, đặc biệt tốt cho phụ nữ gặp những vấn đề về thoái hóa điểm vàng. Cam không phải là nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất, nhưng một cốc nước cam chứa 8% lượng vitamin A được khuyến cáo hàng ngày.

hỗ trợ thị lực
Hỗ trợ thị lực. Ảnh: Internet

Ngăn ngừa các bệnh về thận

Ăn cam giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách loại bỏ lượng citrate dư thừa trong nước tiểu và làm giảm độ chua. Cam còn giúp thận hoạt động tốt bằng cách ngăn ngừa huyết áp cao, kiểm soát nồng độ đường vốn ảnh hưởng đến huyết áp.

Ngăn ngừa ung thư

Cam chứa vitamin C – chất chống oxy hóa và cung cấp hệ miễn dịch mạnh mẽ. Ngoài ra, một hợp chất gọi là limonene, được tìm thấy phổ biến trong cam, có đặc tính ức chế ung thư. Hợp chất này hoạt động tốt cho hệ miễn dịch. Nó phát hiện các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng, không cho chúng cơ hội lây lan.

Ngoài ra, trong cam còn chứa các chất thuộc nhóm flavonoid như hesperitin và naringinin. Những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng nước cam làm giảm bệnh bạch cầu ở trẻ em, cũng như chống lại bệnh ung thư vú, ung thư gan và ruột kết.

Tốt cho xương khớp và sức khỏe răng miệng

Cam có công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ của nướu răng. Chúng tăng cường mạch máu và mô liên kết. Chúng cũng ngăn cản sự phát triển của mảng bám. Vitamin C có trong quả cam còn có tác dụng giảm viêm, tiêu diệt các vi khuẩn gây hại trú ngụ trong khoang miệng, mang lại một hơi thở thơm mát hơn.

xương khớp chắc khỏe
Ăn cam giúp xương khớp chắc khỏe. Ảnh: Internet.

Cho làn da trẻ đẹp

Vitamin C giúp cải thiện màu da, kết cấu da, nhờ đó bạn sẽ có một làn da săn chắc và khỏe mạnh. Cam giàu vitamin C và beta carotene, sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa da. Bên cạnh đó cam cũng giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do. Vitamin C trong cam bảo vệ da khỏi tác hại từ tia UVA và UVB, kích thích sản xuất collagen, ngăn ngừa nám và tình trạng viêm da. Một ly nước cam hàng ngày sẽ giúp da sáng tự nhiên.

Da chắc khỏe hơn
Da chắc khỏe hơn nhờ ăn cam mỗi ngày. Ảnh: Internet.

Hỗ trợ giảm cân

Một quả cam lớn chứa 4 gam chất xơ và chỉ có 87 calo. Do đó ăn cam giúp bạn ngăn chặn cơn đói, hạn chế thói quen ăn đồ vặt. Ngoài ra cam còn giàu vitamin chất khoáng giúp bạn luôn cảm thấy khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng.

tinh dầu cam
Quả cam – thần dược đến từ tự nhiên cho cơ thể. Ảnh: Internet

5. Những điều cần biết khi ăn cam

Không ăn quá nhiều cam trong một ngày

Việc tiêu thụ quá nhiều cam trong vòng 1 ngày sẽ làm tăng lượng vitamin C và axit oxalic. Dẫn tới tình trạng sỏi thận và sỏi tiết niệu. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 3 quả cam để đáp ứng nhu cầu cung cấp vitamin C cho cơ thể.

Không uống sữa gần với thời gian ăn cam

Bạn nên chú ý về quá trình ăn uống của mình. Cụ thể, bạn không nên ăn cam ngay sau hoặc trước khi uống sữa. Trong cam có chứa nhiều axit tartaric và vitamin C có thể phản ứng với các protein trong sữa khiến cho chúng bị vón cục trong bụng gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Từ đó dẫn đến nguy cơ khiến bạn bị chướng bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy. Thời gian thích hợp để ăn cam là trước hoặc sau uống sữa 1h đồng hồ.

cách làm mứt cam
Món mứt cam chua ngọt giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe của mọi người. Ảnh: Internet.

Không ăn cam chung với củ cải

Quá trình tiêu hóa củ cải sẽ sinh ra sulfate. Sau khi sulfate được chuyển hóa, nó sẽ sản xuất một chất chống tuyến giáp – thioxianic axit. Còn khi ăn cam, flavonoid có trong cam sẽ được phân hủy trong đường ruột và thay đổi thành axit hydroxy và axit ferulic. Nếu bạn ăn cam cùng thời điểm ăn củ cải 2 chất trên có trong cam sẽ ức chế axit thioxianic về tuyến giáp gây bướu cổ.

Không ăn cam lúc đói

Các axit hữu cơ có trong cam sẽ kích thích các màng nhầy của thành dạ dày nếu dạ dày đang trong tình trạng trống rỗng, điều này sẽ có hại cho sức khỏe cơ thể.

Những chất dinh dưỡng mà quả cam mang lại cho sức khỏe con người là vô cùng to lớn. Vì thế, việc sử dụng cam hằng ngày trở nên phổ biến mà bất cứ ai cũng biết. Từ đó, xuất hiện rất nhiều món ăn làm từ cam, hầu hết là đều dễ ăn và dễ làm.

Như vậy, với những chia sẻ hữu ích từ bài viết trên các bạn đã có được món mứt dùng được cả bốn mùa. Với vị chua ngây ngấy, the the của tinh dầu vỏ cam sẽ giúp cho gia đình bạn thanh lọc khẩu vị trước những bữa ăn đầy thịt ngán ngẩm. Hơn nữa, với mứt cam này bạn có thể sử dụng làm nước giải khát trong những ngày hè oi ả hay là làm thuốc chữa ho hiệu quả vào những lúc giao mùa. Cách làm mứt cam chua ngọt đã đem lại cho gia đình bạn một món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe mà lại dễ làm dễ dùng. Thế thì vẹn cả đôi đường, hạnh phúc tràn đầy rồi đúng không nào. Chúc các bạn thành công với Cách làm mứt cam cho mùa Tết sắp tới nhé!

Hà Vy tổng hợp