Cách làm mít sấy khô và dẻo ngon nhâm nhi ngày Tết

Cách làm mít sấy đơn giản tại nhà đang được nhiều chị em nội trợ quan tâm và tìm kiếm. Bởi vì cái Tết đang gần kề thì một đĩa mít sấy thơm ngon, đẹp mắt rất thích hợp để đãi khác hoặc nhâm nhi cùng gia đình, bạn bè. Đặc biệt mít sấy là đồ ăn vặt mà cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều thích. Để giúp đảm bảo vệ sinh cũng như tiết kiệm chi phí so với việc mua bên ngoài, Cachlam.vn sẽ hướng dẫn cho bạn các công thức làm mít sấy khô và sấy dẻo cực dễ dưới đây nhé!

1. Cách làm mít sấy khô vàng ươm, giòn rụm

1.1. Cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu

Chỉ với chiếc nồi chiên không dầu sẵn có ở nhà, bạn có thể làm mít sấy khô giòn ngon theo cách đơn giản nhất tại nhà như sau.

1.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu mít sấy bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: Internet

1.1.2. Sơ chế và ngâm mít

  • Mít tách múi, bỏ hạt và sơ rồi xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nếu sơ mít lớn và chín vàng thì có thể giữ lại dùng. Chanh vắt lấy nước cốt.
  • Chuẩn bị một thau nước lạnh, thêm vào nước cốt chanh và muối rồi khuấy tan đều.
  • Tiếp đến cho mít vào ngâm trong khoảng từ 10 – 15 phút cho sạch nhựa. Vớt ra vắt ráo nước và chia làm 2 – 3 mẻ cho dễ sấy.
Ngâm mít
Mít làm sạch, ngâm muối và nước cốt chanh khoảng 15 phút. Ảnh: Internet

1.1.3. Cách sấy mít khô giòn tự làm bằng nồi chiên không dầu

  • Xếp lần lượt mít vào nồi chiên không dầu và nhớ dàn đều, không chồng lên nhau. Sau đó đem sấy trong nồi khoảng 30 phút ở 130 độ C.
  • Sau 30 phút thì mở nắp và lật mặt mít rồi tiếp tục sấy 30 phút ở 100 độ C là xong.
  • Mít sấy bằng nồi chiên không dầu vừa nhanh vừa dễ lại tiện lợi. Mít vẫn đảm bảo màu vàng hấp dẫn, miếng mít giòn tan và thơm phức.
mít sấy bằng nồi chiên không dầu
Sấy mít bằng nồi chiên không dầu nhanh gọn, tiện lợi mà vẫn thơm ngon. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm mít sấy bằng lò nướng

1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mít bóc sẵn: 400g
  • Đường cát: 3 thìa canh
  • Chanh tươi: 2 quả
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Nước lọc: 1 lít
  • Dụng cụ: lò nướng, giấy bạc
Nguyên liệu mít sấy bằng lò nướng
Nguyên liệu làm mít sấy vô cùng đơn giản. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách làm mít sấy khô bằng lò nướng

  • Nếu mua mít chưa bóc sẵn thì bóc từng múi ra khỏi vỏ, bỏ sơ, chẻ đôi và tách bỏ hạt. Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.
  • Chuẩn bị một tô nước lạnh cùng muối, đường và nước cốt chanh. Khuấy đều hỗn hợp và cho mít vào ngâm khoảng 10 – 15 phút.
  • Sau đó vớt mít ra, vắt cho khô nước và để vào rổ cho ráo.
sơ chế mít
Mít bóc bỏ hạt, xé miếng vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Mít sau khi đã ráo nước thì nên chia làm nhiều mẻ để sấy nhanh, dễ dàng hơn.
  • Chuẩn bị khay đã lót sẵn giấy bạc rồi xếp từng múi mít lên trên. Nên dàn đều mít và không xếp chồng lên nhau.
xếp mít lên giấy bạc
Xếp mít dàn đều lên giấy bạc rồi cho vào lò nướng. Ảnh: Internet
  • Cho khay vào lò nướng trong vòng 4 giờ khoảng 50 độ C là được.
  • Sau khi nướng xong lấy mít ra để nguội và có thể thưởng thức. Mít sấy có mùi thơm, màu vàng đẹp mắt, ăn giòn rụm và ngọt thanh hấp dẫn.
thành phẩm mít sấy
Mít sấy bằng lò nướng vàng ươm, giòn rụm. Ảnh: Internet

1.3. Cách làm mít sấy bằng chảo chống dính cực đơn giản không cần lò nướng

Nếu như nhà bạn không có lò nướng hoặc nồi chiên không dầu thì vẫn có thể dễ dàng làm mít sấy chỉ với dụng cụ quen thuộc là chảo chống dính đấy. Cùng xem nhé!

1.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mít bóc sẵn: 500g
  • Chanh tươi: 2 quả
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Đường cát: 150g
  • Dụng cụ: chảo chống dính
chảo gang sâu lòng
Nên sử dụng chảo gang sâu lòng sẽ dễ làm mít sấy hơn. Ảnh: Internet

1.3.2. Cách làm mít sấy khô bằng chảo chống dính

  • Mít đã bóc sẵn thì dùng dao hoặc tay xé thành miếng vừa ăn. Không cắt quá nhỏ mít dễ bị cháy hoặc teo lại.
  • Chuẩn bị thau nước sạch, thêm vào 3 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối và nước cốt chanh. Khuấy đều hỗn hợp rồi cho mít vào ngâm khoảng 10 – 15 phút.
  • Cuối cùng vớt mít ra vắt nhẹ cho bớt nước và để thật khô ráo.
mít xé miếng
Mít xé hoặc thái thành miếng vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Mít sau khi đã ráo nước thì nên chia làm 2 – 3 mẻ để dễ dàng sấy. Sau đó bắc chảo lên bếp đun nóng rồi hạ lửa nhỏ và cho mít vào.
  • Đảo đều khoảng 3 phút thì cho phần đường còn lại vào, đảo tiếp cho đến khi mít khô lại và đạt độ giòn mong muốn là được.
  • Đổ mít sấy ra đĩa, để nguội bớt là có thể thưởng thức. Mít sấy theo cách này cực kì đơn giản mà vẫn đảm bảo giòn ngon với màu vàng nâu bắt mắt.
thành phẩm mít sấy bằng chảo chống dính
Làm mít sấy bằng chảo chống dính cũng ngon không kém. Ảnh: Internet

2. Cách làm mít sấy dẻo thơm, ngọt bùi ăn cực đã ngày Tết

Ngoài mít sấy khô quen thuộc thì các chị em vẫn có thể biến tấu với cách làm mít sấy dẻo dẻo, chua ngọt này. Nguyên liệu và các bước thực hiện cũng tương tự nên không khó đâu nhé.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mít bóc sẵn: 400g (chọn mít hơi cứng, thịt dày)
  • Chanh: 2 quả
  • Đường: 2 thìa canh
  • Muối: 1 ít
  • Dụng cụ: vỉ, giấy bạc, lò nướng
Nguyên liệu làm mít sấy dẻo
Nguyên liệu làm mít sấy dẻo cũng giống mít sấy khô. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm mít sấy dẻo thơm ngon ngày Tết

  • Mít tách bỏ hạt, thái miếng to. Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.
  • Cho mít vào thau hoặc tô to cùng với nước cốt chanh, 2 thìa đường và một chút muối. Trộn đều và ướp mít trong 1 giờ để ngấm độ ngọt chua.
  • Xếp đều từng miếng mít lên vỉ và nhớ dàn đều, không quá sát nhau. Sau đó đem phơi nắng đến khi đạt độ dẻo mong muốn là được.
  • Nếu trời nắng nóng gắt thì chỉ cần phơi mít 2 ngày là được. Trường hợp không có nắng thì sử dụng lò nướng nhưng thường màu sẽ không đẹp bằng phơi nắng.
Xếp mít và phơi nắng
Xếp mít lên vỉ và đem phơi nắng. Ảnh: Internet
  • Lót giấy bạc vào khay rồi xếp mít dàn đều lên trên. Sau đó cho vào lò nướng ở nhiệt độ từ 50 – 60 độ C trong 2 giờ.
  • Thành phẩm mít sấy dẻo có màu vàng cam đẹp mắt, ăn dẻo thơm mà lại không quá ngọt rồi nhâm nhi cùng tách trà nóng hổi thì còn gì tuyệt vời bằng.
cách làm mít sấy dẻo
Mít sấy ăn dẻo thơm, ngọt dịu lại có màu vàng cam đẹp mắt. Ảnh: Internet

3. Cần lưu ý những gì khi tự làm mít sấy tại nhà?

  • Để làm mít sấy ngon thì nên chọn mít thái chín vàng, không chọn mít chín quá mềm. Mít chín có vị ngọt thơm, mềm vừa phải và không bị sượng.
  • Nên sử dụng chảo dày hoặc chảo gang và sâu lòng. Như vậy sẽ hạn chế mít bị cháy do nhiệt độ quá nóng và văng ra ngoài trong khi đảo mít.
  • Trong quá trình sấy mít bằng chảo, nên đảo đều tay với lửa nhỏ để mít được vàng đều, không bị cháy.
  • Tùy theo độ chín của mít mà thời gian sấy sẽ khác nhau. Do đó khi thực hiện theo hướng dẫn trên mà mít vẫn chưa khô hẳn thì có thể cho mít vào sấy thêm.
  • Mít sấy không ăn hết thì để thật nguội rồi cho vào hũ có nắp hoặc túi zíp và buộc kín miệng. Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát có thể sử dụng đến 5 – 6 tháng.

Với những hướng dẫn cực kì chi tiết trên các chị em đã có thể dễ dàng học cách làm mít sấy khô và dẻo đơn giản nhất tại nhà rồi nhé. Không chỉ đảm bảo hương vị thơm ngon mà còn hoàn toàn yên tâm về vấn đề vệ sinh và an toàn cho sức khỏe đấy. Chắc chắn cả nhà bạn sẽ thích mê cho xem, lại có thể dùng để làm món ngon đãi khách ngày Tết thay cho các món mứt Tết chứa nhiều đường hóa học nữa nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Lê Vy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI