Cách làm kimbap không cần mành tre đơn giản nhất

Cách làm kimbap rất nổi tiếng ở Hàn Quốc sau đó lan rộng ra các nước châu Á. Nguyên liệu của kimbap là cơm và các nguyên liệu khác nhau được cuộn trong lá rong biển. Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon mà kimbap còn rất tiện lợi vì món này dễ dàng làm tại nhà và mang theo trong các chuyến dã ngoại của gia đình. Mời bạn cùng List.com.vn tìm hiểu món gimbap đầy đủ dinh dưỡng này nhé.

1. Công thức làm kimbap không cần mành tre cực kỳ đơn giản

Cách làm kimbap phổ biến nhất vẫn là dùng mành tre. Dùng mành tre giúp cố định miếng gimbap, từ đó có thể tạo được thành phẩm đẹp và trông bắt mắt. Tuy nhiên, các bạn có thể không dùng mành tre vẫn có thể làm được gimbap ngon mà vẫn đẹp mắt. Cùng tham khảo cách làm ngay sau đây nhé.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 quả trứng gà
  • 1 cái xúc xích
  • 300 gram gạo sushi
  • 5 lá rong biển để cuộn kimbap
  • 1 quả dưa chuột,
  • 1 củ cải muối vàng
  • 1/2 củ cà rốt
  • Gia vị gồm có: 1 thìa dầu mè, 1 thìa nước mắm, 1 thìa giấm ăn

1.2. Các bước thực hiện kimbap không cần mành tre

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo sushi các bạn đem đi vo sạch sau đó cho vào nồi cơm điện nấu chín. Lưu ý mực nước để cơm không quá khô hoặc quá nhão, sẽ ảnh hưởng đến hương vị của miếng gimbap.
  • Cà rốt rửa sạch sau đó gọt vỏ và mang thái thành thanh dài vừa miếng rong biển. Làm tương tự với xúc xích. Tiếp theo các bạn luộc cà rốt cho chín để bớt mùi hăng, tiếp đến là xúc xích rồi vớt ra rổ để ráo.
  • Dưa chuột rửa sạch và gọt vỏ, thái khúc bằng một ngón tay vừa ăn. Còn củ cải muối mang cắt khúc giống với dưa chuột nhé.
  • Trong lúc chờ cơm chín, bạn đập trứng ra bát, thêm chút nước mắm và đánh đều lên. Cho trứng vào chảo để chiên. Các bạn lưu ý nên tráng trứng dày hơn để khi cuốn kimbap sẽ đẹp mắt và không bị nát. Sau đó bạn đem thái thành sợi dài.
nguyên liệu
Nguyên liệu làm kimbap sau khi sơ chế xong. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách cuộn kimbap tròn đẹp

  • Sau khi cơm chín, bạn xới cơm ra tô. Xới cho hạt cơm tơi ra rồi cho thêm gia vị giấm, đường, muối, dầu mè trộn đều để cơm được ngấm vị và dẻo mềm.
  • Đặt miếng rong biển ngay ngắn lên mặt thớt. Sau đó xúc cơm lên miếng rong biển, dùng thìa dàn đều và làm mịn bề mặt cơm. Các bạn nhớ dàn đều cơm khoảng 1/3 lá rong biển để miếng gimbap dễ cuốn và ngon hơn.
  • Tiếp theo, đặt miếng trứng lên bên trên, tiếp đến là củ cải muối vàng, xúc xích, cà rốt, dưa chuột, rồi cuộn chặt lại. Nhớ cuộn chặt tay cho đến khi miếng gimbap có hình trụ dài.
  • Cuộn xong miếng kimbap thì các bạn cắt thành những miếng dày khoảng 1,5 – 2 cm. Có thể dùng dao có khứa để miếng gimbap được đẹp mắt.
kimbap
Món kimbap hoàn chỉnh đầy đủ các thành phần. Ảnh: Maangchi

1.3. Cách làm nước chấm kimbap ngon

Để thưởng thức món gimbap hoàn hảo, bạn cần làm thêm phần nước chấm đậm đà. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của Yeutre.vn .

Các bạn chuẩn bị 1 quả trứng, 1/2 muỗng giấm gạo, 1/2 muỗng đường, ít muối hạt, 3 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng nước. Các bước như sau:

  • Cho đường, muối, giấm gạo, nước chanh, nước đã chuẩn bị vào chén. Dùng muỗng khuấy đều để gia vị tan hết.
  • Tách trứng lấy lòng đỏ cho vào chén, rồi đánh đều để trứng bông lên.
  • Cho một nửa hỗn hợp gia vị vào phần trứng, đánh đều lên cho các nguyên liệu hòa tan với nhau. Cho thêm một chút dầu ăn vào và khuấy đều tay.
  • Cuối cùng, bạn cho một nửa hỗn hợp gia vị còn lại vào và khuấy đều tay là hoàn thành nước chấm rồi đấy.

2. Cách làm kimbap có sử dụng mành tre cố định

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram gạo sushi
  • 5 lá rong biển
  • 2 quả trứng gà
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả dưa chuột
  • 2 cây xúc xích
  • 1 bó rau cải bó xôi
  • Vừng trắng rang
  • Gia vị gồm có: giấm, đường, muối, dầu mè
  • Dụng cụ: chảo chống dính, mành tre, dao…
nguyên liệu làm kimbap
Nguyên liệu làm kimbap với mành tre. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm kimbap Hàn Quốc thơm ngon

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo các bạn mang vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện nấu chín. Sau khi cơm chín thì bạn múc ra và xới cho hạt cơm tơi đều. Trộn đều cơm cùng giấm, đường, muối, dầu mè để cơm được ngấm gia vị.
  • Dưa chuột đem rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành thanh nhỏ dài. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành thanh nhỏ dài sau đó luộc sơ qua.
  • Xúc xích đem rán chín rồi cắt thành thanh nhỏ dài.
  • Cải bó xôi các bạn nhặt bỏ lá hỏng sau đó mang đem rửa sạch. Tiếp tho cho vào nồi luộc chín, vớt ra, để ráo nước.
  • Trứng các bạn đập ra bát, cho thêm một chút gia vị rồi khuấy đều. Bật bếp và chiên chín thành từng lớp sau đó cắt thành miếng nhỏ dài.
Sơ chế nguyên liệu làm kimbap
Các nguyên liệu làm kimbap sau khi sơ chế. Ảnh: Maangchi

2.2.2. Cuộn kimbap

  • Đầu tiên, đặt mành tre lên bàn rồi trải lá rong biển lên trên.
  • Tiếp theo, các bạn rải cơm đều lên mặt lá rong biển. Dùng thìa dàn đều cơm và miết cơm cho thật mịn.
  • Lần lượt cho dưa chuột, cà rốt, xúc xích, trứng, rau cải bó xôi lên trên bề mặt cơm.
  • Dùng tay cuộn mành tre lại, lưu ý không để lá rong biển bị xê dịch để không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của món gimbap. Quan trọng hơn nữa là khi cuộn, các bạn cần chú ý làm chặt tay nhé. Thực hiện tương tự cho đến hết nguyên liệu.
  • Khi cuộn kimbap, các bạn cho mỗi loại nguyên liệu một miếng. Không đặt nhiều sẽ khiến cuộn cơm bị to, khó cuốn, ăn dễ bị ngán. Khi rải cơm các bạn chỉ rải 1/3 lá rong biển để cuốn cho dễ.
cuộn kimbap
Dùng mành tre sẽ dễ dàng cuộn kimbap hơn. Ảnh: Internet

2.2.3. Trình bày và thưởng thức

  • Sau khi đã cuộn xong, các bạn cho cuộn kimbap lên thớt. Dùng dao thật sắc có thoa một chút dầu ăn rồi cắt kimbap thành miếng vừa ăn. Trình bày ra dĩa và rắc một chút vừng trắng đã rang thơm lên trên.
  • Kimbap sẽ ngon hơn khi ăn cùng với tương ớt. Hoặc các bạn có thể ăn không vì trong các nguyên liệu đã có sẵn gia vị rồi.
kimbap
Kimbap là thành phẩm với hương vị lẫn hình thức đều hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Cách bảo quản kimbap tự làm để được lâu vẫn giữ được hương vị thơm ngon

  • Kimbap đã làm các bạn có thể bảo quản từ 1 – 2 ngày. Dùng một chiếc túi nylon bảo quản thực phẩm hoặc màng bọc thực phẩm gói kín phần kimbap lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Như vậy phần cơm và rong biển không bị khô.
  • Để quá lâu ngoài không khí có thể khiến rong biển bị dai và có thể chảy nước. Nên bảo quản kimbap ở nơi thoáng mát và kín gió nhé.

Cách làm kimbap bằng hai cách trên khá đơn giản. Với đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong kimbap, các bạn có thể làm kimbap cho bữa chính cả gia đình cùng thưởng thức. Hy vọng các bạn sẽ tự tin trổ tài thực hiện món gimbap đơn giản mà siêu ngon này vào mỗi dịp cuối tuần nhé. Chúc các bạn thành công với món ngon này!

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI