Khoai tây chiên giòn có rất nhiều giá trị dinh dưỡng và cũng rất dễ chế biến thành những món ăn thơm ngon với nhiều cách làm khác nhau. Hôm nay, cachlam.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn 3 công thức làm món khoai tây chiên giòn bảo đảm ngon không kém gì ngoài tiệm.

1. Hướng dẫn làm khoai tây chiên giòn lát mỏng kiểu bim bim

1.1. Nguyên liệu

  • 400 gram khoai tây
  • Hành lá
  • Ngò rí
  • Tiêu xay
  • Các gia vị thông thường

1.2. Cách làm khoai tây chiên giòn lát mỏng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai tây mua về gọt vỏ, cắt bỏ phần mắt khoai, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
  • Ngâm khoai tây đã thái mỏng vào một chậu nước muối khoảng 30 phút để ra hết nhựa và khoai không bị thâm đen.
  • Xả khoai tây lại với nước sạch rồi thấm cho ráo nước.
  • Hành lá và ngò rí rửa sạch rồi thái nhuyễn.

Bước 2: Làm gia vị cho khoai tây chiên

  • Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho hành lá và ngò rí vào đảo đều.
  • Cho thêm 2 thìa cà phê muối vào, rang đến khi hành và ngò khô lại thì tắt bếp, để cho thật nguội.
  • Cho hỗn hợp vừa rang vào máy xay cùng 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu và ít ớt bột. Xay cho hỗn hợp thật nhuyễn để được hỗn hợp gia vị cho khoai tây chiên.
khoai tây chiên giòn kiểu bim bim
Khoai tây chiên giòn kiểu bim bim được cả trẻ nhỏ và người lớn yêu thích. Ảnh: Internet.

Bước 3: Chiên khoai tây

  • Đun nóng chảo dầu trên bếp. Đợi dầu sôi thì cho từng lát khoai tây vào chiên ngập dầu từ 5 – 7 phút.
  • Sau đó bạn vớt khoai tây đã chiên lần một ra khay để ráo bớt dầu. Chờ 10 phút sau thì cho khoai vào chiên tiếp lần hai cũng từ 5 – 7 phút cho khoai giòn.
  • Trong lần chiên thứ hai, bạn có thể cho tất cả khoai vào chiên một lần để rút ngắn thời gian nhé.
  • Vớt khoai tây đã chiên vàng giòn ra đĩa có trải sẵn giấy thấm dầu.

Bước 4: Lắc khoai tây chiên

Đợi khoai ráo dầu thì cho khoai vào một cái bát, rắc đều gia vị đã chế biến lên và xốc nhẹ để miếng khoai phủ đều gia vị là có thể thưởng thức.

cách làm khoai tây chiên bim bim
Các bước làm khoai tây chiên kiểu bim bim rất đơn giản

2. Cách làm khoai tây chiên giòn vị bơ béo ngậy

2.2. Nguyên liệu

  • 500 gram khoai tây
  • Bơ thực vật
  • Bột chiên giòn
  • Dầu ăn
  • Các gia vị thông thường

2.2. Cách làm khoai tây chiên giòn truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai tây gọt vỏ, bỏ phần mắt khoai rồi rửa sạch.
  • Cắt khoai tây thành từng thanh dài vừa ăn.
  • Ngâm khoai với nước muối loãng từ 20 – 30 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Luộc sơ khoai tây

  • Đun sôi nước cùng với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột nghệ.
  • Cho khoai tây vào luộc sơ rồi vớt ra cho vào chậu nước lạnh.
  • Ngâm khoai tây khoảng 3 – 5 phút rồi vớt ra thấm cho ráo nước.
cách làm khoai tây chiên bơ
Các bước làm khoai tây chiên giòn phủ bơ. Ảnh Internet.

Bước 3: Chiên khoai tây

  • Nhúng khoai tây vào bột chiên giòn sao cho bột phủ đều các thanh khoai tây.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng già thì cho khoai tây vào chiên ngập dầu với lửa vừa.
  • Chiên đến khi khoai chín vàng đều các mặt thì vớt ra đĩa trải sẵn giấy để thấm bớt dầu.

Bước 4: Phủ bơ lên khoai tây và thưởng thức

  • Đun chảy bơ trên một cái chảo khác, đợi bơ chảy hoàn toàn thì tắt bếp. Cho phần khoai tây vừa chiên vào chảo bơ và xóc đều cho bơ thấm đều từng miếng khoai tây.
  • Bày khoai tây ra đĩa, rắc thêm chút tiêu nữa là có thể thưởng thức.
khoai tây chiên bơ
Vị bùi bùi của khoai tây hòa quyện vị béo của bơ cực hấp dẫn. Ảnh: Internet.

3. Cách làm khoai tây chiên giòn bọc phô mai (Potato cheese balls)

3.1. Nguyên liệu

  • 600 gram khoai tây (khoảng 5 củ)
  • 3 quả trứng gà
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 thìa cà phê tiêu xay
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • Phô mai viên
  • Bột chiên giòn
  • Bột mỳ

3.2. Cách làm khoai tây chiên giòn bọc phô mai

  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ.
  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch lại rồi thái nhuyễn.
  • Đập trứng vào bát rồi khuấy đều.
  • Cho khoai tây vào nước sôi luộc cùng ít muối đến khi chín thì vớt ra.
  • Cho khoai vào một cái bát, cho muối và tiêu vào rồi dùng nĩa để tán nhuyễn. Nếu có máy xay, bạn cũng có thể cho khoai vào máy xay nhuyễn.
  • Cho tiếp cà rốt vào rồi tiếp tục trộn và tán nhuyễn.
cách làm khoai tây chiên bọc phô mai
Cách làm khoai tây chiên giòn bọc phô mai không hề phức tạp. Ảnh: Internet.
  • Bạn đeo bao tay vào, lấy một ít hỗn hợp khoai tây tán nhuyễn vừa tay.
  • Ấn cho hỗn hợp dẹt xuống rồi cho phô mai viên vào giữa và gói lại. Vo cho viên khoai tây được tròn trịa đẹp mắt.
  • Tiếp tục làm các viên khoai tây khác đến khi hết nguyên liệu.
  • Chuẩn bị 3 bát riêng gồm một bát bột mỳ, một bát bột chiên giòn và một bát trứng.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, đợi chảo nóng thì bạn nhanh tay nhúng viên khoai tây lần lượt vào bát trứng, bột mỳ, bột chiên rồi cho vào chảo chiên.
  • Chiên ngập 1/2 viên khoai tây đến khi chín vàng cả viên thì vớt ra và thấm ráo dầu.
  • Bày khoai tây chiên bọc phô mai ra đĩa và thưởng thức cùng loại nước sốt yêu thích như tương cà hay sốt mayonaise.
khoai tây chiên bọc phô mai
Món khoai tây chiên bọc phô mai vừa trông đã rất ngon mắt rồi. Ảnh: Internet.

4. Chế biến nước sốt phô mai cho khoai tây chiên giòn

Phô mai chiên giòn rụm ăn cùng nước sốt phô mai béo ngậy là một sự kết hợp hương vị thật sự “bùng nổ” bạn nhất định phải thử đấy.

4.1. Nguyên liệu

  • 225 gram phô mai Cheddar bào nhỏ
  • 230 gram sữa tươi không đường
  • 30 gram bơ lạt
  • 30 gram bột mỳ
  • 2 gram muối
  • 1 gram ớt bột

4.2. Cách làm nước sốt phô mai béo thơm ăn kèm khoai tây chiên giòn

  • Đun tan chảy bơ trên chảo.
  • Cho bột mỳ vào và khuấy đều cho bột mỳ tan trong khoảng 3 phút.
  • Tiếp tục cho sữa, muối và ớt bột vào rồi khuấy đều hỗn hợp.
  • Đợi hỗn hợp tan hết thì cho phô mai bào nhỏ vào, trộn đều thêm 2 phút nữa cho phô mai tan hết rồi tắt bếp.
nước sốt phô mai
Ngoài nước sốt phô mai, bạn cũng có thể biến tấu các loại nước sốt khác hợp khẩu vị. Ảnh: Internet.

Bên cạnh các loại nước sốt để ăn cùng khoai tây chiên, bạn có thể thử những sự kết hợp “ngon bất ngờ” như:

  • Khoai tây chiên ăn cùng kem tươi
  • Khoai tây chiên chấm sữa lắc dâu tây
  • Khoai tây chiên kẹp cùng hamburger

Cách làm khoai tây chiên giòn vừa nhanh lại vô cùng chất lượng trên đây sẽ giúp bạn có thêm một món ăn vặt vào ngày nghỉ. Với món ăn vặt vừa ngon, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm này thì bạn còn chờ gì nữa mà không vào bếp chế biến ngay nào. Chúc bạn thành công với món khoai tây chiên giòn khoái khẩu để có thể chia sẻ cùng bạn bè mình nhé.

Nguyễn Diệp tổng hợp