1. Hướng dẫn làm khô gà lá chanh không cần lò nướng

Nếu bạn có lò nướng thì việc làm khô gà sẽ trở nên cực kỳ dễ dàng và có nhiều cách chế biến hơn. Tuy nhiên, nếu không có bạn cũng đừng vội buông tay, vì có rất nhiều phương pháp đơn giản khác, chẳng hạn như công thức ngay sau đây.

1.1. Nguyên liệu làm món khô gà

  • Thịt ức gà loại không có xương: 500 gram (dành cho khoảng 3 người ăn)
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 4 củ
  • Lá chanh: 1 nắm nhỏ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 3 trái
  • Sả: 3 nhánh
  • Đường trắng: 1 muỗng canh
  • Ớt bột: 1 muỗng canh (có thể thêm hoặc bớt tùy ý thích ăn cay)
  • Bột ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
nguyên liệu làm khô gà
Các nguyên liệu cần để làm món khô gà. Ảnh: Internet

1.2. Sơ chế và luộc thịt gà

  • Thịt gà rửa sạch với nước muối pha loãng.
  • Cho thịt gà vào nồi, thêm 1 ít lá chanh, sả, gừng thái lát, và 1 muỗng cà phê muối hột.
  • Đổ nước lọc ngập thịt gà và luộc trong 20 phút. Sau khi tắt bếp, tiếp tục đậy kín vung và om gà trong 10 phút để thịt gà ngấm, thơm hơn.
luộc gà
Luộc thịt gà với hành tím, gừng thái lát để gà ngon hơn. Ảnh: Internet

1.3. Ướp thịt gà xé

  • Vớt thịt gà ra đĩa, để nguội hẳn.
  • Xé thịt gà thành từng miếng cỡ nửa ngón tay trỏ. (Lưu ý tránh xé nhỏ khi làm khô miếng thịt bị vụn).
  • Băm tỏi và sả nhuyễn, lá chanh thái sợi nhỏ cho vào thịt gà trộn đều tay.
  • Thêm bột ớt, mắm, đường, ngũ vị hương ở trên vào trộn đều và đậy kín ướp trong 30 phút.
ướp thịt gà
Tiến hành ướp thịt gà trước khi làm khô 30 phút. Ảnh: Internet

1.4. Cách làm khô gà bằng chảo chống dính

Nếu không có lò nướng bạn có thể dùng chảo chống dính làm khô gà. Cách làm này như sau.

  • Đặt chảo lên bếp bật lửa lớn. Cho vào chảo một chén nước luộc gà.
  • Cho hỗn hợp gà xé đã ướp ở bước trên vào, giảm lửa vừa.
  • Đảo thịt gà liên tục để tránh gà bị cháy. Đến khi thấy nước gà cạn, thịt gà khô chuyển qua màu vàng nâu thì tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm: Cách làm khô gà bằng chảo chống dính phải cho sợi gà giòn, thơm đều các gia vị. Về hình thức, sợi gà phải có màu vàng nâu bắt mắt.

khô gà
Cách làm khô gà bằng chảo chống dính phải cho sợi gà giòn. Ảnh: Internet

2. Cách làm khô gà bằng nồi cơm điện, lò vi sóng

Ở phần trên, Cachlam.com.vn đã hướng dẫn bạn làm khô gà bằng chảo chống dính. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm khô gà bằng nồi cơm điện và lò vi sóng.

2.1. Bí quyết làm khô gà với nồi cơm điện

Sau khi sơ chế và ướp thịt gà theo hướng dẫn ở phần 1, bạn có thể dùng nồi cơm điện để hoàn tất món ăn này như hướng dẫn sau.

  • Cho một muỗng dầu ăn vào nồi cơm điện và dàn đều ra xung quanh.
  • Cho thịt gà đã ướp ở trên vào cùng 1 ít lá chanh, ớt thái lát rồi trộn và dàn đều.
  • Bật nồi ở chế độ “cook” để nấu giúp thịt gà săn, khô lại.
  • Đợi nồi chuyển qua chế độ “warm” thì tiếp tục bật lại chế độ “cook” để sấy khô gà. Công đoàn này có thể lặp lại từ 8 đến 9 lần nhằm giúp thịt gà khô.

Yêu cầu thành phẩm: Cách làm khô gà với nồi cơm điện có màu vàng đẹp mắt. Về hương vị, cách làm này giúp thịt thơm, ngọt hơn việc rang trên chảo nóng.

cách làm khô gà với nồi cơm điện
Khô gà làm bằng nồi cơm điện có màu vàng đẹp mắt. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm khô gà với lò vi sóng

Cách làm này cũng bắt đầu từ phần ướp thịt gà. Bạn thực hiện thêm các bước sau để hoàn thành món ăn nhé.

  • Cho thịt gà đã ướp vào khay nướng có bọc giấy bạc.
  • Dàn đều thịt gà ra khắp khay để gà khô đều.
  • Cho vào lò vi sóng và bật chế độ nướng khoảng 150 độ C trong 10 phút.
  • Hoàn thành món khô gà và đem sử dụng theo nhu cầu.

Mẹo giúp khô gà ngon hơn: Ở cách làm thịt khô gà này để thơm ngon hơn bạn có thể thêm 2 bước trước khi nướng trong lò vi sóng như sau:

  • Phi thơm hành, tỏi, sả với 3 muỗng dầu ăn.
  • Dùng hỗn hợp này trộn đều với thịt gà xé đã ướp và nửa chén nước luộc gà.
  • Nấu hỗn hợp này để thịt gà thấm vị. Sau đó cho vào lò vi sóng nướng như hướng dẫn ở trên.
khô gà làm từ lò vi sóng
Làm khô gà với lò vi sóng nhanh và tiện lợi hơn. Ảnh: Internet

3. Những lưu ý cần biết để làm khô gà và bảo quản đúng cách

Để có món khô gà ngon thì việc chọn nguyên liệu và sơ chế rất cần thiết. Sau đây là một số lưu ý bạn cần nhớ trong cách làm món ăn này bạn nhé.

  • Làm khô gà nên chọn gà ta là ngon nhất. Tất nhiên thịt gà ta ít hơn và giá thường cao hơn thịt gà công nghiệp.
  • Nếu mua tại siêu thị cần chọn gà nguyên con có da sáng bóng, mỏ không bị chảy nhớt. Ngoài ra, dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt nếu thấy bị nhão, da trầy thì không nên mua.
  • Trong quá trình làm khô gà cần để lửa vừa, đợi nước cạn. Đồng thời bạn phải đảo thịt thường xuyên để gia vị ngấm đều từng miếng thịt.
  • Nếu làm khô gà nhiều, để bảo quản bạn nên chọn lọ thủy tinh thay hũ nhựa. Và nắp đậy phải đảm bảo kín, tránh không khí và hơi nước thấm vào khiến khô gà bị ẩm, mất hương vị.
bảo quản
Nếu làm khô gà nhiều, để bảo quản bạn nên chọn lọ thủy tinh. Ảnh: Internet

Cachlam.com.vn vừa hướng dẫn bạn cách làm khô gà không cần lò nướng tại nhà. Với hướng dẫn trên bạn đã có thể thực hiện ngay món ăn vặt này cho gia đình mình rồi đấy. Khô gà là một cách chế biến khác của món ruốc (chà bông) nên thường được các bé ưa chuộng. Bên cạnh đó, tại website này chúng tôi cũng đưa ra rất nhiều gợi ý về các món chế biến từ thịt gà hấp dẫn khác. Cùng theo dõi để có thêm món ăn ngon trong thực đơn mỗi ngày bạn nhé!

Đức Lộc