Cách làm kẹo dẻo chip chip, gelatin thơm ngon cho bé

Cách làm kẹo dẻo là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều của "hội những người hảo ngọt". Những viên kẹo dẻo với nhiều hình thù lẫn màu sắc luôn tạo nên một sức hấp dẫn khó cưỡng. Tuy nhiên, nếu không biết cách làm thì món ngon này rất dễ thất bại. Trong bài viết sau Cachlam.com.vn sẽ hướng dẫn bạn làm món kẹo dẻo với hai kiểu phổ biến nhất. Cả hai kiểu làm này đều đảm bảo hợp vệ sinh nên bạn cứ yên tâm nhé.

1. Hướng dẫn làm kẹo dẻo chip chip bằng gelatin

Với những cách làm kẹo dẻo thông thường thì sử dụng gelatin được nhiều người lựa chọn. Gelatin có thể giúp kẹo có được độ dẻo như mong muốn mà không cần bất kì nguyên liệu nào phụ thêm.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200 gram dâu tây
  • 120 gram đường
  • 25 gram gelatin
  • 5 ml nước cốt chanh
  • 70 ml nước
  • Khuôn silicon hình con vật

1.2. Cách làm kẹo dẻo vị dâu tây bằng gelatin

Bước 1: Làm hỗn hợp kẹo dẻo

  • Đầu tiên, các bạn mang gelatin ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút để gelatin nở mềm.
  • Dâu tây mang đi rửa sạch sau đó cho vào máy xay sinh tố xay mịn. Cho qua rây và lọc lấy nước cốt dâu.
ngâm gelatin
Bước ngâm gelatin để làm kẹo dẻo. Ảnh: Internet

Bước 2: Công đoạn chế biến

  • Bật bếp sau đó các bạn cho đường vào nồi, thêm nước dâu vào đun trên lửa lớn cho đường tan hết. Cho vào hỗn hợp nước dâu 5 ml nước chanh vào để kẹo có thêm mùi thơm. Đun hỗn hợp trong khoảng 15 phút cho đến khi thấy hỗn hợp gần giống với siro là được.
  • Cho phần gelatin ngâm nở vào hỗn hợp vừa nấu. Dùng đũa khuấy đều đến khi thấy gelatin tan hết, đun thêm khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp.
  • Các bạn đổ hỗn hợp vào khuôn sau đó đợi hỗn hợp nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Để trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 4 giờ là có thể mang ra dùng được.
các bước làm kẹo dẻo
Các bước để làm kẹo dẻo chip chip. Ảnh: Internet
  • Sau khi hết 4 giờ để ngăn đông, các bạn lấy khuôn kẹo ra khỏi tủ lạnh.
  • Dùng tay gỡ kẹo ra khỏi khuôn và thưởng thức nhé.
kẹo dẻo
Món kẹo dẻo thành phẩm với màu sắc hương vị hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Cách làm kẹo dẻo gelatin bằng nước trái cây

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm kẹo dẻo bằng nước trái cây

  • 25 gram bột gelatin
  • 70 ml nước
  • 50 gram đường
  • 100 ml nước ép trái cây dưa hấu và cam (có thể dùng trái cây hương vị tùy thích)
  • Khuôn silicon

2.2. Hướng dẫn cách làm kẹo dẻo trái cây an toàn tại nhà

Bước 1: Làm hỗn hợp kẹo dẻo

  • Đầu tiên, cho gelatin vào chén sau đó đổ thêm 70 ml nước ấm vào ngâm cho nở mềm.
  • Để làm nước ép trái cây, các bạn cắt dưa hấu thành từng miếng nhỏ sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Lọc lấy 50 ml nước ép. Còn cam các bạn vắt lấy khoảng 50 ml nước cốt. Nên chọn loại cam có vị chua chua ngọt ngọt sẽ làm tăng hương vị cho kẹo hơn.
nấu nước trái cây
Bước nấu nước cam cùng hỗn hợp làm kẹo dẻo. Ảnh: Internet

Bước 2: Làm kẹo dẻo dưa hấu

  • Bật bếp, đổ nước cam vào nồi cùng với 25 gram đường, đun với lửa vừa và khuấy đều cho đường tan hết. Các bạn đun thêm 15 phút cho cam trở thành siro. Làm tương tự với nước ép dưa hấu.
  • Tiếp theo, đổ 1/2 lượng gelatin vào nồi khuấy đều cho tan. Đun thêm khoảng 2 – 3 phút cho gelatin tan hết rồi tắt bếp.
  • Khi hỗn hợp còn ấm thì múc từng hỗn hợp đổ vào khuôn silicon đã chuẩn bị sẵn. Cho kẹo nguội hẳn rồi đưa vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 tiếng để kẹo được đông hẳn.
  • Các bạn mang khuôn ra và gỡ từng cái kẹo cho ra đĩa và thưởng thức.
  • Bạn có thể lăn kẹo qua một lớp đường nữa để kẹo được ngọt hơn. Bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh để kẹo không bị chảy nước.
kẹo dẻo trái cây
Kẹo dẻo trái cây là món ăn vặt nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

3. Cách làm kẹo dẻo chip chip không cần gelatin

Để làm kẹo dẻo không cần gelatin, các bạn có thể sử dụng bột rau câu để thay thế hoàn toàn. Cách làm sẽ khác nhau đấy, các bạn cùng tham khảo nhé!

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400 ml nước
  • 12 gram bột rau câu Agar
  • 500 gram đường trắng
  • Màu thực phẩm (màu đỏ, vàng, xanh, tím,..)
  • Khuôn làm bánh hình vuông hoặc chữ nhật, khay to để hong kẹo.

3.2. Hướng dẫn cách làm kẹo dẻo bằng bột rau câu

  • Đầu tiên, các bạn hòa đường và bột rau câu trong nước. Đun ở lửa vừa, trong quá trình đun vừa đun vừa khuấy đều cho đường và bột tan hết. Khi hỗn hợp vừa sôi thì hạ nhỏ lửa đun thêm khoảng 5 phút đến khi hỗn hợp trong lại thì tắt bếp.
  • Để cho hỗn hợp kẹo dẻo nguội bớt rồi đổ ra khuôn hình vuông hoặc hình chữ nhật đã chuẩn bị sẵn. Các bạn chú ý là lớp kẹo không nên quá dày. Chỉ nên dày khoảng 2cm, để khi ăn vừa miệng và không quá nhiều.
  • Các bạn dùng một chiếc tăm nhỏ nhúng vào lọ màu thực phẩm. Sau đó khuấy vào hỗn hợp kẹo dẻo. Có thể phối nhiều màu để kẹo trông được đẹp và bắt mắt hơn. Làm tương tự với tất cả các màu bạn có.
  • Sau khi tạo màu xong, các bạn đợi cho hỗn hợp kẹo dẻo trong khuôn nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát tủ lạnh. Để ít nhất 4 giờ để kẹo đông hẳn.
  • Sau khi kẹo đông, tách kẹo ra khỏi khuôn. Dùng dao có nhúng qua nước nóng để cắt kẹo thành các hình thù bất kì. Xếp kẹo vừa cắt vào giấy nến đặt trên khuôn, để các viên kẹo không dính vào nhau.
  • Các bạn hong khô kẹo trong khoảng 1 tuần ở nhiệt độ phòng. Khi hong kẹo xong, kẹo sẽ có một lớp vỏ cứng và giòn bên ngoài do đường kết tinh tạo nên. Còn lớp kẹo bên trong vẫn giữ được độ dẻo ngon.

3.3. Lưu ý khi làm kẹo dẻo không dùng gelatine

  • Do không sử dụng gelatin cho nên sau 1 – 2 ngày, kẹo có thể bị chảy nước. Tuy nhiên các bạn sẽ để kẹo hong qua một vài ngày nữa, lớp đường sẽ kết tinh lại tạo thành lớp vỏ đường bên ngoài.
  • Nên bảo quản kẹo trong khi hong một cách cẩn thận để không bị kiến hoặc gián xâm nhập vào.
kẹo dẻo bằng bột rau câu
Kẹo dẻo hoàn toàn có thể làm bằng bột rau câu. Ảnh: Internet

4. Mách bạn mẹo tự làm kẹo dẻo thành công tại nhà

  • Trong quá trình nấu kẹo dẻo, các bạn cho vào một ít nước cốt chanh để có vị chua nhẹ giúp kẹo ngon hơn.
  • Nếu không dùng khuôn để làm kẹo mà để thành một khối thì chỉ bạn mẹo sửa như sau. Cho kẹo vào nồi, cho thêm 20 ml nước bật bếp đun sôi rồi tắt bếp. Cho kẹo lại vào khuôn và để nguội là được.
  • Nếu kẹo quá mềm thì bạn cho kẹo vào nồi, đun cho kẹo chảy ra. Để kẹo được cứng hơn thì đun thêm 2 phút nữa tắt bếp và cho vào khuôn chờ nguội là được.
  • Thông thường, để tạo độ bóng cho kẹo, bạn có thể thoa dầu ăn lên để giúp kẹo trông đẹp mắt hơn.
  • Kẹo dẻo khi cho vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa đậy kín có thể để ở nhiệt độ phòng trong 2 tuần. Tốt nhất, bạn nên bảo quản kẹo trong hũ thủy tinh để chất lượng kẹo được tốt nhất. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.

Cách làm kẹo dẻo với nhiều hương vị khác nhau không khó. Các bạn hoàn toàn có thể biến tấu kẹo dẻo với nhiều hình thù, màu sắc bắt mắt tại nhà để làm cho các em nhỏ cùng thưởng thức. Ngoài món ngon này mời bạn cùng tham khảo thêm nhiều cách làm món ăn vặt mỗi ngày hơn nữa nhé.

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI