1. Cách làm kẹo chuối ăn Tết

Cách làm kẹo chuối đơn giản mà dẻo ngọt, thơm ngon là món kẹo rất đặc trưng của ngày Tết miền Nam. Cùng thực hiện món ăn vặt đơn giản này ngay nhé!

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chuối xiêm chín: 10 quả
  • Thơm chín: 1 quả
  • Dừa nạo sợi: 10 g
  • Gừng: 1 củ
  • Bơ thực vật: 30g
  • Nước cốt chanh tươi: 30 ml
  • Đậu phộng rang: 200g
  • Đường: 200 gram
  • Dụng cụ: chảo, khay làm kẹo,…
Nguyên liệu làm kẹo chuối
Nguyên liệu làm kẹo chuối ăn Tết. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm kẹo chuối dẻo ngọt ăn Tết

1.2.1. Cách sên chuối lần 1 làm kẹo ăn Tết

Sơ chế chuối:

  • Chuối lột vỏ, bỏ những đường gân trắng.
  • Cho chuối vào mâm, đem phơi nắng 1 – 2 tiếng. 
  • Sau đó dùng dao thái thật nhỏ hoặc băm. 

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Gừng gọt sạch vỏ, sau đó thái sợi.
  • Thơm gọt vỏ, bỏ lõi dứa. Sau đó băm nhuyễn. 
  • Đậu phộng sau khi rang thì chà bỏ vỏ, giã dập

Sên kẹo chuối lần 1:

  • Chuẩn bị một cái chảo. Trộn hỗn hợp gồm chuối, thơm băm, nước cốt chanh và đường. Trộn đều.
  • Bắc chảo lên bếp. Chỉnh lửa nhỏ. Bạn tiến hành sên kẹo lần 1. Lưu ý, bạn phải đảo đều tay và liên tục trong khoảng 25 – 30 phút. Khi thấy kẹo hơi sền sệt, bạn vẫn phải tiếp tục sên đều tay để tránh bị khét ở đáy chảo. 
  • Sau đó bạn tắt bếp và để kẹo nghỉ trong khoảng 5 – 7 phút trước khi tiến hành sên kẹo lần 2.
Sên kẹo chuối
Bạn đảo đều liên tục khi sên để tránh bị khét dưới đáy chảo. Ảnh: Internet

1.2.2. Sên kẹo chuối lần 2

  • Sau khoảng thời gian trên, bạn chỉnh lửa nhỏ và tiến hành sên kẹo chuối lần 2. 
  • Lần sên này cũng cần đảo đều tay và liên tục. Hỗn hợp từ sền sệt sang sệt đặc, quyện thành khối dẻo mịn là thành công. Tuy nhiên bạn khoan vội nhắc chảo xuống bếp. 
  • Cho đậu phộng rang, gừng tươi, dừa tươi bào sợi và bơ thực vật vào chảo kẹo chuối. Tiếp tục đảo đều tay và sên trong khoảng 10 phút là hoàn thành bước sên lần 2.
  • Chuẩn bị khay làm kẹo. Lót màng bọc thực phẩm xuống đáy khay. 
  • Tiếp đến, bạn đổ hỗn hợp kẹo đã sên ở trên vào khay. Dùng màng bọc thực phẩm bọc cho kín lại.
  • Chờ đến khi nguội hẳn thì cắt kẹo chuối thành từng viên, dùng giấy kiếng gói lại 
Cách làm kẹo chuối ăn Tết
Kẹo chuối mềm dẻo rất được ưa chuộng trong ngày Tết. Ảnh: Internet
Kẹo chuối ăn Tết
Bạn có thể rắc thêm mè nếu thích. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm: kẹo chuối thơm thoang thoảng  vị chuối, màu nâu sậm hoặc nâu vàng, độ dai vừa phải, dẻo mà không dính, vị ngọt thanh.

2. Cách làm kẹo mè xửng đãi khách ngày Tết

Nói về cách làm kẹo ngày Tết đừng bỏ qua món kẹo mè xửng thơm ngon khó cưỡng. Cách làm món ngon ngày Tết này không khó nhưng nếu làm đạt yêu cầu và ngon thì không hẳn ai cũng thành công. 

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Mè trắng: 200g
  • Nước đường bánh nướng trung thu: 60ml (Bạn có thể thay bằng hỗn hỗn hợp 170g đường + 70ml nước)
  • Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
  • Đường: 100g
  • Muối: 1/4 thìa cà phê

2.2. Cách làm kẹo mè xửng thơm ngon ăn Tết

  • Bắc chảo lên bếp, chỉnh lửa vừa đun nóng. Cho mè vào rang đến khi vàng thơm thì đổ ra tô.
  • Chuẩn bị hỗn hợp nước đường + nước cốt chanh + đường + muối. Cho hỗn hợp vào nồi. Bắc nồi lên bếp. Chỉnh lửa nhỏ. Khuấy đều và đun cho đến khi hỗn hợp sôi, sủi bọt và ngả sang màu nâu như dưới hình thì tắt bếp. 
Rang mè
Cho mè vào rang đến khi vàng thơm thì đổ ra tô. Ảnh: Internet
Làm kẹo mè xửng
Khuấy đều và đun cho đến khi hỗn hợp nước cốt chanh, đường nướng bánh trung thu, đường và nước sôi, sủi bọt và ngả sang màu nâu. Ảnh: Internet
  • Để hỗn hợp trên cho nguội khoảng 2 phút. Sau đó đổ vào hỗn hợp mè đã chuẩn bị ở trên. 
  • Chuẩn bị giấy chống dính. Thoa tí bơ hoặc dầu. 
  • Tiếp đến đổ kẹo mè vào giấy trên. Dùng một tờ giấy chống dính khác phủ lên mặt. Sau đó cán mỏng. 
  • Khi kẹo mè xửng nguội, bạn cắt thành từng miếng nhỏ và dùng giấy kiếng bọc lại.
Gói kẹo mè xửng
Dùng giấy kiếng gói kẹo lại để bảo quản. Ảnh: Internet

3. Cách làm kẹo đậu phộng ăn Tết

3.1. Nguyên liệu làm kẹo đậu phộng

  • Lạc rang (không có muối): 200g
  • Hạt mè trắng đã rang: 100g
  • Dầu thực vật: 1 thìa canh
  • Tinh bột khoai mì: 2 thìa canh
  • Nước: 200ml
  • Đường: 200g

3.2. Hướng dẫn cách làm kẹo đậu phộng ăn Tết

3.2.1. Cách làm vỏ kẹo đậu phộng

  • Hòa tan 120ml nước lọc và tinh bột mì. 
  • Chuẩn bị khay làm kẹo. Lót dưới đáy bằng 1 tờ giấy nến và phết đều lên một ít dầu ăn.
  • Sau đó, bạn từ từ đổ mè ra khay sao cho mẹ tạo thành 1 lớp dưới đáy khay. 
Làm kẹo đậu phộng
Các bước lớp vỏ kẹo đậu phộng – Ảnh: Internet

3.2.2.  Cách nấu nước đường làm kẹo đậu phộng ngọt cứng ăn Tết

  • Bắc nồi lên bếp. Cho thêm vào nồi một dầu ăn + đường + nước lọc. Bạn khuấy đều cho đường tan hết.
  • Đun ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp trở nên đặc và kẹo lại.
  • Tiếp đến bạn cho nước cốt chanh vào hỗn hợp trên. Dùng đũa khuấy đều.
  • Sau đó, bạn tiếp tục cho phần hỗn hợp tinh bột mì đã chuẩn bị ở trên vào nồi cùng với lạc và vani.
  • Trộn đều đến khi thu được hỗn hợp cô đặc thì tắt bếp.

3.2.3. Hoàn thành và đóng gói kẹo đậu phộng

  • Từ từ đổ hỗn hợp cô đặc trên vào khay mè.
  • Dùng thìa dàn đều kẹo ra khay. 
  • Rắc một lớp mè phủ đều lên lớp kẹo.
  • Đợi đến khi kẹo đậu phộng nguội (khoảng 30 phút), bạn lấy kẹo ra ngoài và cắt thành từng viên nhỏ vừa ăn. Cho kẹo vào giấy kiếng và gói lại. 
Làm kẹo đậu phộng ăn Tết
Sau khi kẹo nguội, bạn cắt thành từng viên nhỏ. Ảnh: Internet
Thành phẩm kẹo đậu phộng
Thành phẩm kẹo đậu phộng. Ảnh: Internet

4. Cách làm kẹo dồi lạc ăn Tết

Thưởng trà nóng, nhâm nhi kẹo dồi lạc thì còn gì tuyệt vời hơn. Kẹo dồi lạc thơm lừng hương đậu phộng rang, với lớp vỏ giòn, vị ngọt vừa không gắt là món kẹo được yêu thích trong ngày Tết Việt Nam. 

4.1. Nguyên liệu làm kẹo dồi lạc

  • Lạc: 100g
  • Mạch nha
  • Đường
  • Vani: một ít
Nguyên liệu làm kẹo dồi lạc
Nguyên liệu làm kẹo dồi lạc. Ảnh: Internet

4.2. Chi tiết cách làm kẹo dồi lạc ăn Tết

  • Đầu tiên hãy rang lạc. Lạc sau khi mua về đem rang trên bếp ở lửa nhỏ. Bóp vỏ, đập dập. 
  • Cho thêm đường và vani. Bạn nhớ đảo đều liên tục cho đến khi hỗn hợp hơi dẻo quẹo và ngả màu trắng đục thì tắt bếp. Như vậy bạn đã hoàn thành bước làm vỏ kẹo. 
  • Sau đó bạn cán lớp vỏ kẹo ra thớt hoặc một mặt phẳng sạch. Cho phần lạc rang đã chuẩn bị vào giữa để làm nhân. Sau đó bạn cuộn tròn lại. 
  • Chờ đến khi kẹo nguội thì cắt thành từng khúc vừa ăn. 
Kẹo đồi lạc thành phẩm
Kẹo thành phẩm có vỏ màu trắng, dẻo dai, nhân lạc giòn thơm. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm: lớp vỏ màu trắng, kẹo có độ dẻo dai, nhân lạc giòn thơm, không quá ngọt.

Trên đây là cách làm kẹo ăn Tết với 4 loại kẹo đơn giản, dễ làm. Bên cạnh các loại mứt Tết, thì mâm bánh đãi khách không thể thiếu những viên kẹo được đóng gói với giấy kiếng nhiều màu sắc lung linh, hấp dẫn. Bạn lưu lại công thức để Tết này xuống bếp trổ tài mời bạn bè, người thân cùng “xơi” kẹo thưởng trà nhé!

Thủy Nguyễn