1. Có nên dùng sữa tươi làm kem tươi hay không?

Cách làm kem từ sữa tươi tại nhà với sữa là một quá trình đơn giản, không đòi hỏi nhiều nguyên liệu. Trên thực tế, một công thức làm kem dễ thực hiện với sữa chỉ sử dụng hai thành phần chính khác, đó là đường và chiết xuất vani để tạo ra một chút hương vị tinh tế.

Khi làm kem chỉ sử dụng sữa tươi, bạn nên sử dụng sữa nguyên chất thay vì sữa ít béo hoặc sữa không béo. Hàm lượng chất béo cao trong sữa tươi nguyên chất là chìa khóa để làm kem. Sữa ít béo có hàm lượng nước cao hơn và sẽ khiến hỗn hợp tạo thành đông cứng hơn nhiều và tạo thành các tinh thể đá lớn hơn trong quá trình đông lạnh, dẫn đến thành phẩm cuối cùng là món kem không mịn.

Cách làm kem từ sữa tươi
Món kem vani dâu được làm từ sữa tươi mịn ngon tuyệt hấp dẫn. Ảnh: internet.

2. Cách làm kem từ sữa tươi và hương vani thơm dịu

2.1. Nguyên liệu làm kem từ sữa tươi

  • Sữa tươi 4 cốc (khoảng 960 ml – có thể chọn loại sữa bất kỳ mức độ béo nào)
  • Đường: 1 cốc (khoảng 120 gam)
  • Chiết xuất vani: 1 muỗng cà phê

2.2. Cách làm kem tươi vani từ sữa tươi không cần máy làm kem

2.2.1. Trộn hỗn hợp sữa, đường và vani trong máy làm kem

  • Đong ra từng thành phần và cho vào bát cỡ vừa.
  • Dùng thìa lớn khuấy đều các nguyên liệu với nhau.
  • Tiếp tục khuấy cho đến khi tất cả đường tan hết.
  • Đối với sữa, bất kỳ mức độ chất béo nào cũng sẽ phù hợp, cho dù là sữa không béo, 2% hay chất béo toàn phần.
  • Bạn cũng có thể thử làm kem từ sữa tươi với sữa sô cô la để tạo ra kem sô cô la mà bạn thích.

cách làm kem tươi từ sữa tươi

  • Nếu bạn có máy làm kem, hãy đổ hỗn hợp vào đó.
  • Bật nó lên và xử lý hỗn hợp trong khoảng 20 phút cho đến khi hỗn hợp đặc lại đáng kể.
  • Đổ hỗn hợp vào một hộp đựng kín khí và đặt nó trong tủ đông của bạn.

2.2.2. Cách làm đông kem tươi vani từ sữa tươi không cần máy

Nếu bạn không có máy làm kem thì hãy cho hỗn hợp sữa, đường và vani vào một cái hộp cạn và cho vào ngăn đá trong tủ lạnh. Khi làm kem từ sữa tươi tại nhà như công thức này thì cũng không cần thiết phải sử dụng máy làm kem, nên bạn đừng vội lo lắng nhé.

hỗn hợp kem từ sữa tươi vani đổ vào hộp
Rót hỗn hợp sữa tươi vani vào hộp để làm đông kem. Ảnh: Internet
  • Trước hết, cải thiện độ đặc của kem bằng cách lấy kem ra sau mỗi 2 đến 4 giờ và khuấy xung quanh.
  • Sau đó đặt nó trở lại tủ đông của bạn.
  • Nếu bạn sử dụng máy làm kem, hãy khuấy 4 giờ một lần.
  • Nếu bạn không sử dụng máy làm kem, hãy khuấy sau mỗi 2 đến 4 giờ sau khi các tinh thể đá ban đầu hình thành.
trộn kem tươi làm đông lạnh trong hộp
Trong thời gian làm đông kem, lâu lâu nhớ dùng muỗng xới cho kem tơi ngon. Ảnh: Internet
  • Sau khoảng 8 giờ (và khuấy định kỳ), kem sẽ đông hoàn toàn.
  • Tiêu chuẩn cho công thức cách làm kem từ sữa tươi này là nó phải có độ sệt giống như kem và sẵn sàng dùng ngay lập tức.
kem tươi đông lạnh làm bằng sữa tươi vị vani
Thành phẩm kem tươi vị vanilla làm từ sữa tươi thơm ngon. Ảnh: Internet

2.2.3. Thưởng thức kem tươi vani tự làm bằng sữa tươi

  • Dùng muỗng múc kem cho ra ly để thưởng thức.
  • Bạn có thể rưới lên trên bề mặt một ít sirô sô-cô-la, kem đánh, các loại hạt, trái cây sấy khô hoặc bất cứ thứ gì khác mà bạn muốn được cùng thưởng thức trên món kem của mình.
  • Phần kem còn thừa trong hộp, bạn nên cho vào tủ đông. Như thế sẽ giúp bảo quản được món kem tươi ngon trong vài ngày.
cách làm kem socola từ sữa tươi
Thích mê món kem tươi phủ sốt sôcôla mát lạnh cả người. Ảnh: internet.

3. Cách làm kem tươi từ sữa tươi nguyên kem và gelatin

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa cách làm kem tươi từ sữa tươi nguyên kem và sữa béo là hàm lượng chất béo của chúng khác nhau. Sữa tươi nguyên kem chứa 3,2% chất béo, trong khi kem nặng có 36%. Hàm lượng chất béo cao của kem béo rất quan trọng đối với cấu trúc và sự ổn định của kem khi đánh bông.

Do đó, khi làm kem tươi từ sữa nguyên kem, bạn cần thêm các nguyên liệu để làm đặc và ổn định thành phẩm. Một cách hay để thực hiện điều này là sử dụng gelatin không hương liệu.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món kem tươi

  • 1/4 cốc (300 ml) sữa nguyên kem lạnh
  • 2 muỗng cà phê gelatin không mùi
  • 2 muỗng canh (15 gam) đường bánh kẹo

3.2. Hướng dẫn cách làm kem tươi từ sữa tươi và gelatin

  • Đổ 1/2 cốc (60 ml) sữa nguyên chất lạnh vào một chiếc bát nhỏ dùng được trong lò vi sóng và khuấy gelatin. Để yên trong 5 phút cho đến khi bông xốp.
  • Đặt bát vào lò vi sóng trong 15 – 30 giây hoặc cho đến khi hỗn hợp trở nên lỏng. Khuấy đều và để sang một bên để nguội.
  • Trong một bát trộn lớn, đánh tan đường và 1 cốc (240 ml) sữa nguyên kem còn lại với nhau.
  • Thêm hỗn hợp gelatin đã nguội vào và đánh cho đến khi kết hợp.
Thật dễ dàng thực hiện cách làm kem tươi ngay tại nhà. Ảnh: internet.
  • Sau khi kết hợp, đặt bát vào tủ lạnh trong 20 phút.
  • Lấy bát ra khỏi tủ lạnh và đánh hỗn hợp cho đến khi nó đặc lại, to gấp đôi và bắt đầu tạo thành các đỉnh mềm.
  • Bạn có thể sử dụng máy đánh trứng ở tốc độ trung bình. Tránh trộn quá lâu vì kem đánh bông có thể bị hạt và dính.
  • Dùng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh đến 2 ngày.
  • Bạn có thể cần đánh nhanh hỗn hợp lại sau khi giữ lạnh để lấy lại thể tích cho phần kem.
cách làm kem tươi từ sữa tươi
Món kem tươi yêu thích của tất cả mọi người. Ảnh: internet

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm kem từ sữa tươi thơm béo và hấp dẫn, để chiêu đãi cho người thân và bạn bè. Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản là bạn có thể hoàn thành được một món tráng miệng mát lạnh và cực kì thơm ngon rồi. Nào, còn chờ gì nữa mà không trổ tài tự làm kem tươi yêu thích của mình ngay đi thôi cả nhà ơi!

Bích Tuyền