1. Ăn kem làm từ đu đủ có tốt không?

Cách làm kem từ đu đủ rất đa dạng, tùy nguyên liệu bạn kết hợp kèm mà tạo nên nhiều hương vị khác nhau. Đu đủ là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, loại quả màu đỏ vàng chín mọng này chứa rất nhiều vitamin A, chất chống oxy hóa giúp cải thiện thị lực rõ rệt.

Hơn nữa, trong đu đủ còn có chất hỗ trợ tiêu hóa, chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch, giúp giảm cân, cải thiện sức khỏe thận tốt hơn. Đây cũng là nguyên liệu chế biến món ngon phù hợp với bệnh nhân tiểu đường, tim mạch. Với những lợi ích này, khi được chế biến thành kem tự làm ở nhà, đảm bảo món ăn sẽ phát huy hết hương vị ngọt ngon của mình, cùng các công dụng tích cực đối với sức khỏe.

lợi ích của trái đu đủ chín
Ăn đu đủ chín giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, thận, tim mạch tuyệt vời. Ảnh: Morrisonsara

2. Những cách làm kem đu đủ thơm ngon cho bé đơn giản nhất tại nhà

2.1. Hướng dẫn làm kem túi sinh tố đu đủ sữa đặc

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đu đủ chín loại ngon, không bị dập nát: 1 quả khoảng 1 kg
  • Sữa đặc Ông Thọ: 1 hũ
  • Sữa tươi không đường: 1 bịch
  • Bột cốt dừa: 1 gói
  • Đường cát trắng: 100 gram
  • Nước lọc (nấu cho ấm): 350 ml
  • 2 – 3 giọt vanilla
  • Muối ăn
  • Máy sinh tố, các túi nhỏ đựng kem sinh tố và thun buộc
nguyên liệu làm kem sinh tố đu đủ sữa đặc
Phần nguyên liệu làm kem sinh tố đu đủ sữa đặc. Ảnh: Kênh Youtube Mưu sinh miền quê

2.1.2. Cách làm kem túi từ sinh tố đu đủ sữa đặc bằng máy xay sinh tố

  • Gọt lớp vỏ ngoài đu đủ, bỏ hột bên trong và thái đu đủ ra thành các khối nhỏ. Cho đu đủ vào máy sinh tố cùng với 100 ml nước lọc. Xay nhuyễn đu đủ cho nhuyễn mịn, rây bỏ xác để lọc nước ép đu đủ.
xay đu đủ chín bằng máy sinh tố và lọc nước ép
Bước xay đu đủ chín bằng máy sinh tố và lọc nước ép. Ảnh: Kênh Youtube Mưu sinh miền quê
  • Trong 1 thau sạch, bạn rót sữa đặc ra. Chế 350 ml nước đun ấm cùng sữa tươi, hương vanilla vào thau sữa đặc, dùng muỗng khuấy đều.
  • Để trung hòa độ ngọt của kem, bạn cho đường cát trắng cùng 1/2 thìa cà phê muối vào, khuấy đều. Khi nước còn ấm, bạn cho bột cốt dừa vào khuấy chung với hỗn hợp sữa cho tan ra.
  • Sau đó, chế nước ép đu đủ vào thau sữa, tiếp tục dùng muỗng quấy đều.
pha hỗn hợp sữa tươi sữa đặc với nước ép đu đủ nước cốt dừa
Các bước pha hỗn hợp sữa với nước ép đu đủ, nước cốt dừa. Ảnh: Kênh Youtube Mưu sinh miền quê
  • Múc sinh tố kem đu đủ vào các bịch sạch đã chuẩn bị cho gần đầy. Kế đến, dùng thun buộc đầu bịch kem lại thật chặt. Thực hiện tương tự cho đến khi hết bịch.
  • Cho các túi kem đu đủ vào ngăn đá tủ lạnh, đợi ít nhất 8 giờ cho đông lại là có thể lấy ra thưởng thức mát lạnh.
cách làm kem túi sinh tố đu đủ sữa đặc nước cốt dừa
Các bước làm kem túi sinh tố đu đủ với sữa đặc, nước cốt dừa không bị dăm đá. Ảnh: Kênh Youtube Mưu sinh miền quê

2.2. Cách làm kem que đu đủ chín ngon với nước cốt dừa

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 trái đu đủ chín đã gọt vỏ, bỏ ruột, nặng khoảng 700 gram (cắt nhỏ)
  • 1 lon nước cốt dừa khoảng 270 ml
  • 1/3 cốc đường không tinh chế
  • 1/2 thìa cà phê vanilla
  • Khuôn làm kem que

2.2.2. Cách làm kem cây đu đủ nước cốt dừa béo ngon cho bé

  • Xay nhuyễn đu đủ với 50 ml nước lọc cho đến khi nhuyễn mịn. Rót sinh tố đu đủ vào các khuôn kem que, chỉ đổ đầy nửa khuôn.
  • Rửa sạch cối máy sinh tố, cho nước cốt dừa vào cùng đường và vanilla, xay nhuyễn. Rót hỗn hợp nước cốt dừa này vào khuôn kem que chung với đu đủ.

Lưu ý: Nếu bạn muốn làm kem cây 2 màu rõ rệt thì nên để khuôn kem đã rót đu đủ xay vào ngăn đá, làm đông nửa tiếng. Sau đó, mới rót hỗn hợp nước cốt dừa làm lớp thứ 2 và tiếp tục làm đông.

cách làm kem đu đủ ngon
Những que kem đu đủ nước cốt dừa béo ngon được các bé cực kì yêu thích. Ảnh: Oversixty
  • Cho các que kem này vào ngăn đá tủ lạnh, để qua đêm, hoặc ít nhất 8 đến 12 giờ mới lấy ra thưởng thức nhé.

2.3. Hướng dẫn làm kem từ đu đủ và dứa (thơm)

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 chén đu đủ chín cắt nhỏ (nhớ gọt vỏ và bỏ ruột để không bị đắng nha)
  • 1 cốc dứa (thơm) đã gọt vỏ và cắt nhỏ (đông lạnh)
  • 1/2 cốc nước cốt dừa nguyên chất
  • 4 muỗng canh đường thốt nốt hoặc mật ong nguyên chất

2.3.2. Cách làm kem đu đủ dứa (thơm)

  • Bạn cũng cho đu đủ, dứa và các nguyên liệu còn lại vào máy sinh tố, xay thật nhuyễn mịn. Chuyển hỗn hợp vừa xay vào hộp sạch, dùng muỗng dàn đều.
  • Dùng màng nilon bọc kín hộp kem lại, cho vào ngăn đá. Khoảng 6 tiếng sau thì có thể lấy kem ra dùng với siro, hoặc các loại topping tùy theo sở thích. Trong lúc đợi kem đông, cứ khoảng 2 tiếng, bạn nhớ lấy hộp kem ra, xới cho tơi lên vài lần nhé. Bước này giúp kem mịn ngon và không bị găm đá.
kem dứa đu đủ
Kem dứa đu đủ thơm ngon kết hợp từ 2 loại trái cây nhiệt đới. Ảnh: Lands & Flavors

2.4. Cách làm kem đu đủ sữa chua Hy Lạp

2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 trái đu đủ chín lớn khoảng 800 gram đã gọt vỏ, moi bỏ ruột và thái nhỏ
  • 2 cốc sữa chua Hy Lạp nguyên chất
  • 2 – 3 muỗng canh mật ong nguyên chất
  • 1 thìa cà phê vanilla
  • Ít nước cốt chanh không hạt

2.4.2. Hướng dẫn làm kem từ đu đủ chín và sữa chua Hy Lạp

  • Cho đu đủ, nước chanh, vanilla, sữa chua Hy Lạp và mật ong vào máy sinh tố, xay tốc độ trung bình cho nhuyễn mịn.
  • Đổ hỗn hợp kem sữa chua đu đủ vào hộp kín, cho vào ngăn đá tủ lạnh.
cách làm kem đu đủ sữa chua Hy Lạp mật ong
Xay đu đủ với sữa chua Hy Lạp, mật ong làm kem. Ảnh: Tasteeful Recipes
  • Ít nhất 6 – 8 tiếng sau có thể thưởng thức kem đu đủ.

Lưu ý: Để kem mịn ngon và không bị găm đá, bạn nên trộn kem vài lần trong thời gian đợi đông đá. Khi ăn, nên để kem ở nhiệt độ phòng vài phút trước khi múc ra ly thưởng thức.

kem đu đủ sữa chua Hy Lạp
Thành phẩm kem đu đủ sữa chua Hy Lạp chua ngọt cực ngon. Ảnh: Tasteeful Recipes

2.5. Cách làm kem chuối đu đủ thơm ngon

2.5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2,5 quả chuối chín đông lạnh, gọt vỏ, cắt nhỏ
  • 1 chén đu đủ chín cắt nhỏ (đã gọt vỏ và bỏ ruột)
  • 1/2 cốc sữa hạnh nhân nguyên chất (Tham khảo cách làm sữa hạnh nhân tại nhà)
  • 1/8 thìa cà phê bột quế
  • 1/2 thìa cà phê chiết xuất vanilla
  • Trang trí kem: ít vụn socola đen hoặc bột cacao, siro

2.5.2. Hướng dẫn làm kem từ chuối và đu đủ

  • Cho chuối, đu đủ, sữa hạnh nhân, bột quế và vanilla vào máy sinh tố, xay tất cả nguyên liệu cho đến khi nhuyễn mịn. Bạn có thể điều chỉnh độ đặc của kem bằng cách tăng hoặc giảm sữa hạnh nhân nhé.
  • Chuyển hỗn hợp vừa xay qua hộp sạch, dàn đều, bọc màng nilon lại. Cho hộp kem chuối đu đủ vào ngăn đá, ít nhất 4 giờ sau lấy ra thưởng thức.
kem chuối đu đủ
Khi ăn, bạn rắc chocolate cắt vụn lên tô kem chuối đu đủ cùng ít siro và thưởng thức nhé. Ảnh: Unconventional Baker

Đu đủ chín sẽ có độ mềm, ngot cùng mùi thơm dìu dịu hấp dẫn. Do đó, đây sẽ là nguyên liệu lý tưởng để làm món kem thanh mát ngày hè. Những cách làm kem đu đủ chín phong phú hương vị trên đây đảm bảo sẽ tạo nên món tráng miệng cực ngon để bạn thưởng thức dịp cuối tuần tuyệt vời bên người thân và bạn bè.

Bích Tuyền