Nếu bạn đã từng thưởng thức món gỏi xoài theo kiểu Thái theo cách làm truyền thống, chắc chắn sẽ không thể nào quên được vị chua ngọt quyến rũ của xoài xanh cùng với sự bùi béo của đậu phộng. Trong bài viết dưới đây, Cachlam.com.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách trộn món nộm xoài kiểu Thái đầy hấp dẫn này, hãy cùng theo dõi nhé.

1. Cách làm gỏi xoài xanh tôm khô truyền thống kiểu Thái

1.1. Nguyên liệu

  • Xoài xanh: 4 quả
  • Tôm khô: 50 gr
  • Cà chua bi: 10 trái
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 2 trái
  • Đường thốt nốt: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Nước cốt me: 1 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Đậu phộng rang: 3 muỗng canh
  • Ngò rí: 1 ít
  • Dụng cụ thực hiện: thớt, dao, muỗng, chày, cối,…

1.2. Mẹo chọn xoài xanh trộn nộm ngon

  • Xoài trộn gỏi bạn nên chọn xoài có màu xanh đậm, da láng mịn, không bị sần sùi và không có vết thâm. Bạn không nên chọn những trái có dấu hiệu sắp chín hoặc chín vì khi trộn gỏi xoài sẽ bị dập và không ngon.
cách chọn xoài xanh trộn nộm ngon
Nên chọn xoài xanh chín hường, da láng mịn để trộn nộm ngon. Ảnh: Internet
  • Bạn nên chọn mua những quả còn cứng, cuống còn tươi xanh và có thể có mủ. Không nên chọn những trái mềm vì những trái này hái non, để trong thời gian dài sẽ có vị nhạt và không còn thơm ngon.

1.3. Cách làm gỏi xoài xanh trộn tôm khô kiểu Thái Lan

  • Xoài gọt vỏ, sau đó rửa sạch rồi bào nhuyễn xoài. Tôm khô rửa sạch cho hết cát rồi rang chín tôm khô. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng. Ngò rí rửa sạch rồi cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ sau đó rửa sạch. Đậu phộng nhặt sạch, sau đó cho lên chảo và rang ở lửa nhỏ khoảng 5 – 7 phút cho chín vàng.
  • Chuẩn bị cối rồi cho tỏi, hành tím và 2 muỗng canh đường thốt nốt vào giã nhuyễn. Sau đó, bạn cho tôm khô, ớt, cà chua bi vào và giã nhẹ tay để nó không bị nát. Cuối cùng, hãy cho xoài xanh, ngò rí và 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng canh nước cốt chanh vào rồi dùng muỗng nhẹ nhàng trộn đều.
  • Cho gỏi xoài ra đĩa, trang trí thêm một ít ngò rí, ớt đã được cắt lát mỏng và đậu phộng rang lên trên là bạn đã hoàn thành rồi. Món ăn này là sự kết hợp tuyệt vời từ các nguyên liệu đơn giản để tạo nên món gỏi vừa đẹp mắt vừa thơm ngon, hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua của xoài đã được thấm đẫm gia vị. Món gỏi xoài này mà lai rai cùng gia đình hoặc bạn bè là tuyệt vời nhất.
cách làm gỏi xoài xanh tôm khô kiểu thái
Món gỏi xoài xanh tôm khô sốt nước mắm me chua ngọt đặc trưng ẩm thực Thái. Ảnh: Internet

2. Cách làm nộm xoài khô bò kiểu Thái

2.1. Nguyên liệu làm món gỏi xoài bò khô

  • Bò khô dạng sợi: 100 gr
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ớt: 3 trái
  • Tỏi: 3 tép
  • Đậu phộng rang: 1 muỗng canh
  • Bạc hà: 2 nhánh
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Dụng cụ thực hiện: dao, thau, muỗng, đũa….

2.2. Cách làm món gỏi xoài trộn khô bò ngon kiểu Thái

  • Đầu tiên, bạn rửa thật sạch xoài rồi bào vỏ và dùng dao cắt sợi nhỏ xoài. Khi cắt, bạn không nên cắt quá nhỏ vì sẽ làm xoài mềm, ăn không còn giòn ngon. Đối với cà rốt, bạn cũng rửa cho thật sạch, bào vỏ rồi cắt thành những sợi nhỏ. Sau đó, dùng dao để băm nhỏ 3 quả ớt và 3 tép tỏi. Cuối cùng, rửa sạch lá bạc hà và giã nhỏ đậu phộng đã rang.
  • Cách làm nước mắm chua ngọt để trộn gỏi xoài: Bạn hãy cho vào chén 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, 3 tép tỏi băm và 3 quả ớt đã băm rồi trộn đều lên để làm nước mắm trộn gỏi.
  • Cho vào cái tô lớn xoài và cà rốt đã cắt sợi, sau đó thêm vào đó bò khô sợi, lá bạc hà, nước mắm trộn gỏi đã pha cùng với 1 muỗng canh đậu phộng rang vào rồi dùng tay trộn đều là đã hoàn thành rồi. Tuy nhiên, nếu bò khô của bạn là dạng miếng thì hãy nhớ xé nhỏ chúng trước khi cho vào chung với các nguyên liệu khác để trộn gỏi nhé.
  • Món gỏi xoài bò khô này có cách thực hiện rất đơn giản nhưng cực kỳ thơm ngon. Lại vô cùng bắt mắt, đậm đà kết hợp cùng với nước mắm chua chua, ngọt ngọt. Thưởng thức món này cùng với một chút bánh phồng tôm nữa thì chắc chắn không còn gì bằng.
gỏi xoài khô bò thái lan
Món gỏi xoài khô bò thơm ngon kiểu Thái cũng khá giống kiểu Việt Nam. Ảnh: Internet

3. Cách làm món gỏi xoài ốc giác kiểu Thái

3.1. Nguyên liệu làm gỏi xoài ốc giác

  • Ốc giác: 650 gr
  • Xoài sống: 1 trái
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 1 trái
  • Rau răm
  • Đậu phộng rang: 4 muỗng canh
  • Hành phi: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Giấm: 1 muỗng canh
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: đường, muối, bột ngọt….

Bí quyết chọn mua ốc giác ngon: Bạn nên chọn ốc có vỏ sáng bóng, chưa bị vỡ, còn cử động, đó chắc chắn là những con ốc còn tươi và chắc thịt. Không mua ốc có mùi lạ, cầm lên thấy nhẹ, vỏ nứt, vì dấu hiệu như vậy chứng tỏ là ốc đã chết.

3.2. Cách làm món gỏi xoài trộn ốc giác kiểu Thái Lan

3.2.1. Sơ chế ốc giác và các nguyên liệu

  • Ngâm ốc vào nước muối loãng trong khoảng 1 tiếng, để cho ốc nhả hết đất cát ra. Sau đó, đem rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi để ráo. Tiếp đến, để cho ốc hết mùi hôi, bạn hãy chuẩn bị 1 nồi nước sôi, thêm vào đó 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh rượu trắng hoặc thêm vài lát gừng và sả đập dập, rồi luộc trong khoảng 30 phút.
luộc ốc giác với sả, gừng
Bạn có thể luộc ốc giác với sả, gừng để khử mùi tanh hải sản. Ảnh: Internet
  • Ngoài ra, còn có cách làm sạch ốc, không còn đất cát khác là ngâm ốc trong nước cốt chanh pha loãng trong khoảng 1 tiếng để ốc nhả hết cát ra. Rồi rửa lại với nước sạch vài lần là được.
  • Trong thời gian chờ luộc ốc, bạn có thể tiến hành sơ chế rau củ để tiết kiệm thời gian. Xoài gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi bào sợi nhỏ với dao bào. Hành tây bỏ rễ, lột bỏ vỏ, cắt đôi và thái lát mỏng. Tỏi lột vỏ, rửa ớt với nước rồi bỏ cuống. Rau răm rửa sạch, thái lát nhỏ.
  • Sau đó cho tỏi và ớt vào cối giã cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh đường. Tiến hành giã nhuyễn rồi thêm 1 muỗng canh nước mắm sau đó trộn đều để cho gia vị quyện vào nhau.

3.2.2. Cách làm gỏi xoài trộn ốc giác kiểu Thái

  • Sau khi luộc ốc xong, bạn hãy lấy ốc rửa sơ lại với nước lại rồi dùng que để lấy thịt ốc ra. Sau đó, dùng dao để cạo xung quanh cho sạch thịt rồi cắt bỏ phần ruột ốc đi. Để tránh việc ốc bị đắng sẽ làm món ăn mất ngon, bạn nên làm sạch ruột trước khi chế biến. Do lúc rửa ốc đã làm ốc nguội và lạnh đi, nên khi trộn gỏi sẽ không ngon nữa. Bạn nên trụng sơ ốc 30 giây với nước sôi trước khi cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
  • Cho vào thau xoài lần lượt: hành tây, ốc, hỗn hợp gia vị vừa giã, rau răm cùng với đậu phộng vào rồi trộn đều để ốc thấm gia vị. Cuối cùng, bạn chỉ việc cho gỏi vào đĩa và trang trí phần đậu phộng còn lại cùng với hành phi lên trên là món ăn hoàn tất rồi.
  • Gỏi xoài ốc giác có màu sắc đẹp mắt. Phần thịt ốc dai kết hợp cùng vị chua nhẹ từ xoài, thêm chút vị hăng từ hành tây, vị giòn thơm từ đậu phộng. Chắc chắn sẽ rất tuyệt vời.
nộm xoài trộn ốc giác thái
Món nộm xoài trộn ốc giác giòn dai thơm ngon kiểu Thái. Ảnh: Internet

Gỏi xoài là món ăn đơn giản nhưng lại mang đầy đủ những nét đặc trưng của ẩm thực Thái Lan. Nét độc đáo trong ẩm thực Thái là khi chế biến, họ sẽ rất chú trọng tới việc điều phối các vị chua cay mặn ngọt. Hương vị phối hợp hài hòa sẽ không có cảm giác ngấy và ngán khi ăn. Trên đây là 3 cách làm gỏi xoài kiểu Thái truyền thống được nhiều người yêu thích. Chúc bạn thực hiện thành công để có món nộm ngon chiêu đãi cả gia đình.

Bích Tuyền