Ngó sen có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để làm nên món gỏi thơm ngon, lạ miệng. Mời bạn cùng tham khảo những cách làm gỏi ngó sen rất đơn giản dưới đây nhé!

1. Cách làm gỏi ngó sen tai heo

Nguyên liệu:

  • 1 cái tai heo
  • 300 gram ngó sen
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 2 quả dưa leo
  • 50 gram lạc rang
  • 1 quả chanh
  • 2 quả tắc
  • 4 củ hành tím
  • 2 thìa cà phê tỏi băm
  • Các loại rau thơm
  • Gia vị thông thường

Cách làm gỏi ngó sen tai heo:

Bước 1: Sơ chế tai heo

  • Tai heo mua về rửa sạch rồi cắt bỏ phần thịt dưới đáy tai. Rửa lại lần nữa bằng giấm hoặc rượu trắng để khử bớt mùi hôi.
  • Đun sôi một nồi nước, cho thêm vài lát gừng, ít giấm trắng và 1 thìa cà phê hạt nêm. Bỏ tai heo vào luộc đến khi vừa chín thì vớt ra.
  • Cho tai heo vừa luộc vào một chậu nước lạnh có bỏ thêm vài viên đá để thịt tai heo săn lại và không bị thâm.
  • Vớt tai heo ra, để ráo rồi thái thành lát mỏng vừa ăn.
Tai heo sau khi luộc nên ngâm nước lạnh để săn lại giúp dễ thái mỏng hơn
Tai heo sau khi luộc nên ngâm nước lạnh để săn lại và dễ thái mỏng hơn. Ảnh Internet.

Bước 2: Sơ chế ngó sen

  • Ngó sen mua về rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng 4 – 5 cm. Nếu ngó sen hơi to thì tiếp tục chẻ đôi.
  • Chuẩn bị một chậu nước muối, vắt thêm ít chanh và cho ngó sen vào. Để chậu nước vào tủ lạnh và ngâm từ 30 phút đến 1 tiếng để ngó sen không bị thâm.
  • Sau khi ngâm, lấy ngó sen ra rửa lại bằng nước lạnh và để ráo. Dùng một miếng vải thưa bọc ngó sen lại và vắt bớt nước.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và bào thành sợi nhỏ. Dưa leo rửa sạch, bỏ hạt và thái sợi nhỏ.
  • Trộn cà rốt và dưa leo với một ít muối. Để khoảng 5 phút thì vắt nhẹ cho ráo bớt nước.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Rau thơm nhặt xong thì rửa sạch rồi để ráo.
Ngó sen cần được sơ chế kỹ để giũ được độ xốp và không bị thâm
Ngó sen cần được sơ chế kỹ để giữ được độ xốp và không bị thâm. Ảnh Internet.

Bước 4: Pha chế nước sốt trộn gỏi

  • Đun nóng chảo, cho thêm ít dầu ăn vào và phi hành cho thơm. Cho khoảng 4 thìa nước mắm cùng 3 thìa đường vào, đảo đều đến khi đường tan thì tắt bếp để nguội.
  • Cho thêm 2 thìa tương ớt, tỏi ớt băm và vắt 2 quả tắc vào rồi khuấy đều hỗn hợp.

Bước 5: Trộn gỏi và trình bày

  • Cho ngó sen, tai heo luộc, cà rốt, dưa leo và rau thơm vào một cái âu hoặc chậu. Rưới hỗn hợp nước sốt bên trên lên, đeo bao tay vào trộn gỏi. Vừa trộn đều vừa bóp nhẹ gỏi để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Cho gỏi ra đĩa, rắc thêm ít lạc rang và hành phi cho thơm nữa là bạn đã hoàn thành xong món gỏi ngó sen tai heo rồi đấy.
Món gỏi ngó sen tai heo "chuẩn" có vị giòn xốp của ngó sen và sần sần của tai heo
Món gỏi ngó sen tai heo “chuẩn” giữ được độ giòn xốp của ngó sen và sần sật của tai heo. Ảnh Internet.

2. Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt

Nguyên liệu:

  • 200 gram thịt ba chỉ
  • 200 gram tôm sú
  • 300 gram ngó sen
  • 1 củ cà rốt
  • 50 gram lạc rang
  • 4 củ hành tím
  • 1 quả chanh
  • 1 quả ớt tươi
  • Các loại rau thơm
  • Gia vị thông thường

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt:

Bước 1: Sơ chế tôm và thịt

  • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, làm sạch lông rồi chần qua nước sôi để loại bỏ bớt cặn bẩn. Cho thịt vào nồi luộc với nước sôi và một ít muối.
  • Đợi thịt chín thì vớt ra, để nguội bớt rồi thái thành từng lát mỏng.
  • Tôm mua rửa sạch rồi luộc hoặc hấp chín tùy thích. Sau đó bóc vỏ tôm và bỏ phần chỉ lưng. Chẻ đôi tôm nếu muốn.
Nên chọn thịt và tôm còn tươi để món gỏi có được vị ngọt thanh
Nên chọn thịt và tôm còn tươi để món gỏi có được vị ngọt thanh. Ảnh Internet.

Bước 2: Sơ chế ngó sen

  • Ngó sen sau khi mua về thì rửa sạch rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 4 – 5 cm.
  • Chuẩn bị một bát nước muối có cho thêm ít nước cốt chanh. Cho ngó sen vào bát rồi để vào tủ lạnh ngâm từ 30 phút đến 1 tiếng.
  • Lấy ngó sen vừa ngâm ra, rửa sạch lại bằng nước lạnh rồi chắt cho bớt nước.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ.
  • Hành tím lột vỏ rồi rửa sạch và băm nhỏ.
  • Nhặt rau thơm, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.
  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhỏ.
Ngâm ngó sen trong nước muối và nước cốt chanh pha loãng để ngó sen không bị thâm
Ngâm ngó sen trong nước muối và nước cốt chanh pha loãng để ngó sen không bị thâm. Ảnh Internet.

Bước 4: Pha chế nước sốt trộn gỏi

  • Hỗn hợp nước sốt dùng để trộn gỏi gồm 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, nước tắc và tỏi ớt băm.
  • Nêm nếm lại độ chua ngọt mặn cho vừa ăn.

Bước 5: Trộn gỏi và trình bày

  • Chuẩn bị một cái âu hoặc bát to. Cho tất cả ngó sen, thịt, tôm, cà rốt và rau thơm vào.
  • Tiếp đến, rưới đều hỗn hợp nước sốt lên rồi trộn đều. Nhớ đeo bao tay khi trộn và bóp gỏi để gỏi thấm gia vị.
  • Bày gỏi ra đĩa, rắc lạc rang và một ít hành phi thơm lên nữa là có thể thưởng thức.
Món gỏi ngó sen tôm thịt có thể ăn cùng bánh phồng tôm hoặc cơm
Món gỏi ngó sen tôm thịt có thể ăn cùng bánh phồng tôm hoặc cơm. Ảnh Internet.

3. Cách làm gỏi ngó sen chay

Nguyên liệu:

  • 200 gram ngó sen tươi
  • 500 gram bắp cải trắng hoặc bắp cải tím
  • 1 củ cà rốt
  • 3 thìa nước cốt chanh
  • 2 quả ớt
  • 3 thìa cà phê tỏi băm
  • 50 gram lạc rang
  • 4 củ hành tím
  • Các loại rau thơm
  • Gia vị thông thường

Cách làm gỏi ngó sen chay:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngó sen mua về rửa sạch, thái thành từng khúc dài 3 – 4 cm. Cho ngó sen vào chậu nước muối có vài lát chanh, để chậu vào tủ lạnh ngâm trong khoảng 1 tiếng để ngó không bị thâm. Sau khi ngâm xong thì vớt ngó sen ra, để ráo và vắt khô.
  • Tách bắp cải, rửa sạch, để ráo và thái thành sợi nhỏ.
  • Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ rồi bào thành sợi nhỏ vừa ăn.
  • Rửa sạch ớt sau đó thái thành lát nhỏ.
  • Rau thơm nhặt xong thì rửa sạch rồi thái nhuyễn.
Nguyên liệu làm món gỏi ngó sen chay
Nguyên liệu làm món gỏi ngó sen chay đơn giản dễ tìm. Ảnh Internet.

Bước 2: Pha nước sốt

  • Cho 3 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường, 2 thìa cà phê tiêu và ớt băm vào một cái bát và trộn đều.
  • Bắc chảo nóng, cho thêm ít dầu, 3 thìa nước mắm và tỏi băm vào phi đến khi tỏi vàng thơm thì tắt bếp.
  • Cho hỗn hợp tỏi phi nước mắm vào bát hỗn hợp bên trên rồi trộn đều để được nước sốt trộn gỏi.

Bước 3: Trộn gỏi và trình bày

  • Cho tất cả ngó sen, bắp cải và cà rốt vào một cái âu to rồi rưới đều nước sốt lên.
  • Bạn đeo bao tay vào và trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau. Bóp nhẹ để gỏi thấm gia vị và để thêm 10 – 15 phút.
  • Bày gỏi ra đĩa, rắc chút lạc rang cùng hành phi thơm lên, món gỏi ngó sen chay đã hoàn thành.
Gỏi ngó sen chay chua chua ngọt ngọt hấp dẫn không kém gì gỏi thịt
Gỏi ngó sen chay chua chua ngọt ngọt hấp dẫn không kém gì gỏi thịt. Ảnh Internet.

4. Mẹo nhỏ giúp gỏi ngó sen được ngon hơn

  • Chọn ngó sen: Nên chọn ngó sen cọng dài, bấm tay vào thấy cứng và có màu trắng ngà. Không nên chọn ngó sen bị thâm đen hay mềm rủ, bạn nhìn vào đầu của ngó sen không bị ủng tức là ngó sen chưa quá cũ. Cũng không nên chọn ngó sen trắng tinh vì có thể ngó sen đã được tẩy bằng chất hóa học.
  • Sơ chế ngó sen rất quan trọng vì nó giúp giữ được độ trắng và giòn của ngó sen. Mẹo giúp ngó sen không bị thâm là ngâm trong nước muối và nước cốt chanh, hoặc nước pha chút giấm đường. Lưu ý không nên cho muối quá nhiều vào nước ngâm vì có thể khiến ngó sen bị mềm, mất đi độ xốp. Nên ngâm ngó sen trong nước lạnh hoặc để chậu nước ngâm ngó sen vào tủ lạnh ít nhất 30 phút.
Nước sốt chính là "linh hồn" của món gỏi ngó sen
Nước sốt chính là “linh hồn” của món gỏi ngó sen. Ảnh Internet.

Cách làm gỏi ngó sen ngon mà vẫn đảm bảo nhanh, gọn, lẹ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian nấu nướng. Gỏi ngó sen với rất nhiều kiểu biến tấu khác nhau tùy vào nguyên liệu sẽ làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày của bạn, đặc biệt là khi nhà có lễ tiệc. Chúc bạn chế biến thành công món gỏi ngó sen thơm ngon để hương vị của bữa cơm bình thường trở nên tươi mới.

Nguyễn Diệp tổng hợp