1. Công thức làm gỏi cuốn tôm thịt chuẩn vị miền Nam

Gỏi cuốn tôm thịt chính là một trong những cách làm món ăn nổi bật nhất của ẩm thực người miền Nam. Món này làm từ 3 nguyên liệu chính gồm: tôm, thịt heo và rau sống (trong đó không thể thiếu lá hẹ). Ngoài ra, món ăn được dùng kèm với nước sốt rất đặc biệt. Cách gói gỏi cuốn tôm thịt chuẩn vị miền Nam như sau.

Gỏi cuốn tôm thịt
Gỏi cuốn tôm thịt chính là món ăn nổi bật nhất của người miền Nam. Ảnh: Internet

1.1. Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt

  • Tôm sú: 200 gram (dùng cho một người ăn, nếu thêm người ăn thì nhân đôi)
  • Thịt heo ba rọi: 100 gram
  • Bún tươi: 100 gram
  • Dừa xiêm: 1 quả
  • Rau húng quế: 50 gram
  • Rau xà lách: 50 gram
  • Hẹ lá: 50 gram
  • Bánh tráng cuốn: 8 chiếc
  • Các loại gia vị: 1 thìa cà phê tương ớt, tỏi bằm, sả bằm. 4 thìa nước mắm. 2,5 thìa đường. 6 thìa nước dừa. 1,5 thìa giấm. Nếu muốn làm nước sốt ngon hơn thì cần thêm 2,5 thìa chè đậu trắng, 4 thìa gan heo xay.

1.2. Cách làm gỏi cuốn miền Nam

  • Tôm và thịt heo làm sạch đem luộc với nước dừa cho đến khi chín vớt ra tô để nguội. Sau đó tôm chẻ đôi theo chiều dọc sống lưng. Thịt heo thì thái thành từng lát mỏng.
  • Rau sống các loại ngâm sơ với nước muối. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh vài lần. Vớt ra để thật ráo nước.
  • Lấy bánh tráng nhúng qua nước lọc cho dẻo rồi trải lên đĩa. Cho tôm, thịt, bún tươi, xà lách, hẹ lá, rau thơm và cuốn lại theo chiều dọc theo kích thước vừa ăn.
  • Làm nước sốt: Cho tương ớt, ớt bằm, tỏi, nước cốt dừa, chè đậu trắng, gan heo xay trộn đều. Sau đó đun sôi thành hỗn hợp sền sệt là được. Nếu không muốn làm nước sốt bạn có thể làm nước mắm với công thức: Nước mắm, đường, nước dừa, giấm cho vào chảo đun sôi và để nguội. Sau cùng cho thêm ớt, tỏi bằm, đồ chua là có móm nước mắm ăn kèm ngon miệng.
  • Thưởng thức: Gỏi cuốn tôm thịt miền Nam chấm qua nước sốt và thưởng thức ngay khi làm xong. Món ăn này không nên để quá 12 giờ.

2. Cách làm gỏi cuốn tai heo chuẩn vị Bắc

Nếu như người miền Nam chuộng gỏi cuốn tôm thịt thì người miền Bắc lại ưa gỏi cuốn tai heo. So về nguyên liệu món ăn này đơn giản hơn, và công thức làm gỏi cuốn tai heo cũng tương đối dễ làm.

cách làm gỏi cuốn tai heo
Người miền Bắc chuộng gỏi cuốn tai heo. Ảnh: Internet

2.1. Nguyên liệu làm gỏi cuốn tai heo

  • Tai heo: 200 gram (dành cho 1 người ăn, có thể nhân lên tùy theo số lượng)
  • Bún tươi: 100 gram
  • Rau húng quế: 50 gram
  • Rau xà lách: 50 gram
  • Dưa leo: 1 quả
  • Bánh tráng: 8 chiếc
  • Gia vị các loại: 2 thìa canh mắm nêm, (người miền Bắc chuộng mắm cá cơm hoặc mắm cua). 1 thìa dứa bằm. 2 thìa cà phê đường. 1/2 thìa mì chính. 1/2 thìa nước mắm. 1,5 thìa canh nước dừa xiêm.

2.2. Cách làm gỏi cuốn tai heo miền Bắc

  • Tai heo rửa qua với nước muối. Làm sạch lông và rửa sạch rồi đem luộc chín. Để nguội và thái mỏng.
  • Rau sống các loại ngâm sơ với nước muối. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh vài lần. Vớt ra để thật ráo nước.
  • Dưa leo rửa sạch. Gọt bỏ phần đầu đắng và vỏ. Thái lát mỏng và dài để cuốn.
  • Lấy bánh tráng nhúng qua nước lọc cho dẻo rồi trải lên đĩa. Cho tai heo, bún tươi,  dưa leo, xà lách,  rau thơm và cuốn lại theo chiều dọc theo kích thước vừa ăn.
  • Làm mắm nêm: Gỏi cuốn tai heo ngon nhất phải ăn kèm mắm nêm. Công thức làm mắm nêm chuẩn vị Bắc như sau: Cho số lượng mắm nêm, dứa bằm, đường, mì chính, nước mắm, nước dừa xiêm ở trên vào chén khuấy đều. Đun qua thấy sôi thì tắt bếp. Để mắm nêm nguội rồi thêm ớt bằm vào theo từng khẩu vị và thưởng thức với gỏi cuốn.

3. Cách làm nem cuốn tôm chua thịt phay chuẩn vị người Huế

Gỏi cuốn tôm thịt phay là món ăn độc đáo của xứ Huế. Khác với công thức làm gỏi cuốn người miền Nam, miền Bắc, gỏi cuốn của người Huế có thêm tôm chua. Bên cạnh đó cách làm cũng khá cầu kỳ hơn.

Gỏi cuốn tôm thịt phay
Gỏi cuốn tôm thịt phay là món ăn độc đáo của xứ Huế. Ảnh: Internet

3.1. Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm chua thịt phay

  • Bánh ướt: 5 miếng (dành cho 1 người ăn, có thể nhân lên tùy số lượng)
  • Tôm chua (loại làm sẵn): 50 gram
  • Rau muống bào: 100 gram
  • Rau thơm: 50 gram
  • Khoai lang: 40 gram
  • Thịt heo (chọn thịt nách): 100 gram
  • Gan heo: 10 gram
  • Gia vị các loại:  Hành tỏi, sả, ớt, tương hột xay nhuyễn mỗi thứ một ít.

3.2. Cách làm gỏi cuốn kiểu Huế

  • Thịt nách heo làm sạch với nước muối và nước lạnh. Đem luộc chín sau đó để nguội và thái thành lát mỏng.
  • Rau muống, rau thơm rửa sạch, để ráo nước. Khoai lang luộc chín, gọt vỏ, cắt thành từng miếng dọc.
  • Trải bánh ướt ra đĩa, cho rau muống bào, rau thơm, khoai lang vào cuốn lại. Lấy dao cắt gỏi thành từng khoanh tròn vừa miệng ăn. Cuối cùng sắp lên từng khoanh gỏi một miếng thịt phay và một con tôm chua.
  • Làm nước chấm: sả, tỏi bằm, hành tím, ớt bằm và gan heo xay nhuyễn cho vào chảo nấu chín. Sau đó thêm tương hột xay nhuyễn vào, nấu sôi lên rồi nêm nếm cho vừa ăn.
  • Thưởng thức: Dùng đũa gắp từng khúc gỏi cuốn chấm vào nước chấm và thưởng thức khi vừa làm xong. Món ăn này nên ăn nóng, không để quá 6 giờ đồng hồ.

4. Cách làm gỏi cuốn nem nướng Nha Trang

Với thành phố Nha Trang từ lâu đã nổi tiếng với món nem nướng. Bên cạnh đó, người dân xứ này còn biến tấu món ăn này thành nhiều hương vị khác nhau, trong đó có món gỏi cuốn nem nướng. Topnews.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm gỏi cuốn chuẩn vị Nha Trang như sau.

cách làm gỏi cuốn nem nướng
Gỏi cuốn nem nướng Nha Trang ăn là ghiền. Ảnh: Internet

4.1. Nguyên liệu làm gỏi cuốn nem nướng

  • Thịt nạc dăm heo: 100 gram
  • Tôm: 50 gram
  • Thịt mỡ heo vai: 50 gram
  • Rau thơm các loại: 100 gram
  • Khế: 100 gram
  • Chuối xanh: 100 gam
  • Bánh tráng cuốn: 8 chiếc
  • Tương hột: 100 gram
  • Thịt xay, gân heo: 100 gram
  • Gia vị khác: 20 gram sả bằm, 20 gram hành tím, 50 gram chè đậu trắng, 4 muỗng nước cốt dừa, màu gạch tôm, 30 gram mèrang, 30 gram đậu phộng.

4.2. Cách làm gỏi cuốn nem nướng

  • Dùng bánh tráng cuốn từng con tôm lại rồi chiên đến khi vàng, giòn.
  • Thịt nạc dăm, tôm, mỡ vai lợn thái mỏng, ướp gia vị rồi đem xay nhuyễn. Sau đó quết hỗn hợp này thành chả bọc que tre và nướng cho chín. Khế, chuối xanh thái lát mỏng.
  • Nhúng bánh tráng qua nước lọc, trải ra đĩa, sau đó cho nem nướng, tôm chiên, rau thơm các loại vào cuốn thành cuốn vừa ăn.
  • Làm nước chấm: Nước chấm chuẩn vị Nha Trang cần theo công thức sau: Tương hột, gân và thịt xay, sả bằm, hành tím, chè đậu trắng, nước cốt dừa, màu gạch tôm, mè rang, đậu phộng trộn đều. Tất cả cho vào nồi đun sôi, chín và nêm nếm vừa ăn.

Kênh tin tức Topnews.com.vn vừa giới thiệu đến bạn cách làm gỏi cuốn theo hương vị 3 miền trên đất nước. Với công thức đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, lại thơm ngon và bổ dưỡng, món ăn này xứng đáng có trong thực đơn gia đình bạn. Hãy bắt tay làm ngay để cả gia đình cùng đổi vị bạn nha.

Đức Lộc