1. Cách làm giò thủ tai heo giòn dai, thơm ngon kiểu truyền thống

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm giò thủ kiểu truyền thống từ tai heo gồm các nguyên liệu:

  • Tai heo: 500g
  • Lưỡi heo: 500g
  • Thịt chân giò rút xương: 300g (Bạn có thể thay bằng mũi heo hoặc thịt má heo)
  • Nấm mèo: 100g
  • Hành tím: 4 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ (Có thể thay bằng 1 củ hành tây)
  • Giấm
  • Lá chuối, khuôn, dây buộc
  • Gia vị khác: nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường.

1.2. Cách làm giò lụa tai heo dai giòn, sần sật kiểu truyền thống

1.2.1. Sơ chế và ướp thịt, lưỡi, tai heo

  • Tai heo, lưỡi heo và thịt chân giò rửa sạch. 
  • Dùng lưỡi lam hoặc dao cạo sạch lông. Đặc biệt là làm kỹ phần phía trong tai và cạo sạch lớp màng bám trên lưỡi.
  • Tai heo, lưỡi heo và thịt chân giò đem rửa lại với nước muối loãng. Sau đó vớt ra để ráo. 
  • Tiếp đến, bạn chuẩn bị một nồi nước bắc lên bếp. Đun sôi. 
  • Sau khi sôi, đập dập gừng hoặc hành tây cắt nhỏ cho vào nồi. 
  • Tiếp đến cho tai heo, lưỡi heo và thịt chân giò vào luộc. Không nên luộc quá chín. Luộc đến khi vừa chín tới thì vớt ra và cho vào thau nước lạnh để cho nguội. 
Luộc tai heo
Luộc tai heo, lưỡi heo và thịt với một ít gừng. Ảnh: Internet
  • Khi tai heo, lưỡi heo và thịt đã nguội, bạn nên cạo lại lần nữa cho sạch. 
  • Để giò tai heo sau khi thành phẩm thật ngon, dai và giòn sần sật, nhất  định phải thái tai, lưỡi heo và thịt thành lát mỏng.
  • Sau khi thái xong, bạn cho tất cả vào cùng một cái thau. Nêm nếm một chút gia vị. Gia vị gồm có hành tím băm + tỏi băm + đường + hạt nêm + bột ngọt + muối + tiêu xay. Dùng đũa trộn đều và để ngấm gia vị trong khoảng 20 phút trước khi xào.
Thái tai heo
Thái tai heo thành lát mỏng. Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu còn lại:

  • Hành tím, tỏi lột vỏ, cắt nhỏ.
  • Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở. Sau đó, bạn cắt nấm thành sợi nhỏ. 
  • Lá chuối rửa sạch, đem phơi khô ngoài nắng khoảng 20-30 phút để lá mềm, dai cho dễ gói hơn. 

1.2.2. Xào thịt với nấm làm giò lụa tai heo

  • Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa. Cho thêm một ít dầu ăn. 
  • Đun sôi dầu thì cho tỏi, hành đã băm nhỏ vào phi thơm.
  • Tỏi, hành vàng đều thì cho phần thịt heo đã ướp gia vị vào chảo xào. Xào trong 5-10 phút thì hạ lửa nhỏ. Bạn cần đảo đều tay để thịt được nóng đều.
  • Nêm nước mắm vào nồi. Đảo đều tay để thịt ngấm đều gia vị và chảy bớt mỡ. 
  • Xào ở lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Đến khi thịt săn lại thì cho tiếp nấm mèo vào. Xào thêm 5 phút thì tắt bếp. Xào đều để cả thịt và nấm được ngấm đều gia vị. 
Xào thịt, nấm làm giò tai heo
Xào thịt, nấm làm giò tai heo. Ảnh: Internet

Mẹo: 

  • Để bớt bay mùi nước mắm, bạn có thể nấu nước mắm với đường trước. 
  • Nếu làm số lượng lớn hoặc sử dụng chảo nhỏ, bạn có thể chia thịt làm 2 phần để dễ xào hơn nhé. 

1.2.3. Cách làm giò thủ xào tai heo gói bằng lá chuối truyền thống và gói bằng khuôn

Gói bằng lá chuối:

  • Trải lá chuối ra mâm hoặc trên thớt. 
  • Cho phần thịt đã xào (vẫn còn nóng) lên lá chuối.
  • Tiếp đến gấp hai mép lá chuối lại với nhau. Dùng dây cố định ở giữa.
  • Tiếp tục buộc dây định hình, bẻ 2 đầu tương tự như cách gói bánh tét. 
  • Giò tai heo sau khi gói xong, bạn giữ trong ngăn mát tủ lạnh từ 6 đến 8 tiếng. 
  • Sau đó bạn có thể đem ra cắt miếng và thưởng thức.
Gói giò thủ tai heo bằng lá chuối
Bạn nên gói chặt tay. Ảnh: Internet
Gói giò thủ tai heo bằng lá chuối
Gấp 2 đầu vào, dùng dây buộc lại như cách gói bánh tét. Ảnh: Internet

Lưu ý: Bạn cần gói chặt tay để giò thủ thành phẩm sẽ dai và đẹp mắt hơn.

Cách gói bằng khuôn: Gói giò thủ bằng khuôn là cách đơn giản và phổ biến nhất. Cách gói như sau:

  • Cho phần thịt xào (còn nóng) vào khuôn.
  • Nén thật chặt để phần giò được chắc tay, đồng thời cho phần mỡ chảy ra ngoài. 
  • Giò tai heo sau khi gói xong, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 6 đến 8 tiếng. 
  • Sau đó, bạn tháo giò ra khỏi khuôn. 

Yêu cầu thành phẩm: Cách làm giò tai heo hoàn toàn không phức tạp. Tuy nhiên không phải ai cũng thành công ngay từ lần đầu. Yêu cầu thành phẩm cần giòn dai, chắc, vị vừa ăn và không có nhiều mỡ. Khi ăn có cảm giác sần sật.

Giò tai heo
Giò thủ tai heo thành phẩm có độ giòn dai, vị vừa ăn. Ảnh: Internet

2. Cách làm giò tai heo cuộn nấm giòn ngon ngày Tết

2.1. Nguyên liệu

  • Tai heo tươi ngon: 2 cái (chọn cỡ vừa, khoảng 400 gram)
  • Nấm mộc nhĩ: 10 gram (cắt gốc, ngâm nước muối khoảng 10 phút, rửa sạch)
  • Sả tươi: 2 cây
  • Hành tím: 10 gram
  • Gừng tươi: 7 gram
  • Gia vị: 15 gram nước tương, 10 gram dầu hào, 10 gram tiêu xay, 10 gram bột canh, 20 gram muối hạt
  • 40 ml giấm trắng
  • Nước chần giò: 2 lít nước (đủ ngập giò tai), 1 thìa cà phê muối hạt và 1 muỗng canh giấm trắng

2.2. Cách làm giò tai heo cuộn nấm giòn ngon đãi khách ngày Tết

2.2.1. Sơ chế tai heo và ướp gia vị

  • Dùng dao lam hoặc dao bếp sắc cạo sạch lông tai heo, rửa sơ. Sau đó, dùng muối hột và giấm trắng xát đều lên 2 lỗ tai heo, để khoảng 2 – 3 phút. Rửa tai heo lại với nhiều lần nước sạch, rồi đem thái riêng phần thịt mỡ.
  • Thái thịt mỡ tai heo thành miếng nhỏ vừa ăn, cho vào tô sạch. Thêm phần gia vị vào trộn chung với thịt mỡ, trộn đều, ướp ít nhất 15 phút.
thái nhỏ thịt mỡ tai heo và ướp gia vị
Các bước thái nhỏ thịt mỡ tai heo và ướp gia vị. Ảnh: Linh Trang (http://www.savourydays.com/)
  • Các nguyên liệu khác: Nấm sau khi rửa sạch lại thì để ráo nước. Hành đập dập. Gừng đem gọt vỏ và thái lát. Đập dập sả rồi thái khúc khoảng 4 cm.

2.2.2. Cách cuộn tai heo nhân nấm mộc nhĩ

  • Trải từng miếng tai heo lên mặt phẳng sạch, hoặc thớt gỗ với mặt trong hướng lên trên. Xếp ít nấm lên trên thành lớp mỏng. Sau đó, xếp phần thịt mỡ cùng gia vị lên trên cùng.
  • Dùng ngón tay cuộn tròn tai heo lại để gói chặt nhân bên trong cho đến hết. Thực hiện các bước tương tự với tai heo và nguyên liệu còn lại.
  • Để cố định cuộn tai heo, bạn dùng chỉ sạch buộc chặt lại.
cách cuộn tai heo nhân nấm mộc nhĩ
Hướng dẫn cách cuộn tai heo nhân nấm mộc nhĩ. Ảnh: Linh Trang (http://www.savourydays.com/)
  • Chế nước và gia vị luộc giò vào nồi vừa, xếp 2 giò tai heo đã cuộn vào nồi sao cho ngập nước. Luộc cuộn tai heo lần 1 trong khoảng 2 – 3 phút để khử mùi.

2.2.3. Cách làm giò tai heo cuộn nấm mộc nhĩ giòn ngon

  • Sau đó, gắp 2 cuộn tai heo ra, đem xả lại dưới vòi nước sạch, để ráo bớt nước thì cho vào nồi khác. Chế nước sạch ngập giò tai, thêm sả, hành tím, gừng, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh xì dầu, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê tiêu xay vào nồi.
luộc giò tai heo cuộn nấm mộc nhĩ
Thời gian luộc giò tai heo cuộn nấm mộc nhĩ tùy thuộc độ lớn cuộn giò. Ảnh: Linh Trang (http://www.savourydays.com/)
  • Luộc giò tai heo lần 2 với lửa lớn, đến khi sôi thì vặn lửa vừa. Luộc giò ít nhất nửa tiếng cho chín tới. Lưu ý không luộc giò tai heo quá mềm để giữ được độ giòn ngon của món ăn nhé.
  • Giò tai heo cuộn nấm chín thì vớt ra rổ, để ráo nước và nguội. Cho giò tai vào hộp sạch, hoặc nồi sạch, đậy nắp lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh để ít nhất 2 giờ cho se lại giòn ngon hơn.
  • Khi thưởng thức, lấy giò tai heo cuộn nấm ra, cắt bỏ chỉ buộc. Thái giò thành khoanh tròn mỏng vừa ăn, bày lên dĩa, chấm ăn kèm với tương ớt hoặc muối tiêu chanh, muối ớt chanh đều rất ngon.
cách làm giò tai heo cuộn
Giò tai heo cuộn nấm giòn ngon mới lạ, màu sắc xen kẽ đẹp mắt ngày Tết. Ảnh: Linh Trang (http://www.savourydays.com/)

3. Một số lưu ý khi làm giò thủ tai heo

3.1. Cách làm giò thủ tai heo bằng chai nhựa

Với cách làm giò tai heo, bạn có thể chọn gói bằng lá chuối hoặc sử dụng khuôn ép. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể sáng tạo và tận dụng vật dụng sẵn có tại nhà như chai nhựa. Cách làm như sau:

  • Chọn chai nhựa có đường kín phù hợp. Cắt bỏ phần đầu chai. Rửa sạch và để cho ráo nước.
  • Cho túi nilong vào trong lòng chai. Tiếp theo đổ thịt xào (còn nóng). Dùng thìa nén thật chặt.
  • Dùng chun buộc quanh chai nhựa để thịt chắc hơn.
  • Lấy lá chuối quấn quanh miệng chai. Dùng dây buộc chặt lại.
  • Để chai giò thủ chảy bớt mỡ trong 1 – 2 giờ. Sau đó mới cho vào ngăn mát tủ lạnh. Giữ trong ngăn mát 3-4 giờ là có thể thưởng thức.
Gói giò tai heo bằng chai nhựa
Bạn có thể tận dụng chai nhựa làm giò thủ. Ảnh: Internet

3.2. Giò tai heo để được bao lâu, bảo quản thế nào đúng cách?

Giò tai heo có thể dùng tối đa trong 5-7 ngày. Tuy nhiên bạn cần phải bỏ đi nếu như thấy giò thủ bắt đầu có dấu hiệu nhớt, ôi thiu. Sau khi tháo giò thủ ra khỏi khuôn hoặc lá chuối, bạn cần cho vào hộp kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản trở lại. Nếu bọc không kỹ, không kín thì giò sẽ rất nhanh bị hư do vi khuẩn xâm nhập vào.

3.3. Mẹo chọn tai heo tươi làm giò thủ ngon

Để giò sau khi thành phẩm có độ giòn, dai đúng chuẩn thì nên chọn tai heo cỡ vừa. Không nên chọn heo già vì sụn sẽ bị cứng.

Như vậy, Webnauan.vn vừa hướng dẫn bạn xong 2 cách làm giò tai heo kiểu truyền thống và cuộn nấm mới lạ ngay tại nhà. Áp dụng theo công thức và lưu ý một số mẹo trên, tin rằng bạn sẽ chinh phục món giò thủ này ngay lần đầu thực hiện. Món ăn khoái khẩu này có thể dùng ăn kèm với bánh mì, làm món khai vị hoặc ăn chơi đều ngon. 

Thủy Nguyễn